Thức ăn bạn nạp vào cơ thể sẽ mất khoảng 2 đến 4 giờ để thức ăn di chuyển từ dạ dày đến ruột non.
Khoảng thời gian chính xác có thể phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như thành phần và lượng thức ăn bạn tiêu thụ, nội tiết tố và giới tính của bạn.
Phụ nữ có xu hướng tiêu hóa thức ăn chậm hơn nam giới.
Thức ăn tồn tại trong hệ tiêu hóa khoảng 2-5 ngày
Quá trình thức ăn đi vào dạ dày của bạn:
– Giãn nở: Phần trên của dạ dày giãn ra để chứa thức ăn đi xuống. Đây là lý do tại sao bụng của bạn có thể hơi chướng lên sau bữa ăn.
– Tiêu hóa: Dạ dày của bạn sử dụng các chuyển động khuấy và nghiền nhịp nhàng (tiêu hóa cơ học) cũng như axit dạ dày và các enzym (tiêu hóa hóa học) để phân tách bữa ăn của bạn.
– Di chuyển tới ruột non để hấp thụ: Cơ vòng môn vị cho phép một lượng nhỏ thức ăn dần dần rời khỏi dạ dày và di chuyển vào ruột non.Sau khi rời khỏi dạ dày, thức ăn sẽ di chuyển qua ruột của bạn.
Trong ruột non, thức ăn trộn với các dịch tiêu hóa bổ sung. Đây là nơi diễn ra phần lớn quá trình hấp thụ dinh dưỡng. Thức ăn có thể tồn tại từ 2 đến 6 giờ trong ruột non của bạn.
– Di chuyển tới ruột già: Trong ruột già (ruột kết), nước được hấp thụ và những gì còn lại từ quá trình tiêu hóa sẽ được chuyển thành phân. Các chất thải từ thức ăn của bạn tồn tại khoảng 36 giờ trong ruột già.
Tổng cộng, có thể mất từ 2 đến 5 ngày để thức ăn di chuyển qua toàn bộ đường tiêu hóa của bạn.
Những loại thực phẩm nào di chuyển qua dạ dày của bạn với tốc độ chậm hơn hoặc nhanh hơn?
Thành phần thức ăn đóng một vai trò quan trọng trong thời gian thức ăn được đưa ra khỏi dạ dày. Một số yếu tố quan trọng liên quan đến thực phẩm ảnh hưởng đến thời gian dạ dày tiêu hóa thức ăn.
Tính nhất quán
Chất lỏng thường được tiêu hóa rất nhanh. Ví dụ: sau khi bạn uống một cốc nước, ước tính chỉ 50% lượng nước đó sẽ còn lại trong dạ dày của bạn sau 10 phút.
Thức ăn rắn thì thường cần được chia nhỏ và hóa lỏng thêm, có nghĩa là chúng thường mất nhiều thời gian hơn để rời khỏi dạ dày của bạn. Trên thực tế, thường mất khoảng 20 đến 30 phút trước khi thức ăn rắn bắt đầu rời khỏi dạ dày của bạn.
Hàm lượng calo
Thực phẩm và đồ uống có hàm lượng calo thấp hơn thường khiến dạ dày của bạn hoạt động nhanh hơn. Thức ăn và đồ uống có hàm lượng calo cao hơn sẽ mất nhiều thời gian hơn.
Ví dụ, trong khi nước khiến dạ dày của bạn tiêu hóa nhanh, thì một chất lỏng có hàm lượng calo cao hơn như một ly nước ép trái cây hoặc sữa lắc sẽ thoát ra chậm hơn.
Hàm lượng chất dinh dưỡng
Thực phẩm và đồ uống giàu carbohydrate và protein được phân hủy dễ dàng hơn trong dạ dày của bạn và do đó được tiêu hóa nhanh hơn.
Tuy nhiên, thức ăn giàu chất béo và chất xơ sẽ ở trong dạ dày lâu hơn. Đó là lý do tại sao bạn có thể cảm thấy no lâu hơn khi ăn thực phẩm giàu chất béo hoặc chất xơ.
