Các bạn đã biết đến Miến lươn ngon đúng điệu của người Ninh Bình chưa? Miến lươn Ninh Bình là một món ăn sáng siêu ngon, đâm đà, đầy bổ dưỡng mà các bạn không thể bỏ qua khi ghé thăm Ninh Bình.
Các bạn hãy cùng Huy King Kong khám phá nhé:
Miến Lươn Ninh Bình
Tại sao lại là miến lươn Ninh Bình?
Ninh Bình không chỉ nổi tiếng với thịt dê núi, cơm cháy chiên ròn, mà một ẩm thực sáng nổi tiếng của người dân Ninh Bình là miến lươn. Miến lươn Ninh Bình cũng được làm từ thịt lươn và miến, nhưng với cách chế biến gia truyền thì miến lươn Ninh Bình lại biến thành một biểu tượng ẩm thực sáng.
Để có một bát miến lươn ngon, đầu bếp phải có bí quyết khử được mùi tanh của lươn.
Đầu tiên phải nấu được một nồi nướng dùng đậm đà. Nước dùng được ninh từ xương lươn trong thời gian rất lâu. làm cho màu của nồi nước dùng miến lươn Ninh Bình có màu tối.
Thịt lươn phải là những con lươn tự nhiên. Bạn có thể dễ dàng nhận biết là nhưng con lươn tự nhiên thường nhỏ. Lươn được ngâm với nước gạo hoặc nước vôi loãng để khử nhớt,, sau đó được mổ mọi ruột và rim theo công thức riêng, khiến cho miến lươn Ninh Bình có vị đặc trưng riêng.
Miến lươn Ninh Bình luôn được phục vụ với một đĩa rau sống, thường là hoa chuối, rau kinh giới, húng láng, bạc hà và đặc biệt bạn có thể bảo chủ quán trần nóng rau sống để khi bạn ăn không làm giảm độ nóng của bát miến lươn.
Đừng quên vắt thêm ít chanh, thêm tí lạc rang và chút tương ở để đưa đẩy hương vị, đây chính là cách để thưởng thức một bát miến lươn Bình tuyệt hảo.
Miến Lươn Bà Phấn
Quán Miến lươn Bà Phấn là thương hiệu có từ khoảng những năm 1960. Sau này, khi bà qua đời truyền lại nghề cho 3 người con trai cuối. Bí quyết gia truyền của miến lươn Bà Phấn là cách xử lý sao cho bát miến lươn không còn vị tanh của lươn, và cũng vô cùng ấn tượng ở nước dùng được ninh kỹ từ xương lươn cùng xương ống lợn, nhờ đó mà nước có được hương vị đậm đà, thơm ngon.
Lươn được sơ chế cho hết nhớt, thị lươn được lọc kĩ ra, rim lươn theo bí quyết gia truyền sao cho luon không còn vị tanh nhưng vẫn thơm, ngậy. Lươn được chọn nhất định là lươn tự nhiên, và thường là lươn cốm, thịt lươn dai và ngọt.
Miến cũng là phải loại hảo hạng, sợi miến phải dai dai, dù để trong bát lâu cũng không bị nhũn, ăn có vị sần sật, ngon ngậy.
Địa chỉ của 3 quán con bà Phấn nằm cạnh nhau tại Ngã tư Trần Hưng Đạo, TP. Ninh Bình
Địa Chỉ Quán Miến Lươn Bà Phấn
- Miến lươn Dũng Hương: 997 đường Trần Hưng Đạo;
- Miến lươn Dũng Thanh: Số 999 đường Trần Hưng Đạo, chỗ Cầu Lim Ngã ba Trần Hưng Đạo – Vân Giang. SĐT: 030 3880 991, 0914 308 866
- Miến lươn Mạnh Toàn: Số 995 đường Trần Hưng Đạo
Giá: 50.000 VNĐ/Bát
Giờ Mở Cửa Từ 5:00AM đến 10:00 AM
Cách Làm Miến Lươn Ninh Bình
Nguyên Liệu
Nguyên liệu được chuẩn bị cho 5 phần ăn
- 500 g lươn, lưu ý nên chọn lươn đồng, loại nhỏ sẽ bớt vị tanh
- 250 g miến dong
- Rau sống gia vị: mùi tàu, húng, lá lốt, rau răm, hành …
- Rau ăn kèm: bắp chuối thái nhỏ, rau giá, tía tô, kinh giới, chanh, ớt…
- Các gia vị như nêm, muối, mì chính..
Các bước
- lươn đầu tiên được ngâm với nước gạo hoặc nước vôi pha loãng để làm giảm độ nhớt, sau đó lươn được lọc chặt đầu, bỏ ruột lọc phần thịt ra khỏi xương.
- phần xương cho vào nước ninh tầm 3-4 tiếng cho thật nhừ, sau đó lọc xương ra giã nhuyễn rồi tiếp tục ninh khoảng 1 tiếng, sau đó lọc nước đã hầm, Sau đó lọc bã xương chúng ta được nước màu, sau đó thêm gia vị sao cho vừa miệng 1 chút mắm, 1 chút muối và 1 chút nước hàng tiếp tục đun lom dom
- Phần thịt lươn ta nêm mắm, muối, nước hàng và rau gia vị thái nhỏ như lá lốt, mùi tàu, rau răm, ớt, để khoảng 1 tiếng cho ngấm sau đó rim trên lửa nhỏ. rim lươn sao cho thịt lươn không bị nát, rim tầm 20-30 phút, khi thấy lươn khô lại chung ta thêm 1 chút giàu ăn rồi rim tiếp đến khi chín hẳn
- Hoa chuối được mang đi thái nhỏ, ngâm trong nước cho đỡ đen rau và mất vị chát sau đó trộn với tia tô, kinh giới, ngổ để có một đĩa rau ăn kèm, lưu ý các bạn có thể trần qua rau sống khi ăn để không làm giảm độ nóng của bát miến lươn.
- Miến phải chọn miến rong, ngâm nước và cắt sao cho vừa ăn
- Miến được trần qua nước nóng cho mềm để tro vào bát, thêm ít rau hương liệu như răm, mùi tàu, hành khô, Cho lươn đã rim lên trên, 1 chút hạt tiêu và chan nước dùng nóng.
Tạm Kết
Miến lươn Ninh Bình không chỉ là món ăn sáng bổ dưỡng, đậm đà đầy ngon miếng mà nó còn chở thành biểu tượng ẩm thực Ninh Bình để chào đón và giới thiệu đến các vị khách thập phương khi ghé thăm Ninh Bình.
Mình đã Review cho các bạn rất chi tiết về miến lươn Ninh Bình, miến lươn Bà Phấn và cách chế biến một bát miến lươn ngon. Nếu các bạn có bất kì câu hỏi gì làm ăn comment bên dưới, và đừng quên cho mình một like và share để mình tiếp tục có động lực làm tiếp.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!