Tiêu chuẩn thiết kế phòng ăn nhà hàng – những điều cần biết và lưu ý

Phòng ăn là một trong những khu vực chính của nhà hàng. Thiết kế phòng ăn ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm ăn uống của thực khách. Do đó, bất cứ chủ nhà hàng nào cũng cần nắm rõ những tiêu chuẩn cơ bản khi thiết kế phòng ăn nhà hàng để đảm bảo thu hút và giữ chân khách hàng. Trong bài viết dưới đây, An Viet House sẽ giúp bạn tổng hợp một số tiêu chuẩn cơ bản và quan trọng nhất. Hy vọng, với bản tổng hợp này, bạn sẽ có được một thiết kế nội thất nhà hàng như ý.

Tiêu chuẩn thiết kế đối với phòng ăn nhà hàng

Chắc hẳn, bất cứ chủ nhà hàng nào cũng muốn tận dụng tối đa sức chứa trong khu vực phòng ăn. Càng nhiều chỗ ngồi đồng nghĩa với càng nhiều doanh thu được thu về.

Tuy nhiên, quá nhiều bàn, ghế được nhồi nhét trong một không gian sẽ tạo nên cảm giác chật chội, không thoải mái. Trải nghiệm không tốt có thể khiến khách hàng không muốn quay lại nhà hàng của bạn vào lần sau. Đây chắc chắn là điều mà không chủ đầu tư nào mong muốn.

Để đảm bảo nguồn thu lâu dài cho nhà hàng, thiết kế phòng ăn nhà hàng cần khoa học, tinh tế, đem lại cảm giác thoải mái và thuận tiện cho khách hàng.

Theo các chuyên gia thiết kế, khoảng cách tối thiểu giữa các khách ăn nên là 1-1,4m2.

Trang trí nội thất phòng ăn phải phù hợp với đối tượng khách hàng mà chủ đầu tư nhắm tới.

Khách hàng VIP sẽ yêu cầu nội thất và thiết kế cao cấp.

Nhà hàng bình dân cần một không gian gần gũi, thoải mái hơn.

Các phong cách trang trí phòng ăn nhà hàng đẹp

Phòng ăn hiện đại sang trọng

Phòng ăn hiện đại thiết kế nội thất đơn giản, tối ưu không gian. Viền nẹp ánh kim tăng cảm giác sang trọng, đẳng cấp cho không gian nội thất.

Thiết kế phòng ăn phong cách cổ điển sa hoa

Thiết kế nội thất phong cách cổ điển Châu Âu đem đến vẻ đẹp sa hoa, quý phái cho phòng ăn nhà hàng.

Tone màu được ưa chuộng là các tone đại diện cho hình ảnh hoàng gia như vàng ánh kim, tím, xanh ngọc,…

Phòng ăn nhà hàng phong cách tân cổ điển trang nhã

Phong cách tân cổ điển lược bớt các chi tiết trang trí rườm rà, tạo nên vẻ trang nhã tinh tế cho phòng ăn nhà hàng.

Thiết kế phòng ăn nhà hàng phong cách Indochine

Phòng ăn phong cách Indochine có vẻ đẹp thu hút độc đáo dựa trên sự kết hợp hài hòa của hai nền văn hóa Á – Âu, Trung – Ấn.

Các gam màu nóng đặc trưng của vùng đất nhiệt đới tạo sự kích thích về thị giác và vị giác cho thực khách.

Phòng ăn phong cách Trung Hoa cổ kính

Các nhà hàng phong cách Trung Hoa thường sử dụng tone màu đỏ đặc trưng.

Họa tiết, hoa văn trang trí trong nhà hàng thường là hoa văn kỷ hà, kỳ lân, rồng, phượng, tiên hạc….

Trang trí phòng ăn phong cách Nhật Bản

Nhà hàng phong cách Nhật Bản đặc trưng với phong cách thiết kế nội thất tối giản. Tone màu chủ đạo là nâu – vàng nhạt.

Thiết kế phòng ăn nhà hàng phong cách đồng quê

Phòng ăn phong cách đồng quê mang lại trải nghiệm ẩm thực mới lạ cho thực khách.

Các vật dụng trang trí là những đồ vật gần gũi với làng quê Việt Nam như lu nước, mẹt tre,… kết hợp cùng cây cảnh trong nhà.