Lượng thức ăn
Lượng thức ăn mà bạn nạp vào cơ thể cũng ảnh hưởng đến tốc độ thức ăn rời khỏi dạ dày của bạn. Điều này dường như đúng với cả chất lỏng và chất rắn.
Cách để nhận biết dạ dày của bạn đang trống rỗng?
Nếu bạn chưa ăn gì trong vài giờ đồng hồ, có thể dạ dày của bạn đang trống rỗng.
Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tốc độ để dạ dày trống rỗng có thể thay đổi dựa trên những gì bạn đã tiêu thụ và các yếu tố khác. Do đó, thời gian có thể không phải lúc nào cũng là một chỉ số chính xác cho thấy bụng bạn đang đói.
Khi dạ dày trống rỗng, bạn có thể gặp các triệu chứng đói. Một số ví dụ trong số này bao gồm:
– Bụng cồn cào hoặc đau.
– Cảm thấy hơi chóng mặt, đau đầu.
– Yếu ớt hoặc run rẩy.
-.Dễ cáu gắt.
Nếu bạn cần uống thuốc khi bụng đói, khi nào là thời điểm an toàn?
Nhiều loại thuốc cần được uống khi bạn đang đói. Lý do bao gồm:
Đầu tiên, thuốc uống được hấp thụ vào máu của bạn thông qua lớp niêm mạc của đường tiêu hóa. Do đó, thức ăn trong dạ dày của bạn có thể làm chậm quá trình hấp thụ thuốc, khiến thuốc kém hiệu quả hơn.
Thứ hai, có một số loại thực phẩm có thể cản trở hoạt động của các loại thuốc cụ thể. Điều này có thể làm tăng hoặc giảm mức độ thuốc trong hệ thống của bạn. Loại tương tác này được gọi là tương tác giữa thực phẩm và thuốc.
Một số ví dụ về tương tác giữa thực phẩm và thuốc bao gồm:
– Bưởi: Bưởi có thể làm tăng nồng độ một số loại thuốc trong máu của bạn. Ví dụ bao gồm một số statin và thuốc huyết áp.Vitamin K. Thực phẩm giàu vitamin K, chẳng hạn như rau bina, cải xoăn và cải Brussels, có thể làm giảm hiệu quả của warfarin (thuốc chống đông máu) làm loãng máu.
– Bữa ăn nhiều chất béo: Tiêu thụ một bữa ăn nhiều chất béo có thể làm giảm mức độ esomeprazole (thuốc làm giảm axit trong dạ dày), một chất ức chế bơm proton trong máu của bạn.
Nếu việc tiêu thụ thức ăn có khả năng ảnh hưởng đến thuốc, thì đơn thuốc của bạn sẽ được lưu ý về cách sử dụng.
Nếu bạn đang sử dụng loại thuốc yêu cầu uống lúc đói, bạn nên uống chúng 1 giờ trước khi ăn hoặc 2 giờ sau khi ăn.
Thời điểm nào là hợp lý khi bạn cần uống thuốc cùng với thức ăn?
Đôi khi bạn có thể được kê một loại thuốc yêu cầu bạn phải uống cùng với thức ăn. Có một số lý do cho điều này:
Thức ăn giúp làm giảm tác dụng phụ. Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chống viêm không steroid (NSAIDS) và corticosteroid, có thể gây khó chịu cho dạ dày khi uống lúc đói. Có thức ăn trong dạ dày của bạn có thể giúp giảm khả năng mắc các tác dụng phụ, nhất là đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc chứng ợ nóng.
Thức ăn hỗ trợ hấp thụ. Đôi khi có thức ăn trong đường tiêu hóa của bạn có thể giúp hấp thụ thuốc. Nếu bạn có một loại thuốc cần phải uống cùng với thức ăn, hãy cố gắng phối hợp uống thuốc với giờ ăn của bạn. Luôn làm theo hướng dẫn trên bao bì thuốc và liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào.
Theo Healthline
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!