Cách làm bánh trung thu xá xíu thập cẩm sẽ giúp bạn thực hiện được món bánh trung thu truyền thống thơm ngon cho bạn bè người thân vào dịp rằm tháng 8 sắp tới.
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trung thu xá xíu
Làm phần vỏ bánh trung thu
- Chuẩn bị 250gr bột mì đa dụng
- 155 gram nước đường bánh nướng (đây là nước đường nấu lên với màu cánh gián)
- Dầu ăn 45ml
- 7gr bơ đậu phộng mịn
- 1 ít muối ăn
Làm phần nhân xá xíu thập cẩm
Để làm nhân xá xíu thập cẩm cần các nguyên liệu sau: 150gr thịt xá xíu thái nhỏ, 100gr mứt sen, 70gr hạt điều rang sẵn, 70gr đậu phộng rang, 50gr hạt dưa, 20gr mè rang, nước đường nướng bánh 70gr, 100ml rượu mai quế lộ hoặc rượu thơm, bột nếp rang 80gr.
Phần trứng quét bánh
Hỗn trứng quét bánh bao gồm: 1 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng rượu thơm hoặc rượu mai quế lộ, 1 muỗng cafe dầu mè, 2 giọt nước màu kho cá hòa tan trong 1 chén. Lọc qua rây cho hỗn hợp lỏng mịn. Khi đó bạn quét lên bánh sẽ cho màu đẹp không bị lem nhem.
Cách làm bánh trung thu xá xíu thập cẩm hấp dẫn đơn giản
Bước 1: Cho tất cả các loại hạt làm nhân vào máy xay nhuyễn, hoặc bạn có thể giã hay băm nhỏ.
Bước 2: Tiếp theo trộn các nguyên liệu làm nhân còn lại cùng với bột nếp rang và nước đường, rượu thành 1 khối dẻo.
Chia nhân vo tròn mỗi viên 80gr cho khuôn 125gr.
Bước 3: Nước đường, dầu, bơ mềm và muối cho hết vào âu trộn đều. Bột cho vào âu, khoanh 1 lỗ tròn ở giữa. Đổ hết nước đường vào sau đó nhồi đến khi bột mịn dẻo, không bị dính tay. Bọc bột lại và để im 1 tiếng. Tiếp đó nhồi lại sơ 1 – 2 phút với ít bột mì.
Bước 4: Chia bột mỗi phần khoảng 45gr đối với khuôn 125gr
Bước 5: Cán dẹp viên bột sau đó đặt nhân vào giữa rồi vo tròn. Thoa 1 ít bột mì lên viên bột và khuôn bánh trung thu để không bị dính.
Tiếp đó cho viên bột vào ấn mạnh tay và nhẹ nhàng đẩy bánh trung thu ra khỏi khuôn, xếp lên khay có lót giấy chống dính.
Bước 6: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 190 độ trước 20 phút. Tiếp đó cho khay bánh vào ngăn giữa lò nướng trong thời gian 6 phút. Sau 6 phút lấy bánh ra, phun sương rượu mai quế lộ. Tiếp đó dùng cọ mềm quét mặt bánh. Cho khay bánh tiếp tục vào ngăn giữa lò 1 bậc nướng 7 phút với nhiệt độ 180 độ C
Bước 7: Qua 7 phút lại lấy bánh ra và tiếp tục lặp lại quy trình phun rượu rồi quét thêm 1 lớp trứng lên mặt bánh
Nướng thêm 6 phút nữa là bánh đã chín hoàn toàn. Bật lửa trên để nướng thêm 1 phút giúp mặt bánh có màu sậm đẹp hơn trước khi lấy ra.
Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm bánh trung thu thập cẩm xá xíu vô cùng thơm ngon hấp dẫn. Hãy vào bếp và làm cho bạn bè người thân thưởng thức nhé!
–
Tham khảo các bài viết sau
- Công thức làm bánh trung thu nhân gà quay thập cẩm
- Cách làm bánh trung thu lava custard đơn giản tại nhà
- Cách làm bánh trung thu vỏ socola sáng tạo hấp dẫn
- Cách làm bánh trung thu 125g đạt tiêu chuẩn ngon và đẹp
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!