Dưa lê là loại quả mùa hè, được nhiều người ưa chuộng vì có mùi vị ngọt thơm và giá thành rẻ. Đây cũng là loại quả có rất nhiều công dụng thần kỳ khiến bạn ngạc nhiên. Dưa lê có tác dụng tốt cho nhiều bệnh, nhưng liệu dưa lê có tốt cho bệnh dạ dày? Hãy cùng Kukumin IP tìm hiểu nhé.
Là một trong những trái cây thuộc họ dưa, được trồng khá phổ biến ở Châu Á, dưa lê khi chín quả có vị ngọt. Trong 100 gr dưa lê tươi có chứa: 0.09 gr carbohydrate, 8.12 gr đường, 0.8 gr chất xơ, 0.14 gr chất béo, 0.54 gr protein, ngoài ra còn có vitamin C, B6, K, canxi, sắt, photpho,… Theo nguồn CSDL Dinh dưỡng của USDA, thành phần dinh dưỡng trong dưa lê rất đa dạng và bổ dưỡng:
Dưa lê quả tươi
Giá trị dinh dưỡng cho mỗi 100 g (3,5 oz) Năng lượng 150 kJ (36 kcal) Cacbohydrat 9.09 g Đường 8.12 g Chất xơ 0.8 g Chất béo 0.14 g Chất đạm 0.54 g Cholesterol 0 g Vitamin Vitamin A 50IU Thiamine (B1) 0.038 mg 3% Riboflavin (B2) 0.012 mg 1% Niacin (B3) 0.418 mg 3% Pantothenic acid (B5) 0.155 mg 3% Vitamin B6 0.088 mg 7% Folate (B9) 19 μg 5% Vitamin C 18 mg 22% Vitamin K 2.9 μg 3% Chất khoáng Canxi 6 mg 1% Sắt 0.17 mg 1% Magiê 10 mg 3% Mangan 0.027 mg 1% Phốt pho 11 mg 2% Kali 228 mg 5% Natri 18 mg 1% Kẽm 0.09 mg 1%
Sau đây là một số công dụng nổi bật của loại trái cây này.
Ngừa bệnh Alzheimer
Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh được rằng, khi cơ thể bị thiếu hụt folate thì nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ (Alzheimer) sẽ tăng cao gấp 3 lần. Để có bộ não khỏe mạnh, minh mẫn và tránh được nguy cơ mắc căn bệnh này, bạn nên dung nạp những thực phẩm chứa nhiều folate như dưa lê để bổ sung chất này thường xuyên cho cơ thể.
Dưa lê giúp hạ huyết áp
Chứa hàm lượng kali khá lớn, dưa lê có tác dụng giúp giảm huyết áp. Kali là một khoáng chất quan trọng không chỉ giúp kiểm soát huyết áp mà còn cần thiết cho hoạt động của mọi tế bào trong cơ thể giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng sức đề kháng.
Giúp da sáng đẹp hơn
- Trong 100 gr dưa lê chứa 18mg vitamin C (chiếm 30%), đây là hàm lượng lớn mà không phải loại trái cây nào cũng có được. Vitamin C có tác dụng làm tăng nồng độ collagen – thần dược cho làn da khỏe, mịn màng, không nếp nhăn.
- Vitamin C cũng đóng vai trò quan trọng trong chức năng chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch và chống lại virus gây cảm, sốt, nhức đầu. Mỗi ngày, bạn chỉ cần ăn một quả dưa lê cỡ trung bình cũng giúp bạn có được lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể.
Hạt dưa lê giàu protein
Ngoài phần thịt quả bổ dưỡng, hạt dưa lê có chứa protein (khoảng 3,6%), hàm lượng này tương đương với lượng protein có trong đậu tương. Do đó, khi ăn bạn không nên bỏ phần hạt dưa vì chúng cũng có lợi cho sức khỏe.
Tốt cho tim mạch
Không chỉ chứa nhiều protein, hạt dưa lê còn chứa các axit béo omega-3, là những chất có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Dưa lê có tác dụng giảm béo
- Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân trong thời gian mùa hè này thì một số quả họ nhà dưa như dưa hấu, dưa lê nên được đưa vào các bữa phụ hàng ngày của bạn. Cụ thể, một quả dưa lê kích cỡ trung bình chỉ chứa có 64 calo mà không có chất béo, hơn nữa lại ngọt và dễ ăn.
- Hàm lượng chất xơ và nước cao trong loại trái cây ngọt ngào này cũng giúp bạn cảm thấy nhanh no và no lâu hơn, hạn chế mong muốn ăn vặt.
Dưa lê cải thiện mật độ xương
100 gr dưa lê chứa 6mg canxi, do đó dưa lê cũng giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương. Vì vậy, phụ nữ và trẻ em nên ăn nhiều loại trái cây này.
Dưa lê có tốt cho bệnh dạ dày, có tốt cho đường ruột?
- Dưa lê được chứng minh là tốt cho bệnh dạ dày, tuy nhiên người có bệnh dạ dày khi ăn dưa lê nên bỏ hạt. Lý do hạt dưa lê khá cứng, có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa và làm tăng áp lực làm việc cho dạ dày.
- Ngoài ra, trong dưa lê có chứa hàm lượng Vitamin C cao, nên bạn có bệnh dạ dày thì hãy ăn lượng vừa phải, nên ăn dưới 50g/lần, dưới 100g/ngày. Nếu muốn ăn nhiều hơn, bạn nên ăn sau bữa cơm.
- Một vấn đề nữa đối với người bệnh dạ dày, là khi ăn dưa lê bạn hãy lựa chọn nguồn dưa sạch, không có dư lượng thuốc trừ sâu trong quả để tránh hại cho dạ dày cũng như cơ thể.
- Dưa lê có một tác dụng không ngờ nữa là loại bỏ các loại ký sinh trùng có trong ruột. Đó là lý do tại sao bạn nên khuyến khích trẻ ăn dưa lê trong mùa hè để phòng ngừa các căn bệnh về tiêu hóa. Bạn hãy chú ý yêu cầu trẻ nhai kỹ cho hạt vỡ ra và có tác dụng đối với ký sinh trùng nhé. Nếu hạt không vỡ thì không có tác dụng gì và có thể còn gây khó tiêu. Bạn có thể ép chậm cả cùi và hạt dưa lê để uống nước sinh tố, vị nước ép rất đậm đà, bạn hãy thử nhé.
- Để tham khảo thêm về các phương pháp ăn uống, luyện tập phù hợp cho người bệnh dạ dày và trào ngược, bạn có thể gọi số điện thoại chuyên gia tư vấn: 1800.8076 hoặc 098.128.3766. Bạn cũng có thể truy cập link sau: http://kukuminip.com/an-uong-luyen-tap/
- Để tham khảo sản phẩm an toàn và hiệu quả cho bệnh trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng có nguyên liệu xuất xứ từ Italy, bạn có thể click vào ảnh sau:
Block “dat-mua” not found
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!