Ăn uống gì để tan sỏi mật? Bị sỏi mật nên kiêng ăn gì?

Chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến các bệnh về tiêu hóa, gan mật. Ăn uống gì để tan sỏi mật là vấn đề được nhiều người quan tâm bởi nếu ăn uống đúng cách sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, ngăn ngừa nguy cơ diễn tiến nặng gây biến chứng.

Vai trò của chế độ ăn uống đối với việc điều trị sỏi mật

Người bị bệnh sỏi mật thường gặp phải các triệu chứng như: đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng… Vì thế, người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn phù hợp để khắc phục được những triệu chứng này, đồng thời giúp làm tan sỏi mật nhanh chóng.

Ngoài ra, việc ăn nhiều thực phẩm chứa cholesterol cũng là nguyên nhân hàng đầu gây sỏi mật do nồng độ mật không đủ để phân hủy cholesterol dẫn đến dư thừa và lắng đọng cholesterol thành sỏi. Vì vậy, chế độ ăn nhiều hay ít cholesterol ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh sỏi mật.

Bên cạnh đó, chế độ ăn quá ít chất béo cũng làm tăng nguy cơ hình thành sỏi mật do túi mật ít phải hoạt động để phân hủy chất béo. Do đó, cholesterol có nhiều thời gian để đông đặc và lắng đọng gây sỏi. Vì thế, cần ăn uống đa dạng và cân bằng các loại dinh dưỡng, không ăn quá ít hay quá nhiều một chất nào đó là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho người bị sỏi mật.

Ăn uống gì để tan sỏi mật?

Dưới đây là 8 siêu thực phẩm mà bạn nên bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày khi bị sỏi mật để giúp giảm đa, chướng bụng, khó tiêu và quan trọng là ngăn ngừa sỏi tăng kích thước, số lượng và giảm nguy cơ biến chứng do sỏi mật gây ra.

Hạt lanh

Chất xơ giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, chống táo bón, điều hòa hệ thống vi khuẩn, giảm hấp thu cholesterol từ ruột, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc sỏi mật và tránh táo bón, đầy hơi. Ước tính phụ nữ nên ăn khoảng 25 gam chất xơ mỗi ngày và nam giới nên ăn ít nhất khoảng 38 gam chất xơ/ngày.

Trong số rất nhiều loại thực phẩm chứa chất xơ không thể không kể đến hạt lanh – một loại siêu thực phẩm rất giàu chất xơ (một muỗng canh hạt lanh chứa đến 2.8 gam chất xơ) và chất béo lành mạnh omega 3 rất tốt cho hoạt động của túi mật. Với những lợi ích tuyệt vời của hạt lanh đừng quên loại siêu thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày của bạn.

Người bệnh sỏi mật nên ăn nhiều đậu đỗ

Đậu và những món ăn từ đậu đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe chúng ta. Một bữa ăn giàu chất béo kích thích cơ thể tiết ra nhiều dịch mật và ăn quá nhiều cholesterol lại làm tăng nguy cơ hình thành sỏi mật. Do đó, cắt giảm bớt thịt, chất béo từ động vật và tập trung vào chế độ ăn giàu protein từ thực vật có thể giúp giảm hấp thu cholesterol, giảm nguy cơ mắc sỏi mật.

Protein thực vật trong đậu lăng, đậu nành, đậu hũ,… là nguồn thực phẩm tuyệt vời có thể thay thế cho các loại thịt đỏ béo chứa nhiều cholesterol – một trong những thủ phạm chính gây bệnh sỏi mật.

Ngoài ra những loại thực phẩm béo như đồ chiên rán, pho mát, thịt hoặc đồ hộp,… cũng chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải.

Cam và trái cây họ cam quýt

Trái cây nhiều vitamin C như cam quýt và quả mọng là một lựa chọn tuyệt vời cho túi mật khỏe mạnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung vitamin C hàng ngày có thể giúp làm giảm đến 50% nguy cơ mắc sỏi mật.

Quả đậu bắp giúp kích thích tiết dịch mật

Đậu bắp và nhiều loại rau củ khác như actiso, rau diếp xanh, mùi tây, cải xoăn,… không chỉ chứa nhiều chất xơ mà còn giúp kích thích tiết ra nhiều dịch mật để tiêu hóa thức ăn. Vì thế, người mắc sỏi mật nên ăn nhiều loại rau củ này.

Rau màu xanh lá đậm giúp chống lắng đọng canxi tạo sỏi mật

Các loại rau màu xanh lá đậm như bông cải xanh, rau bina hoặc hạt bí ngô chứa nhiều magie giúp chống lại sự tích tụ canxi hình thành sỏi mật canxi hóa.

Uống đủ nước giúp ngăn ngừa hình thành sỏi mật

Nước không phải là thực phẩm nhưng rất quan trọng với sức khỏe của chúng ta. Nước là thành phần chủ yếu của các dịch tiêu hóa bao gồm dịch mật, vì thế để ngăn ngừa sự hình thành sỏi bạn nên uống đủ nước.

