Cá mòi kho là một trong những đặc sản nổi tiếng không thể bỏ qua khi đến du lịch Hải Phòng. Nếu vẫn chưa có dịp ghé thăm thành phố Cảng để thưởng thức món ngon truyền thống này thì hãy tham khảo ngay cách làm món cá mòi kho tại nhà chuẩn vị dưới đây nhé!
1. Tìm hiểu về cá mòi
1.1. Giá trị dinh dưỡng từ cá mòi
Cá mòi thuộc loại cá nhỏ, khi trưởng thành thường có chiều dài khoảng 15 – 20 cm. Thịt cá mòi không chỉ thơm ngon, vị béo bùi mà có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Chúng cung cấp lượng chất béo Omega-3, chất đạm Protein, Vitamin và các khoáng chất như Canxi, Sắt, Kẽm, Kali.
Sử dụng cá mòi thường xuyên trong các bữa ăn, sẽ có nhiều lợi ích tốt đối với sức khỏe như:
- Tăng cường các chức năng nhận thức: những chất dinh dưỡng trong cá mòi sẽ có tác dụng ngăn ngừa các bệnh như Alzheimer, đột quỵ và sa sút trí tuệ.
- Phát triển cơ bắp: chất béo và protein có trong thịt cá cung cấp cho cơ bắp lượng calo giúp cơ thể có nhiều năng lượng.
- Bảo vệ sức khỏe tim mạch: chất béo Omega-3 làm cân bằng chỉ số huyết áp, giảm xơ cứng động mạch và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
- Hỗ trợ quá trình khỏe mạnh của thai kỳ: hàm lượng Omega-3 tự nhiên của cá mòi giúp trí não và thị giác của em bé phát triển tốt trong thời gian người mẹ mang thai.
- Giúp xương chắc khỏe: Canxi và Vitamin có nhiều trong cá mòi chính là nguồn dinh dưỡng cho xương phát triển và bảo vệ xương không bị suy yếu theo thời gian.
1.2. Phân loại cá mòi
Cá mòi phát triển khá nhiều trên thế giới và đa dạng nhiều chủng loại khác nhau. Trong đó, 3 loại cá mòi phổ biến có thể bắt gặp ở Việt Nam đó chính là:
- Cá mòi dầu Ấn Độ: hay còn gọi là cá mòi nước ngọt, loại cá có thân hình nhỏ, da xám và toàn thân được phủ lớp vảy màu trắng. Cá mòi dầu Ấn Độ thường sinh sống chủ yếu ở khu vực sông Hồng.
- Cá mòi cờ chấm: là loại cá mòi biển có thân bầu dục dài, vảy to hình lục giác và phần lưng có màu xanh. Điểm nhận diện của loại cá này đó chính là trên thân có nhiều chấm màu đen. Tại vùng biển Hải Phòng, cá mòi cờ chấm xuất hiện nhiều ở khu vực huyện Kiến Thụy.
- Cá mòi cờ hoa: cá mòi có thân dẹt, đầu nhỏ, lưng màu xám và phần bụng cá có màu trắng bạc. Dòng cá này thường tìm thấy tại các sông lớn ở khu vực Tây Bắc như sông Đà, sông Lô, sông Thao và các tỉnh thuộc Đồng bằng Bắc Bộ.
2. Hướng dẫn 5 cách kho cá mòi đơn giản tại nhà
Nhờ thịt thơm, mềm mà cá mòi được sử dụng để chế biến thành nhiều món kho hấp dẫn. Ngoài kho tộ theo kiểu truyền thống thì cá mòi còn được kết hợp với các nguyên liệu khác nhau để mang đến những hương vị riêng biệt và mới lạ.
>>> Xem ngay 15 món đặc sản Hải Phòng nổi tiếng mang hương vị đặc trưng luôn “níu chân” rất nhiều du khách mỗi dịp tới đây.
