7 Cách nấu bánh canh tôm thịt thơm ngon tuyệt hảo 03 / 2023

Bánh canh là một món nước vô cùng quen thuộc với mọi người. Cùng chúng tôi vào bếp thử ngay với 7 cách nấu bánh canh tôm thịt cập nhật mới nhất 03/2023.

Bánh canh là gì?

Bánh canh là một món ăn dân dã, gần gũi với người Việt Nam. Thông thường, bánh canh được làm chủ yếu bằng bột mì, bột gạo, bột sắn. Ở một số nơi, sợi bánh canh là sự kết hợp hài hòa giữa bột gạo và bột sắn. Để có thể chế biến bánh canh, các bạn cần phải thả bánh canh vào nồi nước dùng và đợi cho tới khi bánh chín tới mới vớt ra.

Ở Việt Nam có 4 loại bánh canh phổ biến nhất, là: Bánh canh bột gạo, bánh canh bột lọc, bánh canh bột xắt và bánh canh bột mì.

Cách phân biệt 4 loại bánh canh phổ biến của Việt Nam

Ngoài những nguyên liệu chính để làm bánh canh đã được liệt kê ở trên, bánh canh còn được biết đến với 4 loại chính: bánh canh bột lọc, bánh canh bột gạo, bánh canh bột xắt, bánh canh bột mì.

Bánh canh bột gạo

Đây là loại banh canh được làm từ bột gạo. Thông thường, sợi bánh canh bột gạo sẽ có màu trắng chứ không trong suốt như sợi bánh canh làm từ bột lọc. Khi làm bánh canh bột gạo, nếu muốn sợi bánh được ngon thì bạn phải chọn loại gạo ngon để chế biến.

Trước khi chế biến, gạo phải được vo với nước nhiều lần cho đến khi nước vo gạo sạch trong. Tiếp đó, đem gạo đi xay thành bột. Trong công đoạn trộn bột, bột phải được trộn đều tay cho tới khi quyện thành một khối bột dẻo. Cuối cùng, bạn mới cho bột vào khuôn hoặc máy làm bánh canh để ép thành sợi dài.

Tuy nhiên, hiện nay, khi làm bánh canh bột gạo, người ta còn pha thêm một ít bột sắn hoặc bột lọc để tạo sự khác biệt và cho sợi bánh canh dẻo dai hơn. Thậm chí, có cơ sở sản xuất bánh canh còn phân loại bánh canh bột gạo dựa trên tỉ lệ bột chín của thành phẩm. Cụ thể là bánh canh bột gạo loại bột chín 60%, bánh canh bột gạo loại chín 100%…

Chính vì vậy, xuyên suốt đất nước Việt Nam, mặc dù bánh canh bột gạo rất phổ biến nhưng sợi bánh canh bột gạo của mỗi tỉnh thành, mỗi khu vực sẽ có sự khác biệt nhằm làm đa dạng ẩm thực Việt Nam và phù hợp với khẩu vị từng vùng miền.

Bánh canh bột lọc

Bánh canh bột lọc là loại bánh canh được làm từ bột sắn lọc khô hoặc bột năng lọc khô, kết hợp với bột gạo. Bạn muốn banh canh có độ dai nhiều hay ít thì sẽ điều chỉnh lượng bột gạo này nhiều hoặc ít. Thậm chí, bạn có thể không dùng bột gạo. Bánh canh bột lọc trong suốt và có độ dai. Độ dai của sợi bánh canh cũng phụ thuộc vào cách nhào bột, trộn bột. Ở Sài Gòn, món bánh canh bột lọc nấu với cua hoặc ghẹ rất nổi tiếng.

Bánh canh bột xắt

Bánh canh bột xắt được làm từ bột. Người ta sẽ dùng bột gạo, nhào nặn rồi mới xắt. Chính vì công đoạn quan trọng để cho ra được những sợi bánh canh này, người làm bánh phải tự tay xắt nhỏ từng miếng bột nên mới gọi đây là bánh canh bột xắt để phân biệt với bánh canh bột gạo.

Để làm được bột gạo, người ta cũng vo gạo thật sạch, ngâm mềm rồi đem xay thành bột gạo nước. Sau đó, người ta sẽ cho vào túi vải treo lên cho ráo nước. Bột đã xay được cho ra mâm, vẩy nước lên bột, rồi trộn bột đều tay sao cho bột ở dạng không khô cũng không nhão.

Sau khi nhào bột xong, người ta chia bột thành từng miếng nhỏ vừa đủ, rồi dùng chai thủy tinh cán dẹp miếng bột. Khi bị cán dẹp, miếng bột sẽ dán vào chai thủy tinh, rồi người ta cầm cổ chai thủy tinh đó vừa lăn vòng chai, vừa đưa dao xắt đứt từng miếng bột gạo thành sợi bánh canh. Sau đó, những sợi bánh canh bột xắt được cho vào nồi nước sôi, đun cho đến khi bột chín.

Bánh canh bột mì

Bánh canh bột mì là loại thực phẩm rất phổ biến ở miền Bắc và miền Trung của Việt Nam, điển hình là các tỉnh: Quảng Trị, Quảng Bình, Huế,… Do bánh canh làm từ bột mì nên hương vị, hình dáng và kích thước khá giống sợi mì to. Hơn nữa, loại bánh canh bột mì còn được phân biệt thành 2 loại chính: bánh canh bột mì khô (bánh canh khô) và bánh canh bột mì tươi (bánh canh tươi). Đây được xem là đặc sản của các tỉnh miền Trung. Để làm ra được sợi bánh canh này, người thợ phải trộn, nhào bột mì cho dẻo, dai. Sau đó, họ sẽ cán mỏng bột rồi cắt sợi, phơi khô… rất kì công, vất vả!

