Yến mạch là loại thực phẩm rất giàu năng lượng và dưỡng chất, giúp trẻ phát triển toàn diện cả trí tuệ lẫn thể chất. Thêm vào đó cách nấu yến mạch cho bé ăn dặm và thời gian chuẩn bị nguyên liệu tương đối đơn giản mà không tốn quá nhiều thời gian, đáng để các mẹ quan tâm
Tại sao mẹ nên nấu yến mạch cho bé ăn dặm?
Trong giai đoạn đầu làm quen với thức ăn khi bé mới chỉ 6 – 12 tháng tuổi, cháo gạo, bột ăn dặm và sữa công thức là những lựa chọn quen thuộc của các mẹ dành cho trẻ. Thêm vào đó, việc bé chưa làm quen được với những đồ ăn thô như rau củ, hoa quả dễ là một trong những nguyên nhân trẻ dễ bị táo bón và ngày càng kén ăn.
Yến mạch sẽ là một sự bổ sung hoàn toàn tuyệt vời và hợp lý vào thực đơn ăn dặm của các con khi đây là loại thực phẩm lành tính giàu beta-glucan, một loại chất xơ hòa tan, giúp hỗ trợ điều hòa hệ thống tiêu hóa của trẻ.
Beta-glucan hòa tan một phần trong nước và tạo thành dung dịch đặc, giống như gel trong ruột, hỗ trợ quá trình tiêu hóa còn non yếu của bé. Beta-glucan còn giúp tăng cảm giác no và tăng sự phát triển của vi khuẩn tốt trong đường tiêu hóa, giúp bé ăn ngon miệng hơn.
Trẻ sơ sinh mắc bệnh tiểu đường loại 1 bẩm sinh có thể được hưởng lợi từ việc tiêu thụ yến mạch vì hạt làm giảm sức đề kháng insulin. Điều đó có nghĩa là cơ thể sử dụng insulin được tiêm tốt hơn, làm giảm tác hại của bệnh tiểu đường.
Yến mạch cho bé ăn dặm còn có thể cung cấp lượng protein gấp đôi so với gạo lứt. Chúng cũng cung cấp sắt, thiamin, kẽm, magiê và sele cùng nhiều khoáng chất quan trọng cho cơ thể khác.
Lựa chọn yến mạch cho bé ăn dặm như thế nào?
Các loại yến mạch
Yến mạch là một trong những loại thực phẩm lành và ít gây dị ứng nhất và có thể dùng để tập cho bé làm quen với đồ ăn người lớn ngay khi đủ 6 tháng tuổi. Tuy nhiên với cách thức xử lý yến mạch, từ nguyên hạt cho tới xay cán, mà thành phần dinh dưỡng cũng như cách chế biến cũng có nhiều khác biệt. Các mẹ có thể cũng tìm hiểu sau đây về sự khác nhau giữa các loại yến mạch cho bé ăn dặm sao cho phù hợp nhất với quỹ thời gian của mình.
Yến mạch nguyên hạt (whole oats)
Yến mạch nguyên hạt là yến mạch thô ở dạng tinh khiết nhất của chúng và trải qua ít công đoạn xử lý nhất, với 100% giá trị dinh dưỡng còn nguyên vẹn. Tuy nhiên, loại yến mạch này thường rất dai do đó phải tốn khá nhiều nước (và thời gian) mới có thể chín được.
Yến mạch cắt nhỏ (steel cut oats)
Đôi khi được gọi là yến mạch Ailen hoặc yến mạch Scotland. Yến mạch cắt nhỏ được xử lý bằng cách xay hạt yến mạch bằng các cánh thép, khiến chúng có hình dáng giống như những hạt gạo được chia làm 2, 3 phần. Đây là loại yến mạch có quy trình xử lý đơn giản chỉ sau yến mạch nguyên hạt, do vậy thời gian nấu tương đối lâu và tạo nên kết cấu hơi dai dai khi nhai.
Điều đó cũng có nghĩa rằng, nếu dùng cho bé ăn dặm thì cơ thể trẻ cần thời gian lâu hơn một chút để tiêu hóa, kiểm soát lượng đường trong máu và đem lại cảm giác no lâu hơn. Yến mạch cắt nhỏ hấp thụ ít nước và phù hợp với những món súp hoặc hầm. Giá trị dinh dưỡng của yến mạch cắt nhỏ cũng hấp dẫn không kém yến mạch nguyên hạt là bao.
