Xúc xích ăn liền là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn và tiện lợi.
Nó có thể ăn không hoặc dùng kèm các loại thực phẩm khác để gia tăng hương vị, cân bằng dinh dưỡng.
Tuy nhiên vì là đồ ăn chế biến nên có khá nhiều băn khoăn xung quanh loại thực phẩm này.
Nào là ăn xúc xích tiệt trùng có béo không? 1 cây xúc xích bao nhiêu calo? nên lựa chọn nhãn hiệu nào?
Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết này.
Xúc xích ăn liền là gì?
Xúc xích ăn liền hay thường gọi là xúc xúc tiệt trùng là loại xúc xích đã được làm chính sẵn.
Nó thường được làm từ thịt (heo, bò, gà) kết hợp với bột mì và các loại phụ gia thích hợp.
Cụ thể thành phần có:
- thịt gà
- thịt bò
- mỡ heo
- đạm đậu nành
- đường, muối, tiêu
- phụ gia…
Trong quá trình chế biến hỗn hợp sẽ được trải qua quá trình: xay nhuyễn, nhồi, tiệt trùng, sấy khô, làm nguội rồi mới hoàn thiện
Xúc xích ăn liền thường mềm, dễ ăn không có dai hay giòn như các loại xúc xích khác.
Và có thành phần bột mì và chất làm dày, nên các loại xúc xích này ăn vào sẽ thấy beo béo và cảm nhận độ độ đàn hồi của thịt.
✔️ Hầu như các nhãn hiệu xúc xích ăn liền trên thị trường đều đạt chứng nhận HACCP, GMP, VSATTP, ISO 22000: 2005
Đảm bảo về quy trình sản xuất an toàn vệ sinh và chất lượng thực phẩm giúp bạn an tâm hơn khi lựa chọn.
Xúc xích ăn liền bao nhiêu calo?
Vì thành phần nguyên liệu của xúc xích ăn liền được làm từ các loại thịt heo hoặc bò.
Nên lượng calo của nó cũng tương tự như các loại thịt.
Với lại xúc xích loại này được làm chín bằng nhiệt không có chiên rán gì nên lượng calo cũng thấp.
Với 100 gam xúc xích ăn liền chỉ có tầm 150-230 calo mà thôi.
Mà bạn biết đó 100 gam xúc xích cũng nhiều lắm (mỗi cây xúc xích chỉ tầm 30-50 gam)
Tính ra mỗi cây xúc xích trung bình có tầm 50 đến 90 calo mà thôi.
- Với 1 cây xúc xích ponnie nặng khoảng 60 gam sẽ cho 76,5 calo
- Với 1 cây xúc xích bò tiệt trùng Vissan 18 gam chỉ có 30 calo.
Xúc xích ăn liền có tốt không?
Khi nói đến xúc xích ăn liền nhiều người sẽ nghĩ nó là một cái gì đó rất xấu xa.
Thực tế không phải vậy!
Mặc dù so sánh với thịt tươi thì chắc chắn hàm lượng dinh dưỡng trong xúc xích không bằng.
Tuy nhiên thành phần dinh dưỡng của nó vẫn ổn với một loại thực phẩm tiện lợi, chế biến sẵn có hương vị thơm ngon.
? Dễ thấy nhất là xúc xích khá giàu đạm, và có lượng chất béo tương đối
=> Giúp cơ thể no lâu, chống lại nhiễm trùng, xây dựng cơ bắp, giữ cân bằng chất lỏng trong cơ thể
? Vì làm từ thịt đỏ nên xúc xích cũng giàu các vitamin nhóm B như B12, B1 (thiamine) và B3 (niacin).
=> Nó giúp cơ thể bạn tạo ra năng lượng và giúp hình thành các tế bào hồng cầu
Ngoài ra các loại xúc xích cũng giàu kẽm, selen, vitamin D, sắt, natri cũng các loại vi khoáng chất khác.
Ăn xúc xích ăn liền có béo không?
Như mình đã nói ở trên xúc xích tiệt trùng không trải qua quá trình chiên, rán dầu mỡ
Nên lượng calo của chúng ở mức trung bình.
Bạn hoàn toàn có thể ăn mỗi ngày 1-2 cây cỡ vừa chẳng sao cả, chỉ có khoảng tầm 160 calo (có khi ít hơn)
Hoặc bạn có thể kết hợp cùng các loại thực phẩm giàu carb chậm, tăng thêm rau xanh và chất xơ để món ăn dinh dưỡng hơn.
Ví dụ như:
? kẹp xúc xích cùng bánh mì và cà chua.
? ăn cùng xôi hay mì gói
? ăn cùng các món salad rau xanh
? xào cùng các loại rau củ để ăn với cơm
Ngoài ra nếu muốn thay đổi mùi vị bạn có thể cho xúc xích vào
- nồi chiên không dầu
- lò vi sóng
- rán trên chảo chống dính với nước.
Việc này sẽ làm xúc xích được thơm và giòn hơn, mà lượng calo cũng không bị tăng cao.
Nói chung ăn xúc xích ăn liền không làm bạn bị béo.
Bạn chỉ cần lưu ý đến khẩu phần và kết hợp nó cùng các thực phẩm khác để cân bằng dinh dưỡng.
Trong quá trình ăn kiêng bạn vẫn ăn xúc xích được miễn sao tạo ra sự thâm hụt calo lành mạnh là được.
Với người lớn mỗi tuần bạn có thể ăn tầm 200-300g xúc xích vẫn an toàn, không gây thừa cân
Cách chọn xúc xích ăn liền chất lượng?
Để chọn được xúc xích ăn liền ngon bạn nên chọn loại có ít phụ gia và ít muối.
Nếu ăn xúc xích thường xuyên nên chọn sản phẩm “không phẩm màu”, “không chất bảo quản” và “ít muối” .
Ngoài ra cũng tránh các sản phẩm sử dụng nhiều phốt phát để tăng độ mọng nước và đàn hồi cho thịt.
Màu đỏ tươi của xúc xích cũng có thể đến từ cochineal cũng có khả năng gây dị ứng
Nên tốt bạn cũng tránh các sản phẩm có dùng chất này.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhãn hàng bán xúc xích ăn liền chất lượng
Đến từ những thương hiệu nổi tiếng, uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Dưới đây là một vài thương hiệu cho các bạn tham khảo
Lời kết
Tóm lại xúc xích ăn liền là loại thực phẩm thơm ngon, tiện lợi được nhiều người lựa chọn.
Với lượng calo vừa phải giàu protein nên có thể cung cấp năng lượng nhanh chóng.
Tuy nhiên bạn cũng nên chú ý khẩu phần không nên ăn xúc xích ăn liền mỗi ngày.
Nên kết hợp nó cùng với các thực phẩm khác để giúp cân bằng dinh dưỡng.
Đồng thời bạn cũng có thể thay thế xúc xích ăn liền bằng các loại thực phẩm khác lành mạnh hơn như: các loại hạt, bánh mì ngũ cốc, các loại sữa hay bánh biscotti….
Mình có viết bài chi tiết từng loại thực phẩm rồi bạn có thể tham khảo thêm nhé.
Tác giả: Mít tơ B
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!