Tổng hợp 7 cách nấu bánh canh tôm thịt cập nhật 03/2023

1. Bánh canh tôm giả cua

Bánh canh tôm giả cua

  • Chuẩn bị 2 giờ
  • Chế biến 1 giờ
  • Độ khó: Trung bình

Nguyên liệu làm Bánh canh tôm giả cua cho 5 người

  • Tôm 0.5 kg
  • Sườn heo 800 gr
  • Nấm hương 100 gr
  • Hành tím 2 củ
  • Chanh 1 trái
  • Ớt 4 trái
  • Hành tây 1 củ
  • Hạt điều màu 100 gr
  • Tỏi 1 củ
  • Củ cải trắng 400 gr
  • Hành lá 15 gr
  • Ngò rí 10 gr
  • Tinh bột khoai tây 1 muỗng canh
  • Tinh bột bắp 1 muỗng canh
  • Đường phèn 20 gr
  • Rượu nấu ăn 1 ít
  • Dầu ăn 65 ml
  • Gia vị 1 ít (muối/đường/hạt nêm)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn 3 món bánh canh tôm

Cách chế biến Bánh canh tôm giả cua

Sơ chế sườn heo

Sườn làm sạch bằng cách lấy muối chà xát sau đó rửa sạch lại với nước, dùng dao cắt rời từng cọng sườn, chặt đoạn nhỏ vừa ăn.

Cho vào nồi 3.5 lít nước, chờ khi nước sủi bọt, cho thêm 1.5 muỗng canh muối vào. Dùng vá đảo đều sườn, vớt hết bọt nổi trên bề mặt để nước luộc trong hơn nhé!

Sau đó bạn thêm củ cải trắng cắt lát và hành tây cắt đôi, 20gr đường phèn vào nồi luộc chung với sườn, cách này giúp nước luộc sẽ đậm đà, ngọt hơn khi ăn.

Bạn đậy nắp, luộc khoảng 10 phút, tắt bếp và chờ thêm 15 phút nữa để sườn chín tới thì vớt sườn ra, để nguội sau đó xé sườn thành các sợi nhỏ, cho vào tô.

Mách bạn: Bạn có thể nướng củ cải trắng và hành tây rồi mới cho vào nồi luộc cùng với sườn, giúp nước luộc ngon ngọt hơn.

Cách sơ chế sườn heo sạch, không hôi

  • Sau khi chà muối, bạn nên ngâm sườn với hỗn hợp nước muối và nước cốt chanh khoảng 10 phút để sườn sạch mùi hôi.
  • Nếu bạn muốn sườn khi luộc không nổi quá nhiều bọt, hãy rửa và chà sườn với hỗn hợp muối và giấm ăn nhé!

Bước 1 Sơ chế sườn heo Bánh canh tôm giả cuaBước 1 Sơ chế sườn heo Bánh canh tôm giả cua

Sơ chế các nguyên liệu khác

Lấy tôm bóc sạch vỏ, bỏ đi phần đầu, rút sạch phần chỉ đen trên lưng tôm rồi rửa sạch với một ít nước muối pha loãng, cách này giúp khử mùi tanh của tôm hiệu quả.

Rửa và ngâm nấm hương trong nước 60 độ C thêm 1 chút muối khoảng 2 – 3 tiếng.

Dùng dao cắt hành tím thành lát mỏng, tỏi đập dập, băm nhỏ, sau đó cắt hành lá lấy phần cọng trắng, ngò bạn cắt nhuyễn.

Mẹo rút chỉ lưng tôm nhanh

  • Bạn đếm ngược từ phần đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, dùng tăm xuyên qua và kéo thật nhẹ để lấy chỉ đen ra ngoài.
  • Dùng tăm moi ngay phần đầu thân tôm, bạn sẽ thấy cọng chỉ màu đen, hãy dùng tay rút sợi chỉ đen này ra mà không cần dùng đến dao.

Mẹo ngâm nấm hương khô mau mềm

  • Nếu có thời gian, bạn cho nấm hương vào thau ngâm với 1 chút muối và rượu, để phần chân nấm tiếp xúc với nước và ngâm nấm qua đêm. Lưu ý, trong quá trình ngâm, bạn nên bóp nhẹ nấm và xả lại với nước nhiều lần.
  • Sau khi ngâm qua đêm, bạn nấu nước sôi, cho nấm vào luộc khoảng 2 phút, rồi thêm vào 1 chút rượu nấu ăn, nấu khoảng 15 phút nữa để nấm mềm.

Lưu ý: Vì phần chân nấm khá cứng, ăn không ngon, nếu không có thời gian ngâm nấm, bạn nên cắt bỏ chân nấm đi nhé!

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Bánh canh tôm giả cua

Phi hành tím và tỏi

Cho 50ml dầu vào nồi, bật lửa nhỏ, chờ dầu sôi, bạn cho hành tím vào, khi hành chuẩn bị vàng, cho tiếp tỏi băm, trộn đều tay.

Khi thấy hành rớm vàng, bạn tắt bếp, dùng rây lọc vớt hành tím và tỏi phi ra, đảo nhẹ tay để hành và tỏi ráo dầu.

Mẹo phi hành tím giòn ngon

  • Khi hành cắt xong, bạn cho vào 1 chút muối, trộn đều, chờ khoảng 2 – 3 phút thì dùng tay vắt ráo nước.
  • Chuẩn bị mâm sạch, rải đều hành ra, đem phơi với nắng đến khi hành hơi héo là được, cách này giúp hành khi phi sẽ giòn ngon hơn.
  • Bạn nên sử dụng chảo sâu lòng hoặc nồi và cho vào nhiều dầu, chờ khi dầu thật sôi mới cho hành tím vào phi, giúp hành tím phi vàng và giòn ngon hơn.
  • Trong quá trình phi, bạn dùng đũa đảo thật nhẹ tay để tránh hành phi bị nát nhé!

