Rất nhiều thực khách hỏi Ngô Sự về cách chế biến cua hoàng đế. Cho dù là chân cua hoàng đế đông lạnh hay cua tươi sống thì các món ăn từ chúng đều rất ngon. Hôm nay Ngô Sự sẽ giới thiệu và hướng dẫn qua các món ăn ngon từ cua King crab này.
Giới thiệu về cua hoàng đế (cua king crab)
Kích thước khổng lồ, tướng tá xù xì bặm trợn hung dữ và dáng đi khệnh khạng rất ngầu. Chừng đó là những lý do loài cua to lớn này mang tên King Crab hay Cua hoàng đế.
Bên ngoài là thế, nhưng cuộc đời của loài vua cua này thật nghiệt ngã khi từ trong trứng nước phải chiến đấu với điều kiện sống khắc nghiệt của vùng nước băng giá để tồn tại, vá khi trưởng thành cũng liên tục bị săn đuổi vì thịt ..quá ngon dù ở tận đáy đại dương.
Cua hoàng đế phân bổ rộng khắp vùng nước lạnh giá bắc bán cầu từ lục địa châu Mỹ sang Nga, nhưng cua Hoàng đế Alaska vẫn là ngon nhất (giá cua hoàng đế Alaska cao hơn giá cua hoàng đế Nga 50%)
Các loại cua hoàng đế hiện nay
Cua Hoàng đế được chia làm 4 loại : Cua hoàng đế đỏ, Cua hoàng đế xanh, Cua hoàng đế vàng và Cua hoàng đế Scarlet.
Trung bình, cua xanh, cua đỏ định cư ở độ sâu 30 – 60m. Còn cua nâu ở sâu đến gần 100m – đây là loài trốn kỹ nhất trong họ hàng nhà hoàng đế.
Thực đơn của cua hoàng đế khá phong phú gồm có: nghêu – sò – ốc sên, sâu biển, con “sand dollar” (họ sao biển), tảo và… những con cua nhỏ hơn. Thực đơn sẽ thay đổi tùy theo tuổi đời và độ sâu mà cua sinh sống.
Đánh bắt khai thác
Cua hoàng đế Alaska sống ở đáy biển nên không thể dùng lưới đánh bắt như những loài khác mà phải dùng lồng để bẫy chúng, vào mùa đánh bắt hàng ngàn chiếc lồng bẫy được quăng xuống đáy biển và neo lại bằng dây, sau đó theo thời gian định sẵn sẽ kiểm tra lồng và thu hoạch cua.
Ở Việt Nam Cua Hoàng Đế Alaska sống đã thuộc top hải sản nhập khẩu được ưa chuộng nhất hiện nay do sớ thịt chắc, béo, ngọt vô cùng. Thông thường tại các nước khác, cua hoàng đế được chế biến sẵn chỉ có chân và không có thân mình do thân mình rất ít thịt, nhưng do Người Việt thường chuộng hàng tươi sống còn”bò” nên thường nhập cả con sống về mặc dù phí vận chuyển tốn khá lớn.
Cua King Crab sống chế biến được nhiều món ngon, trong đó hấp chín là cách chế biến đơn giản nhất nhưng giữ được hương vị thuần túy đặc trưng của cua hoàng đế ALaska này. Cua King Crab sau khi hấp chín có màu đỏ cam rất đẹp mắt, mùi thơm đặc trưng.
Cua King Crab có hàm lương caxi lớn rất tốt cho trẻ em, người lớn tuổi. Đặc biệt hàm lượng đạm, một số khoáng chất khác rất tốt cho sức khẻo.
Thịt cua hoàng đế Alaska ngọt, có vị hơi béo, mùi thơm , thịt đầy và chắc từng que.
Món ngon từ cua King Crab sống
1. Cua king crab hấp:
Để chế biến cua hoàng đế Alaska mà không mất đi vị ngon tự nhiên của thịt cua, bạn có thể chế biến món cua hấp nhưng để tăng thêm sự hấp dẫn của món ăn, bạn hãy dùng bia thay cho nước dùng thông thường, bởi dùng bia sẽ làm món ăn thơm ngon hơn, thịt cua chắc ngọt hơn và dậy mùi hấp dẫn.
Nguyên liệu chuẩn bị và cách chế biến
Bạn cần có 1 con cua hoàng đế (1kg), hành tây, gừng, tiêu, hạt nêm
Sau khi mua cua hoàng đế về hãy rửa với nước lạnh làm sạch, nên rửa lâu để bớt đi độ mặn của cua. Chặt nhỏ cua ra hoặc để nguyên con hấp tùy vào kích thước nồi hấp, nên cho cua ngộp trước khi chế biến nhé.
Thời gian hấp tầm khoảng 15 phút là đã dùng món cua còn nóng và thơm ngon. Ăn món cua kèm chấm với muối tiêu chanh hay muối ớt xanh rất ngon.
