Vốn được xem là một thực phẩm quen thuộc trong các công thức nấu ăn và công thức làm bánh, nấu chè, bột bắp là nguyên liệu không còn xa lạ với những người nội trợ. Tuy nhiên, vì không phổ biến bằng bột năng, bột nở, bột mì… nên nhiều người vẫn chưa biết đến loại bột này, cách sử dụng và công dụng của nó. Và ở bài viết này Anny chia sẽ những thông tin hữu ích đến bạn nhé!
1. Bột bắp là gì?
Bột bắp hay còn gọi là bột ngô, một loại bột mịn được làm từ nội nhũ (phần lõi của hạt bắp khô). Bột bắp khi nấu chín có khả năng kết dính tốt, vì vậy thường được dùng để nấu chè, nấu nước xốt, các món súp,… Ngoài ra, bột bắp cũng là nguyên liệu không thể thiếu trong một số công thức làm bánh hay làm kem để giúp món ăn có hương vị thơm ngon và giòn hơn.
Khi sử dụng bột bắp trong các món nước, người ta phải hòa tan bột bắp với chút nước lọc rồi mới cho vào nồi nước nóng, làm như vậy bột bắp mới phát huy khả năng kết dính, giúp món ăn có độ sánh và không bị vón cục.
2. So sánh bột bắp và tinh bột bắp
– Bột ngô (Corn Flour) là loại bột được nghiền mịn từ những hạt ngô nguyên hạt. Do đó, nó chứa protein, chất xơ, tinh bột, các vitamin và khoáng chất có trong ngô… Bột ngô có thể màu trắng hoặc màu vàng tùy theo giống ngô.
– Tinh bột ngô (Cornstarch) cũng được sản xuất từ bắp ngô, tuy nhiên nó được tinh chế từ phần lõi của bắp ngô nghiền mịn. Tinh bột ngô có thể dùng để thay thế cho bột sắn, bột năng để tạo độ kết dính trong các món chè, soup…
– Khác biệt về thành phần chất dinh dưỡng
+ Qua hàm lượng dinh dưỡng và công dụng từng loại bột, ta có thể thấy những điểm khác nhau giữa bột ngô và tinh bột ngô trên cùng 29g, hàm lượng dinh dưỡng của từng loại tinh bột được thể hiện dưới bảng sau:
+ Ngoài ra bột ngô còn chứa vitamin B, sắt, kali, magne và một số chất dinh dưỡng khác… mà tinh bột ngô không có.
– Công dụng và hương vị cũng khác biệt:
+ Được làm từ ngô nguyên hạt nên bột ngô có mùi của ngô, rất ngọt và thơm. Bột ngô được sử dụng cùng bột mì hoặc có thể thay thế bột mì để làm bánh mì, bánh quế và bánh ngọt giúp tạo hương thơm đặc biệt và bổ sung chất dinh dưỡng.
+ Tinh bột ngô thì khác, nó mịn hơn bột ngô nhưng gần như không có mùi vị. Tuy nhiên, tinh bột ngô được ưa chuộng bởi chúng có nhiều công dụng đặc biệt. Bạn có thể dùng tinh bột ngô làm chất kết dính trong món chè, soup… mà không cần bột sắn, bột năng. Ngoài ra, bột ngô còn có tác dụng thay thế bột chiên giòn trong các món chiên rán.
3. Công dụng của bột bắp
a. Công dụng trong thực phẩm
– Dùng bột bắp để làm đặc, tạo độ sánh và kết dính cho các món chè, súp, nước xốt, bánh pudding và các loại kem.
– Dùng làm bột phụ trợ cho các món đồ nướng, bánh quy, bánh nướng.
– Dùng để sản xuất dextrose acid amin, rượu, bột ngọt…
– Ở Việt Nam, bột bắp còn được sử dụng để chế biến cà phê.
b. Một số công dụng khác
– (1) Đánh bóng bạc: Khi các đồ dùng bằng bạc bị xỉn màu, mất đi vẻ sáng bóng như ban đầu, bạn hãy trộn bột bắp với chút nước cho sệt, đắp lên đồ bạc, để khô rồi dùng vải mềm đánh bóng lại.
– (2) Làm bóng đồ đỗ: Đồ gia dụng bằng gỗ sau khi đánh bóng thường bị vương lại vài vết bẩn, bạn chỉ cần rắc bột bắp lên trên, quét sạch rồi dùng vải mềm lau bóng.
– (3) Tẩy sạch vết dầu mỡ trên vải: Khi có vết dầu mỡ trên vải (quần, áo), bạn dùng khăn giấy lau bớt đi rồi rắc chút bột bắp lên vết bẩn, để khoảng 10 phút rồi phủi sạch bột bắp bằng khăn giấy. Chấm một chút giấm trắng lên rồi đem quần áo đi giặt bình thường. Vết dầu mỡ trên quần áo có thể được làm sạch với bột bắp
– (4) Tẩy vết máu trên quần áo: Khi quần áo bị dính vết máu, bạn hãy trộn bột bắp với nước thành dạng sệt, đắp lên vết máu, đem phơi khô rồi chải sạch. Có thể lặp lại bước này vài lần cho đến khi không còn vết máu.
– (5) Diệt gián: Trộn bột bắp và thạch cao theo tỉ lệ 1:1, rắc vào những khe hở mà gián thường sinh sống.
– (6) Khử mùi mốc trong các cuốn sách cũ: Để làm được điều này, bạn chỉ cần rắc một chút bột bắp lên những trang sách, để qua đêm rồi hôm sau phủi sạch.