Bước 3 Phi hành tím và tỏi Bánh canh tôm giả cua

Xào tôm và nấm

Bắc chảo lên bếp, bật lửa nhỏ, cho vào 10ml dầu ăn và hạt điều màu rồi chờ đến khi điều ra màu bạn tắt bếp và lọc lấy phần nước.

Cho vào nồi 5ml dầu ăn, chờ dầu sôi cho tôm vào, dùng đũa trộn đều, cho vào tiếp 1 muỗng cà phê dầu màu điều.

Bạn xào đến khi tôm chín, tắt bếp, cho tôm ra tô, chờ nguội cho vào bao, dùng chày giã tôm thành sợi. Sử dụng lại nồi đã xào tôm, cho vào nấm hương, 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng canh đường, dùng đũa trộn đều để gia vị thấm vào nấm.

Mách bạn: Bạn không nên xào tôm và nấm hương quá chín, khi ăn sẽ mất vị ngọt, dai mềm của tôm và nấm.

Bước 4 Xào tôm và nấm Bánh canh tôm giả cuaBước 4 Xào tôm và nấm Bánh canh tôm giả cua

Nấu nước dùng

Dùng nước khi nảy bạn luộc sườn, cho thêm nấm đã xào vào, cho thêm 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.

Nấu đến khi sôi, bạn cho hành lá và bánh canh vào nồi, trộn đều.

Chờ nước sôi, cho thêm 1 muỗng canh tinh bột khoai tây, 1 muỗng canh tinh bột bắp và 3 muỗng canh nước vào, cách này giúp nước dùng sền sệt, ăn ngon hơn.

Cho sườn đã xé sợi vào, dùng đũa trộn đều, chờ nước sôi, bạn tắt bếp, cho vào 1 chút tiêu và hành lá cắt lát mỏng.

Mách bạn:

  • Nếu không ăn hết, bạn chỉ nên trụng sơ sợi bánh canh trong nồi nước riêng, khi ăn mới chan nước dùng vào chứ không bỏ vào nồi nước dùng ngay từ đầu.
  • Bánh canh sau khi trụng xong, bạn cho ra tô và thêm vào 1 muỗng cà phê dầu màu điều, trộn đều, giúp bánh canh không bị dính và món ăn đẹp mắt hơn.
  • Bạn có thể vớt hết phần mỡ nổi trên bề mặt nước ra nếu không thích ăn nhiều mỡ nhé!
  • Tùy khẩu vị của gia đình, bạn có thể nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.

Bước 5 Nấu nước dùng Bánh canh tôm giả cua

Hoàn thành

Bạn cho bánh canh ra ra tô, thêm 1 chút ngò, cho tôm giã cua, nấm hương, 1 chút ớt, tiêu, hành phi vào và thưởng thức.

Bước 6 Hoàn thành Bánh canh tôm giả cua

Thành phẩm

Bánh canh tôm giả cua mềm mịn, dai ngon hòa quyện với nước dùng đậm đà, thơm lừng mang đến cho bạn một bữa ăn thật ngon bên gia đình.

Bạn có thể chấm tôm và thịt sườn với nước mắm ớt và ăn kèm với rau xà lách, giá,… sẽ giúp món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Bước 7 Thành phẩm Bánh canh tôm giả cua

2. Bánh canh tôm giò heo

Bánh canh tôm giò heo

  • Chuẩn bị 20 phút
  • Chế biến 1 giờ 15 phút
  • Độ khó: Trung bình

Nguyên liệu làm Bánh canh tôm giò heo cho 6 người

  • Tôm sú 400 gr
  • Giò heo 300 gr
  • Thịt heo băm 200 gr
  • Dầu màu điều 1 muỗng canh
  • Hành tím 5 củ
  • Hành lá 5 nhánh
  • Cà rốt 1/2 củ
  • Bánh canh 1 kg (bột hạo hoặc bột lọc tùy thích)
  • Nước mắm 3 muỗng cà phê
  • Gia vị 1 ít (Muối/đường/hạt nêm/tiêu)
  • Bột năng 2 muỗng canh

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua chân giò ngon

  • Nên chọn mua chân giò sau vì chân giò sau thường có nhiều thịt, khi ăn vào giòn nhưng không bị ngấy và có giá trị dinh dưỡng cao hơn chân giò trước.
  • Dùng tay ấn vào để thử độ đàn hồi, nếu cảm giác thấy miếng thịt khô và có độ đàn hồi tốt thì đó là chân giò mới.
  • Quan sát xem phần móng giò có còn nguyên vẹn hay không và chú ý màu sắc của móng, móng phải có màu hồng nhạt và khi ngửi không có mùi hôi hay mùi lạ mới là chân giò ngon.

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

Bạn có thể mua thịt heo xay sẵn hoặc mua thịt heo về tự băm hoặc xay bằng máy xay thịt.

  • Bạn nên chọn mua thịt heo có màu hồng tươi, không có mùi lạ, mỡ màu trắng trong, không nên chọn thịt có màu tái nhợt và có mùi hôi.
  • Bạn có thể dùng tay ấn vào thịt, nếu quan sát thấy thịt đàn hồi ngay, không để lại vết lõm, miếng thịt khô ráo và không bị dính tay chứng tỏ đây là miếng thịt ngon.
  • Thịt heo ngon thì các thớ thịt phải đều, săn chắc và không bị rỉ dịch hay chảy nhớt.
  • Khi mua thịt, bạn nên nhờ người bán cắt thịt theo thớ dọc và không nên chọn thịt có các bọc nhỏ màu trắng xen kẽ giữa các thớ thịt vì có thể miếng thịt đã bị nhiễm kén sán, khi bạn ăn vào sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nguyên liệu món ăn 3 món bánh canh tôm

Cách chế biến Bánh canh tôm giò heo

Sơ chế giò heo

Cho giò heo đã cắt vào thau, sau đó cho vào 1 muỗng cà phê muối cùng với nước sôi để chần sơ trong khoảng 5 phút để loại bỏ mùi hôi của thịt, cũng như giúp nước dùng sau khi nấu xong sẽ trong hơn. Sau khi chần thì đem giò heo rửa sạch lại với nước, sau đó để ráo.

