Với hương vị ngọt ngào đặc trưng, mềm mịn dễ ăn nên bánh mochi được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về loại bánh này, nên những câu hỏi như: Bánh mochi là gì? của nước nào hay bánh mochi bao nhiêu calo và ăn bánh mochi có mập không? bánh mochi để được bao lâu? được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Nếu bạn cũng có chung thắc mắc này, hãy cùng Review AZ tham khảo phần nội dung chia sẻ ở bài viết dưới đây.
Bánh mochi là gì?
Mochi là một loại bánh giày nhân ngọt và là một loại bánh truyền thống nổi tiếng ở Nhật. Rất khó để có thể định nghĩa được chúng vì loại bánh này được người Nhật làm hết sức công phu nên nó vô cùng đa dạng cả về hình thức cũng như mùi vị.
Kết cấu dẻo và dai của mochi đã khiến nó trở nên khác biệt so với những đồ ngọt khác. Thành phần chính của bánh là được làm từ loại gạo mochigome hạt ngắn rất đặc biệt. Theo đó, gạo mochigome sau khi được hấp chín sẽ được cho vào cối để giã nhuyễn ngay khi gạo còn nóng để thu được khối bột trắng dẻo, mịn màng, dai ngon. Tùy vào sở thích của mỗi người mà bánh có thể hấp, luộc hay nướng để cho ra lo các loại Mochi khác nhau.
Bánh mochi được nặng thành hình tròn, nằm nhỏ gọn trong lòng bàn tay người lớn và thường được làm bằng 3 lớp:
- Lớp ngoài cùng: làm bằng gạo nếp được chọn lọc và làm rất kỹ, lớp vỏ bánh dẻo.
- Lớp giữa: Là lớp nhân đậu đỏ.
- Lớp lõi bên trong: Thường là kem lạnh.
Bánh mochi của nước nào?
Câu trả lời là nước Nhật Bản. Bởi như đã chia sẻ ở trên bánh mochi là một loại bánh giày nhân ngọt và là một loại bánh truyền thống nổi tiếng ở Nhật. Nó xuất hiện cách đây từ rất lâu, giữa thế kỉ 18, tại kinh thành Edo. Ở đất nước này, từ xa xưa, mọi người luôn trân trọng những hạt gạo vì đó là loại thực phẩm nuôi dưỡng họ. Chính vì thế, loại bánh mochi làm từ gạo không chỉ dùng để ăn trong đời sống hàng ngày mà còn mang ý nghĩa thiêng liêng vào những ngày lễ, ngày Tết tại Nhật.
Ngày nay, đê đáp ứng nhu cầu khẩu vị của mỗi người, ngoài hương vị truyền thống bánh mochi được làm với nhiều nhân khác nhau như: nhân đậu đỏ, nhân đậu xanh, nhân trà xanh, nhân sầu riêng,… Trong đó bánh “daifuku mochi” là loại phổ biến nhất, bánh mềm, có hình tròn, bao quanh bánh là bột đậu đỏ và làm từ bột gạo nếp.
Bánh mochi bao nhiêu calo?
Như đã nói thì bánh mochi ra đời với rất nhiều những loại nhân khác nhau như nhân trà xanh, nhân việt quất, nhân sầu riêng, nhân dừa và phô mai,… Do đó, tùy từng nhân khác nhau mà sẽ cho ta lượng calo khác nhau. Tuy nhiên, do bánh mochi khá nhỏ bé nên thường thì lượng calo sẽ không chênh lệch nhau là mấy.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì một chiếc bánh mochi có chứa khoảng 50 – 75 calo, tùy vào từng loại nhân bánh. Trong đó, bánh mochi nhân phomai có chứa lượng calo cao nhất (75 calo) cùng 0,3g chất béo, 20g carbohydrate, 1g protein, 7g đường.
