Trổ tài đầu bếp làm cả nhà ngạc nhiên với 5 cách chế biến ốc hương ngon khó cưỡng, tìm ngay bí quyết trong bài viết này.
Ốc hương đã quá quen thuộc với tính đồ Hải Sản
Nếu đã là tín đồ của những món ăn hải sản thì chắc chắn bạn sẽ biết đến loài ốc hương. Tuy không nằm trong danh sách loại ốc có kích thước lớn, nhưng ốc hương vẫn không hề kém cạnh khi được đánh giá là món ăn “sang chảnh” và giàu dinh dưỡng. Hãy cùng Đảo Hải Sản tìm kiếm 5 cách chế biến ốc hương thơm ngon nức mũi ngay tại nhà trong bài viết này nhé!
Ốc hương tiếng anh là gì?
Tên tiếng Anh của ốc hương là Babylonia Areolata
Babylonia Areolata là tên tiếng Anh của ốc hương, chúng được xếp vào loài động vật thân mềm, họ Babylonia. Sở dĩ có tên gọi ốc hương là vì chúng sở hữu mùi hương thơm riêng của tự nhiên dù khi còn sống hay đã nấu chín. Hương thơm mà ốc hương tỏa ra khi nấu chín sẽ làm bạn không thể cầm lòng mà ngay lập tức ăn một con. Ốc hương sở hữu loại vỏ xoắn, có màng hơi ngà và điểm thêm những đốm nâu làm họa tiết trông rất đẹp mắt.
>>> Xem thêm bài viết: Ốc hương biển cách nhận biết & Menu bí kíp chế biến ốc hương
Ốc hương có công dụng gì?
Thịt ốc hương chứa nhiều chất dinh dưỡng
Ốc hương sở hữu phần thịt có độ giòn và ngọt, khi nhai có cảm giác sần sật rất vui miệng. Điều làm cho người ta thích ở ốc hương là thịt lúc nào cũng tươi dai không bị nhão hay bở.
Kích thước của ốc hương cũng tùy loại, thông thường người ta sẽ chia độ lớn nhỏ thông qua số lượng ốc hương trong cùng cân nặng: loại nhỏ nhất sẽ có 50-60 con/kg, tăng dần lên 70-80 con/kg, 90/110 con/kg,… Kích thước càng to thì giá thành càng cao.
Tuy có kích thước nhỏ nhưng ốc hương lại sở hữu thành phần dinh dưỡng cao như: các khoáng chất Canxi, Sắt, đạm, Phốt pho, các chất béo hòa tan, và các loại Vitamin A, B, D… Việc ăn ốc hương còn giúp cơ thể ổn định cân nặng và khống chế được lượng Cholesterol trong cơ thể.
5 Món ăn ngon từ ốc hương làm tại nhà
Bạn có thể tạo ra nhiều món ăn hấp dẫn, bổ sung dinh dưỡng cho gia đình với 5 cách chế biến ốc hương đơn giản dưới đây:
Cách chế biến ốc hương hấp sả
Hấp sả là cách chế biến ốc hương đơn giản
Chuẩn bị:
– 1kg Ốc hương
– 4 Cây sả
– Muối ớt chanh hoặc muối tiêu xanh
Cách làm:
– Bước 1: Rửa sạch và ngâm ốc hương trong nước để chúng nhả hết cát.
– Bước 2: Làm sạch cây sả, đập dập rồi cắt từng khúc khoảng 3cm.
– Bước 3: Cho ốc và xả chung vào nồi, đổ một ít nước vừa miệng; đậy vung lại rồi đặt lên bếp đun ở lửa to.
– Bước 4: Khi nồi ốc đã sôi, dùng đũa đảo để ốc được chín đều rồi đậy nắp vung tiếp tục đun trong 2-3 phút thì tắt bếp.
– Bước 5: Cho ốc ra đĩa hoặc để nguyên trong nồi, khi ăn thì dùng chung với muối ớt chanh hoặc muối tiêu xanh sẽ rất ngon.
>>> Tham khảo bài viết: Giá ốc hương hôm nay mới cập nhật? Các món ăn từ Ốc Hương cực ngon
Cách chế biến ốc hương xào sa tế
Cay xé lưỡi với món ốc hương xào sa tế
Chuẩn bị:
– 500g ốc hương
– Nước vo gạo
– Ớt, gừng, tỏi, sa tế, rượu, đường, xì dầu
Cách làm:
Bước 1: Ngâm ốc hương trong nước vo gạo cùng với vài trái ớt trong 1-2 giờ để làm sạch ruột ốc.
Bước 2: Đặt nồi lên bếp và luộc sơ ốc hương với một thìa muối trong vòng 3-5 phút. Đặt ra rổ cho ráo nước.
Bước 3: Băm nhỏ gừng, ớt và tỏi rồi bỏ vào chảo phi vàng, tiếp tục thêm 2 muỗng canh sa tế.
Bước 4: Cho ốc đã luộc vào chảo và đảo đều tay.
Bước 5: Bổ sung rượu, đường, xì dầu theo tỉ lệ 1:1:1 cùng 1 bát nước lọc.
Bước 6: Đảo đều liên tục cho đến khi ốc chín và ngấm gia vị thì đổ ra đĩa. Có ngay món ốc ngon mà không tốn quá nhiều công sức.
Cách chế biến ốc hương xào me
Lạ lẫm với mùi vị của ốc hương xào me
Chuẩn bị:
– 500g ốc hương
– 2 thìa canh nước sốt me
– 1 thìa tỏi đập dập băm nhỏ
– 1 thìa mỡ
– Lạc rang, rau răm, ớt, muối, tiêu chanh.
