Mộng dừa là một trong những món ăn lạ lẫm và đặc biệt của vùng miền Tây sông nước. Thời gian gần đây, món ăn này càng trở nên hút khách hơn vì sự tò mò của người dân ở các địa phương khác. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để xem loại đặc sản này có gì đặc biệt nhé!
Những quả mộng trắng muốt ẩn giấu trong những vỏ dừa xù xì
Mộng dừa là gì?
Mộng dừa là phần lõi trắng nằm ở bên trong quả dừa khô đã nảy mầm hoặc mọc thành cây con. Nó còn có tên gọi khác là mầm dừa. Mầm dừa có màu trắng, vị ngọt ngọt, thanh thanh, thơm mùi dừa. Bên ngoài mộng dừa giòn, bên trong xốp mềm. Nó ăn ngon nhất khi kích thước bằng cỡ quả chanh. Nếu để càng lớn, mộng sẽ bị xơ, xốp và giảm độ ngọt.
Khi trái dừa già rụng xuống đất hoặc được vùi trong đất, dưới tác động của độ ẩm, ánh sáng, dừa bắt đầu nảy mầm ở lỗ mộng. Theo thời gian, rễ dừa hình thành và lấy nước từ trong trái dừa để phát triển. Lúc này, mộng dừa chính là vật trung gian để chuyển nước và các chất dinh dưỡng để cho rễ cây sinh trưởng và phát triển.
Dĩa thành phẩm sau khi được tách ra từ những trái dừa khô
Mộng dừa được tìm thấy nhiều nhất ở đâu?
Khởi nguồn của món ăn độc đáo này chính là từ quê hương của những vườn dừa bạt ngàn, rộng lớn. Bến Tre chính là địa phương có diện tích trồng dừa lớn nhất nước ta. Ở đây có những vườn dừa rộng hàng ngàn hecta với rất nhiều loại dừa khác nhau.
Trong kí ức của những đứa trẻ xứ Dừa, mầm dừa là món ăn đặc biệt và gắn liền với những kỉ niệm đẹp của tuổi thơ. Đó là những lần dấu cha mẹ vùi dừa trong đống lá khô để có ngày được ăn trái dừa ra mộng. Hay là hình ảnh người cha già cặm cụi bổ dừa để tìm mộng dừa cho những đứa con thơ.
Những tác dụng tuyệt vời của mộng dừa đối với sức khỏe
Không chỉ là một món ăn vặt làm mê mẩn giới trẻ mà mầm dừa còn có là một vị thuốc quý trong việc chữa bệnh. Sau đây là những tác dụng của mộng dừa đối với sức khỏe.
Tốt cho tim mạch
Trong mộng dừa có nhiều axit lauric tốt cho tim mạch. Nó còn giúp cơ thể hạn chế quá trình tăng cholesterol xấu, ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch cũng như làm giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch. Axit lauric còn có tác dụng bổ sung chất chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch và làm chậm quá trình lão hóa.
Hỗ trợ giảm cân
Mộng dừa giàu chất xơ, ít béo, có vị ngọt tự nhiên nên ăn vào sẽ giúp cho việc tiêu hoá calo và lượng mỡ trong cơ thể được tốt hơn. Từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Khoa học đã chứng minh ăn mầm dừa giúp tăng cường hệ tiêu hóa, sản xuất các loại lợi khuẩn trong đường ruột. Ăn mộng của trái dừa giúp giảm nguy cơ mắc cách bệnh do vi khuẩn gây ra.
Tốt cho hệ hô hấp
Mộng dừa có tác dụng trong việc tiêu diệt các loại vi rút, vi khuẩn gây ra các bệnh như cảm cúm, viêm phổi. Ngoài ra, nó còn giúp giải nhiệt, giảm căng thẳng, mệt mỏi.
Tốt cho gan
Mộng dừa tốt cho gan, các tinh chất có trong sản phẩm này giúp thanh lọc và loại bỏ các độc tố gây hại cho gan. Nó còn giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tụy như viêm tụy.
