4 Cách Làm Nước Mắm Chấm Nghêu &quotbao Ngon&quot

Nghêu là một trong những món hải sản ngon, được nhiều người ưa thích. Nó có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, một yếu tố giúp cho các món nghêu “thu phục” lòng người thưởng thức đó là nước mắm chấm nghêu. Nếu trước giờ bạn chỉ biết làm muối tiêu chanh hoặc dùng mù tạt để làm nước chấm nghêu thì bạn có thể đọc bài viết sau để đổi “phong cách” cho món ăn của mình.

Nước mắm chấm nghêu - Hình 1

Nước mắm chấm nghêu muốn ngon cần có nước chấm ngon

1. Cách pha nước mắm ăn nghêu ngon kiểu miền Bắc

Mỗi miền sẽ có phong cách ăn uống khác nhau. Có thể, các món nước chấm đều có thể được pha chế theo một công thức nhưng tùy vào sở thích mà có thể nơi vị mặn chiếm ưu thế, nơi thì vị ngọt, chua chiếm ưu thế. Nước mắm chấm nghêu cũng có theo Bắc hoặc Nam. Trước tiên, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách pha nước mắm chấm nghêu ngon chuẩn vị miền Bắc.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm nước mắm kiểu miền Bắc, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Nước mắm ngon: 2 muỗng
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
  • Đường cát trắng: 2 muỗng (bạn có thể thay thế đường cát trắng thành đường phèn, đường nâu,… Nếu bạn ăn kiêng hoặc gia đình không thích ăn quá ngọt thì có thể chọn các loại đường này).
  • Tỏi băm, sả cắt lát hoặc băm nhuyễn, lá chanh cắt sợi mịn, ớt bỏ bớt hạt băm nhuyễn hoặc cắt khoanh. Tắc bạn cắt lát mỏng

Nước mắm chấm nghêu - Hình 2

Cách pha nước mắm chấm nghêu ngon chuẩn vị miền Bắc không thể thiếu lá chanh

1.2. Hướng dẫn cách làm nước mắm chấm kiểu miền Bắc

Bạn thực hiện pha nước chấm theo các bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị tô to, bạn cho đường và nước ấm vào tô khuấy đều để đường tan.
  • Bước 2: Bạn cho nước cốt chanh, tỏi, ớt và sả băm vào tô nước đường đã pha, khuấy đều. Sau đó, bạn thêm nước mắm và cũng khuấy đều lên.
  • Bước 3: Cuối cùng bạn cho tắc cắt lát và lá chanh thái sợi mỏng vào là hoàn tất. Tắc cắt lát và lá chanh cắt sợi khi bỏ vào sẽ cho hương tinh dầu giúp nước mắm thêm thơm và mang vị thanh ngọt nhiều hơn.

Nước mắm chấm nghêu - Hình 3

Nước mắm chấm nghêu thêm tắc thêm lá chanh sẽ mang hương vị miền Bắc

2. Pha nước mắm chấm nghêu kiểu miền Nam

Bạn có thể pha chế cùng lúc nhiều loại nước chấm cùng với nghêu để có được những trải nghiệm phong phú và tìm ra được món nước chấm phù hợp với món nghêu. Chúng ta đã biết cách làm món nước chấm miền Bắc thì tiếp theo sẽ học cách làm nước chấm miền Nam nhé.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Các nguyên liệu dùng làm nước mắm chấm nghêu theo phong cách miền Nam có thể dễ dàng tìm được trong bếp của bạn.

  • Nước mắm ngon Hoàng Gia
  • Đường cát trắng
  • Ớt cả xanh lẫn đỏ: băm nhuyễn hoặc cắt khoanh
  • Tỏi và gừng: tỏi bạn lột vỏ, băm nhuyễn, gừng cạo vỏ cắt sợi hoặc đập càng dập càng tốt
  • Chanh vắt lấy nước cốt

Nguyên liệu bạn có thể canh chỉnh tùy vào nhu cầu có thể nhiều hoặc ít phụ thuộc vào số người dùng. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm nhiều để tủ lạnh dùng dần.

