Mỳ gánh Tứ Xuyên, mỳ kéo Lan Châu, mỳ xào tương Bắc Kinh, mỳ Biang Biang, mỳ xào Phúc Kiến… là những món mỳ nổi tiếng đến mức không người Trung Quốc nào không biết tiếng.
1. Mỳ Y Phủ – Sơn Đông
Mỳ Y Phủ hay còn gọi là “Mỳ Y”. Tương truyền hơn 300 năm trước, đây là món ăn ra đời sau một lần người đầu bếp lỡ tay bỏ mỳ vào chảo dầu. Sau khi vớt vội, trần sơ qua nước để làm món mỳ phục vụ khách, không ngờ món ăn lại được thực khách tấm tắc khen ngon.
Mỳ Y được làm bằng sợi mỳ trứng, sau khi mỳ tươi được chần (trụng) qua với nước sôi cho chín sơ, để ráo nước và chiên với dầu đến khi sợi mỳ ngả vàng. Phần mỳ có thể bỏ hộp bảo quản lạnh, khi nào ăn mới chế biến phần sốt xào chung với mỳ gồm ớt, tương, rượu gạo và đường trộn đều là trở thành món mỳ ngon lành. Đây cũng được xem là món mỳ ăn liền ra đời sớm nhất trên thế giới.
2. Mỳ Đang Đang (mỳ gánh) – Tứ Xuyên
Món mỳ đặc sắc và mang đậm nét văn hóa đặc trưng của vùng đất Tứ Xuyên, vùng đất nổi tiếng với những món ăn cay nồng. Món mỳ dân dã này thường được bán ở những gánh hàng rong, vì thế nên có tên gọi là “Đang Đang” (tiếng Hoa có nghĩa là gánh hàng), đã có lịch sử hàng trăm năm.
Mỳ Đang Đang đặc sắc bởi được chế biến từ hơn 10 loại gia vị gồm mỡ heo, dầu mè, tỏi, tương ớt, tiêu, giấm… và thịt heo cay nồng thơm xộc mũi khién người ăn vừa nghe mùi đã phải tứa nước miếng.
3. Mỳ kéo sợi thịt bò Lan Châu
Với món mỳ kéo sợi Lan Châu chính gốc, thịt bò nhất định phải được xắt thành từng miếng to. Đồng thời tô mỳ phải có đầy đủ 5 yếu tố quan trọng là nước dùng trong, có màu trắng của củ cải, có màu đỏ của ớt, có màu xanh của rau cải và có màu vàng tươi của sợi mỳ. Đây cũng là món ăn được hiệp hội ẩm thực Trung Quốc bình chọn là “Đệ nhất mỳ Trung Hoa”.
4. Mỳ khô Vũ Hán
Vào những năm đầu thập niên 30, một quán mỳ rất đắt khách ở khu bến cảng Hán Khẩu đã nghĩ ra cách làm món mỳ khô nhanh và tiện lợi khi chỉ cần trộn mỳ nóng với các loại dầu mè, gia vị thơm. Món ăn không chỉ đáp ứng nhu cầu nhanh gọn của người dân khu cảng Vũ Hán mà còn ngon miệng và dần dần nổi tiếng khắp cả nước.
Món mỳ khô ngon hay không tùy theo trình độ nấu và trộn món mỳ. Món mỳ muốn ngon thì sợi mỳ không được quá mềm hay quá khô cứng, dầu mè phải nhiều và gia vị nhất định phải có chút rượu nấu hòa vào cho đượm mùi.
5. Mỳ xào tương Bắc Kinh
Mỳ xào nước tương là một món ăn ngon và phổ biến của Bắc Kinh. Thành phần món ăn gồm có mỳ kéo, thịt lợn băm và các loại rau củ như như cà rốt, hành tây, giá hay rau cải… Sợi mỳ sau khi được trụng qua nước sôi sẽ được xào cùng phần nhân thịt và rau củ và nêm nước tương vừa miệng. Sợi mỳ xào có màu nâu cánh gián rất ngon mắt. Các nguyên liệu xào chung với mỳ thường được xắt sợi và xắt hạt lựu. Đây là món ăn truyền thống đặc sắc của người dân Bắc Kinh vào mùa hè nắng nóng.
6. Mỳ Biang Biang – Tây An
Mỳ Biang Biang là một trong những loại mì ngon có tiếng và được liệt vào hàng phải thử khi đến mảnh đất của từng là kinh đô của 13 triều đại Trung Quốc – Tây An.
Món ăn này không chỉ thu hút bởi vị ngon từ những sợi mỳ dai và dày làm từ bột gạo tẻ mà nó còn thu hút bởi cái tên rất “khó”. Khó ở chỗ tên của món ăn, chữ “biang” chỉ âm thanh mô phỏng phát ra khi nhào bột kéo mỳ được coi là chữ viết khó nhất trong tiếng Trung, gồm gần 60 nét bút. Du khách có thể tìm thấy món ăn này ở hầu hết các phố ở Tây An hoặc du khách có thể thưởng thức ở tiệm mỳ tên là Nam Viên Môn.
