Axit béo omega-3 gồm 2 loại chính là EPA và DHA. EPA rất quan trọng đối với sức khỏe của tim và hệ miễn dịch, trong khi DHA rất quan trọng đối với não, mắt và hệ thần kinh.
Cá thu là một trong những loại cá có hàm lượng omega-3 rất cao, chỉ 85g thịt cá có thể cung cấp đến 1209 mg axit béo omega-3 cho cơ thể.
2. Giảm nguy cơ thiếu hụt vitamin B12
Tình trạng thiếu hụt vitamin B12 trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân (theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ năm 2017).
Không những vậy, bà bầu bị thiếu vitamin B12 sẽ khiến trẻ sinh ra cũng thiếu hụt dưỡng chất này. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến việc tăng trưởng mà còn khiến trẻ chậm đạt được các cột mốc phát triển.
Việc bổ sung cá thu vào thực đơn có thể giúp mẹ bầu bổ sung vitamin B12. Cá thu rất giàu vitamin B12, 100g thịt cá thu có thể cung cấp đến 16,2 microgam vitamin B12 cho cơ thể.
3. Bổ sung riboflavin hay vitamin B2
Riboflavin hay vitamin B2 là vitamin thiết yếu giúp cơ thể sản xuất năng lượng. Ngoài ra, riboflavin còn thúc đẩy sự phát triển xương, cơ, hệ thần kinh cũng như giúp bé có thị lực tốt và làn da khỏe mạnh. Cá thu rất giàu vitamin B2, chỉ 85g là đã có thể đáp ứng khoảng 21% lượng riboflavin khuyến nghị mỗi ngày.
4. Cung cấp phốt pho cho xương chắc khỏe
Bàu bầu có nên ăn cá thu, câu trả lời là có. Bởi cá thu là nguồn cung phốt pho giúp cho xương thai nhi phát triển chắc khỏe. Ngoài việc xây dựng hệ xương chắc khỏe cho thai nhi, phốt pho còn hỗ trợ quá trình co cơ, đông máu, chức năng thận và dẫn truyền thần kinh. Ngoài ra, phốt pho giúp duy trì và sửa chữa mô và tế bào. Cá thu là một nguồn phốt pho tuyệt vời, có thể cung cấp đến 236 miligam phốt pho trong khẩu phần 85g.
5. Cung cấp selen để giảm các biến chứng khi sinh
Thiếu hụt selen trong thai kỳ có thể dẫn đến các biến chứng như sảy thai tự nhiên, tiền sản giật và sinh con nhẹ cân. Cá thu là một nguồn cung cấp selen dồi dào, một miếng cá nặng 85g có thể cung cấp 44 microgam selen.
Mách mẹ một số loại cá tốt cho bà bầu
Bà bầu có nên ăn cá khi mang thai? Câu trả lời là ăn cá khi mang thai mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để tránh nhiễm độc thủy ngân, mẹ có thể ăn nhiều những loại cá ít chứa thủy ngân thay vì cá thu lớn, cá kiếm, cá ngừ… để bổ sung DHA, protein, khoáng chất:
- Cá hồi: Giống với cá thu, cá hồi cũng rất giàu vitamin B12, B6, vitamin D, niacin, selen, i ốt, phốt pho, sắt, DHA. Tuy nhiên, mỗi tuần bạn cũng chỉ nên ăn khoảng 360g.
- Cá lóc (cá quả): Trong 100g thịt cá lóc có 18,2% protid, 2,7% chất béo, 90mg canxi, 240 mg phốt pho, 2,2mg sắt và một số chất khác tốt cho việc chuyển dạ.
- Cá chép: Trong thịt cá chép có chứa rất nhiều dưỡng chất như axit béo omega-3, axit folic, canxi, axit glutamic, glycine, chất béo, arginine…
- Cá diêu hồng: Thịt dày, thơm ngon, ít tanh, rất có lợi cho phụ nữ mang thai. Thịt của loại cá này có chứa nhiều protein, vitamin A, B, D và chất khoáng như photpho.
Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài, bạn đã tháo gỡ được băn khoăn về việc bà bầu có nên ăn cá thu và các loại cá tốt cho thai kỳ.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!