Cách làm dâu tây ngâm đường phèn như thế nào để được lâu? Chọn dâu như thế nào ngon? Dâu ngâm đường dùng chế biến món gì? Tất cả sẽ được bật mí ngay dưới đây.
Dâu tây là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu, trong dâu tây có chứa nhiều magie, kali và các chết chống oxy hóa. Chất anthocyanins có bên trong dâu tây giúp cải thiện sức khỏe tim mạch một cách đáng kể. Hàm lượng chất Ellagtannin và ellalic trong dâu cao gấp 2-11 lần những trái cây khác, đây là chất có khả năng chống lại các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa. Dâu tây có thể ăn trực tiếp, làm mứt, làm siro,… đều ngon và hấp dẫn. Cùng xem cách làm dâu tây ngâm đường phèn cho mùa hè này nhé.
Cách làm dâu tây ngâm đường
Nguyên liệu chuẩn bị
+ Dây tây: 1kg + Đường phèn: 500g + Muối hạt: 2 thìa + Bình thủy tinh kín
Dâu tây chọn những quả tươi mới, không bị dập. Nhìn bên ngoài quả dâu bóng, màu đỏ đẹp, còn nguyên cuống và đài xanh. Một qủa dâu tây sẽ không chín tiếp sau khi được hái xuống, vì thế tránh chọn những quả còn đốm trắng hoặc xanh nhé.
Các bước làm dâu tây ngâm đường
Bước 1: Sơ chế dâu.
Đầu tiên phải rửa sạch dâu. Bạn mở vòi nước nhỏ, rửa nhẹ nhàng từng quả dâu dưới vòi nước cho dội hết những bụi bẩn. Tranh xối nước mạnh quá làm dâu bị dập nhé. Chuẩn bị chậu nước muối loãng, cho dâu vào ngâm 30 phút.
Tiếp đó, loại bỏ đài dâu, cắt làm đôi hoặc làm tư tùy ý. Sau đó, cho dâu vào rổ để cho thật ráo nước. Bạn cũng có thể dùng khăn sạch thấm khô. Quan trọng nhất của cách làm dâu tây ngâm đường phèn là dâu và dụng cụ không được dính nước lã, dính nước có thể làm thành phẩm dễ bị hỏng.
Bình thủy tinh luộc qua nước sôi rồi để ráo nước. Đường phèn nếu to quá thì cán nhỏ để đường nhanh tan hơn.
Bước 2: Ngâm dâu tây với đường phèn
Cho một lớp đường phèn xuống đáy bình. Cho một lượt dâu tây vào rồi lại một lượt đường. Bạn cứ xếp như vậy cho đến khi đầy bình thì dải thêm một lượt đường lên trên cùng.
Đậy kín nắp bình và để trong mát khoảng 5-7 ngày cho đường và dâu tan chảy hết. Lúc này, bạn lọc lấy phần nước, gạn bỏ phần xác dâu. Cho hỗn hợp nước dâu và đường vào nồi đun nhỏ lửa khoảng 15 phút đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp ta thu được siro dâu tây. Bước làm này để tránh dâu lên men trong quá trình bảo quản và cũng để được lâu hơn. Đợi siro dâu nguội hoàn toàn thì cho vào hũ thủy tinh và bảo quản tủ lạnh
Dâu tây ngâm đường để được bao lâu
Dâu tây ngâm đường nếu thực hiện đúng, bảo quản đúng cách thì có thể dùng trong thời gian dài. Dâu ngâm xong phải được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc để nơi thoáng mát, nhiệt độ 20-25 độ C và tránh ánh nắng mặt trời. Dâu tây ngâm đường có thể bảo quản được từ 3-6 tháng. Lưu ý khi lấy sử dụng, bạn phải dùng dụng cụ khô và sạch để lấy.
Cách sử dụng dâu tây ngâm đường
Dâu tây ngâm đường bổ dưỡng, nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dâu tây ngâm đường có thể dùng để pha đồ uống, sữa chua dâu tây, làm bánh,… Cùng xem vài cách chế biến với siro dâu tây nhé
Cách pha soda dâu tây
– Cho 50ml nước cốt siro dâu tây xuống đáy cốc. Lưu ý bỏ thật khéo để siro không dính lem vào thành cốc thì sẽ có cốc soda đẹp mắt hơn. – Ngắt 2 ngọn húng bạc hà, đập cho tinh dầu toát ra rồi thả vào cốc. – Thêm đá viên gần đầy miệng cốc – Đổ seven up vào đầy. Bạn decor thêm vài lát chanh, dâu tây hoặc lá bạc hà cho đẹp mắt.
Cách pha nước dâu tây thanh mát
– Cho 50ml nước cốt dâu tây vào cốc. – Cho thêm 80ml nước ấm vào, khuấy cho siro tan – Thêm 2 thìa mật ong, đá viên và khuấy đều – Decor thêm vài lát chanh hoặc dâu tây tùy ý
Trên đây là cách làm dâu tây ngâm đường phèn và cách pha đồ uống mát lành với siro dâu tây. Cuối tuần trổ tài để có những cốc nước giải khát cho mùa hè này bạn nhé.
![](https://nhaxinhplaza.vn/wp-content/uploads/2023/03/270000-kien-truc-su-nguyen-van-sy.jpg)
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!