7. Mỳ thịt dê – Tây An
Nhiều người cho rằng món mỳ thịt dê có hương vị mạnh, chủ yếu là do phần thịt dê khá gây nên khó có thể thích món ăn này. Tuy nhiên nếu đã có lần thử món mì này, du khách có thể sẽ phải thay đổi suy nghĩ của mình. Mỗi bát mỳ là sự kết hợp tuyệt vời của những sợi mỳ giòn dai cùng phần nước súp thịt béo, ngọt và thơm cùng những loại gia vị khó quên.
8. Mỳ rau cải bó xôi – Tây An
Món mỳ này không chỉ bổ dưỡng mà còn hấp dẫn bởi màu sắc đẹp mắt của sợi mỳ. Để có những sợi mỳ xanh, người bán nhào bột mỳ với nước ép rau cải trước khi kéo. Món mỳ rau cải này được coi là món ăn giàu dưỡng chất và có lợi cho những người bị cholesterol cao hay bị huyết áp cao. Một trong những quán ăn bán món ăn ngon tuyệt này là tiệm mỳ Kun Kun Bo Cai Mian, mì ở đây rất tươi ngon và thực khách có thể thêm các loại rau với giá chỉ một vài tệ.
9. Mỳ ba hương vị – Tây An
Đây là một món mỳ vô cùng độc đáo và du khách chỉ có thể tìm thấy nó ở một nhà hàng duy nhất ở Tây An tên là Tam Nguyên Lão Hoàng Gia (San Yuan Huang Jia Lao). Cùng một tô mỳ nhưng du khách có thể thưởng thức nó theo 3 cách khác nhau. Cách thứ nhất là trộn mì sốt thịt, cách thứ hai là chan nước súp canh chua còn cách cuối cùng là trộn lẫn cả sốt thịt và cả nước súp canh. Mỗi cách ăn đều ngon và có những điểm thú vị riêng.
10. Mỳ ôm ấp người đẹp – Hải Nam
Đây là đặc sản mà khi đến Hải Nam bất cứ du khách nào cũng muốn thưởng thức. Nó được chế biến chủ yếu bởi sợi mì to cùng với thịt bò, các loại rau gia vị và đậu phộng. Tên món ăn bắt nguồn từ cảm nhận đầu tiên khi thực khách nhìn thấy nó.
Những sợi mỳ dài, trắng phau xinh đẹp tựa như các cô gái được đặt giữa bát canh. Các nguyên liệu hòa trộn xung quanh nó khiến thực khách liên tưởng như đang ôm người đẹp.
11. Mỳ xào Phúc Kiến
Đây là một món ăn khá phổ biến trong ẩm thực Trung Hoa. Món mỳ này luôn để lại ấn tượng khó quên, bởi hương vị đặc trưng đối với bất cứ ai có dịp nếm thử. Với sợi mỳ vàng, dai và béo, mỳ Phúc Kiến về cơ bản đã ngon, nên khi được kết hợp chế biến thì món ăn nào cũng tạo sự thành công cho người đầu bếp.
Thành phần nguyên liệu trong món mỳ xào Phúc Kiến thường là hải sản đặc biệt là tôm và mực ống. Còn có một số thành phần nguyên liệu khác tạo nên hương vị của mỳ này đó là trứng, một chút ớt xanh, ớt đỏ. Gia vị dùng trong món mỳ xào Phúc Kiến có chút muối, tỏi, dầu hào, nước tương, tương ớt, một chút bột bắp, một ít nước dùng. Nước dùng cho món mỳ xào Phúc Kiến là nước nấu từ đầu tôm, nghêu và ít cá khô.
Công đoạn để chế biến ra món ăn đặc sắc không quá khó. Đầu tiên là ngâm mì để mỳ sạch và mềm hơn, sau đó đổ nước dùng vào mì và nấu trong vài phút. Tiếp đó cho hải sản vào và bắt đầu đảo đều lên. Công đoạn nấu cuối cùng đó là cho những nguyên liệu khác và gia vị vào rồi đảo cho đến khi trong chảo gần cạn nước, cũng có thể thêm ít bột bắp để làm nước nước thật sánh. Vậy là món ăn này đã được nấu chín, và bây giờ chỉ cần bày ra đĩa, trang trí một chút và thưởng thức món ăn mà thôi. Mỳ xào Phúc Kiến được dọn lên ăn nóng cùng chút tương ớt và chanh.
Du khách sẽ thấy mình dễ dàng bị hấp dẫn ngay từ các nhìn đầu tiên cùng với mùi thơm ngào ngạt của những món mỳ ngon nổi tiếng khi đặt chân đến đất Trung Quốc. Chính từ sự hấp dẫn thú vị của chúng mà du khách sẽ bị mê hoặc ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Du khách đừng quên thưởng thức những món ăn ngon tuyệt này khi tham gia tour du lịch Trung Quốc cùng Viet Viet Tourism nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!