Nước mắm chấm nghêu - Hình 4

Nước mắm chấm nghêu kiểu miền Nam dễ tìm thấy nguyên liệu ngay trong bếp

2.2. Cách thực hiện pha nước chấm nghêu kiểu miền Nam

  • Bạn dùng một tô to, cho vào đó đường và nước mắm đánh cho đường tan đều. Sau đó, bạn cho tỏi, gừng, ớt giã nhuyễn vào, trộn lên rồi mới cho nước cốt chanh vào khuấy lên là hoàn tất.
  • Với vị nước mắm chuẩn miền Nam thì bạn cần pha vị ngọt, chua chiếm ưu thế hơn với vị mặn. Nếu không thể ăn quá đậm đặc, bạn nên cho thêm ít nước ấm để làm loãng hỗn hợp.

Nước mắm chấm nghêu - Hình 5

Cách pha nước mắm chấm nghêu chuẩn vị miền Nam sẽ có vị ngọt chua chiếm ưu thế

3. Hướng dẫn biến tấu làm nước sốt chấm nghêu độc lạ

Dùng mãi một loại nước chấm cũng chán, bạn có thể biến tấu nước mắm chấm nghêu để đổi vị và cảm giác hương vị tươi mới. Biết đâu, bạn sẽ tìm thấy một loại nước chấm mới, không chỉ chấm nghêu mà còn có thể cân mọi loại hải sản.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nước mắm Hoàng Gia
  • Đường thốt nốt (bạn có thể thay bằng đường phèn) giã nhuyễn
  • Ớt xanh và đỏ cắt khoanh cho đẹp mắt (bạn nên bỏ bớt hạt ớt để bớt cay)
  • Tỏi: lột vỏ giã nhuyễn
  • Nước cốt chanh
  • Ngò rí: cắt nhỏ (càng mịn nhỏ càng thơm ngon)

3.2. Cách thực hiện

  • Cách làm nước chấm biến tấu này cũng khá đơn giản. Bạn cho đường, nước mắm, nước cốt chanh vào khuấy đều đến khi đường tan. Sau đó cho tỏi, ớt băm vào khuấy nhẹ. Cuối cùng cho ngò rí vào là hoàn tất.
  • Điểm đặc biệt ở loại nước chấm này chính là ngò rí. Mùi hương của ngò rí sẽ tạo ra một hương vị hoàn toàn khác không chỉ cho nước chấm mà còn cho các món nghêu. Đa phần, các bé rất thích loại nước chấm có mùi hương này. Chỉ một chút biến tấu là chúng ta đã có thể có được nước mắm chấm nghêu ngon, độc, lạ.

Nước mắm chấm nghêu - Hình 6

Biến tấu nước mắm chấm nghêu độc lạ giúp ngon miệng hơn

4. Cách làm nước mắm me kiểu Thái ăn nghêu hấp

Nghêu hấp là món ăn dễ làm nên hầu như ai cũng có thể làm được. Để món nghêu hấp đỡ nhàm chán, bạn có thể thử cách làm nước mắm me kiểu Thái để thử vị mới.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nước mắm ngon của Hoàng Gia
  • Nước cốt me
  • Đường thốt nốt
  • Ớt băm và ớt bột
  • Thính gạo
  • Hành lá, ngò rí, hành tím nhặt rửa sạch cắt nhỏ.

4.2. Cách thực hiện

  • Bạn cho nước cốt me, đường thốt nốt và nước mắm vào cùng 1 tô, khuấy đều để đường tan hoàn toàn. Sau đó, bạn cho ớt bột, ớt băm, thính gạo, hành lá, hành tím và ngò rí vào khuấy nhẹ là hoàn tất khâu pha nước mắm me kiểu Thái.
  • Nước chấm kiểu Thái thiên về vị chua và cay nhiều hơn các vị khác. Nếu không thể ăn quá cay, bạn có thể giảm bớt lượng ớt bỏ vào nước chấm.

Nước mắm chấm nghêu - Hình 7

Nước mắm me chấm nghêu không bao giờ làm bạn thất vọng

Nước mắm Hoàng Gia chuẩn vị truyền thống là loại nước mắm thích hợp nhất để pha chế các loại nước chấm nghêu đủ hương vị và phong cách. Bạn có thể liên hệ với nước mắm Hoàng Gia để biết cách chọn nước mắm ngon, phù hợp làm gia vị và nước chấm cho các món ăn thêm thơm ngon, đậm đà.

Nước mắm chấm nghêu có thể được biến tấu, pha chế theo nhiều cách khác nhau. Như vậy, mỗi lần ăn nghêu, bạn có thể tìm ra một hương vị mới cho món ăn của mình.