Yến mạch cán (rolled oats)
Để làm yến mạch cán, ngũ cốc nguyên hạt được hấp và cán phẳng. Đây cũng là loại yến mạch phổ biến hay được dùng nhất. Yến mạch cán khác nhau về kích thước và độ dày. Quá trình cán rút ngắn thời gian nấu. Yến mạch càng mỏng, thời gian nấu càng nhanh.
Mặc dù không có khả năng duy trì lượng đường máu hiệu quả như 2 loại yến mạch trên mặc dù cùng chứa một lượng chất xơ.
Yến mạch ăn liền (instant oats)
Yến mạch được nấu chín và sấy khô trước khi được cắt và cán mỏng. Yến mạch ăn liền là yến mạch nấu nhanh nhất trong tất cả các loại trên, tuy nhiên kết cấu khi chín của chúng không được đẹp mắt bằng và có phần mỏng và nhão. Yến mạch ăn liền thường được tìm thấy trong các loại ngũ cốc dành cho trẻ em ăn sẵn có thể được chuẩn bị chỉ bằng cách thêm nước nóng hoặc nước sôi.
Khi mua yến mạch ăn liền, các mẹ nên chú ý tới thành phần dinh dưỡng trên bao bì của chúng khi loại yến mạch này có thể chưa ít dưỡng chất gốc hơn và thêm vào một số thành phần phụ gia như đường hay muối.
Đâu là loại yến mạch ăn dặm tốt nhất cho trẻ?
Mặc dù bé nhà bạn có thể ăn hầu hết các loại yến mạch, tốt nhất các mẹ không nên cho bé ăn bột yến mạch ăn liền hoặc bất cứ thứ gì được chế biến quá mức vì nó sẽ không còn nhiều chất dưỡng chất. Do đó, yến mạch cắt nhỏ và yến mạch cán là 2 lựa chọn tuyệt vời nhất về mặt dinh dưỡng. Trong đó yến mạch cán là lựa chọn thực tế bởi tính phổ biến của chúng tại thị trường Việt Nam so với các loại khác và thời gian chuẩn bị không quá đòi hỏi.
Các mẹ cũng có thể mua yến mạch nguyên hạt và tự xay tại nhà bột yến mạch để tiện bề chế biến đồ ăn dặm cho bé. Bột yến mạch nhanh chín hơn so với gạo thường, tầm 10 phút nấu là chín và có thể cho bé ăn. Cháo yến mạch có độ dẻo và thơm vừa phải, không gây ngán.
Các món ăn yến mạch cho bé ăn dặm
Sữa và yến mạch (cho bé chuẩn bị ăn dặm)
Đây là giai đoạn tiền chuẩn bị cho các bé bước vào giai đoạn ăn dặm nên các mẹ chuẩn bị bằng cách trộn một chút bột yến mạch với sữa mẹ hoặc sữa công thức trước, cũng là một cách theo dõi để xem bé phản ứng dị ứng gì với loại thực phẩm này không. Khi bé đã dần thích nghi và sẵn sàng ở độ tuổi ăn dặm thì mẹ có thể chế biến các món ăn phù hợp hơn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Sữa công thức (2 thìa) hoặc sữa mẹ 50 ml
- Nước
- Yến mạch 50 g
Cách làm:
- Đun sôi lăn tăn nước rồi cho yến mạch vào khuấy đều.
- Thêm sữa bột hoặc sữa mẹ rồi khuấy tiếp khoảng 3 phút.
- Đổ cháo ra rây mịn hoặc xay nhuyễn.
- Để nguội xúc cho bé ăn.
Cách nấu cháo yến mạch đơn giản (cho bé ăn dặm 6 tháng tuổi)
Dành cho bé 6 tháng mới tập ăn dặm với cháo yến mạch.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 thìa canh yến mạch cán mỏng hoặc nguyên hạt (khoảng 30g)
- 110ml-120ml nước
Cách làm:
- Mẹ ngâm yến mạch với nước khoảng 10 – 15 phút.
- Mẹ bắc nồi lên bếp, cho yến mạch đã ngâm vào nấu với lửa vừa. Khi yến mạch gần sôi thì mẹ giảm nhỏ lửa. Yến mạch sôi, mẹ khuấy khoảng 5-7 phút cho yến mạch chín thì tắt bếp.