– (7) Khử mùi giày, vớ: Giày, vớ sử dụng thường xuyên thường có mùi khó chịu, bạn rải chút bột bắp vào sẽ giúp hút mùi hôi hiệu quả.
– (8) Làm dịu da cháy nắng: Khi da bị cháy nắng gây cảm giác khó chịu, bạn cho bột bắp vào bồn tắm với nước ấm rồi ngâm mình trong khoảng 20 phút để làm dịu da.
– (9) Trị vết cắn côn trùng, nổi mẩn ngứa: Bột bắp trộn với chút nước cho hơi sệt, thoa lên vết cắn hay chỗ bị ngứa, để khô rồi rửa lại bằng nước.
– (10) Làm phấn thơm: Đổ bột bắp vào một hộp nhỏ, thêm vài giọt tinh dầu yêu thích, lắc cho tinh dầu thấm đều vào bột rồi sử dụng như một loại phấn thơm bình thường.
4. Bột bắp làm bánh gì?
Với đặc điểm khi nấu chín có khả năng kết dính tốt nên bột bắp thường được dùng để nấu chè, nấu các món súp, nước sốt… Ngoài ra, bột bắp còn được sử dụng làm nguyên liệu trong một số công thức làm bánh để giúp món ăn có hương vị thơm ngon và giòn hơn.
Để sử dụng bột bắp đúng cách, bạn cần chú ý một vài điều sau:
– Để tránh hạn chế tình trạng vón cục thì khi chế biến bột bắp cần chú ý cho bột vào khuấy ở công đoạn sau cùng của món ăn khi chúng đã chín hoặc đang sôi, hay có thể pha trộn bột với một chất lỏng lạnh cho đến khi mịn trước khi nấu.
– Không nên cho bột bắp vào những dung dịch nước có tính axit như chanh, giấm, nước ép táo, nước ép cam vì chúng sẽ không kết dính được.
Và dưới đây là một số loại bánh được làm từ loại bột bắp đa dụng này:
– Bánh cupcake sầu riêng: Loại bánh có vẻ bề ngoài đẹp mắt và hương thơm ngậy của sầu riêng hấp dẫn người thưởng thức. Nhân bánh mềm min, tơi xốp, không bị khô và có độ ngọt vừa phải. Món bánh này phù hợp cho những buổi party tại hay hay những chuyến picnic bên gia đình hoặc bạn bè.
– Bánh ngọt chocolate dừa: Lớp dừa bao bọc bên ngoài cùng lớp vỏ socola tạo cho bánh một tổng thể hài hòa từ vẻ bên ngoài cho đến hương vị. Bánh thu hút người thưởng thức bởi độ tươi xốp của ruột bánh, socola có vị ngọt vừa phải kết hợp cùng chút béo ngậy, thơm dịu của dừa khô.
– Bánh trung thu trà xanh trứng muối: Bánh trung thu trà xanh nhân trứng muối được làm từ bột mì, bột ngô, trà xanh, bơ đậu phộng… tạo nên vị trà xanh thơm, có vị chát vừa phải hòa trong vị béo ngậy của đỗ xanh. Kết hợp cùng nhân trứng muối hơi mặn nơi đầu lưỡi nhưng ngọt dần khi đưa vào cuống họng. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên chiếc bánh ngon tuyệt.
– Bánh cheesecake anh đào: Đây là một trong những món bánh siêu ngon đến từ xứ sở hoa anh đào. Bánh không chỉ bắt mắt với lớp bánh màu hồng nhẹ nhàng mà còn hấp dẫn bởi hương vị thanh tao, chút béo ngậy của cream cheese., có vị ngọt vừa phải cùng chút anh đào tươi ngon sẽ khiến bạn thích mê.
– Bánh chanh: Bánh chanh là món ăn không quá quen thuộc với nhiều người nhưng khi đã thưởng thức thì bạn không thể từ chối. Những miếng bánh ngon tuyệt với ruột bánh mềm mịn, bông tơi cùng lớp topping phía trên vàng tươi kết hợp chút vị đắng nhẹ của vỏ chanh đem lại cảm giác ngọt ngọt, mát lạnh, hơi chua và tan chảy trong miệng khi thưởng thức.
– Bánh sữa tươi chiên: Bánh thường có hình vuông hoặc hình chữ nhật nhỏ nhắn. Lớp vỏ giòn, nóng hổi đến nhân bánh mát lạnh, ngọt ngào, cảm giác vị thơm ngậy của sữa hòa quyện với vị mặn của bột chiên giòn rụm… và còn rất nhiều loại bánh khác mà có thể làm từ bột bắp nữa đấy!
5. Bột bắp mua ở đâu?
Tại Anny Shop – Nguyên liệu Dụng cụ làm bánh Đà Nẵng có rất nhiều sản phẩm Bột bắp với chất lượng cực tốt, giá cả cực uy đãi. Bên cạnh đó, Anny còn có dịch vụ giao hàng đến các tỉnh toàn quốc, hãy đừng ngần ngại liên hệ để được Anny tư vấn và lên đơn giao hàng nhé!
Anny chuyên cung cấp nhiều loại mặt hàng liên quan đến đồ làm bánh khác nhau. Nếu bạn là một tín đồ làm bánh, hay bạn là một người mới bắt đầu tập tành học làm bánh, đến Anny để được tư vấn nhiệt tình về các dụng cụ làm bánh và nguyên liệu làm bánh cơ bản giúp bạn bớt bỡ ngỡ trên đoạn đường đi đầu tiên nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!