Hong Kong với muôn vàn các món ăn mang đậm phong cách ẩm thực Trung Quốc. Đặc biệt là các món như bánh trứng nướng, trà sữa, hoành thánh, dimsim… Giờ đây bạn không phải lo lắng tìm kiếm món ăn Hong Kong ở bất cứ đâu, vì bạn có thể tự chế biến nó ngay tại nhà. Vừa ngon, vừa an toàn lại rất Hong Kong đấy nhé!
1. Trà sữa kiểu Hong Kong
Hồng trà sữa Kông là một loại thức uống có nguồn gốc ở Hồng Kông, được làm từ trà và sữa. Nó thường là một phần của bữa ăn trưa trong văn hóa trà Hồng Kông, cách làm không khó, tại Việt Nam bạn hoàn toàn có thể biến tấu nó từ trà túi lọc, vị ngon rất giống trà sữa hong kong.
Nguyên liệu:
- Trà túi lọc 2 gói
- Đường nâu 1 muỗng cà phê
- Sữa đặc 3 muỗng canh
Cách thực hiện:
– Đun 250ml nước sôi. Cho 2 túi trà vào ngâm trong 5 phút cho ra nước đậm đặc, nâng túi trà lên, ép nhẹ để lấy thêm nước trà rồi bỏ túi lọc.
– Khi nước trà còn nóng cho đường vào hòa tan. Nếu không có đường vàng bạn có thể thay bằng đường trắng. Thêm sữa vào khuấy đều. Bạn có thể tăng hoặc giảm lượng sữa tùy thích.
– Có thể dùng nóng hoặc thưởng thức cùng bánh mì đều ngon.
>> Xem thêm công thức và lưu lại tại: Cách làm trà sữa hương vị Hong Kong
2. Bánh trứng nướng Hong Kong
Bánh trứng gà non hay còn gọi là Egg waffles là một trong những món bánh có nguồn gốc từ Hongkong đang “làm mưa làm gió” trên khắp các diễn đàn ẩm thực Việt Nam trong thời gian gần đây!
Nguyên liệu:
- Bột mì 200 gr
- Bột nở (baking powder) 1 muỗng cà phê
- Bột sắn dây 1/2 muỗng canh
- Trứng gà 2 quả
- Đường trắng 150 gr
- Sữa đặc không đường 2 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Vani 1 muỗng cà phê
Cách thực hiện:
– Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào trong 1 cái tô lớn rồi trộn cho đến khi các phần nguyên liệu quyện đều với nhau. Đặt hỗn hợp này vào trong tủ lạnh khoảng 1 tiếng trước khi nướng bánh.
– Rót hỗn hợp làm bánh vào từ giữa khuôn, đậy nắp khuôn lại rồi lật thật nhanh và giữ khuôn thật chặt để chắc chắn rằng hỗn hợp bánh không rò rỉ ra ngoài. Nướng mỗi mặt khoảng 2 phút (hoặc hơn tùy vào nhiệt độ của bếp).
#tip: Tùy vào loại khuôn bánh bạn chọn mua mà có nhiều cách sử dụng khác nhau: có thể đặt trực tiếp khuôn lên bếp hoặc phải có dây nối phù hợp để sử dụng. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng rồi làm nóng mỗi mặt khuôn khoảng 1-2 phút rồi phết dầu thực vật vào lòng khuôn.
– Sau khi nướng bánh đủ thời gian thì mở khuôn, lấy bánh ra khỏi chảo và đặt lên đĩa rồi thưởng thức ngay khi bánh còn nóng!
>> Xem thêm công thức và lưu lại tại: Cách làm bánh trứng nướng Hong Kong
3. Bánh Tart trứng kiểu Hong Kong
Chỉ với 35 phút cùng những thao tác đơn giản, bạn đã có điểm tâm bánh tart với lớp vỏ thơm giòn cùng nhân custard béo ngậy thơm lừng cả căn bếp của bạn.
Nguyên liệu:
- Đường trắng 150 gr
- Trứng gà 4 quả
- Sữa đặc 60 ml
- Vani nước 1/2 muỗng cà phê
Cách thực hiện:
– Cho 150g đường và 350ml nước lọc vào nồi, đun sôi và để sang một bên cho nguội.
– Cho trứng vào thau, đánh đều lên. Cho 60ml sữa đặc, nước đường, tinh chất vani và trộn đều hỗn hợp.
– Đổ hỗn hợp qua rây vào khuôn và đem nướng ở nhiệt độ 220 độ C trong khoảng 20-25 phút là được.
– Bánh chín béo mềm ngon ngọt hấp dẫn lắm đấy!
