Cách làm bánh bèo chén Quảng Nam đúng chuẩn ngon đậm vị

Bánh bèo là món ăn dân dã của Quảng Nam, nhưng ngon và chinh phục được nhiều người. Bánh bèo dẻo dai, kết hợp nước sốt đậm đà khiến bao người thèm thuồng. Nào hãy cùng chúng tôi khám phá cách làm món bánh bèo chén nhé!

Cách làm bánh bèo chén Quảng Nam đúng chuẩn ngon đậm vị

CÁCH LÀM BÁNH BÈO CHÉN QUẢNG NAM

Theo công thức Natha Food nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bèo

Nguyên liệu bánh:

Cách làm bánh bèo chén Quảng Nam đúng chuẩn ngon đậm vị

  • Bột gạo: 370g
  • Bột năng: 50 gr
  • 1 lít nước
  • 2 muỗng cà phê muối
  • Dầu hành: 2 muỗng canh

Nguyên liệu làm nước sốt nhân chan bánh bèo

Cách làm bánh bèo chén Quảng Nam đúng chuẩn ngon đậm vị

  • Thịt ba rọi: 200g
  • Tôm: 200g
  • Gạch tôm: 200g
  • Hành lá
  • Màu dầu điều
  • muối
  • nước mắm
  • Bột ngọt
  • Bột gạo
  • Hạt nêm
  • Nước sôi

Nguyên liệu làm nước mắm chan bánh bèo

  • 50g nước mắm
  • 50g đường

Nguyên liệu ăn kèm

  • Đậu phộng rang
  • Mỡ để làm top mỡ (ở Hội An, người ta thay thế bằng cao lầu chiên giòn)
  • Hành lá

=>Xem thêm: Những quán bánh bèo ngon ở Hội An bạn nhất định phải ghé

Làm nước sốt nhân ăn cùng bánh bèo

Cách làm bánh bèo chén Quảng Nam đúng chuẩn ngon đậm vị

Tôm đất tươi bạn đem lọt vỏ, rửa sạch sau đó băm nhuyễn, rồi cho ít muối và đầu hành trắng vào ướp cùng.

Cách làm bánh bèo chén Quảng Nam đúng chuẩn ngon đậm vị

Thịt ba rọi bạn rửa sạch, lóc bỏ da. Sau đó thái lát, băm nhuyễn rồi cho đầu hành thái nhỏ và muối vào ướp. Ướp xong để khoảng 10-15 phút cho tôm, thịt thấm gia vị.

Cách làm bánh bèo chén Quảng Nam đúng chuẩn ngon đậm vị

Tiếp đến bạn cho gạch tôm ra chén, cho ít màu dầu điều vào và trộn cùng, nêm vào xíu muối. Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào.

Cách làm bánh bèo chén Quảng Nam đúng chuẩn ngon đậm vị

Dầu nóng cho gạch tôm vào xào 1-2 phút sau đó cho ra chén.

Cách làm bánh bèo chén Quảng Nam đúng chuẩn ngon đậm vị

Cách làm bánh bèo chén Quảng Nam đúng chuẩn ngon đậm vị

Tiếp tục cho chảo lên bếp cho thịt đã ướp vào xào, khi thịt xăn cho tôm vào xào. Khi tôm xăn bạn cho nước mắm vào. Sau đó cho gạch tôm đã xào lúc nảy vào xào chung.

Cách làm bánh bèo chén Quảng Nam đúng chuẩn ngon đậm vị

Tiếp đến cho vào nhân khoảng 600ml nước, cho thêm màu dầu điều vào để tạo màu đẹp. Sau đó, nêm nếm lại với nước mắm, hạt nêm cho vừa ăn.

Cách làm bánh bèo chén Quảng Nam đúng chuẩn ngon đậm vị

Cho bột gạo ra tô, sau đó cho ít nước vào và trộn đều để có hỗn hợp bột gạo lỏng. Sau đó cho hỗn hợp bột gạo từ từ vào nồi nước nhân bánh bèo. Mỗi lần bạn cho 1 muỗng rồi khuấy và kiểm tra độ sánh, sau đó mới tiếp tục cho vào tiếp.