2.1. Cách làm cá mòi kho chuối xanh
Số lượng khẩu phần ăn: 2 – 3 người
Thời gian thực hiện: 8 – 10 giờ
Mức độ chế biến: Dễ
2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá mòi – 1kg
- Chuối xanh – 5 quả
- Xả – 100g
- Riềng – 200g
- Thịt ba chỉ – 200g
- Hành khô, hành lá, gừng tươi, ớt, rau răm
- Các loại gia vị: tiêu, muối, mắm, bột ngọt, đường…
2.1.2. Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá mòi sau khi được làm sạch và cạo vảy hãy dùng dao khứa trên mình cá từ 2 – 3 đường
- Ướp cá với mắm, muối, bột ngọt, đường trong khoảng 30 phút
- Thịt ba chỉ xắt mỏng, miếng vừa ăn khoảng 2cm
- Chuối xanh tước vỏ, thái lát mỏng khoảng 1cm rồi ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch để ráo
- Riềng cạo vỏ, rửa sạch và lấy một nửa đập dập, nửa còn lại cắt nhỏ
- Xả bỏ vỏ ngoài, cắt khúc đôi và đập dập
- Hành khô bóc vỏ, cắt khúc
- Băm nhỏ các loại nguyên liệu ớt, gừng và hành lá
Bước 2: Kho cá
- Cho riềng và xả đập dập xuống đáy niêu đất và xếp đều cá mòi đã ướp trước đó lên trên
- Làm nước màu để cá mòi kho có màu sắc hấp dẫn hơn bằng cách cho 2 thìa canh đường cùng ít dầu vào nồi và đun với lửa nhỏ cho đến khi đường chuyển màu vàng
- Cho tất cả các nguyên liệu gồm thịt ba chỉ, chuối xanh, riềng băm nhỏ, ớt, gừng, sả và nước màu
- Đổ nước ngập mặt cá sau đó kho cá trên bếp củi trong vòng 8 – 10 tiếng để thịt cá mòi kho mềm nhừ
Lưu ý: Trong quá trình nấu cá mòi kho, hãy luôn kiểm tra lượng nước trong niêu để tránh bị cạn cháy.
>>> Khám phá ngay 14 món ăn trưa Hải Phòng “ngon trứ danh” không nên bỏ qua.
2.2. Cách làm cá mòi kho cà chua
Số lượng khẩu phần ăn: 2 – 3 người
Thời gian thực hiện: 25 phút
Mức độ chế biến: Dễ
2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá mòi – 4 con
- Cà chua – 4 quả
- Tỏi – 10g
- Các loại gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm và đường
2.2.2. Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá mòi mua về, loại bỏ ruột và vảy sau đó cắt khúc vừa ăn và rửa sạch để ráo nước
- Cà chua rửa, bỏ phần vỏ và băm nhuyễn hoặc cắt hạt lựu
Bước 2: Làm nước sốt cà chua
- Phi thơm tỏi băm cùng dầu ăn
- Cho cà chua đã được sơ chế trước đó vào đun sôi trong vòng 5 phút
- Nêm nếm các gia vị như hạt nêm, đường, muối vừa miệng, sau đó đun cho đến khi nước cà chua sệt lại
Bước 3: Kho cá
- Chiên sơ cá mòi cho vàng đều 2 mặt để thịt cá chắc và thơm hơn, sau đó cho cá vào nồi nước sốt cà chua trước đó
- Cho thêm một chén nước sôi để ngập cá rồi tiếp tục kho khoảng 5 – 10 phút
2.3. Cách làm cá mòi kho dưa chua
Số lượng khẩu phần ăn: 2 – 3 người
Thời gian thực hiện: 30 phút
Mức độ chế biến: Dễ
2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá mòi – 500g
- Dưa cải chua – 200g
- Tỏi – 10g
- Hành tím – 2 củ
- Ớt cay – 2 quả
- Các loại gia vị: nước mắm, muối, dầu ăn, đường, hạt nêm
2.3.2. Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá mòi sau khi mua về, hãy rửa sạch, khứa cá thành nhiều khúc và để ráo nước
- Dưa chua rửa với nước muối pha loãng, sau đó vắt thật khô và cắt miếng nhỏ
- Băm nhuyễn hành tím và tỏi
Bước 2: Kho cá
- Phi thơm tỏi, hành tím băm nhuyễn cùng một ít dầu ăn, sau đó cho dưa chua vào đảo đều trong khoảng 3 phút
- Cá mòi chiên sơ, vàng đều 2 mặt thì cho tất cả vào nồi dưa chua, dùng đũa đảo nhẹ để tránh cá bị bể
- Khi nồi cá sôi, nêm gia vị muối, đường và hạt nêm cho cá mòi kho vừa khẩu vị và kho thêm khoảng 5 – 10 phút
>>> Xem ngay cách nấu bún cá Hải Phòng, món ăn đặc sản với sự hòa quyện của hương vị đồng nội và biển cả, gây thương nhớ với bất cứ ai ngay sau khi thưởng thức.
