Thịt lợn là món ăn thông dụng nhất đối với mỗi bữa cơm của chúng ta nhưng ít ai lại biết đến thịt dải bên trong con lợn.
Sau đây hãy cùng Stcpharco tìm hiểu xem thịt dải ở đâu con lợn mà lại đắt như vậy.
Thịt dải lợn ở đâu con lợn
1. Thịt dải lợn nằm ở đâu con lợn?
Thịt lợn được bán rất nhiều tại các khu chợ dân sinh, siêu thị …nhưng thịt dải lợn lại không nhiều như vậy vì độ hiếm và giá cả vô cùng đắt.
Vậy thịt dải là gì và thịt dải ở đâu con lợn mà lại đắt như vậy ?
Thịt dải lợn là thịt nằm ở gần phía tim của con lợn và còn gọi các tên gọi khác như chặng dừng heo, diềm heo. Chức năng của nó là ngăn cách các mô của khoang ngực và khoang bụng và giúp tim không bị tác động mạnh khi con lợn đi bộ cũng bảo vệ tim.
Chính vì vậy nên người thịt lợn nói rằng miếng thịt này mỗi con lợn chỉ có 1 miếng như vậy nên rất quý, lại là miếng thịt thơm ngon nhất nên họ sẽ giữ cho riêng mình, cho dù có người trả tiền cũng sẽ không bán.
2. Hình dạng của thịt dải lợn
Có dạng là một dải dài, tròn, được bao bọc bởi lớp mỡ mỏng có nhiều thịt lạc và rất ít mỡ.
Khi chế biến thì bên ngoài mềm, bên trong thì dai ăn giòn sừn sựt như thịt bò vậy, khi nướng cũng không bị khô mà rất thơm ngon.
3. Thịt dải bò
Không chỉ ở con lợn mà nhiều loài động vật khác cũng có thịt dải như trâu, bò,…
Nhiều người sẽ nghĩ rằng thịt dải ở đâu con lợn thì thịt bò cũng tương tự như vậy. Nhưng không hoàn toàn như vậy vì cấu tạo phần thịt giữa hai loài là khác nhau.
Đó là phần thịt đã được pha lọc từ phần thịt bụng của con bò, mềm, giòn và rất ngọt, xếp ngói chéo các mô thịt nạc thì liên kết theo dạng bó và xếp chồng giữa các lớp mỡ bụng thơm béo ngậy.
2. Thịt dải heo có lợi cho sức khỏe
Thịt dải heo có chứa protein chất lượng cao sẽ giúp cơ thể phát triển về cơ bắp, tăng cường sức đề kháng trong cơ thể, giúp tái tạo mô và tế bào cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Ngoài ra thịt dải heo còn chứa nhiều loại vitamin tốt cho sức khỏe như Vitamin A, Vitamin D,…
3. Một số cách chế biến thịt dải lợn giúp đảm bảo sức khỏe
1. Rã đông thịt bằng nhiệt độ trong ngăn mát tủ lạnh
Những loại thực phẩm như thịt, cá là những loại thực phẩm đông lạnh phổ biến. Tuy nhiên thì hầu hết chúng ta đều rã đông không đúng cách.
Đa số mọi người khi muốn rã đông thịt thì thường lấy thịt đông lạnh từ trong ngăn đá và bỏ ra ngoài nhiệt độ phòng và khi thực phẩm đông tiếp xúc với nhiệt độ bình thường sẽ rất dễ bị ôi thiu và vi khuẩn sinh sôi gấp nhiều lần so với trước khi rã đông.
Vì vậy tốt nhất chúng ta nên rã đông trong ngăn mát của tủ lạnh tủ lạnh.
2. Rửa sạch thịt với nước sạch hoặc nước muối pha loãng
Để đảm bảo làm sạch thịt chúng ta thường có thói quen chần qua nước sôi sau đó mới đem thịt luộc lên. Nhưng thực chất đây lại là một thói quen sai lầm.
Khi chúng ta chưa rửa thịt sạch mà đã cho thịt vào nước đun sôi để trùng qua sẽ làm miếng thịt biến tính và co lại. Điều này càng làm cho thịt ngậm các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn nữa và làm thịt càng trở nên độc hại.
Vì vậy, cách luộc thịt chuẩn nhất là chúng ta cần rửa sạch thịt nhiều lần bằng nước sạch hay nước muối pha loãng. Vì nước muối hòa tan sẽ loại bỏ các chất bẩn và tạp chất từ thịt.
3. Vệ sinh thớt trước khi thái thịt
Thớt là dụng cụ để thái thịt và các loại thức ăn. Nhưng chúng ta cũng cần lưu ý loại bỏ những loại thớt gỗ đã mòn, lâu năm hay có nhiều rãnh thớt bởi vì đây chính là nơi tập trung rất nhiều loại vi khuẩn bị kẹt lại từ trước do chưa được vệ sinh sạch sẽ.
Vì vậy, chúng ta cần lưu ý nên khử trùng thớt sạch sẽ trước và sau khi thái thức ăn.