Cách sơ chế giò heo sạch, không hôi:

  • Giò heo mua về dùng dao cạo sạch phần lông, rồi dùng muối chà xát để khử mùi hôi, sau đó rửa lại với nước sạch.
  • Sau khi rửa sạch xong, bạn dùng dao chặt giò heo thành các miếng vừa ăn.
  • Sau đó cho giò vào chần qua nước sôi chừng 5 phút để loại bỏ bọt bẩn và mùi hôi.
  • Vớt ra cho vào thau nước đá khoảng 2 phút rồi vớt ra đem rửa giò lần nữa với nước sạch rồi để ráo.

Bước 1 Sơ chế giò heo Bánh canh tôm giò heoBước 1 Sơ chế giò heo Bánh canh tôm giò heo

Sơ chế các nguyên liệu khác

Cà rốt gọt vỏ, sau đó cắt khúc. Hành tím bạn bóc vỏ, 2 củ để nguyên còn 3 củ băm nhỏ.

Hành lá rửa sạch rồi cắt riêng phần đầu, phần hành lá cắt nhỏ.

Tôm bạn lột bỏ vỏ và bỏ chỉ tôm 2 con, còn lại bạn cắt râu và chân tôm.

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Bánh canh tôm giò heoBước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Bánh canh tôm giò heo

Trộn nhân tôm thịt

2 con tôm đã lột vỏ bạn giã nhuyễn rồi cho vào trộn chung với thịt băm, thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 ít hành lá cắt nhỏ, hành tím băm nhỏ tiếp đó bạn quết đều cho dai ngon.

Mẹo quết thịt dai ngon:

  • Khi quết thịt băm, bạn không cho dầu ăn vào để đỡ dính vì khi chúng ta quết thịt băm sẽ kết dính với nhau tạo độ dẻo, dai. Khi cho dầu ăn hay mỡ những chất trơn sẽ làm thịt băm không kết dính lại được với nhau nên thịt băm không dai mà bị bở nát, rời rạc.
  • Dùng muỗng quết thật đều tay phần thịt theo vành tô, theo một chiều cố định cho tới khi thấy phần thịt bết dính vào muỗng, thịt kết thành khối dẻo là phần thịt băm đã được rồi.
  • Quết chả là công đoạn quan trọng nhất, bạn nên lưu ý kỹ bước này vì nó quyết định độ ngon và dai của thịt băm. Nếu bạn không quết kỹ, phần thịt băm khi làm ra sẽ rất bở.

Bước 3 Trộn nhân tôm thịt Bánh canh tôm giò heoBước 3 Trộn nhân tôm thịt Bánh canh tôm giò heo

Nấu nước dùng

Bắc nồi lên bếp với khoảng 2.5 lít nước, sau đó cho chân giò, 2 củ hành tím, cà rốt vào nồi, đậy nắp lại và nấu trong khoảng 45 phút với lửa nhỏ.

Mách nhỏ: Vừa nấu vừa vớt bọt để nước dùng được trong hơn.

Khi giò heo đã hầm đủ thời gian bạn cho 1 muỗng cà phê muối, thêm tôm vào luộc chung để lấy nước ngọt, khi tôm luộc được 5 phút chuyển đỏ bạn vớt tôm ra.

Nêm gia vị: Bạn thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng canh dầu màu điều.

Bạn pha vào chén 2 muỗng canh bột năng với 2 muỗng canh nước, tiếp đó bạn cho hỗn hợp bột năng vào nồi và vo viên thịt băm cho vào nồi hầm thêm 5 phút cho nổi lên (bạn đảo nhẹ nhàng không làm vỡ viên thịt).

Sau đó bạn cho bánh canh bột gạo, tôm đã luộc, đầu hành lá vào nấu chung thêm 2 phút thì tắt bếp.

Bước 4 Nấu nước dùng Bánh canh tôm giò heoBước 4 Nấu nước dùng Bánh canh tôm giò heoBước 4 Nấu nước dùng Bánh canh tôm giò heoBước 4 Nấu nước dùng Bánh canh tôm giò heo

Thành phẩm

Bạn múc ra tô thêm hành lá cắt nhỏ và 1 ít tiêu, bánh canh tôm giò heo đẹp mắt, có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Sợi bánh canh mềm kết hợp cùng thịt tôm dai ngọt, viên thịt dai ngon, phần giò được hầm mềm cho ra vị ngọt nước và thơm của thịt, mang đến hương vị rất hấp dẫn, mời gia đình cùng thưởng thức thôi.

Bước 5 Thành phẩm Bánh canh tôm giò heoBước 5 Thành phẩm Bánh canh tôm giò heo

3. Bánh canh tôm càng trứng cút

Bánh canh tôm càng trứng cút

  • Chuẩn bị 15 phút
  • Chế biến 1 giờ 10 phút
  • Độ khó: Trung bình

Nguyên liệu làm Bánh canh tôm càng trứng cút cho 4 người

  • Tôm càng xanh 600 gr
  • Trứng cút 20 quả
  • Nấm rơm 150 gr
  • Bánh canh bột lọc 500 gr (hoặc bột gạo)
  • Xương heo 500 gr
  • Thịt tôm 150 gr
  • Giò sống 150 gr
  • Khô mực 30 gr (2 con)
  • Hành tím 30 gr (10 củ)
  • Hành tím phi 10 gr
  • Chanh 1 quả
  • Ớt 1 quả
  • Hành ngò 5 nhánh
  • Giá 50 gr
  • Rau xà lách 50 gr
  • Ớt 1 quả
  • Bột năng 3 muỗng canh
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Dầu màu điều 3 muỗng canh
  • Dầu ăn 5 muỗng canh
  • Gia vị 1 ít (Hạt nêm/đường/tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm càng xanh ngon

