Bạn đã từng thưởng thức món ruốc thịt heo, ruốc tôm… nhưng có lẽ ít nghe đến món ruốc thịt gà. Thịt gà cũng là một trong những nguyên liệu dễ làm, thơm ngon mà các chị em nội trợ có thể sử dụng để chế biến món ruốc.
Cách làm ruốc gà cũng tương tự như các món ruốc khác nhưng hương vị của loại nguyên liệu này đem lại rất khác biệt do vị ngọt đến từ thịt gà. Ruốc thịt gà dễ làm, dễ ăn, tiện ích lại vô cùng thơm ngon, ăn kèm với xôi dẻo, cơm trắng rất ngon miệng.
Bạn không có thời gian tự tay làm các món ruốc tại và đang tìm mua những món ăn về ruốc chất lượng, đảm bảo, ruốc tôm Hạ Long thương hiệu Bá Kiến sẽ là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.
Đặt mua ruốc tôm Hạ Long trực tiếp TẠI ĐÂY.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ làm ruốc gà
- Thịt gà 300 gam.
- Nước mắm ngon.
- Bột canh.
- Bột ngọt.
- Máy xay thịt.
- Chày và cối.
Cách chọn thịt gà làm ruốc phù hợp:
- Để có được món ruốc thịt gà bông tơi bắt mắt bạn nên chọn thịt ở phần ức, đây là phần nhiều thịt, thớ thịt dài, có ít gân.
- Chọn miếng ức gà có càng ít sọc trắng càng tốt. Miếng thịt sẽ dễ ngấm gia vị và có hàm lượng chất béo ít hơn.
- Thịt gà công nghiệp mặc dù hàm lượng chất dinh dưỡng không tốt bằng gà ta nhưng thịt gà công nghiệp dễ làm ruốc hơn. Do thịt gà ta có nhiều đường gân và dai, khi làm ruốc sẽ khó hơn.
Xem thêm: Những bước làm ruốc cá thu đơn giản tại nhà
Các bước tiến hành làm ruốc gà
Bước 1:
- Thịt gà được rửa sạch, để ráo nước. Thái thịt gà thành từng miếng có kích thước bằng bao diêm nhưng mỏng hơn.
- Lưu ý nên thái dọc theo thớ thịt như vậy sợi ruốc sẽ dài mà không bị mủn nhỏ..
Bước 2:
- Đun nước sôi, thả thịt gà vào, mức nước sâm sấp phần thịt.
- Luộc sôi thì cho ra rửa sạch bằng nước lạnh.
Bước 3: Ướp thịt gà
- Cho thịt đã được luộc sơ vào một tô vừa đủ. Thêm 1,5 muỗng cà phê nước mắm; 0,5 muỗng cà phê bột canh; một chút bột ngọt.
- Dùng đũa đảo đều để thịt ngấm đều miếng thịt. Ướp trong khoảng 15-20 phút. Cho nước vào đun sôi thì thả thịt gà được ướp vào luộc, sau khi nước sôi để chế độ lửa nhỏ, vớt phần bọt không sạch, luộc thêm 10 phút thì tắt bếp.
- Không nêm luộc lâu quá, thịt gà bị nhừ, sợi ruốc không được dai mềm. Khi chín vớt ra để ráo nước cho nguội bớt.
Bước 4:
- Dùng chày và cối giã thịt gà. Đây là bước quan trọng khi làm ruốc. Giã tay là một cách truyền thống mà mọi người đều biết. Mặc dù bước này tốn công nhất nhưng sợi ruốc có tơi hay ngon không phụ thuốc rất lớn vào quá trình giã.
- Ngày nay do tiết kiệm thời gian và công sức người ta thường bỏ qua bước này.
Bước 5: Lấy tay xé nhỏ sợi ruốc. Chỉ cần xé nhỏ chứ không cần tỉ mẩn để xé từng sợi.
Bước 6:
- Cho thịt gà được xé lên chảo đảo qua để phần nước khi giã thịt được hong khô.
- Dùng máy xay thịt gà vừa xé vào. Mở chế độ xay nhỏ nhất, ấn từng cái một cho tới khi thấy sợi ruốc nhỏ vừa thì dừng lại.
- Không để chế độ liên tục vì sợi ruốc bị mủn, nhỏ, khó gắp và không được đẹp mắt.
Bước 7: Sao ruốc
- Cho chảo lên bếp đun nóng thì cho ruốc đã được xay nhỏ vào, để chế độ lửa nhỏ và sao đều tay.
- Sau khi sao thấy ruốc bắt đầu khô thì nếm nếm nước mắm vừa ăn. Sao cho tới khi sợ ruốc bông đều, có màu vàng ruộm thì tắt bếp.
- Sao vừa phải không sao khô quá, khi ăn sẽ không có vị ngọt của nước thịt tiết ra.
Ruốc gà sau khi hoàn thành cần đạt được những yêu cầu sau:
- Ruốc có màu vàng ruộm, sợi ruốc không bị mủn quá, ngắn quá, bông mịn, không có các cục thịt vón vào nhau.
- Hương thơm của mắm nguyên chất dậy mùi cả món ăn.
- Ruốc có vị đậm của mắm, khi nhai kĩ thì phần nước ngọt tiết ra. Không bị mặn quá hay nhạt quá, cũng không bị khô quá.
Bài viết liên quan: Ruốc heo làm như thế nào đúng cách?
Một số lưu ý khi làm món ruốc thịt gà
Bất kì món ruốc nào muốn có được vị thơm ngon đặc trưng của ruốc thì có hai điều quan trọng nhất đó là:
- Làm ruốc cần có bước giã bằng tay.
- Sử dụng nước mắm ngon nguyên chất sao ruốc.
- Cách chọn nước mắm ngon: Nước mắm ngon khi mua thường có màu vàng nhưng sau một thời gian sử dụng sẽ chuyển dần sang nâu sậm, đó là nước mắm được ủ theo cách truyền thống. Nước mắm ngon thì trong, không có cặn và vẩn đục. Vị của nước mắm ngon có sự hài hòa giữa độ mặn và độ ngọt, mùi thơm nhẹ chứ không nồng, khi nếm có vị bùi bùi, mùi thơm đặc trưng, hương vị vương vấn nơi đầu lưỡi mãi sau khi ăn.
Mặc dù quá trình làm món ruốc gà tốn thời gian và một chút công sức nhưng thảnh quả đem lại chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Ruốc thịt gà thích hợp ăn với cơm nóng, cháo, nhất là ăn cùng với xôi nóng hương vị vô cùng tuyệt vời. Cái vị ngọt của thịt gà hòa cùng hương thơm của mắm nguyên chất, cái dẻo dẻo của xôi là một thức quà ăn sáng cung cấp năng lượng cho cả một ngày dài hoạt động hiệu quả.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!