Bột bắp được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn và làm bánh. Loại bột này thường được sử dụng để trộn, làm chất tạo đặc và chất ổn định thực phẩm. Nó chứa thành phần chủ yếu là tinh bột, rất giàu calo và carbohydrate, cũng như nghèo hàm lượng dinh dưỡng.
Bột bắp không phải là nguyên liệu tốt nhất cho những ai đang muốn giảm, kiểm soát lượng đường hoặc cholesterol trong máu của họ.
Nó cũng có thể không phải là lựa chọn lý tưởng cho những người ăn kiêng, hoặc những ai đang cố gắng giảm nguy cơ béo phì. Điều này là do bột bắp chứa rất nhiều calo và carbohydrate.
May thay, vẫn có một số lựa chọn thay thế bột bắp hiệu quả và gần như tất cả đều là thực phẩm chay, hoặc thuần chay. Bài viết này sẽ đề xuất 9 loại nguyên liệu bạn có thể sử dụng để thay thế.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Những Nguyên Liệu Có Thể Thay Thế Bột Bắp
Sau đây là danh sách phân tích về những nguyên liệu có thể thay thế bột bắp hiệu quả nhất và lý do tại sao chúng lại là sản phẩm thay thế phù hợp:
Bột Mì
Bột mì là một lựa chọn thay thế dinh dưỡng hơn bột bắp vì nó chứa nhiều protein hơn, ít carbs hơn và cũng nhiều chất xơ hơn. Ngoài ra, bột mì cũng rất giàu vitamin và khoáng chất.
Mặc dù có giá trị dinh dưỡng cao hơn, tuy nhiên bột mì lại ít tinh bột hơn so với bột bắp. Điều này có nghĩa là khi nấu ăn, có thể bạn cần phải sử dụng số lượng bột mì nhiều hơn để tạo được kết quả như mong đợi.
Cũng như bột bắp, bột mì có thể bị vón cục nếu được trộn không đúng cách. Để khắc phục, bạn hãy pha bột mì trong nước ấm đến khi nó nở đều, trước khi cho vào món ăn.
Bột mì giàu dinh dưỡng hơn bột bắp.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Bột Gạo
Bột gạo được làm từ gạo xay, nó rất giàu dinh dưỡng và có nhiều công dụng trong các món ăn Châu Á. Chúng bao gồm các món như mì, súp và tráng miệng. Bột gạo chứa nhiều protein và chất xơ hơn bột bắp. Nó cũng chứa ít carbohydrate hơn.
Tốt nhất là bạn trộn bột gạo trong nước lạnh, hoặc nước ấm cho đến khi bột sánh lại trước khi cho vào món ăn. Điều này giúp bột gạo tránh bị vón cục.
Bột Củ Dong
Người ta làm bột củ dong từ gốc ghép của một số loại cây thuộc họ dong riềng. Đây là một lựa chọn thay thế dinh dưỡng hơn bột bắp, vì nó có công dụng tương tự nhưng lại giàu chất xơ hơn.
Bột củ dong cũng chứa nhiều canxi hơn bột bắp. Nó không chứa gluten tự nhiên, giúp bột củ dong trở thành sự lựa chọn lý tưởng cho những người mắc bệnh Celiac, hoặc không ăn được gluten.
Bột dong riềng có thể không kết hợp hiệu quả với sữa, nhưng lại làm đông rất tốt.
Có thể bạn quan tâm: Củ Dong Và Những Lợi Ích Về Mặt Sức Khỏe
Tinh Bột Khoai Tây
Đây là một loại bột được làm bằng cách chiết xuất tinh bột từ khoai tây và sau đó sấy khô.
Tinh bột khoai tây khá nghèo dinh dưỡng. Tuy nhiên, nó lại chứa ít calo và carbohydrate hơn bột bắp nhiều, nên đây cũng là một loại nguyên liệu thay thế phù hợp cho những ai thích làm đặc mà vẫn muốn hạn chế calo hoặc carb trong món ăn.
Tinh bột khoai tây phần lớn không có hương vị, do đó nó sẽ không chi phối hoặc ảnh hưởng đến các hương vị khác trong món ăn. Khoai tây tự nhiên không chứa gluten, giúp nó trở thành một sự thay thế phù hợp cho những người bệnh Celiac hoặc những ai đang theo chế độ ăn kiêng gluten.
Tốt nhất bạn nên thêm tinh bột khoai tây vào món ăn sau khi đun nấu. Vì quá trình đun quá nóng có thể khiến nó bị biến chất và mất đi công dụng làm đặc.
Bột Cao Lương
Bột cao lương được sản xuất bằng cách xay hạt cao lương, hay còn gọi là hạt bo bo. Cao lương là một nguồn cung cấp protein, chất chống oxy hóa và chất xơ vượt trội.
Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên tạp chí Nutrition Reviews nhấn mạnh rằng có một số bằng chứng cho thấy ăn cao lương có thể giúp kiểm soát phản ứng của lượng đường trong máu và giảm thiểu căng thẳng oxy hóa.
