Gan lợn là món ăn khoái khẩu và quen thuộc của rất nhiều người. Chúng chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, là bộ phận đóng vai trò chuyển hóa và đào thải các chất độc hại, nếu không biết cách chế biến, gan lợn sẽ có mùi hôi khó chịu. Ngoài ra, việc sơ chế không đúng cách không loại bỏ được các chất độc hại có trong gan. Khi ăn sẽ không tốt cho sức khỏe. Hôm nay, Lorca Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn mẹo làm sạch gan lợn đúng cách. Áp dụng ngay bạn nhé!
Xem thêm:
- Những sai lầm cần tránh khi nấu ăn với sườn heo
- Gan lợn là một trong những bộ phận chuyển hóa và đào thải chất độc của lợn. Người xưa cho rằng, việc sử dụng gan lợn làm thực phẩm không tốt cho sức khỏe, điều này không hoàn toàn đúng.
- Do là nơi chuyển hóa các chất, gan dễ chứa nhiều độc tố hay các loại kí sinh trùng. Khi mua gan về, không sơ chế đúng, còn sót lại phần máu trong gan. Máu này có thể chứa một số chất độc mà gan chưa kịp đào thải.
- Đối với một con lợn khỏe mạnh, thì gan của chúng cũng hoàn toàn khỏe mạnh và không chứa các chất độc. Gan lợn có giá trị dinh dưỡng cao. Chúng chứa nhiều chất đạm, sắt, các loại vitamin nhóm B. Vitamin A trong gan lợn cũng rất dồi dào, có tác dụng bổ mắt, tăng đề kháng. Hàm lượng collagen có trong gan lợn có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa.
- Nếu biết sơ chế gan lợn đúng cách, đây là một loại thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể. Nếu không sơ chế đúng, việc ăn gan lợn có thể tích tụ các chất độc, gây bệnh cho cơ thể. Do đó, mẹo làm sạch gan lợn đúng cách được đông đảo chị em quan tâm, tìm kiếm.
1. Sử dụng bột mì
- Mẹo làm sạch gan lợn đúng cách dễ thực hiện nhất phải kể đến mẹo làm sạch bằng bột mì. Bột mì có tính khô, hút ẩm, chúng có thể hút được các chất độc hại có trong gan. Chúng cũng giúp khử mùi hôi ở gan cực hiệu quả.
- Cách làm sạch gan lợn bằng bột mì như sau: Gan lợn mua về, rửa sạch rồi thái thành các miếng vừa ăn. Chuẩn bị một cái bát lớn, trộn bột mì với nước tạo hỗn hợp lỏng, hơi sệt. Thêm một chút muối và dầu mè vào cùng. Cho gan lợn đã rửa sạch vào ngâm khoảng 20-30 phút thì vớt ra. Mang gan đi rửa sạch lại với nước. Dùng tay bóp nhẹ nhiều lần để gan sạch hoàn toàn.
2. Dùng muối để làm sạch gan lợn
- Ngoài bột mì, mẹo làm sạch gan lợn đúng cách nữa cũng rất dễ thực hiện là sử dụng muối. Muối được sử dụng phổ biến trong việc vệ sinh các thực phẩm trước khi chế biến. Vừa có tác dụng khử khuẩn, vừa có tác dụng làm sạch mùi hôi, mùi khó chịu trong thực phẩm.
- Để làm sạch gan lợn bằng muối, bạn chỉ cần thái gan thành miếng vừa ăn. Sau đó ngâm vào bát nước muối loãng trong khoảng 1-2 giờ. Vớt ra, sửa sạch lại với nước rồi đem đi chế biến.
- Cách làm sạch gan lợn này giúp loại bỏ được các chất độc hại có trong gan. Khi chế biến, gan sẽ mềm và không còn mùi hôi.
3. Dùng sữa tươi không đường
- Mẹo làm sạch gan lợn đúng cách được chị em sử dụng nhiều nhất chính là dùng sữa tươi không đường. Mẹo này vừa loại bỏ độc tố trong gan, vừa làm món gan mềm và thơm hơn.
- Cách làm như sau: Gan lợn mua về rửa sạch, thái thành các miếng nhỏ. Ngâm gan vào bát sữa tươi không đường trong khoảng 30-40 phút. Vớt gan ra, rửa sạch với nước rồi chế biến. Lưu ý, nên sử dụng sữa tươi không đường để tránh ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Khi ngâm, cần đảm bảo lượng sữa nhiều hơn gan, ngâm được ngập phần gan trong sữa.
4. Dùng giấm để làm sạch gan lợn
- Giấm được xem là trợ thủ đắc lực cho công việc nội trợ. Chúng là một loại gia vị quen thuộc và cực kì phổ biến. Ngoài tham gia vào việc tẩm ướp, nêm nếm cho món ăn, giấm có thể được sử dụng để sơ chế nguyên liệu.
- Mẹo làm sạch gan lợn đúng cách bằng giấm khá đơn giản. Gan sau khi đã rửa sạch và thái nhỏ, bạn đem ngâm chúng vào hỗn hợp nước pha với giấm. Với 1 lít nước, cần cho khoảng 2 thìa canh giấm. Ngâm gan trong 30 phút rồi rửa sạch lại trước khi đem đi nấu.
- Axit axetic có trong giấm giúp loại bỏ các chất độc và vi khuẩn trong gan. Chúng cũng có tác dụng khử mùi, làm mềm gan rất tốt.
Gan lợn là loại thực phẩm rẻ tiền mà lại giàu chất dinh dưỡng. Có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon từ gan lợn như pate, gan lợn cháy tỏi, gan xào chua ngọt,… Tuy nhiên, nếu không biết cách làm sạch, chúng sẽ có mùi hôi rất khó chịu, thậm chí còn chứa các chất độc hại đối với cơ thể. Ghi chép lại các mẹo làm sạch gan lợn đúng cách mà Lorca vừa giới thiệu ở trên và áp dụng ngay bạn nhé. Chúc bạn có những bữa ăn ngon và an toàn cùng những người thân yêu.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!