Cách làm bánh bèo chén Quảng Nam đúng chuẩn ngon đậm vị

Cách làm bánh bèo chén Quảng Nam đúng chuẩn ngon đậm vị

Sau khi cho bột vào bạn để trên bếp nấu vài giây cho bột chín, cho hành lá vào rồi tắt bếp. Như vậy bạn có hỗn hợp nhân bánh bèo chén để ăn.

Làm nước mắm ăn bánh bèo chén

Cách làm bánh bèo chén Quảng Nam đúng chuẩn ngon đậm vị

Bạn pha nước mắm với tỉ lệ 4 nước, một đường, 1 mắm. Bạn cho hỗn hợp vào chén, sau đó dùng muỗng khuấy đều cho các nguyên liệu hoà quyện vào với nhau. Bạn có thể cho thêm ít ớt thái lát vào.

Làm top mỡ

Cách làm bánh bèo chén Quảng Nam đúng chuẩn ngon đậm vị

Mỡ heo bạn cắt hạt lựu, sai đó cho vào chảo rán với lửa nhỏ. Khi mỡ ra hết dầu, bạn vớt top mỡ ra.

Làm mỡ hành

Cách làm bánh bèo chén Quảng Nam đúng chuẩn ngon đậm vị

Bắt dầu lên bếp, cho đầu hành trắng vào phi thơm sau đó cho ra chén.

Hấp bánh bèo chén Quảng Nam

Cách làm bánh bèo chén Quảng Nam đúng chuẩn ngon đậm vị

Bạn cho bột gạo ra nồi lớn, sau đó cho bột năng vào cùng, cho vào 1 lít nước, dùng muỗng khuấy đều cho bột tan, hoà quyện vào với nhau. Sau đó để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Cách làm bánh bèo chén Quảng Nam đúng chuẩn ngon đậm vị

Bột sau khi ủ 30 phút bạn cho 2 muỗng muối, dầu ăn phi hành vào và khuấy đều.

Cách làm bánh bèo chén Quảng Nam đúng chuẩn ngon đậm vị Cách làm bánh bèo chén Quảng Nam đúng chuẩn ngon đậm vị

Tiếp đến bạn đổ nước vào nồi hấp, nấu sôi. Khi nước sôi xắp chén vào. Khi chén đã nóng bạn khuấy bột đều và múc bột đổ vào chén, đậy nắp vung lại.

Cách làm bánh bèo chén Quảng Nam đúng chuẩn ngon đậm vị Cách làm bánh bèo chén Quảng Nam đúng chuẩn ngon đậm vị

Nấu khoảng 7-10 phút là bánh chín. (trong quá trình hấp không nên giở nắp vì như vậy bánh không có độ xoáy ở giữa. Cứ như vậy bạn đổ cho hết bột.

Cách làm bánh bèo chén Quảng Nam đúng chuẩn ngon đậm vị

Bánh chín còn nóng bạn chan hành phi, tóp mỡ, đậu phộng lên trên, rồi chan nhân bánh bèo và nước mắm lên cùng thưởng thức.

Chúc mọi người sẽ có cơ hội thưởng thức bánh bèo chén Quảng Nam!

Còn nếu mọi muốn mua đặc sản Quảng Nam làm quà thì có thể tham khảo:

ĐẶC SẢN QUẢNG NAM MUA LÀM QUÀ

CÁCH LÀM BÁNH BÈO CHÉN HUẾ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột khoai tây
  • Bột năng
  • Bột gạo
  • Tôm
  • Màu gạch tôm
  • Đường
  • Nước mắm
  • Tỏi băm
  • Ớt băm

Làm tôm cháy

Làm bánh bèo chén Huế

Tôm sau khi mua về mọi người để nguyên con rửa sạch, cho vào nồi nước, cùng với xíu muối bắt lên bếp luộc.

Luộc đến khi tôm chín mọi người vớt ra cho vào tô nước lạnh, sau đó lọt vỏ và bỏ chỉ lưng. Lọt vỏ xong, mọi người dùng khăn giấy ăn thấm lau khô con tôm.

Sau đó cho tôm vào cối giã cho thật nhỏ. Sau khi giã xong mọi người xé cho tôm tơi ra. Cho vào tôm 1 muỗng cà phê màu gạch tôm và trộn đều.