Cách làm:
Bước 1: Ngâm ốc hương trong nước vo gạo cùng với vài trái ớt trong 1-2 giờ để làm sạch ruột ốc.
Bước 2: Đặt nồi lên bếp và luộc sơ ốc hương với một thìa muối trong vòng 3-5 phút. Đặt ra rổ cho ráo nước.
Bước 3: Đặt chảo lên bếp, bỏ vào một chút mỡ để phi tỏi vàng đều.
Bước 4: Tiếp tục đổ nước sốt me vào chảo đun sôi, nêm thêm gia vị vừa miệng. Nếu bạn thích ăn cay có thể thả thêm vài lát ớt.
Bước 5: Cho ốc đã luộc vào chảo và đảo đều tay.
Bước 6: Khi ốc đã chín thì cho ít rau răm lên trên, trộn đều rồi tắt bếp.
Bước 7: Trút ốc ra dĩa là hoàn thiện xong món ốc hương xào me vị đặc biệt này rồi.
Cách chế biến ốc hương xào bơ tỏi
Cách chế biến ốc hương xào bơ tỏi thơm nức mũi
Nguyên liệu:
– 500g Ốc hương
– Bơ, Tỏi
– Chanh, ớt, rau răm, dầu ăn, đường, hạt nêm
Cách làm:
Bước 1: Ngâm ốc hương trong nước vo gạo cùng với vài trái ớt trong 1-2 giờ để làm sạch ruột ốc.
Bước 2: Đặt nồi lên bếp và luộc sơ ốc hương với một thìa muối trong vòng 3-5 phút. Đặt ra rổ cho ráo nước.
Bước 3: Băm nhỏ tỏi rồi cho vào chảo phi thơm, khi tỏi đã có màu bàng nhạt thì cho thêm 1 thìa cà phê đường, đảo đều tay đến khi tỏi vàng giòn thì tắt bếp.
Bước 4: Vớt tỏi ra một cái bát rồi cho bơ vào chảo đun với lửa nhỏ, đến khi bơ tan thì trút ốc vào đảo đều tay. Nêm gia vị sao cho vừa miệng (có thể đổ thêm ít nước lọc để nước được sệt và ngon hơn).
Bước 5: Cho một nửa chén tỏi đã phi lúc nãy vào đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 6: Trút ốc ra dĩa và trang trí với một ít rau răm cùng phần tỏi còn lại lên bề mặt ốc.
Cách chế biến ốc hương rang muối ớt
Cay cay mặn mặn với ốc hương rang muối ớt
Chuẩn bị:
– 500g ốc hương
– Mì chính, đường, muối, muối tôm, ớt
– Tỏi, sả đập dập, băm nhỏ
Cách làm
Bước 1: Ngâm ốc hương trong nước vo gạo cùng với vài trái ớt trong 1-2 giờ để làm sạch ruột ốc.
Bước 2: Đặt nồi lên bếp và luộc sơ ốc hương với một thìa muối trong vòng 3-5 phút. Đặt ra rổ cho ráo nước.
Bước 3: Làm muối ớt bằng cách giã đều hỗn hợp gồm muối, bột ngọt, đường, ớt và muối tôm.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, đổ một ít dầu ăn để phi thơm tỏi và sả đã băm nhỏ.
Bước 5: Đổ hỗn hợp muối ở trên cùng một ít nước lọc vào chảo và đảo đều tay.
Bước 6: Tiếp tục trút ốc hương vào hỗn hợp trong chảo và đảo đều cho đến khi ốc chín và ngấm gia vị. Tiếp tục đảo cho đến khi nào muối khô lại và bám đều trên vỏ ốc thì tắt bếp.
Bước 7: Đổ ốc ra dĩa và thưởng thức vị cay cay mặn mặn của món ốc hương rang muối ớt.
Mua ốc hương ở đâu tại TPHCM
Mua ốc hương tại Đảo Hải Sản
Bạn có thể đến Đảo Hải Sản để chọn mua những con ốc hương tươi ngon để về chế biến các món ăn cho gia đình của mình.
Ốc hương tại Đảo Hải Sản có hai mức giá như sau:
– Size nhỏ (70-80 con/kg): 345k/500gr
– Size lớn (100-110 con/kg): 310k/500gr
Tại sao nên mua ốc hương tại Đảo Hải Sản?
Bao 1 đổi 1 nếu sản phẩm không đạt chất lượng
Tại Đảo Hải Sản luôn lựa chọn những con ốc hương tươi ngon và còn sống để phục vụ khách yêu. Đảo nhập ốc hương trực tiếp từ các vùng biển ở Nha Trang và Phúc Yên, bảo quản kỹ càng để khi về đến Sài Gòn, ốc hương vẫn còn tươi và khỏe.
Ốc hương Nha Trang là mặt hàng được ưa chuộng nhất tại Đảo Hải Sản và luôn trong tình trạng cháy hàng mỗi khi nhập về. Có lẽ ở vùng biển này, ốc hương có vị ngon nhất, luôn giòn dai cùng hương thơm “khiêu khích” vị giác.
Khách yêu có thể đặt hàng trực tiếp trên Website: https://daohaisan.vn/products/oc-huong , Đảo sẽ giao tận nơi cho bạn chỉ trong vòng 2h mà không phải cực khổ đi mua, đảm bảo 1 đổi 1 nếu có hàng kém chất lượng.
Với 5 cách chế biến ốc hương thơm ngon mà Đảo Hải Sản đã hướng dẫn, thì bây giờ bạn chỉ cần ngồi ở nhà “bấm nút” là Đảo sẽ mang ốc hương đến cho bạn thỏa sức nấu nướng. Đặt hàng ngay để xóa tan cơn thèm này nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!