Cà muối chua ngọt có lẽ là món ăn đơn giản nhưng cực “đưa cơm” khiến không ít người phải “ghiền”. Những ngày thấy “nhạt miệng” hay ngán ăn, làm món cà muối chua ngọt thưởng thức giống như “đánh thức” lại cả vị giác.
Cà muối chua ngọt dễ ăn, kích thích vị giác
Đời sống ngày càng nâng cao, hầu như gia đình nào cũng dễ dàng mua về những món ăn dù chẳng phải cao lương mỹ vị nhưng cũng thịt cá đầy đủ dinh dưỡng. Mâm cơm đôi khi nhiều món lạ, đắt tiền nhưng chưa hẳn khiến bạn thấy ngon miệng. Tuyệt chiêu đơn giản nhất lúc này có lẽ chính là “đổi gió” cho bữa ăn ngay bằng cách làm cà muối chua ngọt ăn trong ngày. Đảm bảo những miếng cà muối giòn sần sật đậm đà vị chua chua, ngọt ngọt lại hơi cay cay sẽ kích thích vị giác cho bữa ăn ngon miệng bất ngờ. Xem ngay công thức muối cà chua ngọt dưới đây nhé!
Nguyên liệu làm cà muối
- Cà pháo: 500g ( Bạn nên chọn những trái vừa, không non cũng không già thì cà muối sẽ ngon hơn).
- Ớt sừng: 3 trái
- Ớt hiểm: 5 trái
- Tỏi khô: 50g
- Trái tắc: 200g
- Chanh: 2 trái
- Nước mắm: 120ml
- Đường trắng: 120g
- Bột ngọt: 10g
- Muối: 50g
Cách làm cà muối chua ngọt
Bước 1:
Cà pháo bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt làm 2 hoặc làm 4 tùy vào độ to nhỏ của cà.
Lấy một chậu nước nhỏ cho vào khoảng 1 lít nước, pha thêm 50g muối, vắt thêm vào 2 trái chanh rồi khuấy đều. Để cà muối không bị thâm, bạn cắt cà pháo đến đâu thì cho ngay vào chậu nước đến đó.
Nên chọn những trái cà vừa, không nón quá hoặc già quá
Ngâm cà ít nhất khoảng 30 phút rồi dùng tay bóp cà hơi dập cho cà nhả bớt hạt, đem rửa lại với nước sạch cho đỡ mặn một lần nữa rồi vớt ra. Nếu sợ vị chát của cà, bạn có thể ngâm thêm một lần nước muối nữa, sau đó rủa lại sạch tương tự như lần trước.
Bước 2: Làm nước ngâm cà
Ớt sừng rửa sạch, cắt nhỏ
Ớt hiểm rửa sạch, tỏi bóc vỏ rồi đem giã nhuyễn.
Tiếp theo, cho hỗn hợp ớt sừng, ớt hiểm, tỏi vào một cái tô. Thêm vào hỗn hợp gồm: 120ml nước mắm, 50ml nước lọc, 120g đường, 10g bột ngọt và vắt lấy nước cốt của tắc vào, khuấy đều cho các nguyên liệu tan hết và hòa quyện với nhau, nêm nếm cho vừa ăn.
Bước 3:
Mang bao tay ni lông trộn đều cà với nước ngâm cà
Cà pháo sau khi sơ chế xong, cho vào một cái chậu nhỏ hoặc cái âu lớn, rưới nước ngâm đều lên cà pháo, mang bao tay ni lông trộn đều lên, sau đó cho cà pháo vào hũ hoặc hộp sạch, đậy nắp rồi tiến hành ngâm. Để cà pháo ở ngoài ngâm khoảng 1-2 tiếng là có thể ăn được, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản và ăn dần.
Cách làm cà muối chua ngọt như thế này thật đơn giản phải không. Không cần tốn quá nhiều thời gian hay phải chuẩn bị nguyên liệu cầu kỳ, bạn đã có thể làm món cà muối chua ngọt cho cả nhà thưởng thức trong ngày. Là một trong nhưng món ăn ngon dễ làm nên được rất nhiều người yêu thích vì vừa dễ ăn, vừa kích thích vị giác, tạo sự ngon miệng. Đôi khi, ăn món cà muối xổi chua ngọt lại gợi cho nhiều người hồn vị quê hương đậm đà, tha thiết. Chúc bạn thực hiện thành công món cà muối chua ngọt nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!