4. Những món ăn ngon làm từ thịt dải lợn
Thịt dải lợn đắt và hiếm như vậy thì khi nấu ăn cũng cần tận dụng và tìm hiểu xem thịt dải làm món gì ngon để làm ra những món ăn ngon, không lãng phí.
1. Thịt dải luộc
Đầu tiên chúng ta cần vệ sinh sạch sẽ thớt và xoong nồi. Sau đó rửa sạch thịt dải với nước muối loãng hoặc nước sạch.
Khứa thịt cho miếng thịt mỏng bớt để nhanh chín và chín đều. Và cuối cùng cho thịt vào luộc.
Cần chú ý thời gian luộc thịt chín tới tránh để qua lâu thịt sẽ không ngon. Vớt thịt ra và thái mỏng.
2. Thịt dải nướng bằng nồi chiên không dầu
– Chuẩn bị:
600 gr thịt dải lợn, nước mắm, muối, ngũ vị hương, mật ong, dầu hào, dầu ăn, 2 củ hành khô, 1 củ tỏi, 3 cây sả.
– Thực hiện:
Bước 1: Sơ chế
Qua bài viết thịt dải ở đâu con lợn này chúng ta cũng đã biết một số cách sơ chế thịt dải sao cho hợp lý và vệ sinh nên hãy áp dụng thật tốt nha.
Sau khi mua thịt dải về nên rửa sạch với nước muối để có thể khử mùi hôi và chất bẩn, hoặc có thể sử dụng chanh.
Băm nhuyễn tỏi, hành khô, sả hoặc cho vào máy xay sinh tố xay cho nhanh.
Bước 2: Ướp thịt
Cho thịt dải vào một cái bát sạch, thêm 1 phần 4 thìa ngũ vị hương, 1 thìa mắm, dầu hào cùng với hỗn hợp tỏi, sả và hành khô đã xay nhuyễn ở trên.
Trộn đều đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, có thể cho thêm xíu đường cũng được nếu bạn thích ăn ngọt. Cuối cùng thì dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và đem ướp ở ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
Bước 3: Nướng thịt dải lợn bằng nồi chiên không dầu
Để thịt bên ngoài cho bớt lạnh trước để nhanh chín.
Làm nóng nồi chiên không dầu trong thời gian là 5 phút 180 độ. Khi nồi đã đủ nhiệt thì bạn lấy thịt dải ra khỏi bát và phết thêm một chút dầu ăn lên mặt thịt. Như vậy thịt mới không bị khô mà vẫn vàng giòn.
Sau khoảng 15 phút, lấy thịt ra và lật ngược lại tiếp tục nướng trong 15 phút 180 độ. Nướng được thêm 10 phút thì lại lấy thịt ra phết thêm mật ong và nướng thêm 5 phút. Đến khi nào thấy thịt vàng đều, chín và óng ả bởi lớp mật ong hấp dẫn tức là thịt đã chín.
3. Thịt dải xào ớt sả
– Chuẩn bị:
600 gr thịt dải heo; 50g ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ, thái hình thoi; 20g tỏi và hành băm; 30g sả thái vát mỏng, 10g ớt hiếm cũng thái lát nhỏ, nước mắm, dầu hào, hạt nêm, hạt tiêu.
– Thực hiện:
Bước 1: Ướp thịt
Sau khi mua thịt dải về nên rửa sạch với nước muối để có thể khử mùi hôi và chất bẩn, hoặc có thể sử dụng chanh, thái miếng vừa ăn.
Sau đó ướp thịt dải với 1 phần 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 phần 2 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa canh nước mắm và 1 thìa canh dầu hào, ớt, trộn đều lên. Cho vào ướp khoảng 30 phút.
Bước 2: Thịt dải xào chung với sả ớt
Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng cho già mỡ thì cho sả vào đảo qua, rồi cho tỏi băm, hành băm vào phi đều lên cho thơm.
Sau đó cho thịt dải đã ướp vào đảo đều lên. Tiếp theo thì cho ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ vào xào chung. Cho đến khi ớt chuông vừa chín tới thì tắt bếp và bày lên đĩa.
Bên cạnh đó còn có rất nhiều món ăn khác làm từ thịt dải lợn như: Thịt dải xào hành răm, thịt dải lợn rang muối,…
Qua bài viết, Stcpharco đã tìm hiểu thịt dải ở đâu con lợn mà đắt, hiếm như vậy và một số cách sơ chế thịt cho hợp lý.
Có thể bạn quan tâm:
[ HƯỚNG DẪN ] Cách Làm Nước Chấm Nhót Bắp Cải Ngon Chuẩn Vị
[ TÌM HIỂU ] Cây Dứa Mỹ Có Tác Dụng Gì?
[ TÌM HIỂU ] Khổ Qua Kỵ Với Gì ?
[ TÌM HIỂU ] Luộc Cà Rốt Trong Bao Lâu Là Tốt Nhất
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!