  • Chọn tôm càng xanh có phần đầu cứng, gắn chặt với mình tôm, đầu tôm có màu xanh tươi không bị tái hay chuyển qua màu đỏ.
  • Tôm càng xanh phải còn nguyên càng, chân, phần đuôi và mình, vỏ cứng có màu xanh tươi.
  • Đối với tôm bị ươn thì phần đầu tươi xanh mà phần mình tôm mềm, càng với chân tôm không đầy đủ, râu tôm xoăn tít lại có màu đỏ.
  • Tôm còn tươi thường có vỏ bóng, săn chắc và càng tôm màu xanh. Nên chọn những con tôm còn sống và di chuyển linh hoạt.
  • Khi mua không nên chọn những con tôm có chân màu đen vì đây có thể là tôm mắc bệnh hoặc đã chết. Bóp nhẹ vào đầu tôm nếu đầu tôm căng cứng nhưng phần thân mềm thì rất có thể tôm đã bị bơm rau câu.

Cách chọn mua trứng cút ngon

  • Chọn trứng cút có vỏ đẹp, cứng cáp, không có màu xám, không được có vân.
  • Khi soi đèn hoặc soi qua ánh sáng mặt trời, bạn hãy nắm quả trứng trong bàn tay, chỉ để hở 2 đầu trứng, mắt nhìn vào trứng ở một phía, còn phía kia soi trên một nguồn ánh sáng. Nếu là trứng tươi thì sẽ có màu hồng trong suốt, với một chấm hồng ở giữa.

Nguyên liệu món ăn 3 món bánh canh tôm

Cách chế biến Bánh canh tôm càng trứng cút

Sơ chế tôm càng xanh và xương heo

Bạn rửa tôm sạch rồi dùng kéo cắt bớt phần chân và râu để cho gọn. Lấy chỉ tôm rồi rửa lại nước sạch và để ráo.

Xương heo rửa sạch, cho vào nồi nước sôi trụng sơ 2 – 3 phút cho xương sạch, không còn dính máu tanh, tiếp đó rửa sạch lại với nước, để ráo.

Bước 1 Sơ chế tôm càng xanh và xương heo Bánh canh tôm càng trứng cútBước 1 Sơ chế tôm càng xanh và xương heo Bánh canh tôm càng trứng cútBước 1 Sơ chế tôm càng xanh và xương heo Bánh canh tôm càng trứng cút

Sơ chế các nguyên liệu khác

Rau xà lách, giá bạn ngâm với nước muối loãng 10 phút rồi rửa sạch, để ráo. Hành ngò rửa sạch, cắt khúc phần đầu hành để riêng, phần hành lá và ngò cắt nhỏ.

Ớt cát lát, chanh cắt miếng, bột năng bạn pha với 50ml nước. Nấm rơm rửa sạch, cắt bỏ gốc và cắt miếng vừa ăn, tiếp đó bạn xào sơ khoảng 5 phút nấm rơm với 3 muỗng canh dầu màu điều ở lửa nhỏ.

Trụng sơ bánh canh bột lọc với nước sôi rồi vớt ra để ráo.

Hành tím bạn lột bỏ vỏ. Thịt tôm bạn băm nhuyễn rồi băm chung với 5 củ hành tím. Khô mực rửa sạch, để ráo.

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Bánh canh tôm càng trứng cútBước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Bánh canh tôm càng trứng cút

Luộc trứng cút

Bạn bắc nồi nước lên bếp mở lửa vừa, đợi sôi thì cho nhẹ nhàng trứng cút vào luộc 5 phút, tiếp đó vớt ra ngâm tô nước lạnh thêm 5 phút rồi bóc vỏ.

Cách lột vỏ trứng cút nhanh, dễ dàng

  • Để lột vỏ trứng cút dễ dàng, bước luộc có vai trò rất quan trọng. Bạn có thể cho trứng vào nồi với 1 ít muối thêm nước nhẹ nhàng vào.
  • Nấu đến sôi, vặn lửa nhỏ đậy nắp và luộc khoảng 4 – 5 phút, giúp trứng chín tới vừa ăn, mà không bị khô.
  • Trong lúc luộc nên dùng đũa khuấy đều theo chiều kim đồng hồ, cách này giúp lòng đỏ trứng cút tập trung ở giữa khi cắt ra sẽ rất đẹp mắt.
  • Bạn có thể dùng đũa để thử trứng chín hay chưa, nếu bạn gắp được trứng một cách dễ dàng là trứng đã chín.
  • Cho trứng vào nước đá lạnh hoặc vòi nước đang chảy cho trứng nguội bớt, sau đó cho trứng vào hộp với 1 ít nước, đậy thật kín và lắc đều. Giúp vỏ trứng tự tróc đều mà không phải tốn quá nhiều thời gian.

Bước 3 Luộc trứng cút Bánh canh tôm càng trứng cútBước 3 Luộc trứng cút Bánh canh tôm càng trứng cút

Nướng khô mực

Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, đợi chảo nóng bạn cho khô mực và 5 củ hành tím vào nướng khoảng 5 phút. Bạn nhớ lật mực tránh để bị cháy khét nha.

Mách bạn: Nếu không nướng bằng chảo, bạn có thể nướng bằng lò nướng (nướng ở nhiệt độ 140 độ C trong 3 phút), lò vi sóng (mở chế độ nướng và nướng từ 45 – 60 giây) hoặc bếp than đều được nha.

