Bồ câu hầm hạt sen với cách nấu siêu ngon và đơn giản

Bồ câu hầm hạt sen khá dễ làm, rất ngon và bổ dưỡng. Thịt chim bồ câu thơm, da mềm béo kết hợp với vị bùi bùi của hạt sen giúp bạn có giấc ngủ ngon. Bạn cùng tham khảo cách nấu bồ câu hầm thuốc bắc nhé.

Chim bồ câu từ xa xưa đã nổi tiếng với tác dụng tốt cho sức khỏe, hàm lượng dinh dưỡng cao, bồi bổ khí huyết gấp nhiều lần so với thịt gà. Nếu bạn vừa ốm dậy thì chim bồ câu hầm hạt sen là một trong các món ăn hàng đầu sử dụng bồi bổ cho sức khỏe.

Khi kết hợp cùng với hạt sen, món ăn càng thơm ngon và nhiều dinh dưỡng gấp bội lần. Hôm nay, Lạc Bửu sẽ vào bếp giúp bạn chế biến bồ câu hầm hạt sen để bổ sung thêm dưỡng chất cho cả gia đình. Các bạn cùng thực hiện nhé.

Bo-cau-ham-hat-sen
Bồ câu hầm hạt sen

Nguyên liệu bồ câu hầm hạt sen

Chim bồ câu là một thực phẩm rất quen thuộc trong danh sách thực đơn của em bé và người bệnh đang muốn phục hồi sức khoẻ. Đây còn là một thực phẩm thơm ngon, chứa nhiều hàm lượng vitamin và cholesterol thấp.

Đặc biệt, chim bồ câu hầm hạt sen non chứa rất nhiều vitamin. Điển hình như Vitamin A, vitamin E và các loại vitamin nhóm B, giúp dễ tiêu hoá. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu Đông y, thịt chim bồ câu giúp bà bầu an thai. Phụ nữ khi mang thai nên ăn những món từ thịt chim bồ câu.

Đặc biệt là chim bồ câu hầm 1 – 2 lần để tăng cường thêm sức khỏe thai kỳ. Dưới đây sẽ là nguyên liệu chế biến ra món ăn ngon và giàu dinh dưỡng từ chim hầm hạt sen:

  • Hạt sen 100g
  • Bồ câu 900g
  • Hành tím băm 10gr
  • Nấm hương khô 30g
  • Ớt sừng 1 trái
  • Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, muối, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm,…
  • Dụng cụ: Bếp, tô, thìa, nồi, đũa,…
Chua-nhieu-ham-luong-vitamin
Chứa nhiều hàm lượng vitamin

Cách hầm chim bồ câu với hạt sen

Sơ chế bồ câu

Chế biến bồ câu hầm là bước rất quan trọng, góp phần quan trọng quyết định món ăn của quý vị có ngon hay không. Vì vậy sau khi mua chim bồ câu về, hãy thực hiện công đoạn vặt lông và bỏ ruột chỉ lấy phần thịt.

Một việc không thể thiếu khi sơ chế bồ câu là rửa sạch chim bằng ít gừng và rượu để khử được mùi, vớt sạch để ráo. Sau đó tiến hành chặt chim bồ câu tạo thành 4 phần bằng nhau, giúp nó được chín đều.

Để thịt bồ câu hầm hạt sen đậm đà cần ướp thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa nhỏ tiêu, 1 phần canh nước mắm, ⅓ canh bột ngọt. Hãy thịt ướp trong khoảng 20 phút hoặc nửa tiếng để phần thịt thấm đều và đậm đà hơn.

  • Hơ phần thịt qua lửa giúp cho da giòn và thịt lúc hầm thơm ngon hơn.
  • Cách khác là chần chim bồ câu cùng nước sôi với rượu trắng để giúp khử mùi tanh hiệu quả cho thịt.

Sơ chế nguyên liệu còn lại

Bước đầu tiên quý vị hãy nhớ ngâm nấm hương trong khoảng 30 phút để nấm được mềm và rút nhanh thời gian khi chế biến. Sau đó vớt sạch ráo rồi mới cắt cuốn.