Đứng thứ hai là bánh mochi nhân dừa với 67 calo/ 1 chiếc. Còn lại bánh mochi nhân trà xanh, nhân việt quất và nhân sầu riêng chứa khoảng 50 – 60 calo/ 1 chiếc, trong đó có khoảng 0,1g chất béo, 0,5g protein, 10g carbohydrate, 5g đường.
Ăn bánh mochi có mập không?
Để có được câu trả lời cho câu hỏi ăn bánh mochi có béo không? đầu tiên các bạn cần phải tính được lượng calo mà cơ thể cần cho 1 bữa và lượng calo được cung cấp bởi bánh mochi. Theo đó, để xác định lượng calo này, các bạn có thể thực hiện một số phép tính đơn giản sau:
+ Lượng calo mà cơ thể cần cho 1 bữa: Trung bình một người trưởng thành sẽ cần phải nạp khoảng 2000 calo/ngày để phục vụ các hoạt động của cơ thể. Nếu 1 ngày ăn 3 bữa chính thì lượng calo mà bạn cần bổ sung cho cơ thể sau mỗi bữa ăn là 667 calo.
+ Lượng calo được bổ sung từ 1 bữa no với bánh mochi: Như đã biết thì trong 1 chiếc bánh mochi có chứa từ 50 – 70 calo. Nếu bạn ăn bánh mochi để thay thế cho 1 bữa ăn chính và không ăn thêm bất cứ một món ăn nào khác. Lúc này bạn sẽ cần ăn khoảng 10 chiếc bánh, tương đương với lượng calo mà bạn bổ sung cho cơ thể lúc này là khoảng 500 – 700 calo.
Từ những so sánh trên có thể thấy lượng calo được bổ sung từ 1 bữa no với bánh mochi có thể thấp hơn hoặc cũng có thể cao hơn so với lượng calo mà cơ thể cần cho 1 bữa.
Chính vì vậy, việc ăn bánh mochi có béo không? điều này còn tùy thuộc vào loại nhân bánh mochi mà bạn chọn. Nếu bạn ăn bánh mochi nhân phomai và nhân dừa thì hoàn toàn có thể gây béo. Còn nếu bạn ăn những loại nhân khác như trà xanh, nhân việt quất và nhân sầu riêng,….. thì hoàn toàn có thể yên tâm và không sợ làm ảnh hưởng đến cân nặng.
Chính vì thế, các chuyên gia khuyến cáo các bạn, đặc biệt là những bạn đang ăn kiêng trong quá trình giảm cân nên sử dụng loại bánh này một cách phù hợp. Đồng thời kết hợp cho mình một chế độ ăn uống khoa học và tập luyện hợp lý.
Bánh mochi để được bao lâu?
Việc bánh mochi để được bao lâu còn tùy vào môi trường mà bạn bảo quản. Nếu ở nhiệt độ phòng, bánh có thể để được khoảng 8 tiếng (nếu có đá gel là 12 tiếng). Nhưng nếu bạn bảo quản trong ngát mát hoặc ngăn đông tủ lạnh bánh sẽ để được lâu hơn. Cụ thể như sau:
- Bảo quản ngăn mát trong vòng 3 ngày
- Bảo quản ngăn đông trong vòng 10 ngày
Lưu ý: Sau khi lấy bánh ra khỏi tủ lạnh, bạn nên chờ 20 phút (vào mùa hè) và 40 phút (vào mùa đông) để vỏ bánh trở nên mềm dẻo hơn. Khi lấy bánh ra không bỏ bánh vào ngăn đông sau khi vỏ bánh đã mềm.
NÊN XEM THÊM:
- + [Review AZ] Bánh cá mặn bao nhiêu calo và ăn có béo không?
- + [Review AZ] Bánh Doremon bao nhiêu calo và ăn có béo không?
- + [Review AZ] Bánh cu đơ bao nhiêu calo và ăn có béo không?
Trên đây là những chia sẻ về vấn đề bánh mochi bao nhiêu calo và ăn bánh mochi có mập không? cùng một số thông tin liên quan. Review AZ hy vọng qua bài viết này đã cung cấp cho bạn đọc có thêm được những thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!