Bật mí 2 cách làm tôm kho tàu vị đậm đà, ngon khó cưỡng | VinID

Tôm kho tàu là món ăn quen thuộc của các bữa cơm gia đình Việt, nguyên liệu dễ tìm, cách nấu đơn giản, mà lại đẹp mắt, hương vị bắt cơm vô cùng. Cùng VinID vào bếp học ngay cách làm tôm kho tàu cho cả nhà đổi vị nhé!

1. Cách làm tôm kho tàu với nước dừa

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm tươi: 500gr
  • Nước dừa tươi: 2 trái (khoảng 500ml)
  • Củ hành tím băm: 1 muỗng canh
  • Đầu hành băm: 2 muỗng canh
  • Nước mắm ngon: 2 muỗng canh
  • Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng
Tôm tươi và nước dừa
Nguyên liệu chính để làm tôm kho tàu với nước dừa

Cách chọn tôm tươi, chắc thịt:

  • Chọn tôm còn sống để đảm bảo tôm tươi, không bị ươn.
  • Không chọn tôm đã chết, nên chọn những con vỏ còn giữ được độ trong suốt, sờ vào cảm nhận được độ cứng, chắc của tôm.
  • Nhìn vào khớp nối giữa đầu tôm và thân tôm, phần khớp nối khít vào nhau, dính chặt là tôm còn độ tươi. Còn thưa thì là tôm cũ, không còn tươi và có thể đã bị tiêm nước hoặc hóa chất.
  • Tôm tươi phần đuôi sẽ xếp khít lại với nhau. Nếu sờ thấy cứng và phần đuôi xòe có khả năng là đã bị tiêm nước hoặc hóa chất.
  • Không chọn mua tôm có phần vỏ và phần chân chuyển màu xanh đen hoặc hồng hồng, đỏ đỏ.
Phân biệt tôm tươi và tôm ươn
Cách phân biệt tôm tươi và tôm ươn

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế tôm

  • Tôm xả qua nước cho sạch cát, dơ bên ngoài, cho vào tủ lạnh khoảng 10 – 15 phút cho tôm ngộp.
  • Lấy tôm ra, xả lại với nước lần nữa, cho vào rổ, để ráo.
  • Bóc vỏ ở thân tôm, chừa lại 1 đốt cuối ở phần đuôi.
  • Phần đầu tôm lấy kéo cắt dọc 1 đường ở giữa, bỏ phần túi dầu, lấy riêng phần gạch ra ngoài chén.
  • Cho nước vào gạch tôm, nêm nếm nước cốt chanh, nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu ăn, khuấy đều.
  • Cho gạch tôm nấu cách thủy, khuấy đều tay đến khi gạch tôm sôi thì tắt bếp.
Lấy gạch tôm
Chế biến riêng phần gạch tôm sẽ giúp nước kho không bị đục, đẹp mắt hơn

Bước 2: Chiên sơ tôm

  • Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, bật lửa vừa. Dầu nóng cho tôm đã sơ chế vào, chiên trong 2 phút để tôm chín, săn cả 2 mặt.
  • Tôm chiên vàng thì cho ra ngoài, để ráo dầu.
  • Ướp tôm chiên với hành tím băm, đầu hành băm, 1 ít hạt nêm, đường, tiêu xay và 1 muỗng canh nước mắm ngon và phần nước gạch tôm.
  • Ướp trong 10 – 15 phút trước khi chế biến.
Ướp tôm
Chiên sơ tôm sẽ giúp món ăn thơm hơn và kho thịt tôm không bị rã

Bước 3: Kho tôm với nước dừa

  • Bắt nồi lên bếp, cho 1 ít dầu ăn vào. Dầu nóng, cho tôm đã ướp vào, đảo cho tôm dậy mùi thơm rồi cho nước dừa tươi vào.
  • Bật lửa lớn đến khi nước kho sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu, kho đến khi nước kho sền sệt lại.
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn thì tắt bếp, thêm hành lá và ít tiêu xay là hoàn thành.
Kho tôm
Kho tôm với nước dừa

1.3. Thành phẩm

Món tôm kho tàu với nước dừa hoàn thành có vị ngọt thanh đặc trưng của nước dừa, thịt tôm dai ngọt, thấm gia vị đậm đà, beo béo vị gạch tôm. Món tôm này nên ăn liền khi còn nóng, ăn với cơm trắng cực kỳ cuốn miệng.

