Chả ram: 5 cách làm đơn giản mà giòn ngon, ít béo, không ngấy

Món chả ram sẽ không ngon nếu không được ăn kèm với nước mắm pha tỏi ớt, đồ chua và rau xà lách, rau thơm các loại như: húng quế, húng cây, diếp cá,… Và đặc biệt, món này mà ăn kèm thêm tô bún nữa là ngon nức no căng bụng đấy nhé. Không để các bạn đợi lâu thêm nữa, webnauan.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách làm chả rán thơm nức mũi, giòn ngon đặc sắc qua bài viết sau.

chả ram
Món chả ram đặc trưng với độ giòn xốp quyện nhân thịt bên trong đậm đà. Ảnh: internet.

1. Cách làm chả ram bắp nhân thịt giòn tan, ngon nức

1.1. Nguyên liệu

  • 2 bắp ngô nếp bào mỏng
  • 200 gram thịt xay (vừa nạc vừa mỡ)
  • 3 đầu hành lá đập dập, băm nhuyễn
  • 3 muỗng cafe hành tím băm nguyễn
  • 3 muỗng cafe tỏi băm nhuyễn
  • 3 muỗng sả băm nhuyễn
  • 1 bịch bánh tráng Safoco size 16cm – 200 gram
  • Gia vị: nước mắm, tiêu, đường, dầu hào, dầu ăn
bánh tráng và bắp
Các nguyên liệu chuẩn bị để lmà món ram bấp. Ảnh: internet.

1.2. Cách làm món ram bắp nhân thịt, bắp rán giòn

  • Ướp thịt xay 30 phút với gia vị, đầu hành, hành tím, tỏi, sả, trộn đều.
  • Cho bắp nếp đã bào vào trộn đều với thịt đã ướp thành hỗn hợp nhân.
  • Múc 1 muỗng nhân cho vào bánh tráng, tém phần nhân lại cho gọn.
chiên giòn chả giò
Công đoạn chiên giòn ram bắp trên bếp dầu nóng. Ảnh: internet.
  • Sau đó, gấp 2 đầu và 2 bên mép rồi cuốn tròn lại vừa tay không quá chặt.
  • Đun nóng sôi chảo với 100ml dầu ăn, cho ram bắp vào chiên với lửa nhỏ tới khi chín vàng thì vớt ra thấm dầu là xong.
  • Chả ram bắp ăn kèm rau sống và nước nắm chua ngọt hoặc mắm nêm sẽ rất ngon.
chả ram bắp
Ram bắp bên ngoài giòn rụm, bên trong đậm vị của bắp ngon ngọt, bùi bùi thơm phức hấp dẫn. Ảnh: internet.

2. Cách làm chả ram chay nhân nấm thơm hấp dẫn

2.1. Nguyên liệu

  • 1 bắp ngô ngọt
  • 1 bắp ngô nếp non
  • 3 miếng tàu hủ ky
  • 5-10 cái nấm rơm, nấm hương, nấm đông cô
  • Hành boa rô, tau mùi
  • Bánh tráng, gia vị chay
  • Nước mắm chay và rau sống ăn kèm

2.2. Cách làm món chả ram bắp chay giòn

  • Bắp ngọt, bắp nếp bào nhỏ. Tàu hủ ky rửa sạch, ngâm mềm, thái nhỏ.
  • Nấm các loại rửa sạch, ngâm nước ấm cho mềm rồi thái nhỏ.
  • Hành boa rô rửa sạch, băm nhỏ. Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
  • Trộn đều các nguyên liệu trên kèm gia vị chay ướp thấm 15 phút.
  • Trải bánh tráng ra, múc 1 muỗng nhân chay vào, gập 2 đầu cuốn lại.
  • Đun nóng chảo dầu, chiên ram bắp cho vàng giòn, gắp ra để ráo dầu.
  • Cho món chả giò rán chay ra đĩa, dùng kèm rau sống và nước mắm chay rất ngon.
Món chay ngon
Món ram bắp chay giòn rụm ăn kèm rau sống thanh mát. Ảnh: internet.

