Cá chình nướng là một trong những cách chế biến được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, trong cá chình nướng sẽ có nhiều cách kết hợp khác nhau để tạo nên món ăn mới lạ. Để giúp bạn hiểu rõ hơn, Haisan.online sẽ gợi ý cho bạn những công thức đơn giản làm cá chình nướng.
Top 5 công thức làm cá chình nướng ngay tại nhà
Cá chình biển là loại cá phổ biến trên thị trường hiện nay. Loại cá biển này đem lại nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vì vậy, để sử dụng nó thường xuyên, có nhiều cách chế biến khác nhau khiến cho thực đơn thêm đa dạng. Bạn có thể thử nướng cá hồi kết hợp với nhiều sản phẩm khác để bữa cơm gia đình thêm mới lạ hơn.
1. Cá chình nướng giấy bạc
Cá chình nướng giấy bạc không còn quá xa lạ. Món ăn này có cách chế biến cũng vô cùng đơn giản. Do đó, nó nhận được nhiều sự ưa chuộng của mọi người. Đây là món ăn thường xuất hiện trong mỗi mâm cơm gia đình. Để giúp bạn học cách chế biến món ăn này, chúng tôi đã tổng hợp công thức đơn giản dưới đây dành cho bạn.
Nguyên liệu cần có:
- Cá chình: 1kg
- Riềng xay: 100g
- Sả băm nhuyễn: 2 nhánh
- Gừng băm nhuyễn: 1 củ
- Hành tím băm: 2 củ
- Ớt băm: 1-2 quả
- Mẻ trắng: 30ml
- Ớt sừng băm nhuyễn: 2 trái
- Mật ong, sa tế, mắm tôm: mỗi thứ 1 thìa
- Các gia vị tra nấu: dầu điều, đường, bột ngọt,….
Sơ chế nguyên liệu:
Cá chình khi mau về hãy đem đi mổ và sơ chế. Dùng dao làm sạch vảy, lấy ruột cá làm thức ăn cho các loài động vật khác. Tiếp đến, ngâm cá trong nước muối, để được sạch và giảm bớt độ tanh bên trong cá. Kế đến, cắt cá thành từng khúc vừa ăn rồi để cho ráo nước ở nơi thoáng mát.
Bước tiếp theo, làm nước tẩm ướp cá. Bắc chảo lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu sôi cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào đun cùng. Đảo đều các hộc hợp đến khi sánh lại, tắt bếp và để nguội. Thao đều hỗn hợp đó lên phần thịt cá để cá được đậm đà hơn. Để cá ướp trong khoảng từ 30 đến 40 phút.
Chế biến món ăn:
Khi cá đã ngấm gia vị, đặt cá vào trong giấy bạc. Cho cá lên lò nướng, trong khoảng 10 phút đợi thịt cá săn lại. Lúc này, phết 1 lớp dầu ăn mỏng lên trên mặt cá. Tiếp tục, nướng cá thêm 20 phút, đợi đến khi thấy cá thơm, có độ săn, vàng đều cả 2 mặt là có thể lấy ra và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm:
Bạn có thể trang trí thêm cho món ăn được hấp dẫn hơn. Hãy đặt các loại rau sống bên cạnh, rắc thêm ít tiêu lên trên bề mặt cá. Khi thưởng thức, ta sẽ cảm nhận được độ giòn từ vỏ, và ngọt của thịt cá. Món ăn này kết hợp cùng bún, đồ cuốn và nước chấm chua cay chắc chắn không làm bạn thất vọng.
