Học ngay các cách làm bánh crepe sầu riêng đơn giản tại nhà sau đây, chỉ vài bước nhanh chóng là bạn đã có ngay món ngon chiêu đãi người thân, bạn bè rồi. Món bánh crepe sầu riêng này không chỉ sở hữu lớp vỏ dẻo mịn, mà còn còn khiến nhiều người tan chảy bởi lớp kem béo ngậy, thơm lừng. Cùng Thermomix Vietnam vào bếp thực hiện ngay thôi!
Tìm hiểu thêm:
- Công thức làm bánh Tiramisu truyền thống
- 6+ cách làm bánh cupcake socola tại nhà đơn giản, nhanh chóng
1. Công thức làm bánh crepe sầu riêng kem tươi truyền thống
Khẩu phần
Calo
Thời gian chuẩn bị
Thời gian nấu
Giá
4 người
120 kcal/cái
20 phút
30 phút
200.000 VNĐ
Khác với bánh crepe sầu riêng cầu vồng, bánh crepe truyền thống có hình chữ nhật. Vỏ bánh màu vàng tươi, dai dai, ôm trọn lấy phần nhân trắng muốt bên trong. Khi ăn, sự thơm bùi của sầu riêng hòa cùng vị béo ngậy của kem tạo thành hương vị đặc trưng chinh phục những tín đồ yêu thích đồ ngọt và thứ quả đặc biệt này.
1.1. Nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu cho phần nhân bánh:
- Kem tươi: 150 ml
- Sầu riêng: 160 g (có thể nhiều hơn)
- Đường: 15 g
Nguyên liệu cho phần vỏ bánh:
- Bột mì đa dụng: 100 g
- Trứng gà: 2 quả
- Sữa tươi không đường: 200 ml
- Nước cốt dừa đóng lon: 100 g
- Đường xay: 20 g
- Bơ lạt: 1 ít
Dụng cụ cần chuẩn bị:
- Bát
- Rây bột
- Phới lồng
- Chảo rán bánh
- Màng bọc thực phẩm
1.2. Các bước thực hiện
Các bước làm nhân bánh:
- Bước 1: Cho kem tươi với đường vào bát rồi dùng máy đánh bông lên cho đến khi hỗn hợp có chóp cứng.
- Bước 2: Cho hỗn hợp kem tươi vừa đánh vào ngăn mát bảo quản.
- Bước 3: Dùng thìa dầm nát sầu riêng ra.
Các bước làm vỏ bánh:
- Bước 1: Rây bột mì vào bát. Sau đó, cho đường, sữa tươi, nước cốt dừa vào và trộn đều. Tiếp theo, cho trứng vào và khuấy đều.
- Bước 2: Dùng dây lọc hỗn hợp bột ở trên để loại bỏ những cục bột bị vón. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bột thu được và cho vào ngăn mát khoảng 30 phút.
- Bước 3: Cho chảo lên bếp và dàn đều 1 ít bơ lạt lên bề mặt để chống dính.
- Bước 4: Lấy bát bột ra và dùng thìa nhỏ múc bột vào chảo. Tiếp tục nghiêng chảo để bột dàn đều tạo thành lớp mỏng trên bề mặt.
- Bước 5: Đến khi bề mặt vỏ bánh khô và se lại, bạn hãy cho ra khỏi chảo.
- Bước 6: Làm tương tự với số bột còn lại để làm vỏ bánh.
Gói bánh và hoàn thiện:
- Bước 1: Trải vỏ bánh lên bề mặt phẳng.
- Bước 2: Lần lượt cho hỗn hợp kem tươi và sầu riêng dầm nhuyễn vào giữa vỏ bánh.
- Bước 3: Gấp 4 góc bánh lại tạo thành hình chữ nhật. Lớp kem và sầu riêng bên trong nằm trọn trong vỏ bánh, không lộ ra ngoài.
- Bước 4: Tiếp tục thực hiện với số vỏ và nhân còn lại cho đến hết.
- Bước 5: Nếu chưa muốn ăn ngay, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh và bảo quản trong 2 ngày.