Ổn định đường huyết
Mộng dừa có tác dụng giúp cơ thể bài trừ insulin, duy trì sự ổn định đường huyết. Ngoài ra, nó còn cung cấp nhiều vitamin và các khoáng chất quan trọng như magie, canxi, axit lauric,…
Làm đẹp da
Mộng dừa có nhiều tác dụng trong việc chăm sóc làn da, đặc biệt với chị em phụ nữ. Sử dụng mộng dừa giúp chị em có được làn da mịn màng, trắng sáng.
Uống nước thế nào để đẹp da? – 8 Sai lầm trong việc uống nước hàng ngày của bạn
Các món ăn chế biến từ mộng dừa
Mộng dừa là một món ăn dân dã của những người ở vùng trồng dừa. Hồi xưa, rất ít người biết ăn món đặc biệt này. Tuy nhiên, với sự phát triển của ẩm thực thì đây trở thành một món ăn vặt độc đáo, mới lạ, nhất là với các bạn trẻ và những người ở thành phố.
Mộng dừa ướp lạnh ăn sống
Đây là món ăn đơn giản nhất chế biến từ mộng dừa. Chỉ cần rửa sạch, để trong ngăn mát tủ lạnh 2-4 tiếng là bạn có thể thưởng thức được ngay. Vị ngọt thanh, giòn giòn và mát lạnh của món ăn này có thể giải nhiệt, xua tan đi cái nóng oi ả của mùa hè.
Miếng mộng giòn, ngọt được ướp lạnh xua tan cái nóng mùa hè
Mộng dừa dầm đường
Bạn chỉ cần cắt mộng dừa thành những lát mỏng, bỏ vào một ít đường và thêm ít đậu phộng rang là có thể thưởng thức món ăn này rồi. Một hương vị mới lạ, hấp dẫn khiến bạn nhớ mãi món ăn này.
Gỏi mộng dừa
Đây là một món ăn lạ miệng nhưng vô cùng hấp dẫn mà không phải ai cũng có cơ hội để thưởng thức. Việc tìm nguyên liệu mộng dừa ngày càng khó hơn vì số lượng bán ra không có nhiều. Ngày nay, không chỉ người miền Nam mà người dân ở các vùng miền khác cũng đã biết đến loại đặc sản này là lùng mua rất nhiều. Có thời điểm, đặc sản này được bán với giá 300kg/kg mà vẫn hút hàng.
Cách làm món gỏi này cũng rất đơn giản. Chỉ với những nguyên liệu dễ kiếm như tôm sú, thịt ba rọi, hành phi, tỏi phi,… cùng các loại gia vị mắm, đường, chanh, ớt, húng quế. Tất cả trộn với nhau theo đúng tỉ lệ là có món gỏi thơm ngon nức mũi. Món gỏi thành phẩm có vị béo, mặn, ngọt và mùi thơm của dừa cùng các loại gia vị. Ăn kèm với bánh phồng tôm rất ngon.
Món gỏi thơm ngon và hấp dẫn
Món mộng dừa xào tép
Đây là một trong những món ăn dân dã nhưng đã trở thành đặc sản của vùng đất Bến Tre. Những miếng mộng dừa giòn ngọt với những con tép đồng béo ú, chắc thịt sẽ rất hao cơm.
Món mộng dừa lắc muối siêu cay
Theo kịp trào lưu của giới trẻ với các món ăn vặt, món mộng dừa lắc muối siêu cay đã ra đời và nhanh chóng khiến những tín đồ ăn vặt mê mẩn. Vị ngọt giòn của miếng mộng kết hợp với loại muối tôm siêu cay chắc chắn sẽ làm nên một món ăn “gây bão” với giới trẻ.
Trên đây là những thông tin cụ thể về mộng dừa. Nếu có cơ hội, hãy thử một lần được thưởng thức món đặc sản này nhé. Không chỉ tốt cho sức khỏe mà đây còn là một món ăn độc đáo và thú vị xứng đáng cho bạn khám phá.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!