Bánh xèo tôm nhảy là đặc sản nổi tiếng của quê mình ở Bình Định, hôm nay mình chia sẻ đến cách làm món ăn này vô cùng đơn giản nhé.
Chắc hẳn ai đã từng đi du lịch Quy Nhơn – Bình Định đều đã từng thử món bánh xèo tôm nhảy nổi tiếng. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh xèo tôm nhảy Bình Định tại nhà vừa ngon, rẻ lại cực kì dễ làm.
Chuẩn bị 30 phút Chế biến 45 phút Dành cho 2 – 3 người ăn
1Nguyên liệu làm bánh xèo tôm nhảy
- 200g bột gạo (mình dùng loại bột gạo Tài Ký)
- 330ml nước khoáng có ga Vĩnh Hảo (nếu không mua được bạn có thể thay thế bằng bia)
- 3 lạng tôm đất
- 1 củ hành tây, giá, hành lá, rau sống, xoài keo, dưa leo
- Bánh tráng
- Gia vị: nước mắm, tỏi, ớt, đường, muối
Cách chọn mua tôm tươi:Bạn nên chọn tôm tươi, vỏ trong suốt, có mùi nước biển nhàn nhạt, đuôi xếp lại với nhau. Đặc biệt, bạn lưu ý không chọn tôm có các vệt màu sẫm, màu sắc không đồng đều, mùi tanh, chảy chất nhầy, thân co tròn, trong vỏ có sạn, cát, đuôi xòe rộng
2Cách làm bánh xèo tôm nhảy
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Hành tây, giá, hành lá rửa sạch. Hành tây thái lát mỏng; hành lá cắt bỏ củ, cắt dài khoảng 2 đốt tay. Trộn đều hành tây, giá, hành lá trong 1 tô để riêng.
Sơ chế hành tây, giá, hành lá
Tôm rửa sạch, cắt bỏ đầu, ướp với 1 muỗng hạt nêm Knorr.
Sơ chế tôm
Rửa sạch rau sống, xoài bào thành sợi, dưa leo cắt nhỏ dài khoảng 1 ngón tay.
Sơ chế rau ăn kèm
Bước 2 Pha bột đổ bánh xèo
Pha bột gạo với nước khoáng và 1/2 muỗng cà phê muối, khuấy cho bột tan hết và để bột nghỉ ở ngăn mát tủ lạnh trong 30 phút.
Việc pha bột gạo với nước khoáng sẽ giúp bánh xèo giòn hơn, bạn có thể thêm bột nghệ để tạo màu vàng cho vỏ bánh nếu thích.
Pha bột đổ bánh xèo
Bước 3 Làm nước mắm ăn bánh xèo tôm nhảy
Băm nhỏ ớt tỏi, pha nước mắm theo công thức 1 nước mắm : 1 nước lọc : 1 đường, bỏ ớt tỏi băm nhuyễn cùng 1 muỗng cà phê chanh vào hỗn hợp nước mắm, khuấy đều.
Làm nước mắm ăn bánh xèo tôm nhảy
Bước 5 Đổ bánh xèo
Mở lửa vừa, đun nóng dầu ăn (có thể dùng mỡ heo để bánh thơm hơn).
Chiên tôm chín đều 2 mặt (nếu dùng tôm đất bạn có thể xếp nhiều tôm hơn ở viền bánh, tuy nhiên vì không tìm được tôm đất nên mình chỉ dùng 4 con tôm sú nhỏ cho 1 bánh).
Múc 1 muỗng canh bột bánh cho vào chảo, lắc chảo để bột bánh dàn đều, sẽ nghe tiếng xèo xèo rất vui tai.
Đợi 15 giây rồi cho hỗn hợp ở bước 2 vào giữa bánh, đậy nắp lại đợi 1 – 1.5 phút tùy theo độ dày của vỏ bánh sao cho bánh giòn ở mặt dưới là được. Tắt bếp và lấy bánh ra đĩa.
Đổ bánh
Mẹo chiên bánh xèo ngon:Dùng lửa nhỏ để chiên bánh ngừa cháy vỏ bánh.Cho bột vào chảo theo viền chảo rồi nghiêng chảo cho bột trải đều trên chảo.Tùy theo ý thích mà làm vỏ bánh dày, mỏng khác nhau nhưng tránh đổ bột quá nhiều, bánh quá dày sẽ không ngon, vỏ quá mỏng thì dễ bị rách vỏ bánh.Ở bước pha bột, nên lấy một phần bột ra đổ từ từ xuống để xác định độ lỏng phù hợp, không nên quá lỏng hoặc quá sánh.
3Thành phẩm
Bánh xèo tôm nhảy Bình Định
Như vậy chỉ với những bước đơn giản, bạn có thể tự làm bánh xèo tôm nhảy Bình Định tại nhà. Bánh xèo giòn rụm cuốn bằng bánh tráng, rau sống và nước mắm chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thích mê đấy. Bạn có thể tổng hợp các cách làm bánh xèo giòn, ngon vào thực đơn để đa dạng bữa ăn của nhà mình.
Cảm ơn bạn Nguyễn Thảo Vy đã chia sẻ cách làm món bánh xèo cực ngon này. Bách hoá XANH xin gởi đến bạn phần quà sau nhé.
Bạn sẽ quan tâm:
Mua bột làm bánh xèo tại Bách hóa XANH:
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!