Tiếp đến mọi người bắt chảo lên bếp, cho tôm vào đảo, dằm cho tôm tơi ra. Mọi người có thể nêm nếm vào ít nước mắm ngon để tạo vị đậm đà.

Như vậy là mọi người đã hoàn thành phần tôm cháy để ăn cùng với bánh bèo chén Huế.

Pha bột và đổ bánh bèo chén

Cho vào thau nửa cúp bột khoai tây, nửa cúp bột năng, 1 cúp bột gạo và 2 cúp nước lạnh. Sau đó khuấy bột hoà tan. Tiếp đến cho vào 1 cup nước nóng, xíu muối, 1 muỗng canh dầu ăn và tiến hành khuấy đều.

Mọi người bắt nồi nước sôi lên bếp, thoa dầu ăn vào chén. Sau đó đặt chén vào xửng hấp và cho vào nồi, rồi đổ bột vào (mọi người sử dụng ca có miệng để dễ rót). Rót bột vào chén xong mọi người đậy nắp lại và hấp trong khoảng 5 phút là bánh chín. Tương tự như vậy mọi người hấp những chén bánh bèo khác cho đến khi hết bột.

Làm dầu hành

Bánh bèo chén Huế

Hành lá cắt nhuyễn mọi người cho ra chén, cho vào xíu muối. Sau đó đổ dầu thật sôi vào và trộn đều lên.

Làm nước mắm chan bánh bèo

Nước mắm chan bánh bèo chén Huế

Cho đường, nước lọc, nước mắm vào chén theo tỉ lệ 1 :2:1 và tiến hành khuấy đều cho đường tan. Sau đó nặn chanh vào, rồi cho tỏi băm và ớt băm vào.

Thưởng thức bánh bèo chén Huế

Cách làm bánh bèo chén chay Huế

Cho lên trên chén bánh bèo tôm khô, dầu hành, tôm cháy, da heo chiên giòn, rồi chan nước mắm lên trên và thưởng thức.

CÁCH LÀM BÁNH BÈO CHÉN CHAY

Theo công thức của Ghiền Nấu Ăn

Bánh bèo chén chay

Nguyên liệu làm bánh

Nguyên liệu đổ bánh

  • Bột gạo: 220g
  • Bột năng: 30gr
  • Muối: 1/2 thìa cà phê
  • Chanh: 1/2 lát

Nguyên liệu làm nhân bánh

  • Đậu xanh: 100g
  • Nấm bào ngư: 100g
  • Cà rốt: 100gr
  • Nấm mèo khô: 15g
  • Nấm đông cô khô: 15 cái
  • Gốc hành boa ro: 1 thìa canh

Làm nước mắm để chan bánh bèo

  • Nước dừa tươi: 300ml
  • Nước mắm chay: 70ml
  • Đường phèn: 50gr
  • Ớt
  • Tóp mỡ chay-bánh mì chiên giòn
  • Boa rô
  • Đồ chua

Pha bột bánh bèo chén chay

Mọi người cho bột gạo, bột năng, 1/2 muỗng cà phê muối và cho vào 350ml và khuấy cho bột được tan hết. Cho vào xíu chanh và đánh đều lên. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm trùm lại vào ủ khoảng 1-2 tiếng.

Làm nước mắm

Mọi người cho nước dừa, nước mắm chay, đường phèn vào nồi và khuấy nấu. Nấu cho nước mắm sôi, đường tan hết thì tắt bếp cho ra chén để nguội.

Khi nước mắm đã nguội, mọi người cho ớt băm vào khuấy đều.

Làm nhân bánh bèo chén chay

Đậu xanh mọi người ngâm khoảng 2 tiếng sau đó vo sạch, cho vào xửng để hấp. Thường khoảng 20 phút là đậu xanh chín mềm. Sau đó cho đậu xanh ra tô, dùng muỗng tán hoặc chày để giã nhuyễn.

Cà rốt mọi người gọt vỏ, rửa sạch sau đó băm nhỏ.

Nấm mèo mọi người ngâm với nước cho nở ra, sau đó rửa sạch rồi thái sợi băm nhuyễn.