Thiết kế phòng ăn nhà hàng phong cách sân vườn

Nhà hàng phong cách sân vườn thích hợp với các thực khách yêu thích không gian thoáng đãng ngoài trời.

Thiết kế nội thất nhà hàng sân vườn đề cao yếu tố hài hòa với cảnh quan xung quanh.

Thiết kế phòng ăn kết hợp quầy bar

Phòng ăn kết hợp với quầy bar tạo thành không gian đa chức năng trong nhà hàng.

Ví trí của quầy bar thường được bố trí sát tường, tận dụng tối đa không gian và tạo cảm giác cân đối.

Lưu ý về thiết kế khu vực VIP trong phòng ăn nhà hàng

Phòng VIP là gì?

Phòng VIP là một không gian riêng, được thiết kế tách biệt với khu vực ăn uống chung của nhà hàng.

Thiết kế nội thất phòng VIP để phục vụ các đối tượng khách hàng đặc biệt. Do đó, có nhiều điểm khác biệt, nổi bật hơn so với không gian ăn uống chung.

Nội thất phòng VIP sử dụng các chất liệu cao cấp, thiết kế kiểu dáng sang trọng.

Diện tích phòng VIP phụ thuộc vào diện tích mặt bằng và bố trí công năng của nhà hàng. Nhưng nhìn chung, không gian phòng VIP thường rộng rãi, thoải mái và đảm bảo tính riêng tư.

Phòng VIP chính là khu vực tạo ra lợi nhuận lớn nhất của nhà hàng. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, yêu cầu về quy cách phục vụ và thiết kế của khu vực này là khắt khe nhất.

Tiêu chuẩn đối với thiết kế phòng ăn VIP trong nhà hàng

Chất liệu sử dụng trong thiết kế phòng VIP nhà hàng

Phòng VIP yêu cầu những chất liệu nội thất có chất lượng cao nhất, đảm bảo độ bền, đẹp và khả năng thiết kế, chế tác đa dạng.

Các loại vật liệu thường được lựa chọn là gỗ thịt, đá tự nhiên, kim loại mạ đồng sáng, nhung, vải lụa, pha lê…

Vật liệu cao cấp kết hợp cùng thiết kế độc đáo, chế tác tỉ mỉ mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ đẳng cấp cho không gian phòng VIP.

Thiết kế, lắp đặt ánh sáng trong phòng ăn VIP của nhà hàng

Nếu có thể, phòng VIP nên có thiết kế cửa sổ hứng sáng tự nhiên, tầm nhìn rộng mở. Ánh sáng giúp không gian phòng ăn bớt đi cảm giác bí bức, chật chội. Tăng sự hài lòng của khách hàng.

Ngoài ra, nhà hàng nên sử dụng kết hợp các phương thức chiếu sáng từ đèn chùm, đèn âm trần, đèn gắn tường, đèn thả… để tạo ra hiệu ứng ánh sáng phù hợp nhất với thiết kế nội thất phòng VIP.

Thông thường, ánh sáng vàng ấm áp là loại ánh sáng được ưa chuộng nhất. Ánh sáng vàng tạo cảm giác dễ chịu, tăng thẩm mỹ cho đồ nội thất và cảm giác ngon mắt của món ăn.

Tiêu chuẩn về nội thất cho phòng ăn VIP trong nhà hàng

Từng nhà hàng sẽ có thiết kế nội thất phòng VIP khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, phòng ăn VIP của nhà hàng thường bao gồm các vật dụng sau:

  • Bàn, ghế ăn: thường là loại bàn ăn dành cho 8 người trở lên. Số lượng ghế tùy theo diện tích và thiết kế phòng.
  • Đèn trần: Thiết kế đèn trần độc đáo, tạo điểm nhấn cho không gian nội thất. Thường kết hợp 2-3 loại ánh sáng để đảm bảo thẩm mỹ và trải nghiệm khách hàng.
  • Thảm lót sàn: Có họa tiết, hoa văn trang trí phù hợp phong cách chung của phòng ăn hoặc ốp gỗ để mang đến cảm giác sang trọng, ấm cúng.
  • Khăn trải bàn: nên chọn loại vải dễ giặt và thay đổi thường xuyên, đảm bảo sự vệ sinh và đẹp mắt cho phòng ăn.
  • Tranh, ảnh, cây cảnh trang trí:

Tranh ảnh nên lựa chọn màu sắc và nội dung có tính nghệ thuật, phù hợp với phong cách thiết kế.

