Sấu ngâm nước mắm là một trong những món ăn dường như đã quá đỗi quen thuộc với người dân miền Bắc. Cứ vào khoảng độ tháng 6, tháng 7 là đến mùa sấu, người dân lại đua nhau ra chợ mua sấu về ngâm để dành ăn. Sấu ngâm nước mắm là rất đơn giản, tuy nhiên để làm ra được một mẻ sấu thơm ngon chuẩn vị thì không phải ai cũng làm được. Cùng Nước mắm Tĩn học những mẹo cũng như công thức để có được món sấu ngâm mắm chuẩn vị nha.
Mẹo hay nên biết khi làm món sấu ngâm nước mắm
Để có được một hũ sấu ngâm mắm ngon thì công đoạn đầu tiên không thể nào bỏ qua đó chính là cách lựa sấu sao cho ngon. Nhiều người bị nhầm lẫn rằng những quả sấu xanh mướt, da mịn, trơn bóng là những quả ngon, tuy nhiên thực tế không phải vậy bởi những quả này thường còn rất non khi ngâm sẽ không được ngon và không để được lâu.
Thay vào đó, những quả sấu vừa đủ già, cùi dày, vỏ hơi sần và cứng sẽ là những quả sấu ngon. Những quả này khi đi ngâm sẽ cho ra được một mẻ sấu giòn, ngọt, nhiều thịt và để được lâu mà không sợ úng. Tuy nhiên, điều này cũng không đồng nghĩa với việc bạn nên chọn những quả sấu quá già vì như thế hạt sẽ rất to, thịt rất ít.
Cách làm sấu ngâm nước mắm tỏi ớt với nước muối
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Sấu xanh: 300 gram
Nước sôi để nguội: 50 ml
Nước mắm Tĩn: 300 ml
Ớt chỉ thiên: từ 6-9 quả ( có thể gia giảm tùy theo mức độ ăn cay của từng người )
Tỏi đã bóc vỏ: 2 củ
Gia vị: đường, muối.
Công đoạn làm sấu ngâm nước mắm tỏi ớt với nước muối
Để có được một mẻ sấu ngâm nước mắm chuẩn vị bạn làm theo các công đoạn sau:
Công đoạn 1: Sấu sau khi mua về, đem đi rửa sạch, cạo bỏ đi phần vỏ chát bên ngoài. Tiếp theo, dùng 1 con dao dao sắc sạch khía sấu 3-4 cái để khi ngâm nước có thể ngấm nhanh và sâu vào phần thịt.
Công đoạn 2: Chuẩn bị một cái chậu nước có pha một ít muối, cho phần sấu đã cạo sạch vỏ vào ngâm để sấu không bị thâm. Ngâm trong nước muối khoảng 60 phút để sấu nhả bớt vị chua.
Công đoạn 3: Trong lúc chờ ngâm sấu bạn hãy đi đun một nồi được sôi. Sau khi ngâm được 60 phút, đổ sấu ra một cái rổ sạch và rửa qua vài lần bằng nước sạch. Đổ nồi nước sôi lúc nãy qua rổ để chần qua sấu, để ra rổ đợi sấu ráo nước.
Công đoạn 4: Vệ sinh sạch sẽ lọ thủy tinh đã chuẩn bị để ngâm sấu bằng nước sôi. Sau đó lau sạch lọ thủy tinh bằng khăn khô, với mẹo này bạn có thể tránh cho hủ sấu ngâm nước mắm bị đóng ván và không dùng được lâu.
Công đoạn 5: Chuẩn bị một cái nồi, cho vào đó 300ml nước mắm Tĩn và 1 vài muỗng đường vào khuấy tan rồi đem đi đun sôi.
Công đoạn 6: Rửa sạch phần ớt chỉ thiên, tỏi, cắt bỏ phần cuốn, thát lát nhỏ vừa ăn, cho vào nồi tắt bếp.
