Sữa hạt vốn là một món ăn lành mạnh. Lê thường không mua sữa đóng chai pha sẵn hay sữa hộp, đơn giản vì nó chứa chất bảo quản.
Mục đích Lê chuyển sang chế độ ăn uống thuần tự nhiên vì Lê muốn đẩy lùi những căn bệnh ung thư đang hoành hoành các thành viên trong dòng họ của mình, Lê muốn con cái mình được uống những thứ tự nhiên nhất mà lớn lên. Quan trọng sữa hạt là 1 nguồn dinh dưỡng phong phú và dưỡng sinh tuyệt vời.
Những loại sữa ngon nhất Lê từng thử là sữa hạt điều, hương vị của nó vô cùng béo và thơm ngon, có thể nói sữa hạt điều là loại sữa dễ làm nhất và thơm nhất, nhưng cũng ngon nhất trong tất cả loại sữa, nó béo và vị rất dễ chịu.
Loại sữa thứ 2 là sữa hạnh nhân, tuy vị của nó không bằng hạt điều, nhưng sữa hạnh nhân lại giàu dinh dưỡng, giàu protein và nguồn vitamin E cực kì dồi dào, đó là thứ rất tốt cho tim mạch, cho trẻ em lẫn bà bầu.
Sữa có chó thì sao: thú thật Lê không thích vị của óc chó lắm, nhó nhạt và không béo, nhưng óc chó lại chứa dồi dào Axit folat và giàu DHA, một thứ cực kì hữu ích cho não, chống lại bệnh mất trí nhớ Azhemer ở người già, và giúp cho trẻ em thông minh hơn.
Chính vì đặc tính này, Lê kết hợp sữa hạnh nhân và óc chó để làm sữa uống, chúng bù đắp những nhược điểm trong hương vị nhưng dinh dưỡng lại tăng lên gấp đôi.
Sữa hạnh nhân kết hợp với óc chó thật sự rất dinh dưỡng, nó giúp Lê khỏe mạnh hơn, sống lành mạnh hơn. Lê nghĩ những bệnh nhân như người già, bị ung thư, hay trẻ em đang lớn, thay thì tìm đến những sản phẩm công nghiệp đầy hóa chất thì nên làm cho mình 1 cốc sữa tự nhiên này, nó giúp cuộc sống bạn tốt đẹp và lannfh mạnh hơn vao giờ hết.
Cách làm lại rất đơn giản:
Làm bằng máy làm sữa là đơn giản nhất, chỉ tốn vài từ để miêu tả. Lê nghĩ nếu nhà bạn có người già và trẻ nhỏ, thì đầu tư 1 cái máy làm sữa tầm $100 Mỹ thì là một ý tưởng không hề tồi. Vì nó quá nhanh chóng, gọn lẹ.
Việc đơn giản là chuẩn bị:
- 50gr hạnh nhân + 50gr óc chó nhân ( với lượng này bạn đủ làm 800ml sữa-1 lít sữa, nhưng nếu muốn uống đặc hơn 1 tí, thì chỉ còn 600-700ml thôi )
- Ngâm hạnh nhân tươi 8 tiếng trong tủ lạnh, nhớ thay nước thường xuyên để loại bỏ chất nhờn, axit, và các tạp chất khác. Hạnh nhân tại sao phải ngâm trong tủ lạnh, vì để hạt tránh bị nhiễm khuẩn trong quá trình ngâm. (Sau khi ngâm thì lột bỏ vỏ hạnh nhân để cho mẻ sữa trắng trẻo, nếu không lột bỏ vỏ hạnh nhân cũng không sao, nhưng mẻ sữa sẽ có màu hơi vàng ngà)
- Nhân óc chó thì luộc sôi trong 2 phút, đổ ra để loại bỏ mùi hăng của quả óc chó. Quả óc chó có 1 mùi hăng như hôi dầu, nhưng thật tế đó là mùi đặc trưng của loại quả này do chứa DHA và omega rất nhiều ở lớp vỏ, chính vì vậy nó gây ra mùi hăng mạnh, để loại bỏ mùi này để mẻ sữa thơm phưng phức, mẹo nhỏ là luộc là xong. Đây cũng là bí quyết của các công ty chế biến sữa hạt trên thế giới. Lê học được mẹo này từ 1 lớp học của các chuyên gia nấu nướng.
