Gà luộc, gà xé, gà kho,….ăn mãi cũng ngán. Các bà nội trợ hãy “đổi gió” cho bữa cơm nhà với món cánh gà chiên nước mắm hấp dẫn thôi nào. Hương vị mằn mặn của nước mắm ngon, dậy thơm mùi tỏi, quyện sánh và thấm trong từng thớ thịt gà, cắn một miếng là bao nhiêu cơm cũng hết vèo. Đặc biệt, cánh gà chiên nước mắm còn là món khoái khẩu của các bé, chỉ cần “khịt khịt” ngửi thấy mùi thơm mẹ nấu là bụng đói cồn cào, tự giác ăn cơm ngay luôn.
Vậy hãy cùng Nước Mắm Tĩn vào bếp với món cánh gà chiên nước mắm chuẩn vị nhà hàng nhé!
Cách làm cánh gà chiên nước mắm chuẩn vị Việt
Nguyên liệu
– Cánh gà: 400g
– Tỏi khô: 2 củ
– Nước mắm rin: 2 muỗng
– Đường: 2 muỗng
– Ớt: 2 trái
– Rau ăn kèm: 1 trái dưa leo, 2 trái cà chua, 1 bó xà lách nhỏ, 1 bó rau thơm nhỏ
Cách làm
Sơ chế cánh gà
Cánh gà sau khi mua về sẽ rửa sạch với nước, rồi bóp cánh gà với muối hoặc nước muối pha loãng (để làm sạch nhầy và khử hết mùi của cánh gà). Sau đó, rửa lại với nước và cho ra rổ, để ráo.
Cánh gà bạn có thể chặt làm đôi hoặc nhỏ hơn, vừa dễ ăn vừa thấm đều gia vị hơn. Nếu nhà bạn có con nhỏ, thì mỗi cánh gà nên chặt làm ba phần (ở ngay các khớp) để vừa miệng trẻ hơn.
Tiếp theo, cho cánh gà vào nồi hấp khoảng 7-10 phút cho chín rồi gắp ra, để nguội. Hấp cánh gà trước như vậy thì sẽ giữ được vị ngọt tự nhiên của gà và khi chiên sẽ nhanh chín, thấm đều gia vị hơn. Nếu để nguyên cách gà sống vào chiên, rất dễ gặp tình trạng “thịt bên trong chưa chín, da bên ngoài đã cháy”, khiến món ăn mất đi sự hấp dẫn.
Đối với các nguyên liệu liệu còn lại, bạn sơ chế như sau: tỏi bóc vỏ và băm nhỏ; ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt và băm nhỏ; xà lách, rau thơm nhặt gốc, rửa sạch, để ráo nước. Dưa leo, cà chua rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn.
Xem thêm bài cách làm món thịt heo ngâm nước mắm: https://nuocmamtin.com/thit-heo-ngam-nuoc-mam/
Chiên cánh gà
Bắc chảo lên, cho một lượng dầu vừa đủ để chiên vào chảo (nếu muốn gà vàng đều thì bạn có thể chiên ngập dầu nhé). Đợi cho chảo nóng, bạn cho cánh gà đã hấp vào chiên. Nhớ hạ nhỏ lửa để tránh dầu bắn vào người. Khi chiên, đợi cho gà chín đều một mặt rồi rồi đảo qua, chiên mặt còn lại. Đến khi lớp da gà chuyển sang màu vàng ươm và óng hơn, thì bạn gắp cánh gà ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu (vì cánh gà giữ nhiều dầu khi ăn sẽ nhanh bị ngán).
Chiên cánh gà với nước mắm ớt tỏi
Trong khi đợi cánh gà ráo dầu, bạn sẽ pha hỗn hợp nước mắm: 3 muỗng nước mắm – 2 muỗng đường, thêm một ít tỏi ớt đã băm vào, sau đó khuấy đều lên.
Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, đợi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi ngả vàng thì hạ nhỏ lửa, cho hỗn hợp nước mắm vừa pha vào. Sau đó, cho cánh gà vào chiên, đảo thật đều tay để cánh gà thấm đều hỗn hợp mắm – đường – tỏi thấm. Nếu được, bạn có thể cầm cán chảo lắc qua lắc lại, đảo đều cho đến khi nước mắm sệt lại, thấm đều cánh gà và chuyển sang màu vàng sánh thì tắt bếp.
Lưu ý: Khi chiên cánh gà với hỗn hợp nước mắm đường, bạn phải hạ lửa thật nhỏ nếu không sẽ bị cháy.
Có thể bạn quan tâm sản phẩm: Nước mắm Tĩn Cá cơm than Nhãn đỏ – Nước mắm rin, truyền thống, sạch
Trình bày và thưởng thức
Để món ăn trông hấp dẫn, bạn có thể trang trí rau sống, dưa leo, cà chua xung quanh viền dĩa, sau đó xếp cánh gà vào, rồi múc phần nước sốt còn lại trong chảo rưới lên trên. Cuối cùng, cho thêm một vài cọng rau thơm lên trên. Vậy là món cánh gà chiên mắm chuẩn vị nhà hàng đã xong.
Cánh gà chiên mắm ăn cùng với cơm nóng thì còn gì ngon hơn, càng ăn càng ghiền, vô cùng hao cơm luôn đấy. Tuy nhiên, để món cánh gà chiên nước mắm thật thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng thì các bà nội trợ hãy bỏ túi những bí quyết sau nhé:
– Bạn có thể dùng cánh gà ta hoặc cánh gà công nghiệp để chiên. Tuy nhiên, cánh gà công nghiệp thường có nhiều thịt và mềm hơn cánh gà ta, các bé sẽ dễ ăn hơn. Khi mua cánh gà, bạn nên chọn những cánh dày thịt, đều và có màu sáng, tươi thì sẽ ngon hơn. Đặc biệt, khi mua bạn nên xem kỹ hạn sử dụng.
Xem thêm bài viết về top các công thức pha nước mắm sạch ngon cho từng loại món ăn: https://nuocmamtin.com/cach-pha-nuoc-cham-ngon/
Nước mắm Tĩn – sánh đặc thịt cá, giúp món ăn thêm tròn vị
– Để món cánh gà chiên nước mắm thêm đậm đà, hấp dẫn thì phải chọn được nước mắm ngon và nguyên chất. Bởi nước mắm chính là yếu tố quyết định sự hấp dẫn và dậy thơm của món ăn.
Nước Mắm Tĩn – Nước mắm nhỉ nước đầu với hậu vị béo ngọt tự nhiên, lan tỏa khắp vòm họng. Hương vị ấy mà quyện thấm trong từng miếng thịt gà thì hấp dẫn vô cùng.
Bí quyết để món cánh gà chiên nước mắm thơm ngon “nức mũi”, tham khảo ngay nước mắm Tĩn: TẠI ĐÂY
Với những bí quyết trên, chúc bạn sẽ thành công khi thực hiện món cánh gà chiên nước mắm để thiết đãi cả gia đình nhé!
Nguồn hình: Internet
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!