Bước 4 Nướng khô mực Bánh canh tôm càng trứng cútBước 4 Nướng khô mực Bánh canh tôm càng trứng cút

Làm chả tôm thịt

Tôm băm với hành tím bạn cho vào tô, thêm giò sống, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, bạn trộn đều rồi quết đều tay cho chả dai, ngon. Tiếp đó bạn cho chả vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.

Mẹo quết chả dai ngon:

  • Khi quết chả, bạn không cho dầu ăn vào để đỡ dính vì khi chúng ta quết chả sẽ kết dính với nhau tạo độ dẻo, dai. Khi cho dầu ăn hay mỡ những chất trơn sẽ làm chả không kết dính lại được với nhau nên chả không dai mà bị bở nát, rời rạc.
  • Dùng muỗng quết thật đều tay phần chả theo vành tô, theo một chiều cố định cho tới khi thấy phần chả bết dính vào muỗng, chả kết thành khối dẻo là phần chả đã được rồi.
  • Quết chả là công đoạn quan trọng nhất, bạn nên lưu ý kỹ bước này vì nó quyết định độ ngon và dai của chả. Nếu bạn không quết kỹ, phần chả khi làm ra sẽ rất bở.

Bước 5 Làm chả tôm thịt Bánh canh tôm càng trứng cútBước 5 Làm chả tôm thịt Bánh canh tôm càng trứng cút

Chiên chả

Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 5 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn vo viên chả hoặc cắt thành thanh dài tùy ý thích rồi chiên vàng đều 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu và cắt miếng vừa ăn.

Mẹo chiên chả giòn, ngon:

  • Khi chiên chả, bạn làm nóng chảo trước rồi mới cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi lăn tăn mới cho chả vào chiên, không chiên với dầu quá nóng, bốc khói.
  • Khi chiên không để các miếng chả dính vào nhau, sẽ khó lấy ra. Chiên với số lượng chả vừa phải, không quá nhiều để tránh nhiệt độ dầu bị giảm và chả không giòn ngon được.
  • Nếu chả bị dính chảo, bạn hãy tắt bếp, nghiêng dầu về một phía, để yên đợi chảo nguội là chả sẽ tự bong ra.

Bước 6 Chiên chả Bánh canh tôm càng trứng cútBước 6 Chiên chả Bánh canh tôm càng trứng cútBước 6 Chiên chả Bánh canh tôm càng trứng cútBước 6 Chiên chả Bánh canh tôm càng trứng cút

Nấu nước dùng

Bắc nồi lên bếp với khoảng 2 lít nước, sau đó cho xương heo, 5 củ hành tím nướng, xé nhỏ khô mực (không nhỏ quá) cho vào nồi, đậy nắp lại và nấu trong khoảng 1 tiếng với lửa nhỏ.

Khi xương heo đã hầm đủ thời gian bạn vớt xương và khô mực ra, cho phần nước bột năng, nấm rơm đã xào vào, thêm tôm càng vào luộc chung khoảng 3 phút để lấy nước ngọt.

Nêm gia vị: Bạn thêm 1.5 muỗng canh hạt nêm, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình.

Bạn thêm đầu hành lá và nấu thêm 2 phút thì tắt bếp.

Bước 7 Nấu nước dùng Bánh canh tôm càng trứng cútBước 7 Nấu nước dùng Bánh canh tôm càng trứng cútBước 7 Nấu nước dùng Bánh canh tôm càng trứng cútBước 7 Nấu nước dùng Bánh canh tôm càng trứng cút

Thành phẩm

Bạn cho bánh canh vào tô, thêm ít giá và hành ngò, chan thêm nước dùng, xếp tôm lên trên, thêm 1 ít hành phi và 1 ít tiêu, mùi thơm thật hấp dẫn mà còn rất bắt mắt nữa, nước dùng đậm đà, thêm món ăn này vào thực đơn của gia đình mình thôi nào.

Bước 8 Thành phẩm Bánh canh tôm càng trứng cútBước 8 Thành phẩm Bánh canh tôm càng trứng cút

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Tôm tươi ngon chân sẽ có màu trong suốt và dính chặt vào thân tôm. Không mua tôm có chân đã chuyển màu, lỏng lẻo.
  • Chú ý mua tôm có phần thân hơi cong, thịt săn chắc, vỏ tôm nguyên vẹn và đầu tôm dính chặt vào thân.
  • Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau. Có thể đây là tôm bắt lên đã lâu, đã ngâm qua chất bảo quản.

Cách sơ chế tôm sạch, không bị tanh

  • Dùng dao nhỏ khía một đường dọc sống lưng để lấy chỉ tôm, bạn dùng tay bóp nhẹ vào thân tôm để chỉ tôm chìa ra ngoài một chút rồi dùng tay rút bỏ.
  • Rắc tinh bột bắp lên tôm. Tinh bột bắp sẽ giúp khử mùi tanh và hấp thụ những bụi bẩn còn bám ở tôm. Sau đó rửa sạch tôm.
  • Ngâm tôm với nước muối pha loãng hoặc một ít rượu trắng, dùng tay bóp nhẹ để rửa sạch tôm. Sau đó rửa lại sạch với nước là có thể mang tôm đi chế biến.

4. Bánh canh tôm truyền thống

  • Chế biến 30 phút
  • Chuẩn bị 15 phút
  • Dành cho 3-4 người

Nguyên liệu

  • 300gr bánh canh
  • 100gr tôm
  • 150gr thịt lợn xay
  • 100gr nấm rơm
  • Ớt khô xay (ớt bột), củ hành, tỏi, hành lá
  • Gia vị: Muối, nước mắm, dầu ăn, tiêu,…

Cách nấu bánh canh tôm đơn giản

Bước 1 Sơ chế tôm

Sơ chế tôm

Tôm sau khi mua về bạn rửa sạch, cắt bỏ phần râu và chân tôm. Tiếp theo, lột vỏ và loại bỏ phần chỉ đen ở lưng tôm. Sau đó rửa sạch với một ít nước muối pha loãng để khử sạch mùi tanh của tôm.