Nấm đông cô khô mọi người ngâm với nước cho nở, rồi nửa sạch băm nhỏ.

Nấm bào ngư mọi người cũng rửa sạch tiến hành băm nhỏ.

Gốc hành boa rô mọi người rửa sạch thái nhỏ.

Tiếp đến mọi người bắt chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Sau đó cho gốc hành boa rô vào phi vàng thơm. Khi hành đã vàng thơm thì vớt hết gốc hành ra, để dầu ăn lại trong chảo. Tiếp đến cho cà rốt, nấm đông cô vào xào. Xào trong khoảng 2 phút cho nấm bào ngư, nấm mèo băm nhỏ vào xào chung.

Nêm nếm vào hỗn hợp hạt nêm chay, đường và tiếp tục xào với lửa lớn để nhân được khô ráo, khi nhân đã chín, khô ráo cho tiêu vào trộn đều.

Phần hành boa rô phi mọi người cho vào đậu xanh trong đều.

Như vậy mọi người đã có được 2 phần nhân cho bánh bèo chay là nhân đậu xanh và hỗn hợp nấm cà rốt.

Đổ bánh bèo chén chay

Sau khi ủ bột mọi người cho vào 300ml nước sôi và khuấy (nước sôi sẽ giúp cho bánh tạo xoáy ở giữa và bề mặt có độ bóng). Sau đó cho vào 20ml dầu ăn khuấy đều.

Mọi người bắp nồi nước lên bếp đun sôi. Đặt chén vào xửng hấp và để vào nồi, sau đó cho chén vào hấp khoảng 3 phút. Rồi đổ bột vào và đậy kín nắp lại, hấp trong 3-5 phút. Cứ như vậy mọi người làm những chiếc bánh khác.

Thưởng thức bánh bèo chén chay

Cách làm bánh bèo chén chay

Mọi người lấy chén bánh bèo ra, cho lên trên nhân đậu xanh, nhân nấm, hành boa rô phi, tóp mỡ chay, đồ chua, và chan nước mắm vào thưởng thức.

CÁCH LÀM BÁNH BÈO CHÉN NHÂN ĐẬU XANH TÔM THỊT

Chuẩn bị các nguyên liệu

  • Bột gạo: 150gr
  • Bột năng: 15gr
  • Muối: 2gr
  • Hạt nêm: 4gr
  • Dầu ăn: 1 muônhc vsnh
  • Đậu xanh: 100gr
  • Nước mắm: 100ml
  • Đường: 150gr
  • Nước cốt chanh: 40gr
  • Tôm: 300gr
  • Hành lá

Pha bột bánh bèo

Lấy 1 thau cho vào 150gr bột gạo, 15gr bột năng, 2gr muối, 4 gr hạt nêm, 1 muỗng canh dầu ăn và khoảng 400ml nước ấm (khoảng 40-50 độ C). Sau đó tiến hành khuấy đều để khoảng 1 tiếng bột lắng xuống mọi người chắc nước trong ở trên bỏ đi, đổ vào lại lượng nước đúng bằng với lượng nước đổ đi. Tiếp tục khuấy đều, để lắng 1 tiếng sau đó chắc rồi thêm nước vào.

Làm nhân đậu xanh

Đậu xanh mọi người ngâm khoảng 2 tiếng, vo sạch. Sau đó cho vào nồi hấp chín. Hấp đậu xanh chín mềm mọi người chà đậu qua rây để thu được bột đậu xanh.

Làm nhân tôm

Bánh bèo chén nhân tôm

300gr tôm mọi người bỏ đầu, ruột, lọt vỏ, rút chỉ lưng, chỉ lấy thịt, sau đó rửa sạch. Tiếp đến ướp vào tôm 3gr hạt nêm. Để tôm trong chén và cho vào nồi đi hấp cách thuỷ trong khoảng 10 phút.

Sau đó cho tôm vào máy xay nhỏ. Tôm xay xong mọi người cho ra chảo và tiến hành rang tôm khô bông nhưng vẫn còn độ mềm mại là được. Như vậy là mọi người đã hoàn thành nhân tôm cho món bánh bèo chén.

