Tào phớ là một món ăn quen thuộc vào những ngày hè nắng nóng tại Hà Nội. Tào phớ được làm từ 2 nguyên liệu chính là đậu tương và đường nho. Tuy nhiên đường nho có giá thành cao và không phải lúc nào cũng sẵn có trong nhà. Hôm nay cùng cokhiviendong.com tìm hiểu về cách làm tào phớ không dùng đường nho tại nhà nhé!
Công dụng của đường nho trong việc làm tào phớ
Để làm thành công tào phớ, điều quan trọng nhất chính là việc nước đậu nành có đông lại được hay không. Nếu đậu nành không thể đông lại thì nó lại trở thành nước đậu mất rồi. Vai trò của đường nho trong tào phớ ngoài tạo vị ngọt thanh cho món ăn, còn là làm đông nước đậu thành tào phớ.
Đường nho có trong quả nho và mật ong, khi nếm đường nho có hương vị ngọt thanh sau đó chuyển sang vị chua nhẹ. Vị chua đó đến từ phản ứng thuỷ phân đường nho trong nước chuyển thành axit và tạo kết tủa như chanh và giấm nhưng với tốc độ chậm hơn. Nhờ vào đặc điểm này mà đường nho có công dụng lên men, làm đông cho các loại thực phẩm như tào phớ, sữa chua,…
Vậy công dụng chính của đường nho để làm tào phớ là làm đông nước đậu. Hiểu được vai trò của đường nho rồi, vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu những cách làm tào phớ không dùng đường nho, có thể thay thế bằng nguyên liệu gì nhé!
Cách làm tào phớ không dùng đường nho đơn giản nhất tại nhà
Sau đây là cách làm tào phớ không dùng đường nho mà thay thế bằng bột rau câu, đảm bảo tỷ lệ thành công cao cho cả những bạn không giỏi bếp núc. Cùng bắt tay vào thực hiện nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Đậu nành (đậu tương): 150gr
Bột rau câu: 10g
Lá nếp: 3-4 lá
Gừng: 1 nhánh nhỏ
Đường (đường trắng, đường thốt nốt,…)
Cách làm tào phớ không dùng đường nho
Bước 1: Sơ chế đậu nành
Đậu nành bạn cần đãi sạch sau đó ngâm 6-8 tiếng. Bạn có thể để qua đêm, đến sáng ngày hôm sau dậy là mình đã sẵn sàng nguyên liệu để làm tào phớ được rồi. Sau khi ngâm xong thì bạn nhớ bỏ phần vỏ và những hạt đậu mốc, sâu đi nhé.
Bước 2: Xay đậu nành
Đậu nành đã được sơ chế bạn đem xay cùng 1 lít nước, chia làm 2 lần xay để tránh nặng máy, khó xay. Hỗn hợp nước đậu đã xay xong bạn cho qua rây hoặc vải loại bỏ phần bã thừa.
Ở bước xay đậu nành, đối với những khách hàng có nhu cầu kinh doanh, bạn có thể tham khảo các máy xay đậu nành của Viễn Đông có năng suất lớn và có chức năng lọc bã riêng biệt, bạn có thể bỏ qua bước lọc. Một số máy xay của Viễn Đông bạn có thể tham khảo: Eton, 1HP, 2HP, 3Hp,…
Máy xay đậu nành
Bước 3: Nấu và làm đông đậu nành
Bạn bắc nồi lên bếp và cho nước đậu nành vừa xay được vào đun cùng lá nếp đã chuẩn bị. Khi đun nhớ chú ý cho lửa nhỏ và khuấy liên tục đến khi nước sôi. Lá dứa được cho thêm vào sẽ giúp đậu nành có mùi thơm nhẹ rất dễ chịu.
Trong lúc nấu, bạn hoà tan bột rau câu với một ít nước, sau khi nước đậu nành sôi thì cho từ từ hỗn hợp bột vào, đồng thời khuấy đều đến khi nước sôi trở lại thì tắt bếp. Cuối cùng để nguội nước đậu và cho vào tủ lạnh, quá trình làm đông sẽ nhanh hơn, toà phớ ăn cũng ngon và mát hơn.
Nồi nấu sữa đậu bằng điện
Những khách hàng kinh doanh sữa đậu, nấu bằng nồi và dùng bếp ga hoặc bếp củi với số lượng lớn dễ bị khê cháy, bạn có thể dùng các sản phẩm nồi nấu sữa bằng điện sử dụng dung dịch cách thuỷ và ống sục giúp sữa không bị khê và bạn không cần khuấy đảo liên tục.
Bước 4: Nấu nước đường
Khi nấu nước đường bạn có thể hoà tan đường và nước ròi cho thêm gừng đun sôi. Hoặc bạn có thể đun sôi nước sau đó cho đường và gừng vào sau. Ở công đoạn này nếu bạn cho thêm một ít lá nếp hoặc tinh dầu bưởi, hoa nhài thì món ăn của mình có mùi thơm càng cuốn hút hơn.
Đến bước này bạn có thể hoàn thành nấu tào phớ không dùng đường nho rồi. Nếu muốn ăn thêm trân châu bạn có thể dùng bột năng làm thêm hoặc mua những gói trân châu bán sẵn ngoài cửa hàng.
Những lưu ý để tào phớ nấu ngon hơn
Cách làm tào phớ không dùng đường nho này tuy đơn giản và dễ thành công nhưng bạn cùng cần chú ý những điều sau:
- Bạn nên chọn những hạt đậu có màu trắng ngà, đều màu. Vỏ hạt đậu không có xuất hiện vết nứt hoặc đã nảy mầm. Chọn mua các hạt đậu nành với kích thước tương đồng nhau, bóp chắc hạt, không mủn, không vụn, không mềm.
- Bạn không nên ngâm đậu quá lâu. Việc ngâm đậu chỉ kéo dài từ 6-8 tiếng, khi bạn ngâm đậu quá lâu sẽ làm đậu chua dẫn đến tào phớ cũng bị chua.
- Do các bọt khí xuất hiện trong quá trình đun nước đậu làm tào phớ bị rỗ, bạn nên hớt hết bọt khi nước đậu nành sôi. Ngoài ra, khi đổ hỗn hợp bột rau câu vào cần đổ thấp tay để tránh tạo bọt.
Cách làm tào phớ không dùng đường nho này được khá nhiều ngươi lựa chọn vì do có tỷ lệ thành công cao, nguyên liệu dễ tìm. Hơn thế, nếu lựa chọn cách làm tào phớ không dùng đường nho mà thay thế bằng thạch cao mà trong thạch cao có hàn the sẽ không tốt cho sức khoẻ.
Vậy Viễn Đông đã gửi đến bạn công thức làm tào phớ không dùng đường nho siêu đơn giản, an toàn cho sức khoẻ. Chúc bạn thành công nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!