Trong dịp tết không thể thiếu hương vị chua chua ngọt ngọt của đĩa ô mai. Hôm nay Beemart sẽ giới thiệu đến bạn cách làm xí muội khô nhìn là chảy nước miếng.
- Cách làm mứt me chua ngọt siêu ngon nhâm nhi cuối tuần
- Cách làm mứt đu đủ xanh nhâm nhi ngày cuối tuần
Cách làm xí muội khô chua ngọt ngon không tưởng
Mỗi dịp tết đến xuân về, người người nô nức đi sắm sửa, những món ăn đãi khách ngày tết không thể không có một đĩa ô mai chua ngọt hấp dẫn, nhâm nhi cả buổi không chán. Ô mai xí muội khô từ lâu đã trở thành món quà vặt rất quen thuộc của người Việt đặc biệt là trẻ em. Tuổi thơ với những viên ô mai chua díu lưỡi thật nhớ biết bao. Bạn đừng bỏ lỡ cách làm xí muội khô mà Bee muốn chia sẻ ngay dưới đây nhé.
Nguyên liệu làm xí muội khô
– Mận tươi: 1kg (chọn quả chín mọng đỏ đều làm sẽ ngon hơn)
– Gừng tươi củ to khoảng 1-2 củ là đủ
– Đường kính: 600g
– Vôi bột: 50g (bạn có thể tìm mua ngoài chợ nhé)
Cách làm xí muội khô
Đầu tiên mận mua về, bạn rửa sạch, bỏ cuống. Có thể ngâm thêm với nước muối loãng để loại bỏ các bụi bẩn trong quả mận sâu nhất. Vớt mận ra rổ để ráo nước rồi bạn lấy dao khía quả phận thành 4 khía để khi làm mận sẽ ngấm gia vị nhanh hơn.
Vôi bột bạn hòa cùng với nước trắng, đo khoảng 1 bát ô tô cỡ vừa, đợi cho bột vôi lắng dần xuống thì bạn chắt lấy phần nước trong đó ra.
Tiếp theo cho mận vào ngâm với nước vôi trong khoảng 8-10 tiếng hoặc bạn có thể để ngâm qua đêm càng tốt. Sau khi ngâm mận xong, bạn rửa sạch mận lại bằng nước và để mận ráo bớt nước.
Trong lúc đó, bạn chuẩn bị một cái nồi to, xếp đều mận xuống đáy nồi, cứ một lớp mận bạn phủ thêm một lớp đường lên bên trên, láp tiếp tục đến khi xếp hết mận vào nồi thì dừng.
Để ướp mận khoảng 6-8 tiếng cho đường tan dần, ngấm vào mận thì bạn cho thêm một nửa chỗ gừng tươi đã cạo sạch vỏ, băm nhỏ vào đao cùng mận, ngâm thêm khoảng 20 phút nữa.
Bạn đặt nồi mận lên bếp, đun lửa to đến khi đường sôi lên thì hạ nhỏ lửa đun riu riu đến khi đường đặc sệt lại, khô thành keo bọc quanh quả mận thì bạn cho nốt số gừng tươi còn lại vào đảo đều thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
Gắp mận ra một cái đĩa rộng, sâu lòng để sấy khô. Bạn có thể hong kho bằng nhiệt độ phòng hoặc cho vào lò để sấy trong ở nhiệt độ 100 độ trong hơn một giờ.
Bạn bỏ ra mời cả nhà thưởng thức thành phẩm làm ra, xí muội mận tự làm rất sạch sẽ, thơm ngon nên cứ ăn tẹt ga thôi. Nhưng đừng ăn nhiều quá sẽ bị nóng người đấy.
Cách làm xí muội me cùng cam thảo chống cho trẻ nhỏ
Nguyên liệu làm xí muội cam thảo
– Me chín đã bóc vỏ, bỏ hạt: 500g
– Đường vàng: 700g
– Bột nặng: 200g
– Cam thảo: 100g
– Gừng già: 200g
– Tắc chín vàng: 20 quả
– Muối
Cách làm xí muội cam thảo
– Bước 1: sơ chế nguyên liệu:
Me chua bạn mua về bóc vỏ, loại bỏ hết hạt bên trong thân me, ruột me rửa sạch, để riêng ra cho ráo nước.
Gừng gà bạn cũng đem rửa sạch, không cần gọt vỏ để thế bào thành sợi thật mảnh.
Cam thảo bạn tìm mua ở hiệu thuốc bắc, không cần rang lại cũng không cần cắt nhỏ, cứ để nguyên cho vào máy xay thật nhuyễn bung thành sợi.
Tắc rửa sạch, cắt thôi vắt lấy nước cốt để riêng, vỏ tắc cũng để riêng rồi lấy dao cắt vỏ tắc thật vụn ra.
Trộn nước cốt tắc, gừng lát mỏng, vỏ tắc cắt nát cùng với 200g đường đổ vào máy xay thật nhuyễn sao cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Bột năng bạn cho vào chảo rang cùng với gừng, đảo thật đều bột rang đến khi gừng thơm lên thì lấy rây lọc lấy phần bột mịn, bột khô và gừng bỏ không dùng đến.
– Bước 2: làm xí muội me cam thảo
Bạn cho hỗn hợp vừa xay vào nồi đun sôi, đổ thêm 500g đường và một chút muối hột vào ngoáy đều. Đun đến khi đường đông lại, hỗn hợp đặc sệt dần lại thì cho me vào đảo cùng. Đảo sao thật nhanh, đều tay để me không bị cháy khét lại.
Bạn sên me khoảng 30 phút thấy me đặc lại, bắt đầu tới đường và kéo chỉ là được. Cách nhận biết me đã tới đường chưa đó là bạn lấy một giọt nước me, nhỏ vào bát nước lạnh, nếu nước me chìm xuống dưới vón thành cục không bị tan trong nước là me đã tới đường.
Để nguyên me trong chảo, rắc đều bột từ từ lên mặt me, đồng thời lấy đũa đảo đều cho bột dính vào me. Sên thêm 5 phút nữa để bột chín thì tắt bếp.
– Bước 3: sấy me
Đổ me ra một cái mâm lớn, rải đều thành một lớp mỏng, dùng muỗng múc thật nhanh quả me cho vào đĩa bột cam thảo, lăn đều và nặn để riêng ra một cái mâm khác. Làm như thế đến khi hết me thì thôi. Nếu muốn khi múc me không bị dính vào thìa, sau vài lần múc bạn nhúng thìa vào bát nước lạnh, lần múc sau sẽ không bị dính thìa nữa đâu.
Cho me vào lò sấy ở nhiệt độ 100 độ trong khoảng 1 tiếng để me khô. Đổ me vào lọ đậy kín lại dùng dần.
Xí muội khô me khi làm xong sẽ có vị chua nhè nhẹ, quyện với vị cay đặc trưng của gừng, vị thom của tắc lịa được khoác thêm một lớp cam thảm bên ngoài thật hấp dẫn biết bao. Khi ăn me sẽ hơi dai, không bị dính tay rất ngon. Xí muội khô me cam thảo còn giúp trống bị họ, trị ho rất tốt, bạn sẽ không phải sợ gió mùa về mỗi khi ra đường nữa rồi.
Hi vọng qua bài viết cách làm xí muội khô chua ngọt nhâm nhi này bạn có thể tự làm những món xí muội thơm ngon từ các loại quả khác nhau nhâm nhi mỗi ngày. Đừng quên chia sẻ bài viết đến cho bạn bè và người thân của bạn cùng biết nữa nhé. Chúc các bạn thành công!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!