Ngoài việc sở hữu hàm lượng protein cao hơn so với bột bắp, bột cao lương cũng rất giàu các chất dinh dưỡng được liệt kê sau đây:
- Magiê
- Sắt
- Niacin
- Một số vitamin nhóm B
- Phốt pho
Bột cao lương là một nguyên liệu làm đặc tuyệt vời cho các món súp, món hầm và khoai tây chiên. Người dân tại khu vực đảo Thái Bình Dương thường sử dụng bột cao lương để làm đặc cho các món hầm của họ. Cao lương tự nhiên không chứa gluten và rất giàu giá trị dinh dưỡng.
Việc xay hạt cao lương đã tạo ra một loại bột phổ biến tại các khu vực đảo Thái Bình Dương.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Bột Guar Gum
Guar gum hay còn được gọi là guaran, được sản xuất dưới dạng bột trắng. Loại bột này được chiết xuất từ hạt Guar – một loại cây được trồng chủ yếu tại các quốc gia như Ấn Độ, Pakistan, một lượng nhỏ ở Mỹ, Úc, Trung Quốc và Châu Phi.
Tương tự như công dụng của bột bắp, bột guar gum có thể được sử dụng để làm đặc, ổn định và nhũ hóa trong thực phẩm.
Bột guar gum có thể là một loại nguyên liệu thay thế tuyệt vời cho bột bắp khi làm đặc thực phẩm đông lạnh hoặc làm thực phẩm bảo quản trong tủ đông. Điều này là do nó chứa các hợp chất giúp ức chế sự hình thành của các tinh thể băng.
Đây cũng là một sự lựa chọn giàu dinh dưỡng và thay thế tốt hơn cho sức khỏe. Bột guar gum còn chứa nhiều chất xơ, cũng như ít calo và carbohydrate hơn bột bắp.
Guar gum cũng có thể mang lại nhiều lợi ích hơn cho sức khỏe. Bởi vì nó hình thành một lớp gel dày trong ruột, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và kéo dài cảm giác no, điều này có thể thúc đẩy:
- Giảm cân và giảm nguy cơ béo phì
- Lượng đường huyết khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
- Lượng cholesterol trong máu khỏe mạnh
- Thói quen tiêu hóa và đường ruột khỏe mạnh
- Khả năng hấp thụ khoáng chất và vitamin cao hơn
Bột Xanthan Gum
Xanthan gum là một polysaccharide tự nhiên được hình thành bằng cách lên men đường với một loại vi khuẩn có tên là Xanthomonas Campestris.
Xanthan gum không phải lúc nào cũng là nguyên liệu thay thế lý tưởng cho bột bắp, do thực tế nó không chứa thêm bất kì chất dinh dưỡng nào ngoài natri và kali. Tuy nhiên, nó lại cực kỳ hữu ích khi được sử dụng như một chất làm đặc, chất nhũ hóa và chất tạo gel trong thực phẩm.
Một lượng rất nhỏ xanthan gum có thể làm đặc một lượng lớn chất lỏng, do đó bạn cần lưu ý không sử dụng quá nhiều, nếu không hỗn hợp có thể sẽ trở nên hơi nhớt.
Bột xanthan gum thiếu đi các chất dinh dưỡng có trong bột bắp.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Bột Sắn hoặc Bột Năng
Bột sắn là loại bột trắng mịn được làm từ củ sắn đã được xay mịn. Bột năng thường là một loại bột được làm từ tinh bột khô được chiết xuất từ sắn qua quá trình ngâm, rửa và nghiền thành bột.
Sắn có thể là một nguyên liệu thay thế bột bắp đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường, vì nó có chỉ số đường huyết thấp hơn bột mì. Trên thực tế, bột sắn có lượng carbohydrate thấp hơn nhiều so với bột bắp.
Glucomannan
Glucomannan là một loại bột không màu, tan trong nước mà người ta làm từ rễ của cây konjac, hay còn gọi là cây khoai nưa.
Nó cực kỳ nhớt và có thể “hấp thụ nước gấp 50 lần trọng lượng của nó”, điều này giúp nó trở thành một chất làm đặc tuyệt vời cho thực phẩm. Glucommanan rất giàu chất xơ và chứa ít calo.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Tổng Kết
Bột bắp không phải là nguyên liệu làm đặc duy nhất trên thị trường.
Bột mì, bột củ dong và bột gạo đều là các nguyên liệu tiện lợi. Chúng đều là những sự lựa chọn thay thế bột bắp hiệu quả hơn do có chỉ số đường huyết thấp hơn, hàm lượng calo và carbohydrate cũng thấp hơn.
Bột xanthan và guar gum là hai nguyên liệu làm đặc mạnh hơn nhiều so với bột bắp, tuy nhiên chúng có thể hiếm và khó sử dụng hơn.
Bạn có thể hạn chế việc sử dụng nguyên liệu làm đặc bằng cách trộn thêm trái cây và rau củ vào món ăn, thay thế bằng nước cốt dừa hoặc ninh thức ăn thêm vài phút.
Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com
Dịch giả Trinh Lê
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!