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác

Sơ chế các nguyên liệu khác

Nấm rơm cắt đôi, bỏ những phần dính đất và dập nát, rửa sạch ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Sau đó vớt ra rửa lại với nước một lần nữa cho sạch và để ráo.

Cho một lượng vừa ăn gia vị (muối, đường, ớt, tiêu,…) vào thịt xay và trộn đều.

Bánh canh khi mua về bạn rửa sơ bằng nước ấm để tách các sợi bánh canh và để ráo. Nếu không thích sử dụng bánh canh làm sẵn, bạn cũng có thể tự làm bánh canh vừa sạch sẽ vừa thơm ngon nhé.

Hành, tỏi, ớt bạn cắt nhỏ.

Bước 3 Xào hỗn hợp tôm, thịt, nấm

Xào hỗn hợp tôm, thịt, nấm

Cho dầu ăn vào chảo, phi lần lượt hành, tỏi, ớt bột.

Cho thịt xay vào đảo đến khi hành, tỏi, ớt bột và thịt xay hòa quyện với nhau, tiếp tục cho tôm vào trộn đều khoảng 1 phút, cho tiếp nấm rơm.

Trộn hỗn hợp đều tay, sau đó cho thêm 100ml lít nước, nêm 1/2 thìa muối (loại thìa nhỏ dùng để ăn sữa chua), tiếp tục đảo sơ, để lửa nhỏ đến khi vừa sôi thì tắt bếp.

Bước 4 Nấu bánh canh tôm

Nấu bánh canh tôm

Đun sôi khoảng 1,5 lít nước, cho bánh canh vào và thêm 1/2 thìa muối. Đợi khoảng 5 – 7 phút cho bột bánh canh chín thì cho hỗn hợp tôm, thịt,… vào.

Lúc này bột và thịt đều đã chín, nên bạn chỉ cần nêm nếm lại cho vừa ăn tùy khẩu vị của gia đình.

Thành phẩm

Bánh canh tôm

Khó có thể cưỡng lại trước tô bánh canh tôm thơm ngon nức mũi. Hương vị đậm đà nhờ sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu. Ăn một miếng bánh canh, thử một miếng tôm, ăn một miếng thịt và miếng nấm rồi húp một miếng nước dùng bạn sẽ cảm nhận được vị ngon khó cưỡng của món ăn này.

5. Bánh canh tôm chả cá

  • Chế biến 70 phút
  • Chuẩn bị 10 phút
  • Dành cho 3-4 người

Nguyên liệu

  • 1kg xương gà (có thể thay bằng xương heo)
  • 250gr chả cá thác lác
  • 500gr tôm
  • 1 củ hành tây
  • 200gr nấm rơm
  • 300gr củ cải trắng
  • Ngò rí, hành phi
  • Gia vị: nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, tiêu hột, đường phèn, bột màu điều

Cách nấu bánh canh tôm đơn giản

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Xương gà bạn mua về rửa sạch, để ráo. Nấm rơm cạo sạch lớp bám bên ngoài, rửa sạch rồi mang đi cắt làm đôi. Hành tây lột bỏ vỏ, cắt dọc hành tây thành nhiều hướng.

Củ cải trắng bạn gọt bỏ vỏ bên ngoài, bỏ cuống rồi cắt thành từng khoanh rồi tiếp tục cắt làm đôi từng khoanh đó. Ngò rí bạn mua về rửa sạch, cắt nhỏ

Bước 2 Luộc tôm

Tôm bạn ngâm với nước muối pha loãng để khử mùi tanh sau đó lấy chỉ lưng tôm, rửa sạch lại với nước 1 lần nữa rồi để ráo.

Bắc một cái nồi rồi thêm 3.5 lít nước vào, đợi nước sôi thì cho tôm vào luộc. Sau 3 phút thì bạn vớt tôm ra, để nguội và lột vỏ.

Bước 3 Ướp chả cá

Cho vào chén 250gr chả cá thác lác, nêm vào ½ muỗng canh hành phi, 1 muỗng canh hành lá và ngò rí, ¼ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm rồi trộn đều. Sau đó bạn đeo găng tay, lấy 1 lượng chả cá vừa đủ nặn thành từng viên.

Bước 4 Nấu nước dùng

Bạn bật lửa lớn nồi nước luộc tôm khi nãy sôi rồi cho 1kg xương gà, 200gr nấm rơm, 300gr củ cải trắng, ½ muỗng cà phê tiêu hạt, ngò rí, hành tây vào. Sau khi thấy nước sôi thì bạn hạ lửa vừa, tiếp tục đun.

Bạn nêm vào nồi 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh đường phèn, 2 muỗng cà phê bột điều.

Bạn đun với lửa vừa khoảng 1 tiếng thì bạn vớt bọt và vớt xương gà ra, sau đó cho những viên chả cả vào nấu trong 10 phút. Cuối cùng bạn nêm nếm gia vị lại tùy theo khẩu vị gia đình rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Cho vào tô bún tươi đã trụng, rưới lên trên nước dùng ngọt thanh được hầm thì xương gà và các loại củ. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được phần nước dùng được nêm nếm đậm đà, thịt tôm thì chắc, chả cả thì dai dai. Hãy vào bếp trổ tài ngay thôi, đảm bảo cả nhà sẽ thích mê đấy!

