Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như protein, lipit, cacbohidrat, canxi, kali, magie, sắt… đặc biệt mướp đắng có tính hàn, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan rất tốt cho sức khỏe. Canh mướp đắng nhồi thịt là một món ăn được nhiều người yêu thích, vị đắng của mướp, thịt ngọt, nước canh có chút nhằng nhặng đắng nhưng lại ngọt hậu vừa thanh mát lại dễ ăn.
Tuy nhiên, cách làm canh mướp đắng nhồi thịt đòi hỏi người nấu phải biết cách xử lý mướp đắng mới giúp cho mướp không bị đắng gắt, thịt thơm ngon.
Bếp Eva hướng dẫn cách nấu canh mướp đắng thơm ngon cực đơn giản chị em có thể nấu cho cả gia đình thưởng thức.
1. Cách nấu canh mướp đắng nhồi thịt
Nguyên liệu làm canh mướp đắng nhồi thịt
– 2 quả mướp đắng
– 150g thịt băm
– 3 cái mộc nhĩ ngâm nở
– 2 củ hành khô
– 1 ít hành hoa
– 1 lòng trắng trứng
– 1 bát nước dùng xương
– Gia vị: hạt nêm, bột canh, dầu ăn, tiêu.
Bước 1: Bỏ ruột mướp đắng
– Mộc nhĩ ngâm nở rửa sạch rồi băm nhỏ
– Hành khô băm nhỏ, hành hoa rửa sạch, thái khúc dài khoảng 3cm.
– Dùng dao cắt không đứt phần đầu của quả mướp đắng, lấy hết ruột mướp ra rồi rửa lại thật sạch, để ráo nước.
Sơ chế mướp đắng, loại bỏ hết phần ruột và hạt mướp bên trong
Bước 2: Ướp thịt nhồi mướp đắng
Cho 150g thịt băm và ít mộc nhĩ băm nhỏ với 1 cái lòng trắng trứng vào âu sạch. Thêm 1 ít hành khô băm nhỏ, ½ thìa hạt tiêu, ½ thìa bột nêm rồi trộn đều. Ướp thịt khoảng 10 – 15 phút cho ngấm gia vị.
Ướp thịt băm với gia vị, hành và mộc nhĩ cho ngấm
Bước 3: Nhồi thịt mướp đắng
– Nhồi thịt vào quả mướp đắng đã tách hết ruột. Để thịt nhồi mướp đắng không bị bung ra khi nấu, khi nhồi nên lấy 1 lần thịt cho 1 khúc nhồi và dùng tay nén chặt.
Nhồi thịt vào mướp đắng
– Mướp nhồi thịt xong, trần qua với nước sôi cho thịt cứng lại rồi dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ dài khoảng 2-3 cm. (Nếu các bạn bổ mướp đắng thành từng khúc trong phần sơ chế thì bỏ qua bước này).
Bước 4: Cách nấu canh mướp đắng nhồi thịt
– Phi thơm hành băm với dầu ăn và cho nước dùng xương vào nấu sôi, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
– Nước dùng sôi thả từng miếng mướp đắng vào nồi đun với lửa nhỏ, nấu khoảng 30 phút cho mướp đắng nhồi thịt chín. Khi nấu nước canh sôi có bọt thì vớt phần bọt bỏ đi.
Nấu canh mướp đắng nhồi thịt
– Cuối cùng nêm nếm lại gia vị 1 lần nữa cho vừa ăn. Cho hành hoa và xíu mì chính vào nồi canh rồi tắt bếp, múc canh ra bát và thưởng thức.
Thêm hành hoa vào nồi canh cho thơm ngon
Canh mướp đắng nhồi thịt nấu đơn giản, thịt bên trong mướp đắng ngọt và có vị hơi nhằng nhằng đắng nhưng lại rất ngon. Mướp đắng chín mềm, vị đắng giảm đi một chút, ăn có cả vị đắng và ngọt đan xen. Cách nấu canh mướp đắng này đơn giản, nấu xong mướp vẫn có màu xanh đẹp mắt, nước dùng trong.
Canh mướp đắng nhồi thịt thơm ngon, bổ dưỡng
2. Cách làm mướp đắng nhồi thịt hấp
Ngoài cách nấu canh mướp đắng nhồi thịt thì mướp đắng nhồi thịt hấp cũng rất ngon và đặc biệt. Cách làm mướp đắng nhồi thịt hấp cũng rất đơn giản.
– Nguyên liệu: Chuẩn bị như cách nấu canh nhưng không cần nước hầm xương.
– Cách làm mướp đắng nhồi thịt
Bước 1: Các nguyên liệu mướp đắng và thịt nhồi làm như cách làm trên.
Bước 2: Sau khi nhồi thịt xong, đặt lồng hấp lên bếp đun cho sôi nước. Cho mướp đắng lên hấp cho đến khi chín. Khi hấp xong thêm vài cọng hành hoặc ngò hấp khoảng 3 – 5 giây cho tái là được.
Mướp đắng nhồi thịt hấp ăn không biết ngán
Mướp đắng nhồi thịt hấp đơn giản, dễ làm, mướp vẫn có màu xanh tươi, thịt hấp ngọt. Tuy nhiên, cách làm món mướp đắng nhồi thịt hấp này lại có vị đắng nhiều hơn so với nấu canh, nếu gia đình nào không ăn được đắng quá nhiều thì có thể lựa chọn nấu canh cho dễ ăn.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!