3. Cách làm chả ram tôm đất đặc sản Bình Định ngon thứ thiệt

3.1. Nguyên liệu

  • Tôm đất : 200 gram
  • Thịt ba chỉ: 200 gram
  • Bánh tráng Bình Định
  • Hành tím: 100 gram
  • Gia vị: muối, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn, chút bột mì
thịt và tôm đất
Các nguyên liệu dùng làm chả ram tôm đất. Ảnh: internet.

3.2. Cách làm món chả ram tôm đất tại nhà chuẩn vị đặc sản Bình Định

  • Tôm đất rửa sạch, bóc vỏ bỏ đầu và chỉ đen, chỉ giữ phần nõn tôm.
  • Ướp nõn tôm với 1/2 thìa cà phê muối, tiêu, trộn đều để 15 phút.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo, thái miếng mỏng tầm 3 – 5mm, ướp với 1/2 thìa cà phê muối, ít tiêu và để 15 phút cho thịt ngấm.
  • Hành tím gọt vỏ, bào mỏng. Bột mì quấy nước thành hỗn hợp dẻo.
  • Trải bánh tráng lên mâm, cho vào bên trong sát mép bánh 1 con tôm, 1 ít thịt, vài miếng hành tím rồi giữ mép bánh từ từ cuốn tròn.
  • Đun nóng già chảo dầu, chiên giòn chả giò tôm đất rồi thưởng thức.
Chả ram tôm đất
Chả ram tôm đất ngon ngây ngất cho cả nhà thích mê. Ảnh: internet.

4. Cách làm chả giò rán tôm thịt ăn hoài không ngán

4.1. Nguyên liệu

  • 500 gram tôm tươi
  • 500 gram thịt nạc heo xay nhuyễn
  • 200 gram nấm mèo
  • 1 củ cà rốt
  • 1 nắm hành lá
  • 1 quả chanh
  • Hành tím, ớt
  • Gia vị: hạt nêm, muối, đường, tiêu, nước mắm, 500 ml dầu ăn…
  • Bánh tráng cuốn chả ram (chọn bánh pía đậu xanh hoặc bánh tráng gạo miền Trung tùy ý).
  • Rau ăn kèm: xà lách, rau thơm, dưa leo…

4.2. Hướng dẫn cách làm món chả ram tôm thịt ăn với bún

4.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm rửa sạch, bóc vỏ bỏ đầu, băm nhuyễn.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi ngắn. Tỏi ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Nấm mèo ngâm nước ấm, vớt ra rửa sạch, thái nhỏ.
  • Hành lá, hành tím rửa sạch, thái nhỏ.
  • Trộn thịt, tôm, cà rốt, nấm mèo, hành, tiêu, nước mắm, muối, đường, hạt nêm vào trộn đều, cho vào tủ lạnh 10 phút cho thấm đều gia vị.
  • Rau sống rửa sạch và để ráo. Dưa leo gọt vỏ, rửa và thái lát vừa ăn.
ướp thịt
Sơ chế các nguyên liệu và trộn đều hỗn hợp làm nhân chả ram. Ảnh: internet.

4.2.2. Cuốn và chiên giòn chả ram tôm thịt

  • Trải bánh tráng ra, cho nhân tôm thịt vào, gấp 2 đầu và cuộn tròn lại.
  • Tiếp tục thực hiện cuốn chả ram cho đến khi hết nguyên liệu.
  • Đun nóng chảo chống dính với lượng dầu đủ ngập cuốn chả.
  • Vặn lửa vừa, dầu sôi thì lần lượt cho chả ram vào chiên vàng.
  • Chả ram chín thì vớt ra, để ráo dầu là được.
chiên chả ram tôm
Các bước cuốn tròn và rán vàng chả ram tôm thịt. Ảnh: internet.

