Cùng với Namduongvn vào bếp xem ngay 2 cách nấu canh huyết heo với hẹ và canh huyết heo nấu cay ngon bổ dưỡng hấp dẫn. Dành thời gian chuẩn bị nguyên liệu và thử thực hiện ngay món canh ngon bổ dưỡng này nào!
Canh huyết heo với hẹ
Nguyên liệu làm Canh huyết heo với hẹ Cho 4 người
Huyết heo 500 gr Rau hẹ 200 gr Gia vị thông dụng 1 ít (muối/đường/hạt nêm/tiêu)
Cách chọn mua hẹ tươi ngon
Bạn nên chú ý chọn mua những bó hẹ lá vẫn còn xanh tươi, tránh chọn những bó có lá bị úa vàng, héo.Hẹ tươi ngon thường giòn, bạn có thể ngắt thử 1 lá, thấy lá đứt dứt khoát là được. Bề mặt lá mịn là lá tươi, tránh chọn những lá không còn nguyên vẹn, bị úng hay có vết côn trùng cắn.Bạn có thể chọn mua hẹ tại các cửa hàng thực phẩm, siêu thị hay tại các chợ truyền thống. Chú ý quan sát thông tin bao bì về nguồn gốc, xuất xứ và chọn mua tại các cửa hàng có uy tín nhé
Sơ chế huyết heo
Nếu bạn mua huyết heo dạng lỏng, khi mua về bạn trộn thêm nước sạch theo tỉ lệ 1 huyết thì thêm 1.5 nước. Rồi dùng muỗng khuấy đều một cách nhẹ nhàng.Khi hỗn hợp huyết đã hoà tan đều vào nhau thì bạn để yên trong khoảng 10 phút cho đến khi huyết đông lại là được. Lúc này, bạn có thể dễ dàng dùng dao cắt huyết thành những miếng nhỏ vừa ăn.Bạn đang xem: Cách nấu canh tiết bò ngon
Mách bạn: Tốt nhất bạn nên cắt huyết thành từng khối hình chữ nhật với kích thước vừa phải, giúp huyết chín đều mà không bị nát.
Đang xem: Cách nấu canh tiết bò ngon
Sơ chế các nguyên liệu khác
Rau hẹ sau khi mua về bạn loại bỏ hết những phần lá bị hỏng, úng, rửa sạch lại với nước rồi chờ ráo bớt nước.Sau đó dùng dao cắt hẹ thành các đoạn ngắn vừa ăn là được.
Nấu canh
Bắc lên bếp 1 nồi nước, đợi sôi thì cho huyết vào nấu đến khi thấy nước sôi trở lại thì bạn dùng vá vớt sạch phần bọt trong nồi. Kiểm tra thấy huyết heo đã chín hoàn toàn, tuỳ vào khẩu vị bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn nhé!Tiếp tục cho hẹ vào nồi, đợi nước sôi bùng lại là có thể tắt bếp.Mách bạn:Bạn nên chờ nước sôi hãy cho huyết vào luộc sơ qua với mức lửa vừa, giúp huyết săn lại ngay.Khi cho huyết vào nồi bạn nên dùng đũa từ từ đảo nhẹ nồi 1 lần, tránh để huyết dính vào đáy nồi gây cháy khét.Không nên nấu huyết quá lâu khiến huyết bị khô cứng, mất vị ngon.Bạn có thể cắt đôi miếng huyết để quan sát xem còn máu đỏ hay không, nếu không thì huyết đã chín.
Thành phẩm
Cho canh huyết heo ra tô rắc thêm 1 ít tiêu xay là có thể thưởng thức rồi! Món canh đơn giản mang hương vị thanh mát, huyết heo mềm ngon mà không hề bị xốp, rau hẹ nấu chín vừa phải, chắc chắn sẽ khiến bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn!
Nguyên liệu làm Canh huyết heo nấu cay Cho 4 người
Huyết heo 500 gr Ngò 2 nhánh Sả băm 1/2 muỗng canh Tỏi băm 1/2 muỗng canh Ớt băm 1 muỗng cà phê Hành tím băm 1/2 muỗng canh Dầu ăn 2 muỗng canh Sa tế 1 muỗng canh Nước mắm 1 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít (đường/tiêu/bột ngọt/hạt nêm)
Sơ chế huyết heo
Huyết heo mua về bạn trộn chung với nước theo tỉ lệ 1:1, dùng muỗng khuấy đều nhẹ nhàng giúp hỗn hợp hoà tan vào nhau. Để yên trong khoảng 10 phút giúp huyết đông lại.Bạn dùng dao cắt huyết thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Xem thêm: Cách Nấu Canh Kim Chi Đơn Giản, 4 Món Canh Từ Kim Chi, Dễ Làm Và Cực Ngon
Lưu ý:Không nên cắt quá nhỏ vì huyết rất dễ bị nát.Bạn có thể thêm 1 ít tiêu xay vào hỗn hợp huyết để giúp khử mùi tanh một cách hữu hiệu.
Xào nguyên liệu
Chuẩn bị 1 cái nồi, bắc lên bếp với mức lửa vừa, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn để phi thơm sả, ớt, hành tím và tỏi băm. Xào đều tay và thường xuyên để giúp các nguyên liệu không bị cháy khét.