2. Cách làm crepe sầu riêng lá dứa
Khẩu phần
Calo
Thời gian chuẩn bị
Thời gian chế biến
Giá
4 người
139 kcal/cái
20 phút
40 phút
Khoảng 200.000 VNĐ
Về kết cấu, bánh crepe sầu riêng lá dứa tương tự như bánh crepe sầu riêng kem tươi truyền thống. Bánh chỉ khác về màu sắc và hương vị. Về màu sắc, bánh có màu xanh tươi non như màu lúa mới. Về hương vị, bánh thanh vị lá dứa hòa quyện với vị kem tươi béo ngậy và sầu riêng đặc trưng. Dưới đây là cách làm bánh crepe sầu riêng đơn giản tại nhà
2.1. Nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu cho phần nhân bánh:
- Kem tươi: 150 ml
- Sầu riêng: 160 g (có thể nhiều hơn)
- Bơ lạt: 1 ít
Nguyên liệu cho phần vỏ bánh:
- Bột mì đa dụng: 100 g
- Trứng gà: 2 quả
- Nước cốt dừa đóng lon: 100 g
- Đường xay: 20 g
- Sữa tươi không đường: 200 ml
- Màu thực phẩm xanh
- Bột lá dứa: 15 g
- Bơ lạt: 1 ít
Dụng cụ cần chuẩn bị:
- Bát
- Phới lồng
- Rây bột
- Chảo rán bánh
- Màng bọc thực phẩm
2.2. Các bước thực hiện
Các bước làm nhân bánh:
- Bước 1: Dùng máy đánh bông kem tươi và đường tạo thành hỗn hợp có chóp cứng.
- Bước 2: Cho hỗn hợp kem tươi vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
- Bước 3: Dầm nguyễn sầu riêng bằng thìa
Các bước làm vỏ bánh:
- Bước 1: Bột mì rây mịn vào bát rồi trộn đều với đường, trứng gà, nước cốt dừa, sữa tươi bằng phới lồng.
- Bước 2: Loại bỏ cục bột vón bằng cách lọc hỗn hợp qua rây.
- Bước 3: Cho màu thực phẩm xanh, bột lá dứa vào hỗn hợp bột, trộn đều tới khi tất cả hòa quyện với nhau.
- Bước 4: Bọc kín bột bằng màng bọc thực phẩm rồi để vào ngăn mát tủ lạnh 30 bút.
- Bước 5: Làm nóng chảo và trải một lớp bơ lạt lên trên bề mặt để chống dính.
- Bước 6: Lấy bột ra khỏi tủ lạnh và cho từng thìa bột vào chảo, tráng đều.
- Bước 7: Vỏ bánh khô và se lại thì có thể lấy ra.
- Bước 8: Làm tương tự với lượng bột còn lại để có thêm vỏ bánh.
Gói bánh và hoàn thiện:
- Bước 1: Cho vỏ bánh lên bề mặt phẳng.
- Bước 2: Múc 1 thìa kem và 1 thìa sầu riêng nhỏ cho vào giữa vỏ bánh và dàn đều.
- Bước 3: Gấp 4 cạnh lại để tạo thành hình chữ nhật, không lộ nhân bánh trên trong.
- Bước 4: Ăn ngay hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng để ăn mát hơn.
3. Cách làm crepe sầu riêng ngàn lớp tại nhà
Khẩu phần
Calo
Thời gian chuẩn bị
Thời gian chế biến
Giá
3 người
150 kcal/phần
20 phút
40 phút
150.000 VNĐ
Crepe sầu riêng ngàn lớp có vỏ bánh trải đều xen kẽ với lớp nhân đầy tinh tế. Bánh có hình tròn, trông như ngàn lớp bánh xếp chồng lên nhau hút mắt. Khi ăn, người dùng có thể cắt thành miếng nhỏ hình tam giác.
3.1. Nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu cho phần nhân bánh:
- Kem tươi: 150 ml
- Sầu riêng: 3 múi
- Đường: 15 g
Nguyên liệu cho phần vỏ bánh:
- Bột mì: 120 g
- Trứng gà: 2 quả
- Đường xay: 45 g
- Sữa tươi: 380g
- Bơ: 20 g
- Phẩm màu và bột gia vị khác: Cho tùy thích
Dụng cụ cần chuẩn bị:
- Bát
- Rây bột
- Phới lồng
- Chảo rán bánh
- Màng bọc thực phẩm
3.2. Các bước thực hiện
Các bước làm nhân bánh:
- Bước 1: Cho kem tươi và đường vào cùng một bát và đánh đến khi có chóp cứng.