Các loại cây phong thủy có kích thước vừa phải đặt ở góc phòng cũng là một sự lựa chọn giúp khách hàng cảm thấy thoải mái hơn khi ăn uống trong phòng kín.

Cách sử dụng mùi hương cho khu vực phòng ăn VIP

Phòng ăn thường sẽ có mùi do thức ăn lưu lại. Nhà hàng nên đặt lịch khử mùi định kỳ để tránh tạo cảm giác khó chịu cho khách hàng.

Máy lạnh có thể hút bớt một phần mùi thức ăn lưu lại nhưng không khử được hoàn toàn. Nên sử dụng máy xông tinh dầu hoặc nến thơm. Các mùi hương nhẹ như mùi quế, vỏ cam,…là thích hợp nhất.

Không nên sử dụng xịt phòng để khử mùi. Mùi hương xịt phòng khá gắt, có thể gây dị ứng, khó chịu.

Tiêu chuẩn thiết kế một số khu vực khác trong nhà hàng

Tiêu chuẩn thiết kế khu vực chế biến

Khu vực nhà bếp là nơi chế biến thức ăn của nhà hàng. Bố trí nội thất trong không gian phòng bếp phải thuận tiện cho thao tác nấu nướng của đầu bếp.

Tủ bếp phải có đầy đủ không gian và thiết kế thuận tiện cho việc cất trữ công cụ, chế biến.

Ánh sáng, nhiệt độ và khả năng thông gió cũng là những yếu tố cần lưu ý trong thiết kế phòng bếp. Các yếu tố này cần đáp ứng tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng đồ ăn và sức khỏe cho đầu bếp.

Tiêu chuẩn thiết kế quầy thu ngân trong phòng ăn nhà hàng

Quầy thu ngân là nơi lưu trữ tiền bạc. Trong nhà hàng ăn uống, vị trí đặt quầy thu ngân phải lưu ý đến yếu tố phong thủy.

Quầy thu ngân nên đặt ở vị trí Bạch Hổ phía bên phải nhà hàng, gần cửa chính. Đây là vị trí vừa thuận tiện cho khách ra vào thanh toán, vừa có ý nghĩa tốt về phong thủy.

Trong quầy có thể lắp đặt vách ngăn lửng hoặc vách ngăn kính. Vách ngăn giúp đảm bảo an toàn, riêng tư cho hoạt động của nhân viên và còn có ý nghĩa ngăn tiền tài chảy đi, giữ lại tài lộc theo phong thủy.

Chiều cao mặt quầy phải thuận thiện cho nhân viên và khách hàng thanh toán, giao tiếp. Chiều cao trung bình theo chuẩn của quầy thu ngân là 110-120cm.

Mặt quầy có thể bày các loại cây phong thủy như kim tiền, phát tài… Cây cảnh trang trí giúp không gian quầy sinh động, bắt mắt hơn.

Một số nhà hàng có thể có thêm thiết kế bàn thờ gần quầy. Vị trí đặt bàn thờ thích hợp nhất nên là cạnh cửa ra vào.

Tiêu chuẩn thiết kế khu vực vệ sinh

Khu vực vệ sinh cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến trải nghiệm khách hàng. Rất nhiều người cảm thấy ngần ngại khi phải đến một nhà hàng có khu vực vệ sinh không đạt chuẩn.

Nhà vệ sinh sạch, đẹp, thông thoáng khiến khách hàng ấn tượng. Tăng khả năng họ quay lại lần hai.

Nhà vệ sinh cần thiết kế đảm bảo tính riêng tư. Tuy nhiên, vị trí phải dễ tìm, thuận tiện cho khách hàng khi cần đến.

Hệ thống ánh sáng cần thiết kế hợp lý. Quá tối hoặc quá sáng đều không thích hợp.

Sau khi đã tìm hiểu về các tiêu chuẩn cơ bản trong thiết kế nội thất phòng ăn nhà hàng, nếu còn vấn đề gì cần tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ An Viet House theo hotline 0965445110.

Đội ngũ kiến trúc sư của chúng tôi, với kiến thức chuyên nghiệp và sự tận tâm, sẽ giúp quý khách hàng tìm ra thiết kế nội thất nhà hàng ưng ý, phù hợp nhất với ngân sách và tiêu chuẩn thiết kế.