Nấu nước dùng
Khi các nguyên liệu hơi săn lại, có mùi thơm thì bạn cho vào nồi khoảng 2.2 lít nước.Thêm vào nồi 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh sa tế, 1/3 muỗng canh tiêu xay, 1/2 muỗng canh đường rồi khuấy đều.
Cho huyết heo vào
Khi nước sôi thì thả huyết heo từ từ vào nồi, nấu với mức lửa vừa đến khi huyết chín hoàn toàn. Thêm một ít rau thơm băm nhỏ như hành lá, rau mùi, ngò tàu vào nồi, đảo đều là có thể tắt bếp.
Xem thêm: Học Ngay Cách Nấu Canh Mướp Đắng Nhồi Thịt Của Hoàng Thị Tố Hà
Thành phẩm
Món canh huyết heo nấu cay vô cùng hấp dẫn, lạ miệng, xen lẫn vị bùi béo của huyết và cay nồng của sả, ớt băm. Khi ăn sẽ cảm nhận được từng miếng huyết heo mềm ngon, mà không hề bị khô cứng, lại thêm hương thơm dịu nhẹ thoang thoảng từ ngò rí khiến món canh hấp dẫn hơn rất nhiều!
Canh tiết lợn nấu rau thơm
Nguyên liệu cần có:
- Tiết heo
- Hành lá, rau năm, rau kinh giới, rau thơm,…
- Gia vị cơ bản
Sơ chế nguyên liệu:
- Lấy một phần nước lọc (nguội) sao cho bằng hoặc nhiều hơn tiết, tỷ lệ tốt nhất nên là 1,5:1 (1,5 nước và 1 tiết). Cho một chút bột ngọt vào khuấy tan. Cho tiết vào bát nước, khuấy đều rồi để yên khoảng 10 – 15 phút để tiết đông. Sau khi tiết đông thì cắt tiết thành các miếng to để không bị nát.
- Rau thơm các loại rửa sạch, sau đó: Hành lá và rau răm cắt nhỏ, rau thơm khác thì để nguyên lá.
Cách nấu canh:
- Lấy một lượng nước vừa đủ dùng, bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi thì cho tiết vào ngay, sau đó vặn nhỏ lửa đun liu riu. Thường xuyên vớt bọt để nước canh được trong và ngon hơn.
- Đun sôi khoảng 3 – 5 phút thì tắt bếp, đậy vung và ngâm tiết khoảng 10 – 15 phút cho tiết chín hẳn.
- Khi tiết chín hẳn thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, sau đó cho hành lá và rau răm cắt nhỏ lên trên, ăn kèm với rau thơm và nếu có măng muối chua thì thật tuyệt.
Canh tiết lợn nấu cay
Nguyên liệu cần có:
- Tiết lợn
- Sả, tỏi, hành củ, ớt
- Hành lá, ngò rí
- Sa tế
- Gia vị cơ bản
Sơ chế nguyên liệu:
- Tiết lợn trộn cùng với nước sạch theo tỷ lệ 1,5:1, khuấy đều nhẹ nhàng rồi để yên khoảng 10 – 15 phút để tiết đông lại. Bạn có thể cho thêm một chút tiêu vào trong hỗn hợp để khử mùi tanh của tiết. Sau khi tiết đã đông, bạn dùng dao cắt tiết thành các miếng vừa ăn.
- Sả, tỏi, hành củ băm nhỏ, ớt cắt nhỏ.
- Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
Cách nấu canh:
- Cho nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu nóng thì cho sả, hành, tỏi, ớt vào xào cho thơm.
- Cho một lượng nước vừa đủ dùng vào. Cho thêm sa tế và các gia vị cơ bản khác vào, khuấy đều và đun sôi.
- Nước sôi, cho tiết heo từ từ vào nồi, nấu với lửa vừa cho đến khi tiết chín hoàn toàn.
- Tiết chín, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, sau đó tắt bếp, cho hành ngò vào.
- Múc canh ra tô và thưởng thức khi còn nóng.
Cách chọn mua huyết heo ngon
Có thể chọn mua loại huyết luộc sẵn hoặc mua huyết heo về tự làm đông tại nhà.Nếu mua tại các chợ truyền thống, bạn nên chú ý đi chợ sớm để có thể lựa chọn được huyết heo tươi ngon nhất.Chú ý chọn mua tại những gian hàng giết mổ quen thuộc, uy tín để đảm bảo chất lượng.
Món phụ thích hợp với món canh huyết luộc
Món canh huyết luộc rất bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Sẽ rất hợp nếu ăn kèm với măng chua chua cay cay.
Các cơ sở kinh doanh thịt lợn, vịt, ngan hay vịt quay,… cũng có thể làm món canh măng nấu canh măng cũng rất hợp lý, rất ngon và không mất nhiều thời gian. Hãy bổ sung ngay món ăn này vào thực đơn cửa hàng của bạn nếu thiếu nhé.
Cách làm đông huyết heo
Huyết heo dạng lỏng khi mua về bạn trộn chung với nước sạch, trộn theo tỉ lệ 1 huyết heo, 1.5 nước.Khuấy đều giúp huyết tan đều với nước, rồi để yên trong khoảng 10 phút cho đến khi huyết đông lại là được.Với 2 cách nấu canh huyết heo với hẹ và nấu cay hấp dẫn mà bạn vừa được chia sẻ chắc hẳn sẽ giúp bạn ít nhiều trong việc tăng thêm hương vị cho bữa ăn gia đình hằng ngày. Chúc bạn thành công nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!