2. Cá chình nướng nghệ
Cá chình nướng nghệ không chỉ là món ăn bắt mắt bởi độ vàng óng ả, mà còn là món ăn nhiều chất dinh dưỡng. Đây là cách chế biến truyền thống, xuất hiện nhiều trên mâm cơm gia đình Việt. Vì thế, công thức chế biến của nó khá quen thuộc.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cá chình phi lê: 700g
- Nghệ: 3 củ
- Tỏi: 2 tép
- Ớt: 2 trái, hoặc có thể dùng bột ớt
- Nước mắm, bột ngọt, dầu ăn
- Các loại rau ăn kèm lựa chọn tùy thích
Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cho những công đoạn sau. Như: lò nướng, chén, chày, cối, muỗng, vỉ nướng,…Nếu căn bếp nhà bạn, chưa có những vật dụng kể trên, hãy tận dụng những đồ dùng khác hoặc mua mới. Việc chuẩn bị này cũng góp phần khiến cho món ăn trở nên hoàn hảo hơn.
Sơ chế nguyên liệu:
Bước đầu tiên, chúng ta cần sơ chế cá chình. Cá chình phi lê khi mua về nên đem đi rửa sạch, để ráo nước. Muốn khử sạch đi mùi tanh bên trong cá, hãy dùng nước muối, chanh, hay rượu trắng. Ngâm cá trong khoảng 15 phút để độ tanh và những bụi bẩn được loại bỏ. Tip này rất quen thuộc, vì thế bạn có thể dễ dàng thực hiện chúng.
Tiếp đến, với các nguyên liệu khác cũng nhặt và đem đi rửa sạch. Tỏi và ớt sau khi đã rửa sạch, đem đi giã nhuyễn. Nghệ cạo sạch lớp cỏ bên ngoài và đem đi rửa lại.
Chế biến món ăn:
Trước tiên trong khâu chế biến, hãy bắt tay vào làm nước sốt tẩm ướp cá. Công thức của nó sẽ bao gồm: hỗn hợp nghệ, tỏi giã nhuyễn + 2 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng cafe bột ngọt + 1 muỗng canh dầu ăn. Trộn đều tất cả các hỗn hợp đó lại với nhau. Kế đó, cho từng miếng cá chình vào trong đảo đều, ngấm sốt. Đến khi cho hết, để ngâm chúng khoảng 20 phút.
Sau đó, chúng ta bắt đầu chuẩn bị bếp than hoặc lò nướng để nướng cá. Nếu nướng ở lò nướng, hãy làm nóng lò trước 10 phút khi cho cá vào nướng. Nhiệt độ cần là 225 đến 250 độ C, trong khoảng thời gian 40 phút. Còn nướng ở bếp than, nên lật đều, tránh để cháy cá. Nướng đến khi cảm nhận thịt cá ngả vàng là có thể để chúng ra đĩa.
Yêu cầu thành phẩm:
Món ăn khi ra lò có màu sắc vô cùng bắt mắt. Miếng cá chình có màu vàng ươm từ nghệ, căng mọng, khi ăn sẽ cảm nhận được độ ngọt tự nhiên. Kèm theo đó, là độ giòn, có mùi vị đặc trưng, lôi cuốn. Các gia vị tẩm ướp chua, cay, mặn, ngọt đều có đủ. Chắc chắn, nó sẽ lôi cuốn vị giác của bất cứ ai lần đầu ăn.
Món ăn này có thể dùng ăn cùng cơm nóng. Hay cũng có thể dùng để ăn cùng đò cuốn. Thêm một ít rau sống và lớp bánh tráng mỏng bên ngoài. Chấm thêm cùng với nước mắm chua, cay càng làm tăng gia vị cho món ăn. Với cách chế biến đơn giản như vậy, bạn nên thử làm cá chình nướng nghệ cho cả gia đình thưởng thức.