2. Cua King Crab nướng mọi
Nên cắt chân cua hoàng đế thành từng đoạn để vừa với vỉ nướng của bạn. Chuẩn bị lò nướng than không đê lửa quá cao.
Dùng cọ chải đều dầu lên bề mặt của chân cua king crab. Đặt chân cua lên vỉ nướng và nướng trong 5 phút.
Sau 5 phút thì đảo mặt bên kia. Khi cua hoàng đế chín nên dùng ngay, ăn cua kèm với muối tiêu chanh hay tương ớt sẽ đậm đà hương vị.
3. Cua hoàng đế sốt bơ chanh:
- Bước 1: Bạn đun bơ cho tan chảy sau đó cho hành tây và tỏi vào nấu khoảng 3 phút. Bạn thêm rượu và chanh đun sôi ở nhiệt độ cao vào và nấu trong khoảng 3-5 phút.
Bước 2: Vặn nhỏ lửa, cho 3 muỗng bơ và lặp lại đến khi hết bơ.
Bước 3: Nêm nếm muối và tiêu cho vừa khẩu vị
Chỉ với 3 công đoạn đơn giản là bạn đã có ngay món xốt bơ chanh tuyệt vời để thêm phần hấp dẫn cho món cua hoàng đế rồi. Bạn có thể dùng xốt ngay hoặc bảo quản ở nhiệt độ phòng khoảng 2 giờ và nếu muốn hâm xốt bạn phải hâm với lửa thật nhỏ. Chúc bạn thực hiện thành công và có một bữa ăn thật ngon miệng cùng gia đình nhé!
4. Cua hoàng đế rang me:
Với cách chế biến sau đây món cua hoàng đế rang me của bạn sẽ thơm ngon hấp dẫn, và quan trọng là thời gian chế biến lại nhanh chóng.
Gỡ mai cua để riêng, thịt cua để riêng, cắt chân và càng cua thành từng đoạn sẽ dễ thấm gia vị hơn.
Ướp cua với một chút hạt nêm, muối, đường và tiêu khoảng 15 phút. Tiếp theo chuẩn bị chảo dầu sôi, chiên sơ cua.
Me chín ngâm với nước sôi, lọc lấy nước, bỏ hạt. Cho dầu vào chảo, phi thơm hành tỏi, đổ nước cốt me vào khuấy đều, nêm vào một chút nước mắm, mật ong.
Hòa bột bắp với nước, đổ từ từ vào sốt cho hỗn hợp sệt lại. Cho cua đã chiên vào sốt cho thấm gia vị.
Nên ăn món cua hoàng đế rang me khi còn nóng sẽ ngon hơn, cắt vài lát chanh vàng để trang trí món ăn thêm bắt mắt.
5. Cua hoàng đế nướng muối ớt:
Hướng dẫn chế biến món cua hoàng đế nướng muối ớt
Tôm càng rang muối, chân gà rang muối, cua rang muối là những món ăn vô cùng quen thuộc với bạn. Thì món cua hoàng đế rang muối cũng cực kì hấp dẫn, đảm bảo đây sẽ là một món ăn không những sang trọng mà còn chất lượng cho những bữa tiệc của gia đình bạn.
Sơ chế nguyên liệu
Cua sau khi mua về, bạn rửa sạch cua rồi tách lấy phần mai bỏ riêng, bỏ phần dơ và phần yếm đi, đối với cua to, càng to bạn nên đập dập càng ra, phần thân bạn có thể chặt ra làm hai hay làm bốn tùy bạn
Đầu tiên, bạn cho 3 thìa muối vào cái thau nhỏ, sau đó cho khoảng nửa lít nước vào, bạn khuấy cho muối tan rồi đổ cua vào ngâm khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ rồi vớt ra cho ráo nước.
Sau đó bạn trộn hỗn hợp gồm giấm, tiêu, tỏi băm nhuyễn, dầu hào, đường, muối, dầu mè, bột ngọt vào một cái tô.
Tiếp theo bạn bắt chảo dầu ăn lên bếp, cho tỏi băm nhuyễn vào phi cho thơm rồi vớt tỏi ra bỏ đi, sau đó, bạn cho cua vào chiên đến vàng rồi vớt ra.
Bạn lấy bớt dầu trong chảo ra khoảng 3 thìa sau đó, bạn cho hỗn hợp khi nảy bạn chuẩn bị vào chảo rồi đổ tiếp cua vào xào đều, chú ý bạn trộn đều chúng lên khoảng 10 – 15 phút cho cua thấm gia vị.
Bạn chuẩn bị nước chấm ăn với cua, giã tỏi, ớt nhuyễn, rồi cho nước mắm vào khuấy đều, vắt thêm chanh cho món ăn them phần hấp dẫn.
Thế là món cua hoàng đế rang muối đã hoàn thành ngon tuyệt, còn chần chừ gì nữa, cuối tuần này, bạn hãy trổ tài cho gia đình mình thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công với món cua hoàng đế rang muối này nhé.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!