Công thức làm sữa hạt điều tuy đơn giản nhưng cũng xuất hiện nhiều vấn đề mà người mới bắt đầu hay gặp phải. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp một vài thắc mắc mà khách hàng của K’House thường hay gặp phải. Cùng xem thử bạn có đang gặp tình trạng như vậy không nhé!
Có nên mua hạt điều bể, vụn làm sữa hạt điều?
Thực chất là hạt nguyên hay hạt bể đều có thể dùng để làm sữa hạt điều. Hạt nhỏ sẽ dễ xay nhuyễn hơn chứ không dễ bị sâu, nám, axit,… nên mọi người đừng lo hạt điều bể, vụn chứa nhiều axit hay kém chất lượng. Quan trọng là tìm được nơi bán uy tính, sạch sẽ, không hóa chất hay chất bảo quản để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Những chất nào là chất tạo ngọt tự nhiên nên dùng trong sữa hạt điều?
- Kỷ tử/ táo đỏ
- Đường thốt nốt
- Đường phèn
- Chà là
- Syrup lá phong, syrup chà là,…
Việc cho chất tạo ngọt ở trên vào sữa tùy thuộc vào khẩu vị của bạn mà gia giảm một cách thích hợp.
Có nên ngâm hạt trước khi xay?
Lý do cần ngâm hạt trước khi làm sữa vì:
- Làm giảm lượng axit phytic trong hạt để cơ thể hấp thụ được đầy đủ các chất dinh dưỡng.
- Trung hòa enzym để tiêu hóa tốt hơn.
Tuy nhiên, việc không ngâm hạt không làm ảnh hưởng gì nhiều đến chất lượng sữa và sức khỏe người sử dụng. Bạn chỉ cần rửa hạt với nước sạch và để ráo là được.
Dùng nước gì để ngâm hạt?
Có thể dùng nước, nước ấm hoặc nước muối loãng.
Thời gian ngâm hạt?
Tùy thuộc vào mỗi loại hạt mà có thời gian khác nhau. Đối với hạt điều thời gian ngâm tốt nhất là từ 30′-1 tiếng.
Lưu ý trong quá trình nấu sữa
Hiện tượng tách lớp, váng sữa/ bọt váng sữa nổi trên bề mặt?
- Đây là một điều bình thường khi làm sữa hạt điều. Bọt váng nổi trên bề mặt là do chất béo trong hạt. Bạn có thể vớt bỏ hoặc lắc đều trước khi uống là được không vấn đề gì.
- Sau khi nấu chín sữa hạt có thể bị tách lớp. Điều này là hoàn toàn bình thường nên bạn có thể yên tâm sử dụng. Chỉ cần lắc nhẹ trước khi uống là được. Ngoài ra bạn có thể hấp chín hạt rồi xay với nước nóng tầm 80°, sữa hạt sẽ không bị tách nước. Hoặc chọn chế độ xay làm sữa hạt. Như vậy sữa sẽ được xay nhuyễn và mịn hơn.
Dụng cụ nấu, đựng sữa:
- Những vật dụng để chế biến sữa hạt điều cần vệ sinh sạch sẽ và tráng lại bằng nước sôi, để ráo trước khi cho sữa vào. Tốt nhất nên dùng dụng cụ cọ rửa bình sữa để vệ sinh bên trong chai, lọ.
- Nên dùng chai thủy tinh để đựng sữa hạt. Chai nhựa để lâu uống vào sẽ không tốt cho cơ thể. Bạn cũng nên tiệt trùng chai mỗi tuần dù không sử dụng.
Bảo quản sữa hạt:
Không riêng gì sữa hạt điều mà các loại sữ hạt khác bạn nên áp dụng những điều dưới đây để có thể bảo quản sữa một cách tốt nhất.
– Bảo quản sữa hạt tốt nhất là để trong tủ lạnh. Khi nấu xong bạn nên để sữa nguội hẳn, sờ tay vào không thấy ấm mới cho vào tủ lạnh. Bạn có thể cho sữa vào một bình lớn không đậy nắp, đặt bình vào chậu nước lạnh để mua nguội hơn. Lưu ý là không để nước tràn vào sữa.
– 3-5º C là nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản sữa hạt. Nên để vào sâu trong tủ lạnh, không để chỗ cánh cửa tủ. Sữa hạt có thể bảo quản được tốt nhất từ 2-3 ngày.
– Khi lấy ra uống thì bạn không nên để chai sữa ở ngoài tủ lạnh quá lâu sẽ khiến sữa nhanh hỏng.
– Sữa hạt có thể hâm nóng lại, nhưng phải uống ngay. Sữa có thể bị hư nếu bạn cho lại vào tủ lạnh.
Những vấn đề thường gặp khi mới bắt đầu làm sữa hạt điều có thể làm cho nhiều bạn hoang mang, cảm thấy khó khăn khi tự mình làm sữa hạt tại nhà. Với bài viết ở trên, hy vọng các bạn có thể thực hiện thành công để mang đến những giá trị dinh dưỡng sức khỏe cho chính gia đình của bạn.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!