Bánh kem là món bánh ngon được sử dụng phổ biến nhưng lại rất khó bảo quản lâu dài khi bạn không sử dụng hết. Nhiều người nghĩ rằng bánh kem có thể bảo quản được lâu trong tủ lạnh mà không sợ hỏng, liệu đúng hay sai? Bài viết này sẽ giải đáp giúp bạn câu hỏi bánh kem để được bao lâu trong tủ lạnh hay ở ngoài. Cùng tham khảo ngay nhé!
Tại sao bánh kem khó bảo quản? Để ngoài có bị chảy không?
Bánh kem được làm từ rất nhiều nguyên liệu như lòng trắng trứng, lòng đỏ trứng, bột mì, kem whips, sữa tươi, chanh, dầu,… Các thành phần này chứa nhiều chất béo, protein nên nếu để lâu bánh dễ lên men chua, dễ hư, khó bảo quản.
Nếu bạn để bên ngoài quá lâu các thành phần như bột ngô, bơ nhạt, sữa tươi không đường, trứng gà,… sẽ khiến bánh kem của bạn sau vài tiếng ở ngoài bị chảy, phá kết cấu, để lâu dễ hỏng và không ăn được.
Vậy bánh kem để được bao lâu
Bánh kem để ở ngoài được bao lâu
Nếu bạn để bánh kem ở ngoài nhiệt độ thường, thì bánh kem sẽ để được từ 2-5 tiếng để đảm bảo độ ngon và giữ hương vị chuẩn nhất. Nếu qua thời gian ấy, bánh dễ bị hỏng, bạn có thể nhìn ngay thấy lớp kem trên bề mặt bánh không còn mịn mà bị phù, nếm thử vị bánh bắt đầu chua do chất béo và protein lên men, nếu để qua ngày bên trong phần bánh có thể bị nấm mốc ở điều kiện có lợi cho vi khuẩn.
Bánh kem để tủ lạnh được bao lâu
Nhiều người có thói quen để bánh kem trong tủ lạnh cả tuần trời ăn dần vì nghĩ sẽ bảo quản được lâu do nhiệt độ thấp. Nhưng quan điểm này là sai lầm, thông thường bánh kem chỉ để được trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 ngày. Bởi vì tủ lạnh không phải là thiết bị chuyên dụng bảo quản mỗi bánh kem mà có cả thịt, cá, rau củ, nên khi cho vào bánh rất dễ hấp thụ mùi cũng như vi khuẩn trong tủ lạnh. Vì thế bạn nên cho vào hộp kín để bảo quản tốt hơn nhé.
Nhược điểm khi bảo quản bánh kem sinh nhật khi bạn cất trong tủ lạnh đó là lớp kem dễ bị cứng lại, cốt bánh khô hơn, không còn độ mềm mịn giống như ban đầu, nên bạn chỉ nên ăn vài ngày thôi nhé, để càng lâu bánh càng không ngon nhé.
Cách bảo quản bánh kem trong tủ trưng bày bánh
Phương pháp bảo quản bánh kem trong tủ lạnh sẽ không phù hợp với các cửa hàng kinh doanh bánh kem bởi khó bảo quản được bánh to, bánh nhiều tầng cũng như thời gian lại ngắn. Chính vì vậy, các cửa hàng bánh thường bảo quản trong tủ trưng bày giúp bánh kem duy trì độ ngon, hương vị vốn có và bảo quản được từ 5-7 ngày. Tủ chất lượng cao có thể giữ bánh kem khoảng 10-15 ngày.
Tuy nhiên giá thành của các loại tủ này thường đắt, nếu cửa hàng kinh doanh tốt người ta thường bán hết trong ngày và khách hàng hay đặt trước khi đến mua nên thường bánh được trưng bày trong tủ kính.
Một số mẹo nhỏ khi bảo quản bánh kem
Với các cửa hàng làm bánh: Bánh sau khi nướng sẽ được để ngoài nhiệt độ phòng nguội hẳn rồi hãy phết lớp kem và cho vào tủ bảo quản.
Với người mua bánh: Nếu bánh bạn đã cắt lát rồi mà không ăn hết, bạn muốn bảo quản bánh trong tủ lạnh mà không bị khô thì hãy dùng bánh mì lát đậy lên mặt cắt và dùng tăm ghim lại là được.
Như vậy, mẹo bảo quản bánh kem thật đơn giản phải không nào, quý khách hãy lưu ý và dùng bánh kem sao cho ngon mà không lo bị hỏng nhé.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!