>> Xem thêm công thức và lưu lại tại: Cách làm bánh Tart trứng kiểu Hong Kong
4. Dimsum tôm nóng hổi
Những chiếc bánh Dimsum tôm trong suốt với nhân tôm hồng nhạt rất đẹp mắt, lớp vỏ mềm hơi dai và nhân tôm ngọt thơm ăn mãi không ngán!
Nguyên liệu:
- Bột mì 110 gr
- Bột năng 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng cà phê
- Muối 1/4 muỗng cà phê
- Tôm tươi 150 gr
- Gừng băm 1/2 muỗng cà phê
- Rượu trắng 2 muỗng cà phê
- Mè trắng 2 muỗng canh
- Nước tương 2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Hành lá 1 cây
Cách thực hiện:
– Sơ chế nguyên liệu. Lấy một cái tô, cho tôm bằm mịn, hành lá, gừng băm, rượu trắng, tiêu, nước tương, mè trắng, dầu ăn. Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ cắt lát mỏng.
– Trong 1 tô lớn, trộn bột mì, bột năng, muối, dầu ăn với nhau. Sau đó từ từ đổ 190 ml nước sôi vào. Dùng đũa đảo đều hỗn hợp bột.
– Vì bột sẽ rất nóng nên đợi một chút, sau đó dùng tay nhào kỹ hỗn hợp bột mịn mượt là được. Chia bột thành những phần đều nhau.
– Phần bột cán tròn, mỏng sau đó múc một thìa nhân tôm vào. Dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ miết lại mép của dimsum, sau đó gấp nếp mép dimsum từ trái sang phải.
– Đặt nồi hấp lên bếp, đun sôi nước, khi nước bắt đầu bốc hơi thì lần lượt xếp các miếng cà rốt vào nồi sau đó đặt từng miếng dimsum lên trên miếng cà rốt.
– Hấp bánh chừng 10 phút hoặc đến khi thấy bột trong là bánh đã chín. Gắp ra ăn nóng.
>> Xem thêm công thức và lưu lại tại: Cách làm dimsum tôm
5. Mì hoành thánh
Sợi mì dai dai mà không cứng, gan và trứng bùi bùi cùng những miếng hoành thánh tôm thịt thơm ngon và nước dùng ngọt đậm đà tạo nên vị ngon đặc trưng của món mì hoành thánh.
Nguyên liệu:
- Mì vắt 2 miếng
- Thịt nạc vai 200 gr
- Tôm tươi 150 gr
- Củ năng 2 củ
- Trứng gà 1 quả
- Nước tương 1 muỗng cà phê
- Đường trắng 1 muỗng cà phê
- Bột bắp 1/2 muỗng cà phê
- Rượu vang 1/2 muỗng cà phê
- Dầu mè 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Giấm đỏ 20 ml
- Vỏ hoành thánh 10 miếng
- Nước dùng gà 500 ml
Cách thực hiện:
– Thịt xối qua nước sôi cho tiết bớt hôi, rửa sạch, cắt mỏng, băm nhuyễn. Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ chỉ tôm, băm sơ hoặc tôm nhỏ thì không cần băm. Củ năng gọt vỏ, bào hoặc cắt mỏng rồi băm nhỏ. Cho tất cả vào 1 tô và đập thêm vào 1 quả trứng. Hẹ và xà lách rửa sạch để ráo, hẹ cắt khúc ngắn còn rau để nguyên từng tàu lá.
– Cho tất cả các gia vị sau vào tô thịt – tôm – trứng: nước tương, đường, bột bắp, rượu vang, tiêu, dầu mè. Đảo thật đều các nguyên liệu trong tô rồi ướp chừng 10 phút cho ngấm đều hương vị.
– Để phần nhân được đều, nên dùng 1 muỗng nhỏ xúc đều 1 muỗng nhân vừa đủ vào giữa vỏ hoành thánh rồi túm chụm phần miệng bánh lại như một hom giỏ, có thể chấm chút nước cho dễ dính. Chỉ cần gói lỏng tay. Sau khi gói đủ hoành thánh, cho chúng vào nồi nhiều nước sôi luộc cho tới khi hoành thánh nổi lên mặt nước là chín. Vớt ra xối hoặc nhúng luôn nước lọc cho hoành thánh đỡ dính vào nhau.
– Nấu mì vắt với nước dùng gà hoặc nước xương ninh đủ đậm. Khi mì chín vớt mì ra tô, trụng hẹ và xà lách qua nước dùng đun sôi rồi xếp trở lại tô mì. Xếp hoành thánh lên trên mì.
>> Xem thêm công thức và lưu lại tại: Cách làm hoành thánh
Thật đơn giản để có được món ngon Hong Kong ngay tại gia đúng không nào. Chúc các bạn trải nghiệm thành công với 5 món ăn trên nhé!
Xu Xu
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!