- Bước 2: Nghiền nát sầu riêng.
- Bước 3: Cho sầu riêng vào hỗn hợp kem tươi, dùng phối trộn đều.
- Bước 4: Đưa hỗn hợp kem vào tủ lạnh để bảo quản.
Các bước làm vỏ bánh:
- Bước 1: Đập trứng gà vào bát và khuấy đều cho tan ra. Sau đó, cho bột đã dây, sữa tươi vào và dùng phới lồng trộn đều.
- Bước 2: Để bơ lạt ở nhiệt độ phòng cho mềm ra. Tiếp theo, cho bơ, đường vào hỗn hợp bột ở trên và trộn đều. Nếu muốn tăng thêm màu sắc và hương vị cho vỏ bánh, bạn có thể cho thêm màu thực phẩm và bột hương liệu vào.
- Bước 3: Lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ cục bột vón.
- Bước 4: Lấy màng bọc thực phẩm bọc kín bát bột và cho vào tủ lạnh bảo quản trong 30 phút.
- Bước 5: Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi thêm một ít bơ chống dính phết đều.
- Bước 6: Lấy thìa múc bột cho vào chảo và dàn thành lớp mỏng.
- Bước 7: Rán lần lượt từng mặt đến khi bột se, không dính thì cho ra.
- Bước 8: Rán số bột còn lại cho đến hết.
Hoàn thiện:
- Bước 1: Trải 1 lớp bánh ra mặt phẳng rồi cho 1 lớp kem lên và dùng phới dàn đều.
- Bước 2: Đặt lớp vỏ thứ hai lên, tiếp tục phết kem lên. Làm như vậy cho đến khi hết vỏ.
- Bước 3: Cho bánh vào ngăn mát khoảng 2 tiếng rồi đem ra thưởng thức. Khi ăn, cắt thành từng miếng nhỏ cho ra đĩa.
4. Công thức bánh crepe sầu riêng cầu vồng
Khẩu phần
Calo
Thời gian chuẩn bị
Thời gian làm bánh
Giá
6 người
150 kcal/phần
30 phút
60 phút
300.000 VNĐ
Bánh crepe sầu riêng cầu vồng (Rainbow Crepe) chính là 1 phiên bản của bánh crepe ngàn lớp nhưng phối nhiều màu sắc khác nhau cho thêm phần bắt mắt.
Đúng như tên gọi, loại bánh này có đủ các loại màu sắc như xanh, đỏ, tím, vàng… bắt mắt. Khi ăn, độ dai, mềm của vỏ bánh kết hợp với vị béo của kem, vị bùi của sầu riêng sẽ tạo thành một hương vị chẳng thể nào quên. Tham khảo cách làm bánh crepe sầu riêng đơn giản tại nhà ngay sau đây
4.1. Nguyên liệu và dụng cụ
Bạn phải chuẩn bị nguyên liệu riêng cho phần nhân bánh, vỏ bánh:
Nguyên liệu cho phần nhân bánh:
- Kem tươi: 300 ml
- Đường: 40 g
- Sầu riêng: 6 múi
Nguyên liệu cho phần vỏ bánh:
- Bột mì: 240 g
- Trứng: 4 quả
- Đường: 35 g
- Bơ đun chảy: 65 g
- Dầu ăn: 15 ml
- Sữa không đường: 500 ml
- Màu thực phẩm: Xanh lá cây, xanh da trời, đỏ, tím, cam, vàng… tùy sở thích.
Dụng cụ cần chuẩn bị:
- Bát
- Máy đánh kem
- Phới
- Chảo
- Màng bọc thực phẩm
4.2. Các bước thực hiện
Tương ứng với từng phần nguyên liệu, bạn tiến hành làm bánh crepe sầu riêng như sau:
Các bước làm nhân bánh
- Bước 1: Cho kem tươi và đường vào bát rồi đánh đều đến khi hỗn hợp bông nhẹ và xốp là được.