Về phần hạt sen, bạn mua hạt sen tươi hoặc là hạt sen khô. Khi mua hạt sen tươi đã được tách vỏ, nên mua hạt sen già, căng tròn, phía bên ngoài có màu vàng đậm hoặc trắng ngà. Khi nấu các loại hạt sen này sẽ có một mùi thơm đặc trưng. Đặc biệt, hạt sen không bị sượng ăn rất thơm ngậy.

Che-bien-bo-cau-ham-la-buoc-rat-quan-trong
Chế biến bồ câu hầm là bước rất quan trọng

Nếu nguyên liệu của bạn khi làm chim câu hầm hạt sen là hạt sen khô mua từ siêu thị cần ngâm trong 5 tiếng. Vì điều này giúp cho hạt sen nở đều, không chai cứng. Ớt sừng cắt lát để bạn chế biến dễ dàng hơn.

Tip để cho nấm hương mềm và sạch cát:

  • Sử dụng nước ấm từ khoảng 60 đến 80 độ C ngâm trong 10 phút cho nấm nở ra.
  • Dùng bàn tay chà xát nhẹ nhàng cho nấm sạch hết chất bẩn và rửa lại với nước sạch là chế biến được ngay.

Nấu nước dùng hầm bồ câu

Bạn bắc nồi chim bồ câu hầm hạt sen lên trên bếp và cho dầu ăn vào để ngọn lửa vừa. Khi dầu đã nóng, cùng lúc cho hành băm phi vàng đều rồi cho hạt sen xào sơ trong khoảng 3 phút. Tiếp theo nhẹ nhàng cho thịt bồ câu vào xào chung cùng hạt sen cho đến khi thấy thịt nó săn lại.

Hoàn thành xong thao tác trên thì cho khoảng 500ml nước vào nồi hầm tới khi hạt sen cùng thịt chín mềm khoảng 15 phút. Nhớ phải đậy nắp để bồ câu hầm hạt sen được nhanh hơn nhé.

Trang-tri-cho-mon-an-that-dep
Trang trí cho món ăn thật đẹp

Sau 15 phút bạn mở nắp rồi cho tiếp nấm hương, sử dụng các gia vị đã chuẩn bị trước đó và vào nồi. Quý vị có thể tự điều chỉnh đúng theo khẩu vị của gia đình mình. Hầm thêm tầm 45 phút là chuẩn bị công đoạn thưởng thức. Đừng quên trang trí cho món ăn thật đẹp để giúp thể hiện sự khéo léo của mình nha.

Hoàn thành món bồ câu hầm hạt sen

Khi hầm chim bồ câu hạt sen chín, múc ra tô, cho thêm vài nhánh rau thơm hoặc là lát ớt trái lên bên để tăng sức hấp dẫn. Thưởng thức món ăn ngon miệng vừa bổ dưỡng, giúp con người an thần và bồi bổ sức khỏe.

Đặc biệt, chim bồ câu hầm hạt sen tốt cho phụ nữ sau khi sinh. Cách hầm bồ câu dành cho bà đẻ đơn giản, chỉ với vài thao tác bạn đã có ngay một món ăn lợi sữa và giàu chất dinh dưỡng.

Vào mùa hè có một bát bồ câu tiềm hạt sen là chuẩn vị. Món ăn của bạn thành công mỹ mãn khi hạt sen hầm đúng độ thơm ngon, ngọt bùi, béo ngậy, mềm hòa với vị ngọt thơm thịt chim bồ câu. Nước hầm chim câu hạt sen tác động tích cực tới sức khỏe, cho nên bạn hãy thường xuyên chế biến thưởng thức cùng với gia đình mình.

Chim-bo-cau-ham-hat-sen-tot-cho-phu-nu-sau-khi-sinh
Chim bồ câu hầm hạt sen tốt cho phụ nữ sau khi sinh

Bồ câu hầm hạt sen không chỉ là món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cực cao mà nó là một thang thuốc bổ tốt dành cho người già, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người cho con bú và bệnh nhân hậu phẫu… Mong rằng mọi chia sẻ của lacbuu.com sẽ giúp ích cho bạn đọc khi muốn tẩm bổ cho sức khỏe.