3. Cá chình nướng riềng, mẻ
Cá chình nướng riềng, mẻ cũng là món ăn không thể bỏ lỡ. Mùi thơm đặc trưng, không nhầm lẫn với bất kì món ăn nào. Riềng, mẻ khi kết hợp cùng cá chình tạo nên độ hòa hợp nhất định.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cá chình: 2kg
- Riềng xay: 300g
- Sả băm nhuyễn: 400g
- Gừng băm nhuyễn: 300g
- Hành tím băm nhỏ: 200-300g
- Ớt: 2 trái
- Mẻ trắng: 80ml
- Nước nghệ xay nhuyễn: 80ml
- Dầu điều: 40ml
- Mắm tôm: 3 muỗng canh
- Sa tế tôm
- Mật ong: 1 muỗng canh
- Các gia vị cơ bản: mắm, muối,…
Sơ chế nguyên liệu:
Trước tiên, cá chình khi mua sống về nên làm sạch nhớt bên ngoài. Dùng dao cạo sạch lớp vảy, lấy phần ruột bên trong cho những loài động vật khác ăn. Lọc kĩ các mang máu đem vứt đi, tránh ăn phải gây nên tình trạng ngộ độc. Tiếp đó, cắt cá thành những khúc nhỏ vừa ăn. Nếu bạn mua cá đã sơ chế, cũng nên rửa sạch lại, rồi để ráo nước.
Bước tiếp theo là chiên sơ qua cá. Bắc chảo chứa dầu lên trên bếp, đun đợi đến khi dầu sôi thả cá vào chiên. Chiên sơ qua, thấy mặt cá vàng, hơi săn lại thì có thể vớt ra, để ráo dầu tại một vị trí sạch. Trong quá trình chiên cá, để tránh bắn dầu, hãy để cá thật khô trước khi cho vào chiên nhé!
Chế biến món ăn:
Công đoạn đầu tiên, cũng là công đoạn quan trọng trong khâu chế biến, đó là làm nước sốt ướp cá. Bạn trộn đều tất cả gia vị và đun nóng hỗn hợp cho đến khi hỗn hợp sệt lại.
Sau đó, xóc đều hỗn hợp để cá được ngấm đều gia vị. Bước cuối cùng, chuẩn bị bếp than nướng cá. Lật đều 2 mặt của cá trong khoảng 10 phút. Đợi khi cá săn lại thì phết thêm 1 lớp dầu lên trên mặt cá.
Tiếp đó, nướng thêm khoảng 20 phút nữa. Khi thấy thịt cá săn lại, vàng đều cả 2 mặt là có thể ăn được. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng lò nướng điện hay nồi chiên không dầu để nướng cá đều được.
Yêu cầu thành phẩm:
Cá chình nướng riềng, mẻ nhìn sơ qua ta đã cảm nhận được độ giòn, vụ của lớp vỏ bên ngoài. Thêm vào đó là riềng, mẻ phủ bên ngoài khiến cho món ăn càng thêm hấp dẫn. Khi ăn, ta thấy rất đậm đà vị nước sốt tẩm ướp. Độ thơm đặc trưng, càng làm cho món ăn cuốn hút hơn. Gia vị nổi bật của món ăn là vị cay từ riềng, mẻ và ớt.
Món ăn này rất phù hợp để thưởng thức trong những ngày giá lạnh. Ăn kèm cùng bún, rau sống, đồ cuốn. Chấm thêm với nước sốt thanh nhẹ, sẽ tạo nên hương vị tuyệt vời. Với sự kết hợp đa dạng, độc đáo mà món ăn này được nhiều người ưa chuộng. Vì thế, bạn cũng nên thử cùng gia đình hay những người bạn bè thân yêu cho bữa tiệc gặp mặt.
4. Cá chình nướng sa tế
Cá chình nướng sa tế có vị cay, ngọt ấn tượng. Món ăn dễ chế biến này luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người. Bởi thế, chắc chắn bạn không nên bỏ qua. Trong những ngày rảnh rỗi, hãy thử trổ tài nấu nướng để chiêu đãi gia đình, bạn bè, người thân.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cá chình: 1kg
- Sa tế: 3 thìa
- Sả: 3 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Ớt: 1-2 quả
- Các gia vị khác: muối, hạt tiêu, bột ngọt, dầu ăn,….