- Bước 2: Tách múi sầu riêng, nghiền nát rồi cho vào bát kem tươi, dùng phới trộn đều.
- Bước 3: Bảo quản phần nhân bánh trong tủ lạnh.
Các bước làm vỏ bánh:
- Bước 1: Cho bột mì, trứng, bơ, sữa tươi, dầu ăn, đường vào bát. Sau đó, dùng phới hoặc máy chuyên dụng đánh đến khi tất cả các nguyên liệu hòa trộn vào nhau.
- Bước 2: Cho hỗn hợp trên vào 6 bát nhỏ với lượng bằng nhau. Tiếp theo, cho 1 – 2 giọt màu thực phẩm vào mỗi bát và khuấy đều đến khi phẩm màu hòa tan cùng hỗn hợp.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp và tráng một lớp dầu ăn lên bề mặt. Khi chảo nóng, cho hỗn hợp bột vào và tráng đều khắp lòng chảo.
- Bước 4: Khi bột khô thì trở mặt bột còn lại và rán qua. Đến khi cả hai mặt vỏ bánh đều chín, bạn nhấc ra đĩa để nguội.
- Bước 5: Tiếp tục tráng nốt số bột còn lại.
Hoàn thiện bánh:
- Bước 1: Trải một lớp vỏ bánh lên bề mặt phẳng. Sau đó, phủ lớp nhân lên và láng đều khắp bề mặt bánh.
- Bước 2: Tiếp tục làm như trên đến khi hết số vỏ bánh và kem. Lớp kết thúc là vỏ bánh.
Trang trí và bảo quản bánh:
- Trang trí: Phết một lớp kem tươi lên trên cùng rồi cho những hoa quả nhỏ (dâu tây, mâm xôi, cherry…) đặt lên bề mặt bánh để tăng thêm màu sắc và hương vị. Tiếp theo, cho bánh vào tủ lạnh tối thiểu 1 tiếng. Sau đó, lấy bánh ra, cắt thành từng miếng và thưởng thức.
- Bảo quản: Nếu không ăn hết, bạn có thể cất bánh vào tủ lạnh, bảo quản trong 1 – 2 ngày.
5. Làm crepe sầu riêng bằng robot nấu ăn Thermomix
Bên cạnh việc dùng các dụng cụ thông thường, bạn có thể sử dụng robot nấu ăn Thermomix để việc làm bánh crepe sầu riêng tiện lợi hơn rất nhiều.
5.1. Nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu phần bột bánh
- 100 g bột mì đa dụng, rây mịn
- 20 g đường xay
- 100 g nước cốt dừa
- 200 g sữa tươi không đường
- 2 quả trứng gà
- Bơ nhạt, để chiên
Nguyên liệu phần kem sầu riêng
- 200 g kem tươi (whipping cream), để lạnh
- 20 g đường xay hoặc tùy khẩu vị
- 150 g sầu riêng hoặc tùy khẩu vị
5.2. Cách bước thực hiện
- Cho bột mì đa dụng, đường, nước cốt dừa, sữa tươi và trứng vào bình trộn, trộn đều 20-30 giây/tốc độ 4 tới khi hỗn hợp bột hòa quyện. Lọc hỗn hợp bột qua rây lọc vào một cái bát lớn để loại bỏ các cục bột bị vón, bọc kín miệng bát bằng màng bọc thực phẩm và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Rửa sạch và lau khô bình trộn.
- Lắp phới đánh bông. Cho kem tươi và đường vào bình trộn, đánh bông 1 phút/tốc độ 3.5, mở cốc đong chú ý quan sát đến khi kem bông cứng, nhấc phới đánh bông lên thấy có chóp là kem đạt. Tháo phới đánh bông, dùng thìa đa năng vét kem ra bát lớn và để trong tủ lạnh tới khi dùng.
- Lấy bát bột ra khỏi tủ lạnh, khuấy đều. Làm nóng chảo chống dính trên bếp ở nhiệt độ thấp. Cho bơ vào chảo, đợi bơ tan chảy, dùng giấy lau bớt bơ trên bề mặt chảo, để lại một lớp mỏng.