Công đoạn 7: Xếp sấu, tỏi, ớt vào lọ thủy tinh đã vệ sinh. Một lưu ý nhỏ là nên xếp sao cho sấu và tỏi, ớt nằm xen kẽ nhau như vậy sẽ đảm bảo được sấu sẽ ngấm vị cay đều hơn. Tiếp theo cho hỗn hợp nước mắm đã đun sôi để nguội vào, đậy nắp kín và ủ khoảng 3 ngày là có thể đem ra sử dụng.
Cách làm sấu ngâm nước mắm tỏi ớt với nước sôi
Tương tự như sấu ngâm nước mắm tỏi ớt siêu ngon tại nhà, món sấu ngâm nước mắm tỏi ớt với nước sôi sẽ có vị ngọt thanh hơn, không quá mặn, phù hợp cho những bạn thích ăn lạc.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Sấu xanh: 600gram
Nước mắm Tĩn: 300ml
Tỏi: 5 củ
Nước sôi để nguội: 150ml
Muỗi: 1 thìa cà phê nhỏ
Ớt: 10-15 quả ( có thể gia giảm tùy theo mức độ ăn cay của từng người )
Công đoạn làm sấu ngâm nước mắm tỏi ớt với nước sôi
Công đoạn 1: Sấu xanh sau khi mua về gọt bỏ đi phần vỏ bên ngoài, rửa sạch với nước. Sau đó chuẩn bị một chậu nước mối, đổ hết phần sấu đã được gọt vỏ vào ngâm khoảng 30 phút thì vớt ra.
Công đoạn 2: Ớt chỉ thiên mua về rửa sạch, lặt bỏ đi phần cuốn. Tỏi bóc sạch vỏ ngoài, cắt thành những lát nhỏ vừa ăn.
Công đoạn 3: Sấu sau khi được ngâm vớt ra một cái rổ sạch, chấn sấu sơ qua nước sôi để tránh trường hợp bị nổi váng sau khi ngâm. Rớt ra rổ để ráo nước. Với cách làm này, hủ sấu ngâm nước mắm của bạn sẽ ngon và bảo quản được lâu hơn.
Công đoạn 4: Chuẩn bị một cái nồi nhỏ, cho vào đó 500ml nước mắm, 150ml nước sôi để nguội khuấy đều rồi đun sôi trong vòng 2 phút thì tắt bếp. Cho ớt và tỏi cắt lát vào để nguội.
Công đoạn 5: Chuẩn bị một lọ thủy tinh và vệ sinh lọ như cách ở trên. Xếp sấu, tỏi, ớt sao cho xem khẻ với nhau rồi đổ hỗn hợp nước mắm vào, đậy nắp kín đem ngâm từ 4-5 ngày là có thể mang ra sử dụng.
Kết Luận:
Sấu ngâm nước mắm được nhiều người yêu thích bởi nó là một món ăn kèm vừa thơm ngon lại còn có tác dụng giải nhiệt khi ăn cùng rau. Với những mẹo cùng công thức mà Nước mắm Tĩn đã chia sẻ trên đây hy vọng bạn có thể làm thành công một mẻ sấu ngâm tỏi ớt thơm ngon chuẩn vị nha!
???Các công thức nấu ăn liên quan:
- Mực tươi rim nước mắm siêu hấp dẫn ăn với cơm nóng
- Cách pha nước chấm bún chả ngon như người Hà Nội
- Công thức làm khô mực chiên nước mắm thơm ngon, đậm đà hương vị Việt
- Công thức làm cá hồi chiên nước mắm siêu ngon, đơn giản tại nhà
- Cách làm sụn gà chiên nước mắm thơm ngon “rột rột” ăn là ghiền
- Hướng dẫn cách làm củ cải ngâm nước mắm “chuẩn vị” nhất
- Cách chế biến mực trứng chiên nước mắm thơm ngon “hít hà”
- Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi ớt đậm đà hương vị Việt
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!