Cách làm bánh bao nhân thịt ngon như ngoài hàng tại Học Viện Ẩm Thực sẽ giúp bạn làm thành công món bánh bao cho gia đình một cách đơn giản nhất!
Xem thêm:
- Hướng dẫn cách làm khoai lang kén vừa giòn rụm vừa thơm ngon
- Cách làm bánh bao chiên giòn tan khai vị cho thực đơn
Bánh bao nhân thịt miến trắng nõn nà, bông xốp cùng phần nhân đậm vị nóng hổi và rất được lòng mọi người trong gia đình. Cùng Học Viện Ẩm Thực học cách làm bánh bao nhân thịt ngon như ngoài hàng nhé!
Nguyên liệu làm Bánh bao nhân thịt miến
- Bột mì đa dụng 1 kg (bột mì số 11)
- Sữa tươi không đường 550 ml
- Men nở instant 14 gr
- Bột nở 16 gr
- Vani 8 gr
- Đường 200 gr
- Thịt nạc vai 800 gr
- Hành tím 100 gr (cắt nhỏ)
- Hành tây 200 gr (cắt nhỏ)
- Trứng gà 5 quả
- Miến 30 gr (bún tàu)
- Nấm mèo 30 gr
- Nấm hương khô 20 gr
- Hành lá 2 cây (cắt nhỏ)
- Dầu ăn 30 gr
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Bột nêm 1 muỗng cà phê
- Dầu hào 1 muỗng cà phê
- Muối 1 ít
Cách làm bánh bao nhân thịt
1. Cách làm bột bánh bao
- Cho vào tô 550ml sữa tươi, 200gr đường, 16gr bột nở, 14gr men nở instant, 8gr vani, 1 ít muối. Dùng phới lồng khuấy đều cho đường tan.
- Tiếp theo, cho thêm 1kg bột mì rồi dùng phới dẹt trộn đến khi bột kết dính.
- Nhào và ủ bột
- Cho 30gr dầu ăn vào tô bột, dùng tay nhào bột đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn, đồng nhất. Sau đó, cho bột vào tô, phủ kín bằng màng bọc thực phẩm rồi ủ ở nơi có nhiệt độ ấm trong 3 tiếng đến khi nở gấp đôi.
- Nhào bột bánh bao không yêu cầu tạo được màng căng như bánh mì, bạn chỉ cần nhào đến khi bột thành khối mềm dẻo, bề mặt nhẵn láng, sờ vào không dính tay là đạt.
- Bạn có thể làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 50 độ C rồi tắt lò, cho bột vào ủ 3 tiếng.
- Để kiểm tra bột ủ đạt chưa, bạn dùng tay ấn sâu vào khối bột, nếu khối bột vẫn giữ nguyên vết lõm là ủ đạt.
2. Cách làm nhân bánh bao
- Thịt nạc vai rửa sạch, cắt nhỏ rồi xay nhuyễn.
- Ngâm mềm miến trong nước ấm từ 5 – 7 phút rồi cắt khúc ngắn khoảng 5cm.
- Tương tự, ngâm nấm mèo và nấm hương đến khi nở mềm, rửa sạch lại với nước rồi cắt sợi nhỏ.
- Luộc chín 5 quả trứng rồi cắt làm bốn phần.
- Cho vào tô thịt nạc xay nhuyễn, nấm hương cắt sợi, nấm mèo cắt sợi, miến, hành tây, hành tím, hành lá, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào. Dùng tay trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện.
3. Cách gói bánh bao
- Chia nhân thịt ra thành 20 phần, mỗi phần 65gr. Sau đó bạn miết dẹt nhân, cho 1 miếng trứng vào giữa rồi vo tròn.
- Chia bột vỏ bánh thành 20 phần bằng nhau, vê tròn rồi cán mỏng với phần rìa mỏng hơn phần giữa.
- Đặt nhân bánh vào giữa rồi túm mép bột lại.
4. Cách hấp bánh bao
Đặt bánh vào giấy nến, cho vào xửng hấp, đặt lên nồi nước sôi rồi hấp chín trong vòng 25 phút.
Cách làm bánh bao không cần bột nở
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 600 gram bột mì
- 25 gram bột men
- 60 gram đường
- 2 bịch sữa tươi 200 ml
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 chén bột lớn được tạo ra bằng cách ủ bột và nước trong 1 ngày 1 đêm.
2. Cách làm bánh bao không cần bột nở
Bước 1: Cho sữa tươi, bột men và đường vào cùng với nhau rồi trộn đều, sau đó mang đi đun với ngọn lửa liu riu.
Bước 2: Lấy bột mì cho vào thau sau khi đã trộn với muối, đổ thêm chén bột cái đã chuẩn bị từ trước. Sau đó cho nước men đã hoàn thành ở bước một vào và tiến hành nhào bột cho thật kỹ. Đến khi nào nó trở nên mịn màng và không còn nổi hạt thì mang đi ủ trong vòng 4 tiếng. Tiến hành nhào bột cho thật đều và mịn
Bước 3: sau khi bột đã lên men thì dùng thêm một ít bột mì khô rắc lên trên, rồi tiếp tục nhào thêm một lần nữa, sau đó mang đi ủ thêm 1 tiếng.
Buớc 4: Khi đã hoàn tất quá trình lên men, bạn có thể mang bột ra nhào nặn và cho nhân vào giữa theo như ý muốn. Sau đó mang đi hấp.
Cách làm bánh bao không cần bột nở cần lưu ý gì ?
Tại vì không có bột nở nên các bạn phải ủ lâu hơn bình thường từ 1-2 tiếng. Ủ bánh phải không cho bột tiếp xúc với không khí bánh sẽ bị khô và nhăn, nứt không đẹp mắt. Nhào bột thật kỹ càng mịn càng tốt. Khi ăn không hết có thể cho bánh vào tủ lạnh ăn từ từ. Công thức làm bột : hòa 1 chén bột với một ít nước sao cho hỗn hợp hơi lỏng rồi để một ngày một đêm là thành bột cái. Cách làm bánh bao không cần bột nở khá đơn giản. Bạn có thể làm thêm bất kỳ loại nhân nào mà mình thích như: bánh bao nhân thịt bằm, đậu xanh, khoai môn, bánh bao nhân dừa… phù hợp với khẩu vị gia đình nhé. Chúc các bạn thực hành thành công!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!