- Quấy đều bột rồi múc một muôi đổ vào chảo, nghiêng chảo để bột dàn đều. Để bột chín trong khoảng 1 phút – 1 phút 30 giây. Khi mặt bánh khô, rìa bánh róc khỏi chảo, lấy bánh ra và để nguội trên giá để nguội. Lặp lại thao tác với lượng bột còn lại.
- Sau khi bánh nguội, cho một thìa kem tươi vào giữa bánh, thêm sầu riêng, gập bốn góc bánh lại để gói. Lặp lại thao tác tới khi hết bánh. Thưởng thức ngay hoặc bảo quản bánh trong tủ lạnh.
Ưu điểm khi làm bánh Crepe sầu riêng trên Thermomix
- Đơn giản, khả năng thành công cực cao: Thermomix đơn giản hóa các kỹ năng làm bánh phức tạp, giúp bạn dễ dàng làm thành công ngay từ lần thử đầu tiên. Đặc biệt, Thermomix còn nhỏ gọn và thay thế cho các thiết bị như cân điện tử, máy trộn bột và máy đánh bông trứng, chức năng kiểm soát nhiệt độ…
- Tự do sáng tạo: Hệ sinh thái công thức toàn cầu Cookidoo và Modern Cook (Website và Ứng dụng công thức trên nền tảng iOS dành cho khách hàng mua máy tại Việt Nam) sẽ cho bạn rất nhiều các gợi ý công thức làm bánh crepe khác nhau. Ngoài ra, bạn cũng có thể tùy ý thay đổi công thức để phù hợp với khẩu vị gia đình.
- Khâu rửa dọn vệ sinh cũng rất nhanh gọn, vì máy có chức năng làm sạch trước (Pre-clean), và chế độ tự động vệ sinh máy với chức năng sục rửa nhanh ở tốc độ cao, chỉ cần 30 giây đến 1 phút là bạn đã vệ sinh xong bình trộn sau khi làm bánh.
- Một cộng đồng người sử dụng Thermomix tại Việt Nam và trên thế giới bao gồm những cao thủ làm bánh và các chef luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn khi bắt đầu và trong quá trình làm bánh. Bên cạnh đó là những lớp học trực tuyến và tại chỗ… là những đặc quyền dành cho khách hàng khi mua máy tại Thermomix Vietnam.
6. Lưu ý khi làm bánh crepe sầu riêng
Dù làm bánh crepe sầu riêng theo công thức nào ở trên thì bạn cũng cần lưu ý:
- Không nên pha bột bánh quá loãng hay để bột bị vón cục: Nếu bột bánh quá loãng thì vỏ bánh khó thành hình và không đủ độ dai cần thiết. Còn bột vón cục làm cho vỏ bánh có gợn, trông không được đẹp và ăn không ngon.
- Trong quá trình tráng vỏ bánh, nên điều chỉnh lửa phù hợp: Điều này giúp vỏ bánh không bị chín quá khiến thành phẩm bị khô, ăn mất ngon.
- Có thể sử dụng sốt trái cây để ăn kèm với bánh crepe sầu riêng: Sốt trái cây hòa cùng bánh crepe sẽ giúp tăng mùi vị, làm cho bánh càng thêm ngon.
- Sau khi hoàn thành, nên đặt bánh vào ngăn mát, không nên bỏ trên ngăn đá: Vì nhiệt độ thấp của ngăn đá sẽ làm lớp kem bị đông, bánh crepe sầu riêng sẽ bị cứng, mất bị độ mềm mịn vốn có.
- Cách chọn sầu riêng làm bánh ngon: Nên chọn sầu riêng vỏ màu xanh rêu hoặc có chỗ màu vàng nhạt. Khi lắc hoặc dùng cây gõ nhẹ, quả sầu riêng phát ra âm thanh đục hay tiếng “bịch bịch”. Mùi sầu riêng thơm nồng nàn tự nhiên.
Với những cách làm bánh crepe sầu riêng đơn giản tại nhà trên, hy vọng đã giúp bạn đủ tự tin để bắt tay vào làm ngay món bánh béo ngậy này. Chúc bạn thành công và đừng quên truy cập Thermomix Việt Nam để có thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn về nấu ăn nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!