Củ cải đường giúp bảo vệ gan, kích thích tiết dịch mật

Chất betaine trong củ cải đường giúp bảo vệ tế bào gan, kích thích bài tiết dịch mật để tiêu hóa chất béo. Đấy chính là lý do tại sao người mắc sỏi mật nên ăn củ cải đường, bạn có thể chế biến củ cải đường thành nhiều món như nước ép, súp hoặc sinh tố rau củ,…

Thực phẩm lên men giúp cung cấp các lợi khuẩn đường ruột

Sự cân bằng của lợi khuẩn đường ruột có vai trò quan trọng trong tiêu hóa, giúp giảm ảnh hưởng cho hoạt động của túi mật, giúp hoạt động tái hấp thu muối mật diễn ra bình thường. Những thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn tốt gồm các thực phẩm lên men như tương miso, rau củ muối chua,…

Quả bơ

Dịch mật chứa nước và nhiều thành phần khác như cholesterol, bilirubin, muối mật,… Khi dịch mật có quá nhiều cholesterol, bilirubin hoặc không đủ muối mật để hòa tan cholesterol sẽ làm cho các thành phần trong dịch mật kết tinh lại tạo sỏi. Đặc biệt, uống ít nước hoặc cơ thể mất nước là nguyên nhân hình thành sỏi mật.

Quả bơ – siêu thực phẩm chứa nhiều kali và các chất béo lành mạnh. Kali là một chất thiết yếu giúp cân bằng nước và điện giải trong cơ thể, đặc biệt các chất không no từ quả bơ không chỉ cung cấp dưỡng chất cho cơ thể mà còn giúp giảm nguy cơ mắc sỏi mật. Bạn có thể làm nhiều món ngon từ quả bơ như sinh tố bơ, trộn salad hoặc ăn kèm bánh mì nướng,…

Bị sỏi mật nên kiêng thực phẩm gì?

Người bị sỏi mật nên kiêng những thực phẩm dưới đây:

Tinh bột tinh chế

Những loại thực phẩm chứa nhiều đường, tinh bột tinh chế, nhiều chất béo và calo mà bệnh nhân sỏi mật cần hạn chế là các món tráng miệng, đồ ăn nhẹ như bánh quy, socola….

Thức uống kích thích

Một số loại đồ uống như rượu, bia, hay thậm chí là cà phê, trà và soda cũng chỉ nên dùng với lượng vừa phải trong chế độ ăn cho người sỏi mật. Nhóm thức uống kích thích sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến gan, khiến gan dễ nhiễm mỡ và u xơ gan, dẫn tới chức năng tiết mật của gan cũng suy yếu.

Sữa béo

Trái ngược với sữa ít béo, các loại sữa nguyên kem, bơ, kem, và phô mai cũng nằm trong danh sách sỏi túi mật không nên ăn gì mà người bệnh cần hạn chế tối đa.

Đồ ăn chiên xào, thức ăn nhanh

Bệnh nhân sỏi mật thường xuyên gặp phải các triệu chứng như đau tức hạ sườn phải, chậm tiêu, đầy trướng bụng và buồn nôn sau khi ăn nhiều chất béo. Vì vậy đây cũng là những thực phẩm cần tránh tiêu thụ khi mắc sỏi mật.

Đặc biệt, bệnh nhân ở trong giai đoạn sỏi đang gây viêm túi mật thì cần kiêng tuyệt đối chất béo từ động vật. Những trường hợp sau khi đã cắt túi mật cũng phải hạn chế tối đa chất béo, nhằm tránh gia tăng gánh nặng cho hoạt động của hệ thống gan mật.

Lời khuyên khi chế biến các món ăn cho người bệnh bị sỏi túi mật

Để có được một thực đơn khoa học, người bệnh sỏi mật cũng cần lưu ý về các cách chế biến thực phẩm sao cho phù hợp. Việc chế biến không đúng cách có thể vô tình làm gia tăng lượng cholesterol và chất béo xấu trong món ăn. Hãy lưu ý và áp dụng một số lời khuyên trong chế biến thức ăn sau đây:

– Hạn chế các món chiên xào, nếu có nên thay dầu từ mỡ động vật bằng dầu thực vật và dùng giấy thấm dầu để giảm lượng dầu ngấm trong món ăn;

– Ưu tiên nấu ăn bằng các phương pháp nướng không dầu, hấp, và luộc;

– Hớt bọt chất béo mỗi khi nấu món hầm;

– Hạn chế muối khi nêm nếm.

– Đối với người bệnh sau cắt túi mật thì tốt nhất nên tham khảo ý kiến từ chuyên gia dinh dưỡng.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Hồng Ngọc TẠI ĐÂY để có thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe và các chương trình ưu đãi hấp dẫn từ bệnh viện.