Nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh bao nhiêu thì phù hợp và tiết kiệm điện là câu hỏi khá nhiều người dùng thắc mắc khi sử dụng tủ lạnh. Nếu bạn cũng đang gặp phải vấn đề này, hãy theo dõi bài viết sau để biết chi tiết nhé!
1. Nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh là bao nhiêu phù hợp?
Ngăn đông đá là nơi có nhiệt độ thấp nhất trong tủ lạnh giúp bảo quản các thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản dài ngày, giữ các chất dinh dưỡng cũng như độ tươi ngon. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm những viên đá, kem hay sữa chua mát lạnh.
Để điều chỉnh nhiệt độ, bạn nhấn vào nút “Freezer” hoặc “Fridge” liên tục cho đến khi màn hình hiển thị nhiệt độ mà bạn mong muốn. Với một vài dòng tủ lạnh khác nút này được ghi là “Freezer Temp” hoặc “Refrigerator Temp”.
– Để các thực phẩm giữ được dinh dưỡng và tươi ngon, nhiệt độ ngăn đông đá nên để dưới mức 0 độ C, tốt nhất là khoảng – 18 độ C vì ở nhiệt độ này, vi khuẩn thường không thể xâm nhập và phát triển gây hỏng thực phẩm.
– Việc điều chỉnh nhiệt độ ngăn đá ảnh hưởng trực tiếp đến nhiệt độ ngăn mát.
+ Nhiệt độ phù hợp với ngăn mát là 0 độ C, với mức nhiệt độ này, bạn có thể bảo quản nước giải khát, bánh kẹo, thức ăn thừa sau mỗi bữa cơm mà không sợ bị hỏng. Tuy nhiên, đối với thức ăn dùng không hết, để tránh gây mùi cho tủ cũng như tránh bị ôi thiu bạn nên cho chúng vào hộp rồi dùng nắp đậy kín trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
+ Nhiệt độ ngăn mát khoảng 1 – 4 độ C sẽ giúp bạn bảo quản rau củ được lâu mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon. Nếu để nhiệt độ quá cao, các luồng khí lạnh không thể lan tỏa đều khiến rau củ dễ hư hỏng và gây ngộ độc cho người sử dụng.
+ Nhiệt độ ngăn mát nếu từ 1 độ C trở xuống có thể khiến rau quả bị đóng băng, úng và không thể dùng được nữa. Một phần khác, việc điều chỉnh nhiệt độ không phù hợp gây hao tốn khá nhiều điện năng.
2. Những lưu ý khi điều chỉnh nhiệt độ cho ngăn đá tủ lạnh
Ngoài ra khi điều chỉnh nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh bạn cần chú ý những điểm sau đây:
– Khi sử dụng tủ lạnh, bạn không nên để nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp so với mức nhiệt độ tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Bởi nhiệt độ quá cao, vi khuẩn dễ xâm nhập và phát triển khiến thực phẩm nhanh hư hỏng. Ngược lại, nhiệt độ quá thấp gây đông đá và úng nước ở các loại rau, hao tốn nhiều năng lượng không cần thiết.
– Tránh để thực phẩm quá nhiều hoặc quá ít trong tủ lạnh:
+ Nếu sắp xếp quá nhiều thực phẩm, các luồng khí lạnh rất khó lưu thông đều do không tạo một khe hở nào để khí lạnh lưu thông. Khi đó chất lượng bảo quản thực phẩm sẽ bị giảm do thực phẩm không được cung cấp đủ độ lạnh làm mất đi độ tươi ngon.
+ Nếu sắp xếp thực phẩm quá ít thì sự trao đổi nhiệt với môi trường bên ngoài khi mở tủ sẽ tăng mạnh, vừa gây tốn điện vừa giảm độ lạnh của tủ.
Vì vậy để tiết kiệm điện năng tiêu thụ cũng như duy trì chế độ bảo quản tốt nhất bạn nên sắp xếp thực phẩm một cách khoa học và điều chỉnh mức độ phù hợp.
– Bạn vẫn có thể bảo quản thực phẩm ngay cả những lúc mất điện bằng cách làm nước đá và khay đá rời ở ngăn đông của tủ lạnh. Khi mất điện, độ lạnh từ đá sẽ phả ra, giúp giữ lạnh cho thức ăn và duy trì nhiệt độ bên trong. Lưu ý không nên mở cửa tủ nhiều trong trường hợp này nhé.
>> Tham khảo: Cách sử dụng tủ lạnh Sharp mới mua những điều cần chú ý.
Những thông tin về cách điều chỉnh nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh phù hợp trên đây hi vọng sẽ là những gợi ý hữu ích giúp bạn sử dụng tủ lạnh một cách tiết kiệm và đúng cách. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.
Siêu thị điện máy HC
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!