Cách Bảo Quản Khổ Qua Tươi Cả Tháng Trong Tủ Lạnh

Khổ qua loại quả được nhiều gia đình Việt yêu thích trong các món ăn. Tuy nhiên, làm thế nào để bảo quản khổ qua tươi lâu khi chưa kịp chế biến?

Khổ qua hay mướp đắng là loại thực phẩm lành tính, mát và bổ dưỡng. Loại quả này có vị đắng đặc trưng nhưng lại rất hấp dẫn khi chế biến món ăn. Để có khổ qua tươi chế biến các món ngon, hãy tham khảo cách bảo quản khổ qua dưới đây của chúng tôi.

Cách bảo quản khổ qua trong thời gian ngắn

Bảo quản mướp đắng tươi lâu

Bảo quản mướp đắng tươi lâu

Sử dụng ngăn mát tủ lạnh là cách bảo quản mướp đắng tươi lâu hiệu quả. Với cách làm này bạn có thể bảo quản khổ qua tươi từ 4 đến 5 ngày. Cách làm rất đơn giản, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:

  • Rửa sạch mướp đắng mới mua về rồi để cho ráo nước hoặc dùng khăn sạch lau khô
  • Dùng giấy báo bọc mướp đắng lại rồi cho vào hộp kín hoặc túi zip
  • Cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản

Chỉ với 3 bước thực hiện đơn giản bạn đã có thể bảo quản mướp tươi lâu hơn để ở bên ngoài.

Cách bảo quản khổ qua trong thời gian dài

Nếu bạn muốn dự trữ nhiều khổ qua hơn và bảo quản chúng trong thời gian dài thì bạn có thể thực hiện bảo quản bằng ngăn mát tủ lạnh hoặc bảo quản trên ngăn đá. Hai cách làm này có chút khác biệt so với bảo quản trong ngăn mát thông thường.

Bạn sẽ phải loại bỏ phần hạt bên trong mướp đắng nếu bạn muốn bảo quản nó tươi lâu hơn. Nếu vẫn để phần hạt bên trong khổ qua, nó sẽ chín và khiến mướp bị mềm và mất đi sự tươi ngon.

Tham khảo thêm: Cách bảo quản trứng trong tủ lạnh tươi lâu đầy dinh dưỡng

Bảo quản khổ qua trong ngăn mát tủ lạnh

Lấy ruột và hạt mướp đắng để bảo quản tốt hơn

Lấy ruột và hạt mướp đắng để bảo quản tốt hơn

Bạn có thể bảo quản khổ qua trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 đến 2 tháng nếu bạn thực hiện đúng theo hướng dẫn dưới đây:

  • Rửa sạch khổ qua rồi để ráo nước hoặc dùng khăn lau khô
  • Dùng dao bổ dọc khổ qua rồi lấy muỗng loại bỏ sạch phần ruột và hạt bên trong
  • Dùng giấy ăn hoặc khăn mềm lau sạch miếng khổ qua đã tách ruột sau đó dùng giấy báo gói kín miếng khổ qua
  • Cho khổ qua đã bọc kín vào túi zip hoặc hộp kín rồi để vào ngăn mát tủ lạnh

Bảo quản khổ qua trong ngăn đá tủ lạnh

Hút chân không trước khi cho khổ qua vào ngăn đá

Hút chân không trước khi cho khổ qua vào ngăn đá

Ngoài sử dụng ngăn mát thì bạn có thể dùng ngăn đá tủ lạnh để bảo quản khổ qua. Cách bảo quản mướp tươi lâu này có thể giúp bạn giữ mướp trong 3 tháng. Các bước thực hiện hết sức đơn giản theo hướng dẫn sau:

  • Rửa sạch khổ qua rồi để ráo nước hoặc dùng khăn lau khô
  • Dùng dao bổ dọc khổ qua rồi lấy muỗng loại bỏ sạch phần ruột và hạt bên trong
  • Cho các miếng mướp đắng vừa cắt vào nước sôi trần qua khoảng 1 phút rồi vớt ngay ra chậu nước lạnh để giữ độ giòn và xanh của mướp đắng
  • Vớt mướp đắng ra khỏi chậu nước lạnh và để ráo nước
  • Cho mướp đắng vào túi đựng thực phẩm hoặc túi zip rồi hút chân không
  • Buộc kín miệng túi rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

Làm thế nào để bảo quản khổ qua nhồi thịt?

Bảo quản khổ qua nhồi thịt

Bảo quản khổ qua nhồi thịt

Khổ qua nhồi thịt là món canh khổ qua nổi tiếng được nhiều người Việt yêu thích. Tuy nhiên, để bảo quản được loại canh này mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon là điều không dễ. Dưới đây sẽ là chia sẻ cách bảo quản khổ qua nhồi thịt của chúng tôi. Những mẹo hữu ích này chắc chắn có thể giúp bạn.

Không sử dụng nước mắm để nêm canh

Để bảo quản canh khổ qua nhồi thịt tốt hơn bạn nên chú ý từ giai đoạn nấu ăn. Một trong những cách giúp canh khổ qua bảo quản được lâu hơn đó chính là không nêm nước mắm.

Nhiều gia đình Việt thường cho thêm nước mắm để các món ăn dậy mùi hơn. Tuy nhiên, việc nêm nước mắm vào canh khổ qua sẽ khiến nó bị chua và nhanh hỏng. Khi ướp thịt nấu bạn cũng không nên dùng nước mắm để ướp.

Không đậy kín vung nồi khi nấu ăn

Khi nấu canh hơi nước đọng trên vung nồi thường chảy thẳng xuống canh bên dưới. Do không thể thoát hơi nên đây là điều kiện thích hợp để vi khuẩn phát triển khiến canh dễ bị chua và thiu.

Do đó, khi nấu canh bạn nên để kênh nắp vung để hơi nóng được thoát ra ngoài tốt hơn.

Lấy một lượng canh vừa phải

Khi ăn canh, bạn nên múc canh ra bát tô thay vì ăn canh trực tiếp từ trong nồi. Nếu ăn hết canh trong bát bạn có thể múc tiếp canh trong nồi ra. Cách làm này giúp cho chỗ canh thừa trong nồi không bị thiu.

Ngay cả canh ăn thừa trong bát bạn cũng không nên đổ lại vào nồi mà nên bỏ đi. Còn phần canh thừa trong nồi có thể đem đi bảo quản và hâm lại để sử dụng.

Bảo quản canh khổ qua qua đêm trong tủ lạnh

Bảo quản canh khổ qua nhồi thịt trong tủ lạnh là biện pháp hữu hiệu nhất. Theo đó, bạn chỉ cần cho phần canh còn dư vào hộp đựng thực phẩm, đậy kín lại rồi cất vào tủ lạnh. Nếu không có hộp đựng thì bạn có thể để trong bát tô rồi bịt kín bằng màng bọc thực phẩm.

Khi muốn ăn bạn chỉ cần bỏ canh ra hâm nóng lại là có thể sử dụng.

Kết luận

Canh khổ qua nhồi thịt và các món ăn làm từ khổ qua khác đều thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, để có các món ăn ngon từ khổ qua chúng ta phải sử dụng khổ qua tươi. Những chia sẻ trong bài viết của Khánh Vy Home bao gồm hướng dẫn cách bảo quản khổ qua tươi ngon lâu hiệu quả. Mong rằng, bạn có thể nấu những món ngon từ khổ qua tươi qua bài viết này.