Bạn đã biết cách muối măng tươi không bị đắng để làm món măng chua thơm nồng ngon hết sảy! Hãy cùng thực hiện theo những mẹo dưới đây ngay nhé!
Muối măng chua không chỉ là món ăn dân dã quen thuộc đem lại vị ngon tuyệt đỉnh cho những bữa cơm hằng ngày, chúng còn cực kì tốt cho sức khỏe. Bạn muốn tự tay làm món này tại nhà? Tuy nhiên bạn không biết cách muối măng tươi không bị đắng? Cùng Bí Quyết Khỏe Đẹp bật mí nhé!
Phụ nữ ngày nay ngày càng giỏi việc nước, đảm việc nhà, việc tự tay làm tất cả những món ăn ngon cho gia đình, vừa tiết kiệm, vừa sạch, đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, cũng như độ nêm nếm vừa ngon miệng đậm đà theo ý thích mỗi cá nhân. Trong chuyên mục khéo tay hay làm ngày hôm nay, chúng ta sẽ được gỡ rối khúc mắc về cách muối măng tươi không bị đắng một cách đơn giản mà ngon tuyệt vời.
#Cách muối măng tươi không bị đắng đơn giản và nhanh nhất
Đầu tiên trước khi chuẩn bị bất cứ món ăn nào, ban cũng cần chuẩn bị nguyên liệu. Nguyên liệu đúng, đủ, tươi ngon quyết định phần lớn đến thành công của món ăn đấy. Một trong những cách làm măng tươi hết đắng đó là việc lựa chọn măng. Khuyến cáo bạn nên lựa chọn măng còn tươi, non, không chọn măng quá già sẽ gây dai khi ăn.
Rất nhiều loại măng có thể lựa chọn nhưng khuyên bạn nên lựa chọn loại măng tre ta non, loại này ăn cực kì ngon, sạch mà lại không bị đắng. Cách làm hết vị đắng của măng tươi đơn giản nhất đó là ngâm chúng vào nước muối khoảng 20 phút.
Sau phần lựa chọn nguyên liệu, bạn nên áp dụng ngay cách muối măng tươi không bị đắng sau đây:
1./ Cách 1: Làm măng chua không bị đắng với ớt
Sau khi đã rửa sạch măng chua, bạn cho măng tươi vào nồi và thêm 2 – 3 quả ớt tươi bỏ hạt, cho chúng vào nước vo gạo lần 1 rồi bắc lên bếp, đun trong khoảng 20 phút.
Bắc nồi xuống, ngâm nguội rồi tiến hành gọt sạch vỏ măng, rửa lại bằng nước sạch. Đây là một trong những cách làm măng hết đắng đơn giản và hiệu quả nhất mà bạn có thể thực hiện.
2./ Cách 2: Cách làm măng tươi không bị đắng với rau lá ngót
Khi đã chọn mua được những thớ măng tươi non ngon, bạn về xắt thành từng lát mỏng. Sau đó cho vào nồi luộc sơ qua cùng rau ngót.
Khi măng đã chín, bạn bắc nồi xuống, chắt bỏ hết nước sôi, sau đó mở vòi nước lạnh và để măng dưới vòi nước tưới qua. Điều này giúp măng vừa giữ được màu sắc tươi, vừa là cách làm hết vị đắng của măng tươi một cách hiệu quả. Hơn nữa còn khử độc măng tươi rất tốt nữa!
3./ Cách 3: Luộc măng
Sau khi đã bóc sạch măng tươi, bạn chỉ cần luộc chín sau đó rửa sơ qua cùng nước sạch. Điều này giúp tan đi những chất đắng bên trong măng tươi vốn dĩ. Khi đã luộc qua, măng lúc này đã chín, bạn có thể nếm thử để xem còn đắng không, đã phù hợp với khẩu vị của mình hay chưa? Nếu rồi, hãy vớt chúng ra để chế biến.
Một lưu ý khi luộc măng đó chính là việc luộc lâu và nhiều lần sẽ giúp loại bỏ những chất độc bên trong măng ra khỏi. Sau đó, ngâm măng trong nước vo gạo khoảng 2 ngày, và đừng quên thay nước cho chúng mỗi 10 tiếng để đảm bảo chất lượng nhé!
Sau những cách sơ chế để làm măng tươi hết đắng thì bây giờ bạn có thể thực hiện ngay cách muối măng chua không bị đắng ngay với công thức mà mình hướng dẫn sau đây.
Cách muối măng chua nấu canh đơn giản
Sau khi thực hiện cách muối măng tươi không bị đắng trên thì giờ đây bạn hãy thực hiện cách muối măng chua nấu canh, ăn sống đơn giản nhất.
Để làm món măng chua ngon giòn giòn mà không bị nổi ván, măng không bị đắng. Để nấu canh hay chế biến các món ăn khác cho gia đình bạn thì hãy làm theo những hướng dẫn sau:
✪ Nguyên liệu chuẩn bị:
- Măng tre non
- Tỏi khô
- Ớt sừng
- Muối, đường
- Hũ thủy tinh có nắp đậy, kích cỡ hũ to hoặc nhỏ phù thuộc vào lượng măng chua mà bạn muốn làm.
Lượng ớt, muối đường cũng như những gia vị nêm sử dụng khuyên bạn nên nên nêm theo thói quen ăn uống và vị giác của mình, gia đình để có một món măng chua ngon nhất
✪ Chi tiết các bước làm măng muối chua
➤ Bước 1: Sơ chế măng tươi, lột vỏ, cắt gốc, thái lát mỏng đều nhau
➤ Bước 2: Hòa muối vào chậu nước rồi đổ măng vào, 2 – 3 tiếng vớt măng ra, thay nước để giúp măng không bị đắng.
➤ Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác:
-
- Tỏi khô bóc vỏ, thái lát mỏng
- Ớt bỏ cuống, bỏ hạt, để nguyên quả hoặc chẻ ra đều được
➤ Bước 4: Ngâm măng: 1 lít nước sôi để nguội. Sau đó thêm vào khoảng 1,2 thìa đường, khuấy đều cho muối và đường tan hết. Sau đó đổ măng vào hũ thủy tinh, dùng đũa nhấn xuống cho tới khi ngập nước. Ủ 4- 5 ngày là bạn đã ăn được rồi! Lúc này bạn có thể dùng măng chua để nấu canh mỗi ngày!
Để bảo quản măng chua trong hũ được lâu, bạn nên bỏ vào tủ lạnh để ăn lâu hơn nhé!
Bên trên đây là cách muối măng tươi không bị đắng cũng như cách làm măng chua không bị đắng đơn giản dễ làm nhất Hi vọng có thể giúp bạn có những món ăn ngon cho gia đình của mình mỗi bữa. Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn thật ngon miệng!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!