Móng giò heo được rất nhiều người ưa thích vì không chỉ thơm ngon và bổ dưỡng mà còn có thể chế biến được thành các món ăn ngon như luộc, kho, om, hầm, nấu canh… mà món nào cũng ngon và hấp dẫn. Đặc biệt, móng giò heo được nhiều sản phụ ưa chuộng, mua về chế biến để tăng sữa. Độ dai dai, giòn giòn từ móng giò khiến nhiều người thích thú.
Tuy nhiên, trước khi chế biến móng giò heo, bạn cần phải sơ chế nó. Thông thường người bán hàng ở một số nơi sẽ sơ chế sạch sẽ cho bạn. Nhưng chẳng may có lúc họ không được thì chúng ta phải tự thực hiện. Để sơ chế giò heo, bạn không thể bỏ qua một bước, đó là thui. Nếu không làm bước này bạn sẽ thấy đôi khi móng giò có mùi tanh, hôi, thậm chí lông rất khó sạch.
Vậy thui móng giò heo như thế nào, chị em hãy tham khảo cách làm cụ thể dưới đây:
Khi mua móng giò về, đem rửa lại với nước sau đó dùng khăn giấy thấm khô.
Nếu nhà có bếp ga, bạn hãy bật bếp ga lên và thui cho phần da bên ngoài của móng giò cháy sém vàng. Làm như vậy đảm bảo lông ở móng giò, đặc biệt là phần kẽ sẽ cháy sạch. Nếu móng còn chưa được bóng thì nhờ có thui, phần móng phồng lên sẽ rất dễ bóc ra.
Nếu nhà không có bếp ga bạn có thể mua chiếc khò về để khò cũng cháy sém, vàng ươm. Ở vùng nông thôn hoặc ở nhà riêng bạn có thể dùng giấy báo để đốt móng giò. Lưu ý không ở gần các vật dễ cháy gây hỏa hoạn.
Ngoài việc làm sạch lông thì việc thui móng giò này làm nó thơm ngon hơn rất nhiều sau khi chế biến.
Sau khi thui cháy sém chân giò, đem ngâm chân giò trong nước ấm khoảng 15-20 phút để làm mềm phần da cháy sém và dễ làm sạch hơn.
Sau khi ngâm, dùng cọ sắt mới (loại chuyên cọ nồi) chà mạnh lên da tay, cùi chỏ, nhất là các kẽ ngón chân của lợn, lau sạch lớp da cháy sém, dần dần thịt lại trở nên trắng, có thể hơi vàng một chút. Hoặc bạn có thể cạo bằng dao, móng giò cũng sẽ rất sạch.
Sau đó, đổ nước lạnh vào nồi, cho móng gió vào ngâm. Thêm chút gừng thái sợi, chút rượu nấu ăn để khử tanh. Đun sôi, hớt bọt. Đun 5-6 phút sau khi sôi thì vớt chân giò ra. Giờ chân giò của bạn đã hoàn toàn sạch sẽ bạn có thể tha hồ chế biến thành những món ăn mình thích.
Bạn có thể tham khảo một số cách nấu móng giò ngon dưới đây:
CHÂN GIÒ KHO CƠM RƯỢU
Nguyên liệu:
– 1 cái chân giò, nửa bát con cơm rượu, 4 viên đường phèn, 1 thìa hạt tiêu, gừng lượng vừa đủ, 4 thìa nước tương, 1 thìa hắc xì dầu, 1/2 thìa cà phê muối
Cách làm:
– Chân giò mua về rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
– Cho chân giò vào nồi nước lạnh rửa sạch, đun sôi khoảng 5 phút rồi vớt chân giò ra rửa lại với nước ấm.
– Đổ chân giò đã chần vào nồi đất, cho nước vào, nước chưa ngập đến mặt chân giò, thêm đường phèn, tiêu và gừng thái lát vào.
– Đổ cơm rượu vào, nói chung lượng cơm rượu tùy theo sở thích của bạn.
– Cho nước tương và hắc xì dầu vào, việc cho nước tương và hắc xì dầu vừa làm món ăn đậm đà, vừa tạo màu cho chân giò, nếu không thích bạn có thể cho ít hơn, thành phẩm sẽ có màu nhạt hơn một chút.
– Đậy vung, đun sôi. Sau khi đun sôi ở lửa lớn, chuyển sang lửa vừa và nhỏ, đun khoảng 1-1,5 giờ, khi thịt chân giò chín mềm thì nêm thêm muối rồi tăng lửa để nước sốt nhanh chóng sệt lại. Lưu ý, nếu trong quá trình nấu mà nước nhanh cạn thì bạn có thể cho thêm nước.
– Tắt bếp, cho chân giò kho cơm rượu ra bát, ăn nóng với cơm. Chân giò mềm ngon, đậm đà, thơm nức, lại có vị thơm của cơm rượu vô cùng hấp dẫn. Món này ăn không chỉ ngon mà còn rất tốt cho da.
CHÂN GIÒ KHO LẠC
Chuẩn bị:
– 1 cái chân giò lợn, 3 miếng chao, 50g hạt lạc, 2 thìa nước tương nhạt, 1 cánh hoa hồi, gừng thái chỉ, hành lá, 1 đường phèn
Nguyên liệu:
– Để món này ngon nên chọn chân trước của lợn vì chân trước di chuyển và hoạt động nhiều hơn chân sau, do đó, thịt mềm, xương cân đối, thơm ngon. Chân sau nhiều mỡ hơn.
– Chân giò mua về đem nhổ sạch lông, có thể thui qua lửa cho sém vàng để món ăn thơm hơn.
– Chặt chân giò thành từng miếng vừa ăn.
– Cho chân giò vào nồi nước lạnh, đun sôi, hớt hết bọt rồi đổ bỏ nước. Rửa lại chân giò với nước ấm, để ráo và dùng sau.
– Đun nóng chảo với dầu nguội, cho hành lá, gừng, tỏi và hoa hồi vào xào cho thơm. Cho chân giò đã ráo nước vào đảo cho đến khi bề mặt hơi vàng.
– Cho 3 miếng chao vào hòa với một bát nước nhỏ để tạo thành nước đậu lên men. Đổ nước này vào nồi chân giò lợn và xào đều tay, sao cho từng miếng chân giò ngấm đều nước sốt. Tốt nhất nên dùng chao đỏ để món ăn lên màu đẹp.
– Cho lạc đã rửa sạch vào.
– Lúc này thêm nước xâm xấp mặt chân giò. Thêm chút nước tương và đường phèn cho vừa miệng rồi om. Vì chao đã mặn nên không cần cho muối. Tuy nhiên nếu thấy nhạt bạn vẫn có thể thêm muối.
– Sau khi nước sôi, hạ lửa, đun trong 1 giờ hoặc bạn có thể điều chỉnh thời gian phù hợp, miễn là chân giò mềm ngon, đậm vị, sốt quyện lại là được.
Chân giò heo kho lạc có màu đỏ và trong, chứa nhiều collagen, ăn vào không hề bị ngấy, chắc chắn ai cũng sẽ thèm khi lần đầu nhìn thấy!
Chúc các bạn thành công!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!