Ốc hương nổi tiếng là loại hải sản có giá trị kinh tế cao, mùi vị ngon và chứa một lượng chất dinh dưỡng khổng lồ cần thiết cho cơ thể. Chính vì thế ốc hương đã trở thành nữ hoàng của các loại ốc và được nhiều thực khách sành ăn hải sản cực kì ưa chuộng. Để có thể thưởng thức được ốc hương một cách trọn vẹn nhất, bạn nên biết cách chọn ốc hương ngon sống khỏe, tươi, đảm bảo độ ngon, chất lượng khi thưởng thức những món ăn chế biến từ loại ốc rất quý báu này.
Quan sát ốc hương
Khi bạn muốn mua ốc hương ngon là những con phải còn tươi sống, phần vỏ bạn không bị bể, đó chắc chăn là con ốc còn chắc khỏe, màu vàng vàng chứ không chuyển sang trắng bệch thì đó là ốc tươi ngon.
Bên cạnh đó, một trong những bí quyết giúp bạn nhận biết và chọn lựa ốc hương ngon dễ dàng nữa đó chính là phần mày của con ốc hương. Khi bạn thấy rằng phần mày ốc nằm gần phía mép ngoài thì đó chính là những con ốc mới và khỏe và mập nên lựa chọn. Ngược lại, nếu những phần mày của con ốc ngày càng thụt vào trong nghĩa là những con ốc này đã nhập hàng lâu không nên lựa chọn con ốc hương này.
Nhìn miệng ốc hương
Một trong những kinh nghiệm của cách chọn ốc hương ngon là hãy dựa vào cách nhìn miệng của con ốc hương chúng ta có thể nhận biết được 4 trạng thái Ốc Hương khác nhau:
Một con ốc hương khỏe : miệng của ốc hương đầy thịt, lộ thịt ở miệng, sờ thịt thấy mềm bạn nên chọn những con ốc hương này để ăn sẽ béo ngậy và thơm ngon.
Một con ốc hương yếu chính là những con miệng bị tụt vào trong một chút, không còn đầy thịt do gầy ăn không con béo nữa.
Một con ốc hương chết nhìn vào phần miệng, đầu ốc lòi thẳng ra ngoài, nhấn vào phần thịt lòi ra đó cảm giác khá cứng tay, mặc dù vẫn nắp miệng, nhưng toàn bộ trạng thái của con ốc đã chết rồi không lựa chọn được. Bởi khi ốc hương chết ăn sẽ có mùi rất khó ngửi kém thơm ngon và dễ nhiễm khuẩn gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Ngoài ra, muốn mua ốc hương ngon bạn nên lựa chọn những cửa hàng hải sản tươi sống uy tín sẽ tốt hơn rất nhiều.
Cách chế biến ốc hương luộc
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 kg ốc hương
- 5 nhánh sả
- 1 quả chanh
- Ớt bột, gừng củ, ớt trái, tỏi
- Gia vị: đường, giấm, nước mắm.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Cách chọn ốc hương
Với những loại ốc thường như ốc đá, ốc súng,… người ta thường bắt được tại ao hồ, kênh rạch. Nhưng riêng với loại ốc hương này lại sống chủ yếu ở những vùng biển, ở Việt Nam thì Phú Quốc chính là địa điểm được nuôi trồng và đánh bắt ốc hương nhiều nhất. Vậy nên, nếu bạn muốn mua được ốc hương tươi ngon nhất có thể đặt mua hoặc ra trực tiếp tại đây.
Lựa chọn ốc hương phải nhìn những con còn tươi, mình béo, không chết và có mùi không giống với hương thơm thường thấy. Khi đến mua bạn hãy tự lựa chọn ốc thay vì để người bán hàng lấy, thường họ sẽ xúc tất những con ốc còn sống và đã chết lại chung với nhau. Những con ốc hương còn tươi và ngon thường có phần mày nằm gần mép ngoài, hãy lựa chọn những con đó.
Bước 2: Cách ngâm ốc
Thường thì ốc trước khi mua người ta mới chỉ cho nước vào để cho ốc được sống lâu. Vì vậy, ốc còn dính nhiều bùn đất. Sau khi mua về bạn nên rửa và ngâm sạch chứ không nên luộc ngay. Loại ốc hương sống ở vùng biển nên trong miệng ngậm rất nhiều cát, vì vậy các bạn phải ngâm thật kỹ để ốc nhả hết cát ra (tránh tình trạng khi ăn bị sạn nhiều sẽ mất ngon).
Cách đơn giản mà lại dễ thực hiện nhất là sử dụng nước vo gạo, vì sẽ vừa làm sạch ốc lại còn không làm mất đi mùi hương đã sẵn có trong ốc. Cách thực hiện vô cùng đơn giản, sau khi cắm cơm bạn lấy lại phần nước vo gạo đầu tiên rồi cho vào thau sạch để ngâm ốc. Thường thì bạn nên ngâm ốc khoảng nửa ngày và để sạch hơn có thể cắt thêm vài lát ớt vào ngâm cùng. Sau 2 tiếng thì bạn nên thay nước một lần để cho ốc sạch hết cát. Cuối cùng của công đoạn này là bạn đem ốc rửa sạch lại vài lần với nước lã rồi để cho ráo nước.
Bước 3: Cách luộc ốc hương
Đây là công đoạn cuối cùng nhưng cũng cần phải thực hiện đúng. Trước tiên, bạn để một chiếc nồi lên trên bếp rồi xếp những nhánh sả đã được đập dập vào (bạn nên để nguyên cả cây sả). Tiếp theo, bạn cho gừng củ đã đập dập lên trên lớp sả.
Sau đó, bạn trộn ốc hương với lá tía tô đã được thái nhỏ rồi đổ một lớp không quá dày lên trên sả. Bạn xếp tiếp một lớp lá chanh lên, rồi lại tiếp tục đổ ốc vào. Bạn thực hiện như vậy đến khi hết lượng ốc chuẩn bị.
Với một lượng nước luộc, chỉ để xếp xỉ mặt ốc, và trước khi cho vào nên thả vào một ít muối cho có vị mặn. Khi luộc ốc, bạn chú ý đến mức lửa, không nên để lửa quá to sẽ làm mất đi độ giai ngon của ốc. Khi nước luộc ốc sấp thì nên dùng muôi đảo đều ốc trong nồi để cho nước luộc thấm vào từng con. Tùy với từng người mà có thể cho thêm gia vị như bột ngọt hoặc muối để nước luộc ốc đậm đà hơn.
Không nên cho quá nhiều nước để luộc ốc, vì sẽ làm mất đi độ ngọt ban đầu.Tiếp tục đun cho đến khi thấy ốc sấp trào ra thì mở vung ngay thì đảo qua thêm một lượt nữa. Bạn chú ý khoảng 2 lần sấp ứng với thời gian từ 2 đến 3 phút thì hãy tắt bếp.
Xem thêm:
- Hướng dẫn cách làm ốc hương rang muối chuẩn chỉ
- Cách làm ốc hương xào bơ tỏi ngon như mẹ nấu
- Hướng dẫn chế biến ốc hương sốt trứng muối
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!