Tôm kho tàu nước dừa
Tôm kho tàu nước dừa màu sắc hấp dẫn, vị ngon khó cưỡng

2. Cách làm tôm kho tàu không cần nước dừa

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm tươi sống: 1kg
  • Nước mắm ngon: 2 muỗng canh
  • Tỏi: 3 – 5 tép
  • Gốc hành lá: 2 – 3 gốc
  • Ớt sừng đỏ: ½ trái
  • Nước màu điều: 1.5 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng
Nguyên liệu để làm tôm kho tàu không cần nước dừa
Nguyên liệu để làm tôm kho tàu không cần nước dừa

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm rửa sạch, lột vỏ ngoài ở phần thân và đầu tôm, chừa lại 1 đốt ở đuôi. Phần gạch tôm để riêng ra chén.
  • Rạch 1 đường nhẹ dọc theo sống lưng tôm, lấy bỏ chỉ đen bên trong.
  • Ngâm tôm với nước muối để khử mùi tanh, xả lại với nước sạch, vớt ra, để ráo.
  • Tỏi, gốc hành đập dập, băm nhỏ. Ớt sừng bỏ hạt, băm nhỏ.
Sơ chế tôm và cắt nhỏ ớt
Sơ chế tôm và các gia vị ướp

Bước 2: Ướp gia vị cho tôm

  • Phần gạch tôm cho vào chén, thêm 1 ít nước và 1 ít muối, ½ lượng dầu điều. Trộn đều cho tất cả hòa quyện.
  • Tôm ướp với 1 ít hạt nêm, 1 ít muối, 1 ít bột ngọt, tiêu xay. Trộn đều và ướp ít nhất 10 – 15 phút trước khi chế biến.
Gạch tôm
Chuẩn bị phần gạch tôm

Bước 3: Kho tôm

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu điều vào, bật lửa vừa cho dầu nóng.
  • Dầu nóng, cho hành tím, tỏi băm và ớt vào đảo đều đến khi dậy mùi thơm.
  • Thêm 2 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng canh đường (gia giảm tùy khẩu vị). Khuấy cho đường tan và hỗn hợp sôi lên là được.
  • Cho tôm đã ướp vào, đảo đều và nhanh tay trên lửa lớn.
  • Thịt tôm săn lại, phần nước bắt đầu sôi lại thì hạ lửa liu riu và cho phần gạch tôm vào.
  • Nấu đến khi nước sền sệt lại là được, tắt bếp, rắc thêm ít tiêu và hành lá là hoàn thành.
Kho tôm
Kho tôm ở lửa liu riu giúp món ăn đậm đà hơn

2.3. Thành phẩm

Tôm kho tàu theo cách này có màu đỏ hấp dẫn của dầu điều, thịt tôm săn chắc, đậm đà và cay cay ăn cùng cơm trắng cũng đủ ngất ngây.

Tôm kho tàu
Thành phẩm tôm kho tàu có màu sắc hấp dẫn

Bạn cần một món ăn làm mới cho thực đơn của gia đình thì đừng bỏ qua 2 cách làm tôm kho tàu VinID vừa chia sẻ nhé. Để có những nguyên liệu chất lượng, hãy đến siêu thị WinMart gần nhất hoặc đặt hàng online qua app VinID với giá ưu đãi cực sốc nhé!

Banner CTA Thịt cá hải sản 750

>>> Cách làm tôm cuộn khoai tây siêu ngon <<<