Sau khi hoàn thành các bước trên, các bạn chỉ cần rửa sạch hạt đã ngâm đó, cho vào máy, đổ nước vào đợi 30 phút sau đã có sữa uống, quá sức đơn giản phải không nào.
Nếu muốn uống với 1 chút vị gì, thì bạn bỏ mật ong vào uống, hoặc đường, hoặc đường đen, hoặc bất kì thứ gì bạn yêu thích là được. Lê đã thêm ít hương vani và mật ong vào để uống.
Làm bằng tay tại nhà:
Vẫn là công thức cũ: nhưng thay vì bỏ vào máy làm sữa hạt, thì các bạn bạn lại cho vào máy sinh tố để xay nhuyễn.
- Nhưng bạn cần 1 cái máy xay sinh tốt công suất tối thiểu 1500w để đánh sữa mịn tới mức tối đa, và 1 cái bã lọc cặn ( ở hạt điều thì làm sữa không cần lọc cặn, nhưng với hạnh nhân và óc chó cần túi lọc để làm mịn sữa)
Hạnh nhân sau khi ngâm xong lột vỏ, và óc chó đã luộc trong 2 phút để ráo. Sau đó bạn bỏ vào máy xay sinh tố, đổ vào 800ml nước sôi 90 độ, bạn xay nhuyễn thật nhuyễn . Khi thấy đủ mịn bạn đổ vào 1 cái túi lọc bằng vải, lọc đi những bã của hạt dinh dưỡng còn sót lại để lấy sữa là xong. Mục đích tại sao Lê dùng nước sôi 90 độ vì 2 lý do sau đây: – Thứ nhất là vì các bạn không cần phải đun sôi lại hoặc nấu lại, sữa hạt, nhiệt độ lý tưởng là 60-70 độ sẽ tạo ra mẻ sữa hoàn hảo, nên dùng nước 90 độ đổ vào cối xay , nhiệt độ sẽ bị hạ xuống 60-70 độ là vừa. – Thứ 2, nếu làm sữa hạt ở nhiệt độ trên 100 độ C, sẽ làm mẻ sữa dễ kết tủa, uống không ngon. Đó là lý do tại sao sữa nên dùng nước sôi dưới 90 độ là vậy. (Đây là tư vấn từ các chuyên gia làm sữa hạt , và cũng từ các công ty sản xuất sữa mà Lê đã dày công học từ họ)
Thường sữa này đã có thể uống được rồi, không cần nấu lại, nhưng riêng Lê thì thì thường làm nóng lên ở nhiệt độ 80 độ C rồi mới uống, như thế sẽ tốt cho sức khỏe, và tốt cho trẻ em hơn. Chỉ cần làm nóng lên vài giây là được rồi, mục đích làm nóng này là thanh trùng hạt.
Nên nếm thì trong quá trình làm nóng, bạn có thể cho vani, mật ong, hay bất kì thứ gì bạn yêu thích. Lê yêu hương vani nên thường cho vào 1 ít để tạo mùi thơm hấp dẫn.
Lưu ý:
- Sữa hạnh nhân óc chó Lê thấy uống nóng là ngon nhất. Nếu uống vào buổi sáng hoặc chiều tối thì cảm giác rất sảng khoái.
- Bảo quản tủ lạnh nhiệt độ 4 độ C thì để được tối đa 2 ngày, sau 2 ngày bạn nên đổ bỏ đi vì đã không còn tốt cho sức khỏe.
- Bạn hoàn toàn có thể uống sữa hạt hạnh nhân mix với óc chó hằng ngày mà không cần lo ngại gì về sức khỏe.
- Món này trẻ em 2 tuổi trở lên là có thể uống thoải mái rồi, vì nó cực kì phù hợp với nhiều lứa tuổi, bà bầu cũng nên dùng sữa hạt sẽ thấy sức khỏe cải thiện rõ rệt.
Lê! (kết bạn với Lê tại đây)
Yêu các bạn
Các bài viết khác về sữa hạt
- Cách làm sữa hạt điều đạt độ thơm ngon nhất
- Cách làm sữa óc chó không hề khó như bạn nghĩ!
- Sữa hạt điều hạnh nhân yêu thích nhất của phái đẹp
- Mê mẩn món sữa hạt điều khoai lang thơm ngậy với Lê
- Sữa hạnh nhân – cách làm món sữa hạt được yêu thích nhất tại Mỹ
Sản phẩm của Lê dùng làm sữa hạt
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!