Sơ chế nguyên liệu:
Cá chình cần được làm sạch đi phần nhớt bên ngoài. Trước tiên, cá nên đem đi rửa sạch, rồi cạo vảy. Tiếp đó, mổ bụng cá để lấy phần ruột ra. Để làm sạch được độ nhớt của cá, tận dụng lá sả, chà mạnh vào da cá, rồi đem rửa lại cùng với nước nóng. Như vậy, sẽ đảm bảo được cá không còn tanh và khó ăn.
Còn với gừng, đem đi cạo sạch vỏ; rửa sạch, rồi băm nhỏ. Sả chỉ lấy phần thân trắng, đem đi đập dập, băm nhỏ. Ớt cũng vứt đi phần đầu, cắt thành các đoạn từ 2-3 cm. Công đoạn chế biến các nguyên liệu cũng không quá phức tạp. Vậy nên, một gợi ý nếu bạn đang bận rộn thì cũng có thể hoàn thành trước các công đoạn này để chế biến được đơn giản hơn.
Ướp gia vị:
Bước tiếp đến đó là ướp các loại gia vị vào để cho cá ngấm đều. Phần nước tẩm ướp, hãy pha chế theo công thức sau đây: 3 thìa sa tế; thêm gừng, sả, ớt băm nhỏ; thêm nữa là muối, tiêu, đường. Đảo đều tất cả các loại gia vị, hỗn hợp trên vào nhau. Lúc này, để cá vào trong hỗn hợp, thoa đều để cá được ngấm vị hơn. Ngâm cá trong khoảng thời gian là 20 phút.
Nướng cá:
Sau khi đã tẩm ướp xong, đến công đoạn nướng cá trên bếp than hoặc lò nướng. Trước khi nướng cá, điều chỉnh nhiệt độ là 250 độ C trong khoảng 10 phút để làm nóng lò và đá. Tiếp đó, cho cá vào nướng khoảng 20 phút. Lưu ý bạn nên nướng cùng với giấy bạc để tăng thêm mùi vị cho món ngon nhé!
Yêu cầu thành phẩm:
Thưởng thức món ăn cá nướng sa tế với các loại rau sống cùng bún và nước chấm. Khi kết hợp những nguyên liệu này, ta sẽ cảm nhận được độ ngọt của cá, mùi thơm đặc trưng của sa tế. Gia vị cay, mặn mà sẽ khiến bạn phải xuýt xoa khi ăn, nhất là trong những ngày lạnh giá.
5. Cá chình nướng lá lốt
Cá chình nướng lá lốt cũng là một sự kết hợp độc đáo. Hương vị, mùi vị của món ăn sẽ khiến bạn ấn tượng mãi ngay từ lần thử đầu tiên.
Nguyên liệu cần có cho món ăn:
- Phi lê cá chình: 400g
- Lá lốt: 20 lá
- Hành tím: 10g
- Tiêu xanh: 5g
- Sa tế: 10g
- Dầu ăn: 500ml
- Các gia vị khác: muối, đường, bột ngọt,….
- Tỏi băm
Các nguyên liệu trên đây được tổng hợp theo tỉ lệ vừa đủ với 2-3 người ăn. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn có nhiều người hơn, cũng có thể thau đổi tỉ lệ tùy ý.
Sơ chế nguyên liệu:
Với phần cá hồi phi lê, khi mua về nên rửa sạch cùng nước muối hoặc rượu trắng và giấm. Bước này giúp cho cá được giảm bớt độ tanh. tiếp đó, sau 15 phút ngâm hãy vớt chúng ta để ráo nước. Đợi khi cá khô, tẩm ướp cá theo công thức sau đây: 1g muối + 1g tiêu xay + 5g hành tím + 5g tỏi + 10g sa tế. Trộn đều các gia vị với cá, để cá ngấm gia vị thêm 15 phút nữa.