2.4. Cách làm cá mòi kho trứng
Số lượng khẩu phần ăn: 4 người
Thời gian thực hiện: 10 phút
Mức độ chế biến: Dễ
2.4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá mòi đóng hộp – 1 hộp lớn (850g)
- Trứng cút – 20 trái
- Hành tím – 2 củ
- Tỏi – 2 tép
- Ớt sừng – 1 trái
- Các loại gia vị: nước tương, dầu ăn, đường, hạt nêm, rau quế
2.4.2. Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Luộc trứng cút trong vòng 5 phút, sau đó vớt ra và bóc vỏ
- Hành tím, tỏi, ớt sau khi rửa sạch thì băm nhuyễn nhỏ
Bước 2: Kho cá
- Phi thơm vàng đều hành và tỏi băm với 2 muỗng dầu ăn
- Cho toàn bộ hộp cá mòi vào chảo, thêm khoảng 4 muỗng canh nước tương và đun sôi
- Nêm thêm các gia vị gồm đường, hạt nêm và kho cá với mức lửa nhỏ trong vòng 3 – 5 phút
- Cuối cùng cho trứng cút đã bóc vỏ trước đó vào, nấu cá mòi kho thêm khoảng 2 phút, sau đó thêm ớt và lá quế cắt nhỏ vào rồi tắt bếp
2.5. Cách làm cá mòi kho tương bần
Số lượng khẩu phần ăn: 4 người
Thời gian thực hiện: 45 phút
Mức độ chế biến: Dễ
2.5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá mòi – 1kg
- Ớt xanh, ớt đỏ – 1 quả
- Tương bần – 15g
- Tỏi, gừng, hành lá
- Các loại gia vị: xì dầu, giấm, rượu trắng, muối, đường
2.5.2. Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá mòi bỏ ruột, cạo vảy, cắt khúc rửa sạch rồi ướp thêm rượu và muối trong vòng 20 phút
- Tỏi, gừng và đầu hành lá băm nhuyễn
Bước 2: Kho cá
- Hòa tan xì dầu, giấm, tương bần, đường và một ít nước lọc vào trong một bát nhỏ để làm phần gia vị kho
- Chiên cá mòi cho đến khi vàng đều 2 mặt
- Phi thơm gừng và tỏi băm nhỏ, sau đó đổ phần gia vị đã pha trước đó vào
- Cho cá mòi chiên vào và đun nhỏ lửa trong khoảng 10 phút và nêm lại gia vị để đậm đà hơn
- Thêm hành lá, ớt và để cá mòi kho thêm 5 phút nữa thì tắt bếp
>>> Gợi ý bí quyết làm món bánh đa cua Hải Phòng ngon chuẩn đúng vị.
3. Bí quyết kho cá mòi ngon chuẩn vị Hải Phòng
Để món cá mòi kho Hải Phòng ngon nhất thì trong quá trình nấu, bạn hãy lưu ý một vài điều sau nhé:
- Nên ướp cá mòi trước khi nấu ít nhất khoảng 10 phút, để cá được thấm đầy đủ các gia vị
- Luôn lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon và đảm bảo chất lượng nhất khi làm món cá mòi kho
- Hãy chiên sơ cá trước khi kho để thịt cá thơm béo cũng như không bị vỡ nát
- Cá mòi kho sẽ ngon hơn nếu nấu từ 8 – 10 tiếng, khi đó thịt cá mềm, xương nhừ và hương vị cực kỳ đậm đà
>>> Bánh đa cua Hải Phòng ăn ở đâu ngon? Khám phá ngay top 15+ quán nổi tiếng nhất đất Cảng.
Đến Hải Phòng, du khách không chỉ được thưởng thức các món ăn đặc sản hấp dẫn như: giá bể, bánh mì que, bún cá cay Hải Phòng, nem chua Hải Phòng, bánh đúc tàu… mà còn có thể tham quan nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng như: Cát Bà, Đồ Sơn, Tuyệt Tình Cốc Hải Phòng…
Để chuyến khám phá Hải Phòng thuận tiện nhất, du khách nên lựa chọn lưu trú tại hệ thống nghỉ dưỡng sang trọng gồm Sheraton Hai Phong và Melia Vinpearl Hai Phong Rivera với nhiều tiện ích đẳng cấp:
- Sở hữu vị trí đắc địa ngay trung tâm thành phố giúp việc di chuyển dễ dàng hơn
- Phòng nghỉ hiện đại đạt chuẩn 5 sao được trang bị đầy đủ nội thất
- Tích hợp nhiều tiện ích trong khuôn viên như: bãi đỗ xe, bar, bể bơi, nhà hàng, gym, spa, yoga…
Cá mòi kho đậm đà, béo ngậy, thơm ngon chính là món ăn yêu thích của mọi gia đình Việt. Trải qua bao nhiêu năm, chỉ với nguyên liệu đơn giản nhưng món ăn truyền thống này vẫn mang hương vị hấp dẫn riêng biệt. Hy vọng những công thức nấu được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn thành công làm món cá mòi kho siêu ngon ngay tại nhà.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!