6. Bánh canh tôm đuôi heo

  • Chế biến 30 phút
  • Chuẩn bị 30 phút
  • Dành cho 3-4 người

Nguyên liệu

  • Sợi bánh canh 800 gr
  • Đuôi heo 1 kg
  • Giò heo 500 gr
  • Gan heo 500 gr
  • Tôm khô 300 gr
  • Củ cải trắng 1/2 củ
  • Ngò rí 100 gr
  • Hành lá 100 gr
  • Ớt đỏ 3 trái
  • Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, đường, giấm ăn

Cách nấu bánh canh tôm đơn giản

Bước 1 Sơ chế tôm, giò và đuôi heo

Đầu tiên bạn cạo phần lông chân giò và đuôi heo rồi đem rửa sạch với nước muối để khử mùi hôi sau đó chặt thành khúc vừa ăn. Sau đó cho phần giò heo và duôi heo vào nồi nước luộc khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.

Tôm khô bạn ngâm với nước khoảng 45 phút cho mềm.

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Kế đến bạn gọt bỏ vỏ 1/2 củ cải trắng rồi cắt thành khúc vừa ăn. Hành lá và ngò rí cắt bỏ phần gốc rồi rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt cắt nhỏ.

Gan heo bạn rửa sạch với muối và giấm sau đó luộc trong nồi nước sôi khoảng 10-15 phút cho gan chín.

Tiếp đến luộc sợi bánh canh trong 3-5 phút thì vớt ra để ráo.

Bước 3 Nấu nước dùng

Bắc 1 nồi lên bếp cho vào 2 lít nước, rồi cho tôm khô vào luộc khoảng 5-7 phút. Sau đó cho chân giò, đuôi heo cùng củ cải vào hầm.

Khi nước sôi thì nêm 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh nước mắm, rồi nấu trong 10-15 phút.

Thành phẩm

Cho vào tô bánh canh đã luộc, xếp lần lượt là chân giò, gan heo, đuôi và tôm lên trên. Sau cùng là chan nước dùng vào, rắc một ít hành lá và ngò lên bề mặt. Món ăn nóng hổi vừa thổi vừa ăn rất thích hợp để chiêu đãi cả nhà vào cuối tuần. Hãy thử ngay nhé!

7. CÁCH NẤU BÁNH CANH GẠO TÔM THỊT MỚI LẠ CHO GIA ĐÌNH

Nguyên liệu nấu bánh canh gạo tôm thịt

– Bánh canh gạo 400g

– Tôm tươi 150g

– Thịt lợn xay 200g

– Nấm rơm 100g

– Hành lá 3 nhánh, hành khô 1 củ

– Tỏi 1 củ, ớt bột 3 muỗng

– Gia vị: dầu ăn, hạt tiêu, muối, nước mắm …

Cách nấu bánh canh tôm thịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu bánh canh gạo tôm thịt

– Tôm sau khi mua về đem cắt bỏ râu tôm, đầu tôm và chân tôm tiếp đến bóc bỏ vỏ tôm, loại bỏ phần chỉ đen lưng tôm sau đó rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo.

– Nấm rơm đem cắt đoi, bỏ những phần dính đất và dập nát rửa sạch ngâm cùng nước muối pha loãng trong 20 phút sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch và để ráo.

– Thịt xay đem bỏ ra bát tô lớn sạch sau đó cho thêm chút hạt tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm vào đảo đều lên cùng với thịt cho ngấm đều gia vị.

– Bánh canh mua về đem rửa sơ qua cùng nước ấm để các sợi bánh được tơi ra sau đó để ra rá cho ráo nước.

– Hành khô, tỏi bóc vỏ đập dập băm nhỏ, hành lá nhặt sạch rửa với nước và thái nhỏ.

Bước 2: Xào tôm, thịt và nấm rơm cùng gia vị

– Cho chảo lên bếp làm nóng cho thêm 2 muỗng dầu ăn chùng chút hành, tỏi băm, ớt bột vào phi lên cho thơm sau đó cho thịt xay vào đảo đều đến khi thịt có độ săn lại, tiếp đó cho thêm tôm và nấm vào đảo thêm 2 phút cho chín tới là được.

– Cho vào chảo 100ml nước lọc sau đó đảo đều lên đun tới khi nước sôi thì cho thêm chút muối, bột ngọt vào đun sôi thêm 1 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 3: Tiến hành nấu bánh canh gạo tôm thịt

– Cho nồi lên bếp thêm 2 bát tô lớn nước lọc vào nồi cho bánh canh và 1/2 muỗng muối đun 5 – 7 phút cho bánh canh chín thì cho hỗn hợp tôm thịt và nấm vào đun cùng.

– Đun trong thời gian 7 – 10 phút thấy bánh canh chín mềm và các nguyên liệu hòa quyện đậm đà gia vị thì tắt bếp.

– Khi ăn bạn chỉ việc múc bánh canh, tôm, thịt xay, nấm rơm lên trên rắc thêm chút hành lá và rau thơm lên trên là được.

Thành phẩm món bánh canh gạo tôm thịt đơn giản

Bánh canh tôm thịt sau khi nấu xong mang mùi thơm ngon nức mũi người dùng, vị ngọt thanh của nước dùng hòa quyện vị ngọt dai của thịt tôm, thêm chút nấm rơm cùng miếng bánh canh dai mềm chắc chắn sẽ mang đến bữa ăn vô cùng thú vị cho gia đình.

Tải file PDF hướng dẫn cách nấu bánh canh tôm thịt

Tải ngay cách nấu bánh canh tôm thịt

Video hướng dẫn cách nấu bánh canh tôm thịt

Mua nguyên liệu nấu bánh canh tôm thịt ở đâu?

Hiện nay ở các siêu thị, trung tâm thương mại hay các chợ truyền thống đều có bán nguyên liệu nấu bánh canh tôm thịt, các bạn hãy đến địa điểm gần mình nhất để mua nguyên liệu nha.

Tổng kết

Như vậy là với bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách nấu bánh canh tôm thịt cực kì độc đáo và lạ miệng với công thức được cập nhật mới nhất tháng 03/2023, chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ lại cảm nhận nhé!