4.3. Cách làm nước mắm chua ngọt chấm ăn kèm chả ram

  • Tỏi, ớt băm nhuyễn cho vào khoảng hơn 1/2 chén nước mắm.
  • Thêm đường, bột ngọt và ít nước ấm vào rồi khuấy đều.
  • Cuối cùng, thêm 1 ít nước cốt chanh vào tạo vị chua cho nước chấm là được.
  • Trình bày món ăn ra dĩa và thưởng thức cùng nước mắm chua ngọt.
chả giò tôm thịt
Cùng cả nhà thưởng thức ngay món ngon hấp dẫn kho cưỡng. Ảnh: internet.

5. Cách làm chả ram cá thu đậm vị, ngon lạ miệng

5.1. Nguyên liệu

  • 400 gram thịt cá thu
  • 100 gram thịt ba chỉ
  • 5 củ hành khô
  • 2 củ tỏi
  • 2 loại báng tráng cuốn (bánh tráng gạo và bánh tráng bò bía)
  • Gia vị: 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe đường

5.2. Cách làm món chả ram nhân cá thu dai ngon

  • Cho tất cả nguyên liệu cá, thịt, gia vị đã chuẩn bị vào máy xay nhỏ.
  • Sau đó, cho hỗn hợp nguyên liệu đã xay ra đĩa to rồi trộn đều, cầm khối chả cá đập xuống đĩa nhiều lần cho chả được dai.
  • Dùng 2 loại bánh tráng để cuốn nhân cá, lớp bên trong cuốn bằng bánh tráng gạo, lớp ngoài cuốn bằng bánh tráng bò bía.
  • Lưu ý nên cuốn lỏng tay vì khi chiên, nhân chả cá thu sẽ phồng to, nếu cuốn chặt quá thì lớp vỏ bên ngoài sẽ bị nứt nhìn không đẹp.
  • Chiên lửa nhỏ để chả ram vàng rộm, không bị chát mà phần nhân bên trong cũng chín đều.
chả ram cá thu
Thưởng thức món chả ram nhân cá thu với phần vỏ giòn tan, phần nhân vừa dai vừa thơm ngon tuyệt vời. Ảnh: internet.

6. Trong chả ram có bao nhiêu calo? Ăn chả rán thế nào là phù hợp?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100 gram chả ram có chứa tới 600 calo gồm: 5,3 gram tinh bột, 13 gram chất béo, các hàm lượng natri béo và chất đạm,… Do đó, món ăn này chắc chắn sẽ không phù hợp với những người muốn giảm cân.

Ngoài ra, với lượng natri béo bão hoà cũng như lượng cholesterol cao, nếu ăn quá nhiều chả ram rán cũng sẽ không tốt cho những người có vấn đề về tim mạch, tiểu đường hay bệnh Gout,… Đặc biệt là đối với những người già cao tuổi.

Với lượng calo khổng lồ trong chả ram, các bạn nên kết hợp ăn kèm món ngon này với bún, rau xanh,… sẽ giúp bạn đỡ ngấy hơn và cân bằng lượng calo nạp vào.

chả giò ngon
Nên ăn kèm chả ram cùng với rau xanh sẽ tốt và cân bằng hơn lượng calo cho cơ thể. Ảnh: internet.

Chả ram/rán là một trong những món ăn ngon truyền thống được người Việt Nam ưa thích và đặc biệt không thể thiếu trong những dịp đặc biệt như lễ, tết, liên hoan, sinh nhật… Món này ở mỗi vùng miền lại có cách làm riêng biệt cùng những vị ngon độc đáo đậm chất 3 miền Bắc – Trung – Nam. Trên đây là 5 công thức làm chả ram cuốn mà webnauan.vn vừa giới thiệu đến các bạn. Bỏ túi ngay những bí quyết chuẩn nhất để làm nhiều món ngon cho gia đình mình thưởng thức nhé!

Bích Tuyền