Trong số các loại rượu hương vị, thì rượu ngũ vị hương được nhiều người ưa chuộng nhất, thường được dùng làm gia vị ướp thịt cá, khử mùi tanh của trứng, hay làm bánh trung thu,…
Chuẩn bị 5 phút Chế biến 30 phút Dành cho 3 – 4 người
Công thức ngâm rượu ngũ vị hương cũng rất đơn giản, không mất nhiều thời gian để ủ và bạn có thể dễ dàng tìm mua nguyên liệu thực hiện tại nhà. Hãy cùng Bách Hóa XANH vào bếp làm ngay loại rượu này để chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn nhé.
1 Nguyên liệu làm rượu ngũ vị hương
- 1 lít rượu gạo / Vodka
- 2 muỗng cà phê tiểu hồi
- 6 – 7 cánh hoa hồi
- 10 – 15 cánh đinh hương
- 3 thanh quế dài 10cm
- 2 muỗng cà phê tiêu nguyên hạt
- 1,5 muỗng cà phê hạt mùi
- 2 thảo quả
- 2 miếng trần bì
- Dụng cụ: chảo chống dính. hũ thủy tinh để ngâm rượu
Mẹo hay:– Để ngâm rượu, bạn có thể lựa chọn rượu gạo, Vodka, hay rượu michiu đều được. Nồng độ rượu từ 40 – 45 độ, rượu càng cao độ thì thành phẩm rượu ngâm sẽ trong và thơm hơn, thời gian ủ rút ngắn hơn.– Các nguyên liệu này có thể tìm thấy ở tiệm thuốc Bắc. Nếu bạn không thể mua được đầy đủ các nguyên liệu trên, thì có 3 loại bạn bắt buộc phải có là quế, thảo quả và hồi.
Nguyên liệu ngâm rượu ngũ vị hương
2 Cách làm rượu ngũ vị hương
Bước 1 Rang vàng các loại nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp, để lửa nhỏ và cho quế, thảo quả vào. Rang đến khi bắt đầu có mùi thơm.
Tiếp theo, cho các nguyên liệu còn lại vào chảo. Bạn lưu ý, ta cho các nguyên liệu theo kích thước lớn rang trước, nhỏ rang sau để tất cả đều vàng thơm mà không bị cháy. Rang đều tay cho đến khi các nguyên liệu có mùi thơm bung tỏa thì tắt bếp.
Rang vàng giòn các nguyên liệu
Bước 2 Giã nhuyễn các loại nguyên liệu
Dùng cối đá giã thật mịn các nguyên liệu vừa được rang, sau đó rây lại thật kỹ ta được hỗn hợp bột ngũ vị hương.
Hỗn hợp bột ngũ vị hương sau khi giã nhuyễn
Bước 3 Ngâm rượu
Cho hỗn hợp bột giã nhuyễn vào hũ thủy tinh, rồi đổ vào 1 lít rượu gạo, sau đó bạn khuấy đều hỗn hợp. Đậy kín nắp, để ở góc bếp, nơi khô thoáng, không có ánh sáng trực tiếp chiếu vào.
Bạn ngâm rượu khoảng 1 tháng là sử dụng được rồi.
Đổ bột và rượu vào hũ
3 Thành phẩm
Rượu ngũ vị an toàn và bổ dưỡng
Rượu ngũ vị hương sau khi ngâm đúng chuẩn sẽ có mùi thơm đặc trưng của hồi, quế, và có màu đỏ nâu hấp dẫn. Rượu ngâm càng lâu thì mùi vị sẽ càng ngon hơn đấy nhé.
Ngoài cách làm trên, bạn có thể tham khảo thêm cách nấu rượu nếp thơm lừng, lại dễ dàng thực hiện tại nhà.
Cách làm quá đơn giản phải không nào? Vậy còn chờ gì nữa, hãy cùng Bách Hóa XANH bắt tay làm ngay một hũ rượu ngũ vị hương để dùng trong bếp nhà đi nhé!
Mua rượu tại Bách hóa XANH
Bách hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!