- Cháo nguội, mẹ xay nhuyễn lại bằng máy xay sinh tố, hâm nóng lại, mẹ múc cháo yến mạch ra chén, để nguội bớt, kiểm tra vừa ấm nóng thì cho bé dùng.
- Trong giai đoạn đầu ăn dặm, mẹ có thể pha thêm sữa mẹ hay sữa công thức để cung cấp cho bé đầy đủ chất béo và các vi chất cần thiết cho quá trình phát triển. Sau đó có thể chuyển giao dần dần bằng cách phối hợp thử với những nguồn chất khác như dầu oliu, dầu mè, dầu óc chó…
Cháo yến mạch rau củ (cho bé ăn dặm 7 – 8 tháng tuổi)
Cháo yến mạch rau củ cung cấp cho bé nguồn dinh dưỡng dồi dào và nguồn chất xơ tự nhiên, giúp bé tăng cân, cao khỏe mà không lo táo bón. Món cháo này có thể dùng cho bé ăn dặm từ 7 – 8 tháng tuổi.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 thìa cà phê dầu ăn
- 50g yến mạch
- 50g cải bắp
- 50g cà rốt
- 250ml nước
Cách làm:
- Ngâm bột yến mạch với nước trong 15-30 phút để yến mạch nở.
- Cà rốt gọt vỏ, thái mỏng. Cải bắp bóc lớp lá ngoài và rửa sạch sẽ, thái mỏng
- Cho Cải bắp, cà rốt vào chảo có sẵn dầu ăn đã được hâm nóng, xào cho tới khi nhừ.
- Đổ nước vào nồi và nấu sôi.
- Cho yến mạch và hỗn hợp rau củ vừa xào, nấu cho đến khi nhừ.
- Đợi cháo bớt nóng rồi cho bé thưởng thức.
Cháo yến mạch thịt băm, cà rốt (cho bé ăn dặm 10 – 12 tháng tuổi)
Đây là thời điểm mẹ có thể linh hoạt hơn trong việc nấu cháo yến mạch cho bé bởi khả năng nuốt và nhai thô của con đã tiến bộ hơn rất nhiều. Hệ tiêu hóa của bé cũng dần dần hoàn thiện nên mẹ có thể kết hợp giữa yến mạch với các loại rau củ quả và đạm động vật khác.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 30g yến mạch
- 20g thịt bằm
- 20g cà rốt
- Hành lá thái nhỏ.
Cách làm:
- Ngâm bột yến mạch với nước trong 15-30 phút để yến mạch nở.
- Trong thời gian chờ đợi thì xay nhuyễn cà rốt và thịt bằm rồi đem nấu chín trong 10 phút.
- Tiếp đến cho yến mạch vào nấu chín trong ba phút. Nêm nếm gia vị, cho dầu ăn vào và cho thêm ít hành lá.
- Nấu chín các nguyên liệu rồi tắt bếp.
Bánh quy chuối – yến mạch cho bé tập nhai (cho bé 12 tháng tuổi trở lên)
Khi trong thời kì mọc răng, cơ thể bé bứt rứt khó chịu và luôn tìm cách nhai bất kì vật thể lạ nào tìm thấy được. Trong giai đoạn này, các mẹ có thể làm bánh quy từ yến mạch cho bé hoàn thiện phản xạ nhai mà vẫn cung cấp đầy đủ năng lượng từ loại nguyên liệu giàu dưỡng chất này, cũng như bảo đảm rằng các bé không nhai vật gì lạ ảnh hưởng tới sức khỏe.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 quả chuối đã bóc vỏ
- 2 thìa cà phê dầu ăn hạt cải hoặc oliu
- 15ml nước
- 500ml bột yến mạch
Cách làm:
- Hâm nóng lò nướng ở nhiệt độ 350°F / 180°C. Nghiền chuối trong bát với nước và dầu hạt cải.
- Thêm bột yến mạch và trộn đều để được bột nhào bánh mềm. Lăn bột cho tới khi đạt độ dày khoảng 8mm và cắt thành bất cứ hình dáng nào bạn mong muốn.
- Đặt các hình dạng này trên khay bọc giấy bạc. Đặt tấm vào lò nướng và nướng trong 15 đến 20 phút cho tới khi chuyển sang màu nâu vàng.
- Làm nguội và bảo quản trong hộp kín khí.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!