Nấu nước mắm chua ngọt ăn bánh bèo

Mọi người cho vào nồi 100ml nước mắm, 150gr đường và 500ml nước lọc và bắt lên bếp nấu với lửa nhỏ cho nước mắm sôi và đường tan.

Sau đó tắt bếp và để cho nước mắm ấm mọi người cho 40g nước cốt chanh và tỏi ớt băm vào.

Làm mỡ hành và chiên bánh mì

Mọi người cắt hành cho ra chén, cho vào xíu hạt nêm. Bắt chảo dầu lên bếp, để cho dầu xôi thì mọi người đổ vào chén hành và khuấy đều.

Bánh mì cắt hạt lưụ rồi cho vào chảo chiên vàng, sau đó vớt ra để ráo dầu.

Đổ bánh

Cách làm bánh bèo chén nhân đậu xanh tôm

Mọi người bắt nồi nước lên bếp, cho xửng hấp vào. Khi nước sôi mọi người quết dầu ăn trong lòng chén và xếp chén vào xửng hấp.

Hấp vài phút cho chén nóng mọi người đổ bột vào. Hấp bánh với lửa lớn khoảng 5-7 phút.

Cách làm bánh bèo chén nhân đậu xanh tôm

Bánh chín mọi người lấy ra, khi bánh nguội mọi người cho mỡ hành, đậu xanh nghiền, tôm chay, đồ chua và ít bánh mì chiên giòn lên trên. Khi ăn bánh bèo chèn nhân tôm thịt mọi chan nước mắm chua ngọt lên và thưởng thức.

CÁCH LÀM BÁNH BÈO CHÉN GẠO LỨT

Hướng dẫn làm bánh bèo chén gạo lứt

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo lứt: 100gr
  • Bột năng: 2 thìa
  • Hành lá hoặc hẹ
  • Đậu phộng

Xay bột gạo lứt

Gạo lứt mọi người vo sạch, sau đó cho vào thau rồi đem đi ngâm qua đêm (khoảng 8-12 tiếng). Sau khi ngâm mọi người vo lại 2 lần nước cho sạch.

Cho gạo lứt vào máy xay, cho vào cùng 150ml nước lọc, rồi tiến hành xay cho thật mịn. Xay xong mọi người rây để bột được mịn. Sau đó mọi người cho vào 2 muỗng bột năng và khuấy đều. Dùng màng bọc thực phẩm trùm bột lại và để cho bột nghỉ 1-2 tiếng.

Làm nhân bánh bèo gạo lứt

Hành lá, hẹ mọi người rửa sạch để ráo, rồi cắt nhỏ cho ra chén, cho vào xíu hạt nêm, xíu muối. Bắt chảo dầu lên bếp, khi dầu thật sôi đổ vào chén dầu.

Đậu phộng mọi người cho vào chảo và bắt lên bếp rang cho đậu vàng và dậy mùi thơm, đậu đã chín mọi người đổ ra rổ thưa. Đợi cho đậu nguội mọi người bóp cho đậu tróc vỏ, rồi cho vào cối giã nát.

Đổ bánh bèo gạo lứt

Bột gạo lứt sau khi đã ủ mọi người cho 200ml nước sôi và ít dầu ăn vào khuấy đều.

Bánh bèo chén gạo lứt

Mọi người đổ nước vào nồi hấp bắt lên bếp, khi nồi nước sôi mọi người đặt những chén nhỏ vào xửng hấp. Mọi người đậy nắp lại và hấp khoảng 3 phút cho chén nóng. Khi chén nóng mọi người múc bột cho vào chén (bánh mọi người đổ vừa, không quá dày, không quá mỏng). Hấp bánh trong khoảng 5 phút với lửa lớn là chín.

Tương tự như vậy mọi người háp những mẻ bánh bèo chén gạo lứt khác.

Thưởng thức bán bèo gạo lứt

Cách làm bánh bèo chén gạo lứt

Mọi người để bánh bèo trên chén, dùng mũi dao rạch các đường trên chén bánh bèo, để tạo thành miếng vừa ăn. Sau đó cho dầu hành, đậu phộng lên trên, rồi chan nước mắm chua ngọt lên thưởng thức. Hoặc mọi người cũng có thể cho ra đĩa thưởng thức.