Hãy cùng HelloBacsi khám phá 10+ công thức món ngon từ đậu hũ non vừa đơn giản vừa thơm ngon tròn vị.
>> Mời bạn tham khảo: 4 cách làm đậu hũ non tại nhà ngon miễn chê
Công thức 4 món ngon từ đậu hũ non làm mới khẩu vị
1. Đậu hũ ma bà
Đậu hũ non làm món gì? Khi nói về món ngon với đậu hũ non, bạn không thể nào bỏ qua món đậu hũ ma bà, hay còn được biết đến là đậu hũ Mapo, đậu hũ Tứ Xuyên.
Trong những ngày mưa lành lạnh, món đậu hũ ma bà nóng hổi cay xè vị ớt và tiêu sẽ mang đến trải nghiệm ẩm thực thú vị. Nhiều công thức được biến tấu, gia giảm công thức để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Tuy nhiên, công thức món ngon với đậu hũ non ma bà này sẽ hướng đến hương vị nguyên bản của món ăn. Sau đây là công thức cho 6 khẩu phần:
Đậu hũ ma bà – Nguyên liệu chính:
- Đậu hũ non: 450g (cắt khối vuông)
- Thịt lợn băm: 225g
- Nước dùng gà: 150ml
Gia vị:
- Dầu ăn: 100ml
- Ớt sừng tươi: 1-2 quả (thái sợi hoặc cắt mỏng)
- Ớt đỏ khô: 6-8 quả (băm nhỏ)
- Tiêu : ½ thìa cà phê (hạt tiêu đã được nghiền mịn)
- Gừng: 3 muỗng canh (băm nhuyễn)
- Tỏi: 3 muỗng canh (băm nhuyễn)
- Nước sốt đậu cay: 1-2 muỗng canh (tùy thuộc vào mức độ muối / gia vị mong muốn của bạn)
- Bột ngô: 1,5 thìa cà phê
- Dầu mè: 1/4 thìa cà phê (tùy chọn)
- Đường: 1/4 thìa cà phê (tùy chọn)
- Hành: 2 cây hành thái nhỏ (tùy chọn)
Cách thực hiện món đậu hũ Tứ Xuyên:
Bước 1: Xào dầu ớt
Đun nóng chảo ở lửa nhỏ. Khi chảo ráo nước hoàn toàn thì cho ½ lượng dầu đã chuẩn bị vào đun nóng. Sau đó cho ớt tươi và ớt khô vào đảo đều. Xào ớt cho đến khi có mùi thơm rồi tắt bếp.
Bước 2: Xào thịt lợn xay với gia vị
- Đun nóng lượng dầu còn lại trong chảo ở lửa vừa, thêm gừng. Sau 1 phút, cho tỏi vào. Xào thêm 1 phút, sau đó vặn lửa lớn và cho thịt lợn xay vào. Khi thịt chín, bạn thêm hạt tiêu và đảo đều tay cho dậy mùi.
- Nhanh tay cho thêm nước sốt đậu cay vào xào với thịt cho tan đều. Sau đó, thêm nước gà vào chảo, để lửa nhỏ trong 2 phút.
Bước 3: Hoàn thành món ngon từ đậu hũ non: đậu hũ ma bà
- Khuấy đều bột ngô với một chút nước lạnh. Cho vào phần sốt thịt băm để nước sốt sánh đặc lại. Sau đó, thêm ớt xào phần nước sốt. Dùng thìa đảo nhẹ.
- Cuối cùng cho đậu hũ non đã chuẩn bị vào nước sốt. Nêm nếm vào đun ở lửa nhỏ 3-5 phút cho ngấm gia vị.
- Cho dầu mè và đường cho vừa ăn. Thêm hành lá bên trên khi trình bày món ăn.
Thành phẩm, bạn sẽ có món ngon từ đậu hũ non. Nước sốt cay bao phủ những khối đậu hũ non mềm mịn, thịt lợn xay thấm gia vị ăn cùng với hành lá thơm ngon và hạt tiêu Tứ Xuyên.
>> Tìm hiểu thêm: 6 tác dụng của ớt giúp bạn ăn cay khỏe mạnh
2. Trứng hấp đậu hũ non và sữa đậu nành
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!