Trà là một trong những đặc sản Đà Lạt nổi tiếng, đã làm say lòng biết bao du khách đến với mảnh đất cao nguyên đầy nắng và gió này. Đặc biệt vài năm trở lại đây, lễ hội văn hóa trà Đà Lạt được tổ chức thường xuyên đã mang trà phố núi ra ngoài thế giới. Nếu bạn có dịp ghé qua thành phố xinh đẹp này, hãy dành thời gian thưởng thức tứ đại danh trà đất cao nguyên nhé.
Trà Xanh
Bất kỳ ai đến với Đà Lạt cũng đôi lần cảm thấy xuyến xao trước những đồi trà xanh mướt trải dài đến tận chân trời. Không chỉ khiến người ta mãn nhãn mà trà xanh còn là một trong những đặc sản của Đà Lạt đã làm say lòng bao nhiêu du khách thập phương. Đến Đà Lạt mà chưa thưởng thức trà xanh thật là một thiệt thòi lớn cho bạn.
Những đồi trà xanh bát ngát trên vùng đất cao nguyên (Ảnh sưu tầm)
Để thưởng thức được một tách trà xanh bạn chỉ cần dậy sớm tới chợ Đà Lạt mua một bó trà tươi còn ướt sương đêm về nhà rửa sạch, chế nước sôi đợi dăm ba phút là đã có được một tách trà nóng hổi, nâng tách trà lên thưởng thức bạn sẽ thấy vị chát của lá trà tươi dịu nhẹ đầu lưỡi, cái nóng ran của nước, hương thoang thoảng của mùi trà, tất cả hòa quyện vào nhau. Với cách thưởng thức đơn giản, mộc mạc này bạn sẽ cảm nhận được hương vị bản thể của trà cao nguyên.
Trà Atiso
Atiso từ lâu đã được xem như biểu tượng của vùng đất cao nguyên đại ngàn. Có rất nhiều sản phẩm từ hoa Atiso như: mứt, cao… tuy nhiên trà Atiso là sản phẩm được ưa chuộng nhất là một trong số những đặc sản Đà Lạt nổi tiếng được du khách biết đến. Trà Atiso được chế biến từ thân, rễ, hoa, lá cây Atiso với mùi thơm thanh và vị đắng khác biệt so với vị đắng của trà bình thường.
Hoa atiso được sử dụng làm trà atiso (ảnh sưu tầm)
Trà Atiso Đà Lạt có vị đậm đà đặc trưng nên rất được ưa chuộng, trà có thể dùng hàng ngày thay cho trà xanh, trà mạn. Như đã thành thông lệ mỗi du khách khi đi du lịch Đà Lạt, không ai bảo ai vẫn thường mua vài túi trà Atiso về làm quà cho bạn bè và người thân.
Trà Lài
Đà Lạt được xem là xứ sở của các loài hoa chính vì thế sẽ không có gì lạ nếu người Đà Lạt kết hợp một số loại hoa để tạo ra những loại trà độc đáo. Trà ướp hương hoa không chỉ vừa tốt cho sức khỏe lại hấp dẫn về thẩm mỹ và khứu giác. Nếu có lần đến với Đà Lạt bạn cũng sẽ có cơ hội được thưởng thức những loại trà với các hương hoa khác nhau, tuy nhiên được ưa thích hơn cả là trà lài – trà mang hương hoa lài, loại trà này khá thân thuộc với những ai thưởng thức, trà chứa đựng mùi thơm dịu nhẹ.
Trà ướp hoa một nét tinh tế của văn hóa trà Đà Lạt (Ảnh sưu tầm)
Thưởng thức tách trà hoa lài cũng vô cùng tinh tế, từ từ cảm nhận hương thơm dịu nhẹ ngấm dần sâu vào người, và khoan thai tận hưởng mùi vị ngây ngất của hương trà. Trà hương hoa lài cũng rất khó làm, phải hái hoa lúc tinh mơ còn nụ, mang về sớm để ướp trà. Nếu hoa nở trước khi ướp trà thì trà sẽ không được mùi hương ưng ý. Chính sự công phu và tỉ mỉ trong cách chế biến đã khiến cho trà Lài trở thành một trong những đặc sản của Đà Lạt.
Trà Ô Long
Trà Ô Long nghe đến cái tên người ta cũng nghĩ nó kiêu sa và khẳng định đẳng cấp người thưởng thức rồi và quá trình sản xuất cũng độc đáo như chính cái tên của nó vậy.Trước khi sấy khô, lá trà ô long còn được phơi dưới ánh nắng mặt trời để quá trình oxy hóa diễn ra nhanh mạnh hơn.
Những búp trà Ô Long xanh tươi (Ảnh sưu tầm)
Trà Ô Long có hai dạng đặc trưng: một số được cuộn lại thành lá dài nhọn đây là phong cách truyền thống; còn lại là cuộn tròn thành hạt nhỏ, với một cái đuôi đằng sau rất đặc trưng. Là loại trà lên men, trà ô long chứa rất nhiều khoáng chất, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giúp trẻ hóa làn da cho con người. Trước khi ra về trong chuyến du lịch Đà Lạt, bạn hãy mua vài túi trà Ô Long về để làm quà cho bạn bè và người thân thì còn gì tuyệt vời bằng.
Du lịch Đà Lạt ngoài việc được đắm chìm trong không gian thơ mộng, huyền ảo của cảnh sắc thiên nhiên. Quý khách không nên bỏ qua một thú vui tao nhã đó là nhâm nhi những tách trà nóng hổi trong những ngày Đà Lạt se lạnh để cảm nhận được hơi thở của núi rừng đại ngàn. Sản phẩm từ trà có nhiều loại tuy nhiên chỉ có 4 loại trà nổi danh được xem là những đặc sản Đà Lạt trứ danh đó là: Trà xanh, trà Ô Long, trà Atiso và Trà Lài. Và để mua được dặc sản trà cao nguyên này thì du khách đến Chợ Đà Lạt, LangFarm sẽ là địa điểm mua sắm đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng nhất.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!