Còn lại các nguyên liệu khác như lá lốt, cũng đem đi rửa sạch. Hành tím bóc vỏ cẩn thận, một nửa cắt lát, một nửa băm nhuyễn. Sau đó, để các nguyên liệu đã chế biến ra một bát riêng. Như vậy, chúng ta đã hoàn thành xong bước sơ chế.
Chế biến nguyên liệu:
Đầu tiên, khi cá đã ngấm gia vị. Bây giờ, hãy để lát lốt ra, cuộn cùng với phần cá. Hoặc bạn cũng có thể cho cá vào xiên, xếp cá, lá lốt xen kẽ nhau. Sau đó, đặc cá lên trên lò nướng. Khi nướng bằng bếp than, chú ý lật đều, đợi phần thịt cá săn chắc lại là có thể thưởng thức. Ngoài ra, cũng có thể nướng với bếp điện trong 20 phút với nhiệt độ là 200 độ C.
Bước tiếp đến, chúng ta cần chế biến nước chấm. Nước chấm tạo nên gia vị cho món ăn, vì thế nó quyết định lớn đến độ thành công của món ăn. Công thức pha nước chấm cũng vô cùng đơn giản: 20ml nước cốt chanh, 30g đường, 15ml nước, 25ml nước mắm. Khuấy đều tất cả để các gia vị được tan ra. Lúc này, có thể cho thêm ớt băm để món ăn có được đầy đủ vị cay, chua, mặn, ngọt.
Yêu cầu thành phẩm:
Thành phẩm ra lò là món ăn vô cùng cuốn hút. Khi thưởng thức, ta sẽ cảm nhận được độ ngọt tự nhiên phần thịt cá, độ giòn của lá lốt nướng và phần vỏ cá.
Chấm thêm cùng nước chấm, và cuộn ăn cùng rau sống, chắc chắn sẽ tạo nên dư vị lôi cuốn, lạ miệng. Món ăn này còn được biến tấu theo các cách chiên, gián khác. Bạn cũng có thể làm theo nếu muốn thử.
Trên đây là những công thức chế biến món cá chình nướng. Những công thức này vô cùng đơn giản, bạn có thể chế biến tại nhà nhưng chất lượng ngon như ngoài hàng. Hy vọng, các công thức này sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình nấu ăn. Nếu muốn tham khảo thêm những công thức khác nữa, hãy đọc tại website của Haisan.online.
Nguồn:
- Điện Máy Xanh. (2021). 2 cách làm cá chình nướng nghệ và nướng riềng mẻ ngon đậm đà dễ làm. [online] dienmayxanh.com. Có tại: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/2-cach-lam-ca-chinh-nuong-nghe-va-nuong-rieng-me-ngon-dam-da-06678 [Truy cập ngày 03/02/2022]
- Hải Thụy. (2021). https://haithuycatering.com/menu/ca-chinh-cuon-la-lot.html. [online] haithuycatering.com. Có tại: https://haithuycatering.com/menu/ca-chinh-cuon-la-lot.html [Truy cập ngày 03/02/2022]
- Yêu Trẻ. (2021). Cá nướng sa tế cay ngon hấp dẫn – món ngon không thể thiếu những ngày mưa. [online] yeutre.vn. Có tại: https://yeutre.vn/bai-viet/ca-nuong-sa-te-cay-ngon-hap-dan-mon-ngon-khong-the-thieu-nhung-ngay-mua.22368 [Truy cập ngày 03/02/2022]
- Nướng Thơm. (2021). 5 công thức tẩm ướp cá chình nướng cực ngon, dễ làm. [online] nuongthom.net. Có tại: https://nuongthom.net/vao-bep/5-cong-thuc-tam-uop-ca-chinh-nuong-cuc-ngon-de-lam/#cong-thuc-tam-uop-ca-chinh-nuong-giay-bac [Truy cập ngày 03/02/2022]
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!